Lucifer là ai? Truyền thuyết về thiên thần sa ngã

Tác giả: Thu An - Ngày đăng: 14-03-2022

Trong Kinh thánh, chắc hẳn chúng ta đã từng được nghe về Lucifer, một thiên thần sa ngã vì sự kiêu ngạo của mình. Vậy thì chính xác Lucifer là ai? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có lẽ chúng ta đã từng nghe rất nhiều về Michael hay Lucifer ở trong Kinh thánh. Nhưng vẫn có rất nhiều người có lẽ vẫn còn chưa biết chính xác Lucifer là ai? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Lucifer là ai

Lucifer là ai?

Theo Kitô giáo thì Lucifer là đứa con đầu tiên được tạo ra bởi Chúa và được Chúa trao cho quyền năng tối thượng nhất. Từ “Lucifer” cũng có nghĩa là ngôi sao mai ngời sáng.

Có thể nói Lucifer chính là thiên thần đầu tiên nên rất được coi trọng và cũng được Chúa vô cùng yêu quý.

Lucifer cùng với hai tổng thiên thần là Michael và Gabriel giúp đỡ Chúa trong việc cai quản thiên giới. Là đứa con đầu tiên của Chúa nên Lucifer không chỉ có quyền năng tối thượng mà còn có cả dung mạo tuyệt đẹp.

Vốn là một thiên thần được Chúa thương yêu nhưng vì sự ngạo mạn của mình mà Lucifer đã dần trở thành một thiên thần sa ngã và bị đày xuống hỏa ngục.

Lucifer có quyền năng như thế nào?

Lucifer là ai
Là một trong những thiên thần bậc cao và có 3 đôi cánh để biểu trưng cho quyền lực và quyền hạn.

Lucifer khi được tạo ra được dựa theo hình ảnh của Chúa do đó mà có khả năng sáng tạo, biểu hiện được vật chất và năng lượng từ hư không.
Ngoài ra còn có cả năng lực hồi phục và tái tạo…

Vì sao gọi Lucifer là thiên thần sa ngã

Lucifer là ai
Trong 7 trọng tội được đề cập đến trong Kinh thánh thì Lucifer tương ứng với tội đồ kiêu ngạo.

Lucifer khi được tạo ra đã được trao quyền năng tối thượng, được Chúa yêu thương và giao cho rất nhiều trọng trách.

Đó chính là lý do đã khiến cho Lucifer trở nên vô cùng kiêu ngạo và cho rằng mình không thua kém gì Chúa. Ông ta trở nên đố kỵ với Chúa trời và thèm khát có được quyền lực tối thượng.

Khi Chúa trời tạo ra Adam và Eva, Ngài đã yêu cầu thiên thần phải thần phục con người.

Nhưng Lucifer lại cho rằng thiên thần cao quý hơn con người rất nhiều, con người phải phục tùng thiên thần.

Lucifer cho rằng mình là thiên thần đầu tiên được tạo ra bởi ngọn lửa và bằng ánh sáng đầu tiên của Thiên đàng thì không có lý do gì phải phục tùng con người.

Với bản tính ngạo mạn vốn có của mình, cho mình không thua kém gì Chúa đã khiến Lucifer coi việc này là một sự sỉ nhục lớn và bất công.

Chính vì thế mà Lucifer đã tập hợp các thiên thần cùng chung suy nghĩ để tạo thành một cuộc chiến. Có khoảng ⅓ thiên thần đồng ý đi theo Lucifer tham gia cuộc chiến này.

Lucifer đã dẫn đầu nhóm Thiên thần sa ngã này để chống lại Chúa và gây nên Chiến tranh Thiên Đàng.

Lucifer thậm chí còn kiêu ngạo tuyên bố “Ta sẽ ở trên Thiên đàng, ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa, ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây. ta sẽ như Đấng tối cao.”

Lucifer là ai
Tham gia cuộc chiến này còn các thiên thần khác được dẫn dắt bởi Michael, Gabriel, Raphael, Selaphiel, Jegudiel, Barachiel để chống lại nhóm của Lucifer. Với quyền năng của Chúa đã ban cho Michael thì Lucifer đã thất bại và bị đày xuống địa ngục.

Sau khi tuyên chiến thất bại, Lucifer đã được Michael đặt tên là Satan với nghĩa là sự hủy diệt. Ông cùng với những thiên thần sa ngã khác bị Chúa đuổi khỏi Thiên đàng như là một sự trừng phạt.

Xem thêm: 690452 là gì? Số satan có thật sự tồn tại

Sự sa ngã của Lucifer trong Kinh Thánh

Lucifer là ai
Trong Kinh Thánh không nói quá rõ về sự sa ngã của Lucifer hay là khẳng định Lucifer chính là Satan. Nhưng có nhiều phân đoạn trong Kinh Thánh có nói về sự sa ngã của Lucifer.
Trong Ê-sai 14:12, sự sa ngã của Lucifer được miêu tả giống với điều mà Chúa Giêsu đã nhắc đến trong Luca 10:18 “ ta đã thấy quỷ Satan từ trời sa xuống như chớp”.

Lucifer là ai
Chủ yếu sự sa ngã của Lucifer được đề cập chính ở trong 2 chương của Cựu ước Ê-xê-chi-ên 28 và Ê-sai 14. Ở trong Ê-xê-chi-ên 28 thì 10 câu đầu tiên nói về vị vua Ty-rơ ( lãnh đạo của loài người). Còn lại bắt đầu từ câu thứ 11 thì tập trung thảo luận về Lucifer.

Vậy tại sao 10 câu đầu lại nói về vua Ty-rơ và sau mới nói về Lucifer? 10 câu đầu tiên là nói về vua Ty-rơ.

Đây là vị vua đã bị trừng phạt vì tự xưng là thần trong khi ông ta chỉ là một con người mà thôi. Do đó mà nhiều người cho rằng Ty-rơ bị một thế lực cai trị và đó chính là Satan. Bởi vì chính Satan cũng là người chống Chúa đến cùng và hành động thông qua vua Ty-rơ.

Có người cũng cho rằng những câu này dùng để nói về vị vua loài người được Satan trao quyền. Và vua Ty-rơ chính là một công cụ của Satan. Khi đọc mô tả về vua Ty-rơ, ta sẽ thoáng nhìn thấy hình ảnh của một sinh vật siêu phàm là Satan.

Ở trong Chê-ru-bim thì có một vài sự thật thú vị về vị vua Ty-rơ này.

Ví dụ như ở câu 14 thì vua được miêu tả khác với bản chất của con người. Câu 15 hắn có một vị trí khác với con người.

Ở câu 16 thì hắn có lãnh một bản án khác với con người, hắn bị ném khỏi núi Chúa và ném xuống đất. Ở câu 12 thì vua Ty-rơ được miêu tả là tốt đẹp trọn vẹn, có vẻ không giống với một người bình thường.

Lucifer có phải là Satan không?

Lucifer là ai
Trong Kinh thánh không có câu nói nào khẳng định rằng “Lucifer chính là Satan”. Nhưng ở nhiều phân đoạn của Kinh thánh mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì có thấy Lucifer chính là Satan.
Đoạn miêu tả trong Ê-sai 14:12 khá giống với điều mà Chúa Giêsu đã nhắc đến ở trong Luca 10:18 “ Ta đã thấy quỷ Satan từ trời sa xuống như chớp”.

Ở trong Ê-sai 14:12-18 đã miêu tả sự sa ngã khỏi thiên đường của Lucifer. Kết hợp cùng với điều Chúa Giêsu đã nói trong Luca 10 về việc Satan ngã từ trên trời xuống thì Lucifer chính là Satan.

Lý do cho sự sa ngã của Lucifer được đề cập trong đoạn 13,14: Nó ám chỉ ham muốn thống trị của Lucifer, ham muốn được trở thành Chúa.

Trong Ê-xê-chi-ên 28 khiến ta nghĩ ngay đến Lucifer. Tuy là nói về vua Ty-rơ nhưng như là đang đề cập đến sức mạnh đằng sau chính là Satan.

Câu 13 của Ê-xê-chi-ên 28 nói rằng vua Ty-rơ đã từng ở Ê-đen là khu vườn của Đức Chúa trời.

Nhưng rõ ràng là vua Ty-rơ không hề ở vườn Ê-đen bao giờ. Hay câu 14 “ Ngươi là một chê-ru-bim được xức dầu đương che phủ, ta đã lập ngươi lên”.

Câu này ám chỉ Lucifer vì đã từng giữ vị trí canh gác các thiên thần trên thiên đường. Và vì vua Ty-rơ chưa từng được nhìn thấy thiên đường nên chắc chắn là đang nói về Lucifer.

Ở phần sau của đoạn Kinh thánh là lý giải tại sao Lucifer/Satan bị đuổi khỏi thiên đường. Lucifer kiêu ngạo vì sự hoàn hảo của mình, vì vẻ đẹp và quyền năng của mình.

Chính những điều đó đã trở thành nguồn gốc cho sự sa ngã. Và bởi vậy mà Chúa đã xô hắn xuống đất. Và nó cũng giống với những gì mà Chúa Giêsu đã nói trước khi Ngài giáng thế.

Vậy thì Lucifer đã bị đuổi khỏi thiên đường vì sự kiêu ngạo của mình và ham muốn được thay thế Chúa nên bị đày khỏi Thiên đường.

Chúa Giêsu cũng đã nhìn thấy Satan bị đuổi khỏi thiên đường. Do đó mà chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Lucifer chính là Satan.

Một số giả thuyết về Lucifer và Satan

Lucifer là ai
Tuy có rất nhiều người đồng tình với ý kiến cho rằng Lucifer chính là Satan nhưng cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng Lucifer và Satan là hai người khác nhau.

  • Giả thuyết 1

Có người cho rằng Lucifer và Satan không giống nhau. Lucifer là một thiên thần rất giỏi và bởi vì có một cuộc tranh cãi giữa các vị thần diễn ra và bị Lucifer đánh bại tất cả. Cho đến khi Michael đánh bại Lucifer thì cuộc chiến mới dừng lại.
Sau đó Michael trở thành Tổng lãnh các thiên thần, Lucifer bị đày xuống địa ngục. Satan thì là chúa tể địa ngục với hình dáng của quỷ, nhưng Lucifer thì mang dáng vẻ đẹp đẽ của một thiên thần.
Lý do mà Michael có thể đánh bại được Lucifer – một thiên thần được trao rất nhiều quyền năng là bởi vì Michael tin vào Chúa. Đây là câu chuyện để răn dạy con người cần có đức tin vào Chúa.

  • Giả thuyết 2

Lucifer là ai
Có người cho rằng Satan là một thiên thần cho Chúa tạo ra nhưng không phải là Lucifer. Satan khi đó đã nổi loạn chống đối nên bị đuổi khỏi thiên đường.

Satan sau đó dẫn đầu một nhóm các thiên thần hư hỏng. Satan thường được miêu tả giống như một nam giới với cơ thể cường tráng và khuôn mặt dữ dằn với 2 chiếc sừng nhọn hoắt trên đầu.

Satan cũng có rất nhiều phép biến hóa, nội lực cao. Vương quốc của Satan ở dưới địa ngục có thể trực tiếp hoặc sai khiến các quỷ khác đi phá hoại thế giới.

Hay trong Kinh thánh cũng có đề cập hình ảnh Satan dưới dạng con rắn để cám dỗ Adam và Eva ăn trái cấm.

Satan trong các cuốn kinh khác còn xuất hiện giống như là một con rồng đỏ đánh nhau với con người. Satan cũng được miêu tả là luôn tìm cách cám dỗ Chúa Giêsu, các thánh khác và gây rắc rối cho con người.

Xem thêm: Ý nghĩa 444 là gì? Có phải là con số của “tử thần”?

Hi vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về Lucifer là ai? Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung