Lucid dream là gì? Gợi ý top 5 cách để vào giấc mơ sáng suốt

Tác giả: Nguyễn Dung - Ngày đăng: 17-08-2021

Lucid dream là gì? Có hay không sự thần kì trong Lucid dream? Hãy khám phá khái niệm này cùng BachkhoaWiki nhé.

Lucid dream là gì mà thỉnh thoảng bạn sẽ nghe mọi người đề cập đến. Liệu con người có thể điều khiển giấc mơ của mình? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu với bài viết sau.

Lucid dream là gì?

Lucid dream là gì?

Lucid dream là tên gọi của loại giấc mơ sáng suốt. Lucid dream còn được gọi là mơ tỉnh. Nó mang đến cho bạn một giấc mơ rất khác.

Trong giấc mơ có một thế giới của riêng bạn và bạn có thể kiểm soát những gì bạn muốn, làm những gì bạn thích. Đây là điểm đáng chú ý khi mọi người tìm kiếm khái niệm Lucid dream là gì.

Lucid dream là gì

Lucid dream sẽ xảy ra khi bạn nhận thức được mình đang mơ. Bạn vẫn sẽ nhớ được những sự việc trong mơ cùng với suy nghĩ và cảm xúc của mình cho dù bạn có tỉnh giấc. Đôi khi Lucid dream còn có thể điều khiển bằng việc thay đổi nhân vật, địa điểm hoặc cốt truyện.

Nguồn gốc của Lucid dream – giấc mơ sáng suốt

Lucid dream có nguồn gốc từ lâu đời trong các nước cổ đại. Thời xưa trong văn hoá phương Đông, những Phật tử Tây Tạng và Bonpo đã luyện tập “dream yoga”. Đây như một phương pháp để duy trì nhận thức khi đang mơ.

Hiện tượng mơ sáng suốt cũng đã được nhắc đến trong một số ghi chú cá cá nhân và cả trong các văn bản Hy Lạp cổ. Nhưng lúc bấy giờ mọi người vẫn chưa hiểu rõ phương pháp của Lucid dream là gì.

Thuật ngữ Lucid dream đã từng gây ra nhiều hiểu lầm vì cách sử dụng của nó. Trong một bài báo “A Study of Dreams” năm 1913, tác giả và bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Willem) van Eeden đã đặt ra thuật ngữ Lucid dream trong. 

Đến khoảng 20 năm trở lại đây, nhà tâm thần sinh lý học Stephen LaBerge là người đi đầu trong những nghiên cứu về Lucid dream. Ông đã có những phát minh về những kỹ thuật mơ sáng suốt.

Nhưng cho tới năm 2010 thì khái niệm này mới thực sự được chú ý. Khái niệm này gắn liền với bộ phim “Inception” của Christopher Nolan. Tại sự kiện WonderCon, vị đạo diễn này đã chia sẻ về cảm hứng bộ phim từ trải nghiệm cá nhân về một giấc mơ sáng suốt.

Cùng với tên tuổi của bộ phim, cụm từ Lucid dream cũng dần được tìm kiếm nhiều hơn. Từ đây mọi người đã chú ý hơn Lucid dream là gì.

lucid dream là gì

Lucid dream hoạt động như thế nào?

Lucid dream được hoạt động nhờ các chức năng của bộ não. Ở trong Lucid dream, bộ não chúng ta có nhiều thay đổi. Vùng vỏ não trước trán (nơi kiểm soát khả năng nhận thức) sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. 

Với giấc mơ thường thì khả năng kiểm soát nhận thức sẽ bị ức chế. Khó để giải thích Lucid dream là gì nếu chúng ta không có các nhà khoa học. Các nhà khoa học đã cho rằng sóng gamma được kích hoạt đến tần số gắn liền với nhận thức tỉnh và các điều hành.

Nhờ vậy mà ta có thể hoạt động tự nguyện hoặc đưa ra quyết định trong giấc mơ. Từ đây chúng ta có thể biết được cơ chế hoạt động của Lucid dream là gì.

Lucid dream tốt hay xấu?

Lucid dream được cho là tốt vì được dùng để chữa bệnh. Cụ thể Lucid dream có thể:

  • Giảm ác mộng: Lucid dream giúp bạn nhận thức được cơn ác mộng. Chúng ta có thể cảm nhận giấc mơ không có thật. Từ đó thay đổi ác mộng bằng những hình ảnh dễ chịu hơn.

  • Giảm lo lắng, căng thẳng: Làm chủ được giấc mơ giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và sáng suốt. Lúc đó bạn có thể định hình câu chuyện và kết thúc của nó theo ý mình.

  • Tăng khả năng vận động: Lucid dream có thể giúp những người khuyết tật phục hồi thể chất. Điều đó dựa vào vỏ não trước được kích hoạt và giúp việc thực hiện một chuyển động tốt hơn.

  • Tăng khả năng sáng tạo: Lucid dream cũng làm tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng ta.

Lucid dream là gì

Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh luận quanh Lucid dream. Vậy nên cho dù đã biết lợi ích của Lucid dream là gì chúng ta cũng không nên lạm dụng loại giấc mơ này.

5 cách để vào Lucid dream (giấc mơ sáng suốt)

Theo thống kê, có khoảng 1/2 dân số thế giới đã có một hoặc nhiều giấc mơ sáng suốt trong đời. Hiện nay có rất nhiều cách để vào Lucid dream một cách chủ động và tự nhiên hơn.

Bắt đầu Lucid dream bằng thử nghiệm thực tế

Thử nghiệm thực tế là một hình thức đào tạo tinh thần làm tăng nhận thức. Bằng cách rèn luyện tâm trí và sức khỏe nó giúp bạn điều khiển được tinh thần.

Tình trạng này liên quan đến phần vỏ não trước của bạn. Nó có vai trò trong việc thử nghiệm thực tế và mơ sáng suốt.

Bạn nên chọn một bài kiểm tra thực tế và thực hiện nó nhiều lần trong ngày. Mục đích của nó là để sức mạnh nhận thức tăng cao. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tâm trí, kiểm soát được từ một cho đến hàng chục giấc mơ sáng suốt.

Quay trở lại giường ngủ

Giấc ngủ REM trong khi bạn vẫn còn tỉnh táo sẽ ảnh hưởng đến việc quay trở lại giường ngủ. Khả năng thực hiện Lucid dream sẽ được tăng khi các bạn quay trở lại giường ngủ. Theo nghiên cứu, cơ hội kiểm soát giấc mơ phụ thuộc vào mức độ tỉnh táo trong 30 phút giữa hai giấc ngủ.

Cảm ứng ghi nhớ của Lucid dream

Đây là một trong những phương pháp đầu tiên sử dụng nghiên cứu khoa học để tạo ra giấc mơ sáng suốt. Vào năm 1980, LaBerge đã nghiên cứu một kỹ thuật gọi là “cảm ứng ghi nhớ của giấc mơ sáng suốt” (Mnemonic induction of Lucid dreams – MILD).

Viết nhật ký giấc mơ

Hình thành thói quen viết nhật ký giấc mơ là một cách để bắt đầu một giấc mơ sáng suốt. Khi viết những gì diễn ra trong mơ, bạn cũng vô tình nhớ lại giấc mơ. Điều này giúp nâng cao nhận thức về giấc mơ của bạn.

Giấc mơ sáng suốt thức tỉnh (WILD)

Kỹ thuật WILD giúp tâm trí bạn hoàn toàn tỉnh táo trong khi cơ thể vẫn đang chìm vào giấc ngủ. Một giấc mơ sáng suốt thức tỉnh (WILD) xảy ra khi bạn trực tiếp từ giấc ngủ bước vào giấc mơ và kiểm soát được chúng.

Đến đây dường như ai cũng nắm rõ Lucid dream là gì và chắc hẳn cũng muốn trải nghiệm. Nhưng bên cạnh các lợi ích cần phải lưu ý một số vấn đề.

Một số lưu ý cần biết nếu muốn vào Lucid dream

Bên cạnh công dụng Lucid dream còn có một số rủi ro:

Rối loạn giấc ngủ: Để đi vào Lucid dream những phương pháp thường làm gián đoạn giấc ngủ. Điều đó dẫn đến việc ngủ không đủ giấc và gây ra nhiều hậu quả.

Tri giác sai tại (derealization): Phương pháp cảm ứng (induction techniques) kết hợp thực tại và giấc mơ. Việc phân biệt chúng trở nên khó khăn hơn với một số người.

Tình trạng mất kết nối: Hiện thực và giấc mơ chồng chéo lên nhau sẽ dẫn đến kết nối với chính bản thân hoặc môi trường xung quanh bị mất đi.

Như đã nói, rủi ro của Lucid dream là gì cũng đang được các nhà khoa học tranh cãi. Vì vậy hãy sử dụng chúng một cách cẩn thận. Tốt nhất chỉ sử dụng Lucid dream khi thật sự biết được hiệu quả của Lucid dream là gì.

Xem thêm:

Như vậy BachkhoaWiki đã cùng bạn khám phá Lucid dream là gì. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho cuộc sống của bạn. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức.

Chuyên mục: Kiến thức chung