Luận điểm là gì? Cách chọn luận điểm hay cho bài phân tích

Luận điểm là những ý chính mà bạn muốn phân tích trong một bài văn, bài luận. Vậy luận điểm là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu những thông tin liên quan nhé!

luận điểm là gì

Luận điểm là gì?

luận điểm là gì

Định nghĩa luận điểm

Luận điểm là những tư tưởng, quan điểm của vấn đề đang được thỏa luận, nghị luận. Luận điểm phải đúng đắn, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới thuyết phục được người khác.

Trong công việc hàng ngày, đặc biệt là trong khi giao tiếp, chúng ta phải xác định được các vấn đề chính cần được làm rõ trong tình huống mình gặp phải.

Một vấn đề đặt ra có thể có nhiều luận điểm, không có số luận điểm tối đa nhưng chúng ta phải biết tìm luận điểm để chứng minh vấn đề một cách thuyết phục.

Khái niệm có liên quan

luận điểm là gì

Luận điểm chính là gì?

Luận điểm chính là những tư tưởng, lập luận chính được nhắc đến trong khi thảo luận, bài nghị luận mà những lập luận chính đó chính là mấu chốt để thuyết phục người khác tin tưởng rằng quan điểm của mình là chính xác.

Luận điểm phụ là gì?

Lập luận phụ là những đặc điểm đặt ra thể chứng minh, làm rõ các luận điểm chính từ đó làm sáng tỏ được vấn đề.

Để chứng minh cho những luận điểm chính của mình thì người ta thường kèm theo một số luận điểm phụ để soi sáng cho luận điểm chính của toàn bài.

Luận cứ là gì?

Luận cứ là những dẫn chứng, lý lẽ được công nhận dùng làm căn cứ cho các luận điểm trong văn bản hoặc tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Luận cứ phải đạt một số yêu cầu dưới đây:

Luận cứ phải phù hợp với các luận điểm đã có. Tức là luận cứ là một phần trong luận điểm cho nên luận cứ phải hài hòa với nội dung của luận điểm để thuyết phục người khác hơn.

Luận cứ phải có tính chính xác. Khi nêu lên luận cứ, tác giả phải biết các thông tin chính xác để thuyết phục đối phương như số liệu, lịch trình,… Khi luận cứ càng rõ ràng, chuẩn xác thì mức độ thuyết phục càng cao và nước lại.

Luận cứ phải có tính tiêu biểu, chọn lọc. Khi đã có những luận điểm cần có, bạn cần chọn lọc thêm những luận cứ có nội dung nổi bật, đặc trưng nhưng phải hòa hợp với nội dung của luận điểm đã có nhằm giúp bài văn, bài phân tích của bạn thêm rõ ràng, thuyết phục.

Lập luận là gì?

Lập luận là việc sử dụng ngôn ngữ, lý lẽ được người nói hoặc người viết sử dụng để dẫn chứng giúp người nghe, người đọc đi đến kết luận khẳng định hoặc phủ định một vấn đề nào đó mà người nói hoặc người viết muốn truyền đạt.

Ví dụ về luận điểm

Cho văn bản “Cần tạo ra những thói quen tốt trong đời sống xã hội”, hãy đọc và cho biết những luận cứ, luận điểm, những lập luận được sử dụng trong bài. Nhận xét về sức thuyết phục trong bài viết dạng nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống này?

Luận điểm của văn bản này là:

  • Cần tạo ra những thói quen tốt ở trong đời sống xã hội.

Vai trò của luận điểm

luận điểm là gì

Trong văn học, một bài văn cần phải có luận điểm rõ ràng, vai trò của luận điểm là giúp tác giả đi đến được kết luận cần chứng minh.

Cách xác định luận điểm

luận điểm là gì

Trước khi bắt tay vào viết một đề tài hoặc vấn đề nào đó trong cuộc sống thì người viết phải biết cách xác định luận điểm. Dưới đâu là cách xác định luận điểm có thể cần thiết cho bạn:

  • Dựa vào các dữ liệu được cung cấp sẵn trong đề bài.
  • Dựa vào cách đặt các câu hỏi.
  • Dựa vào cách thức nghị luận.

Cách trình bày luận điểm

luận điểm là gì

Để trình bày luận điểm rõ ràng, các bạn có thể sử dụng các cách trình bày luận điểm dưới đây:

  • Đưa ra bối cảnh rồi mới giới thiệu luận điểm.
  • Kể chuyện rồi giới thiệu về luận điểm.
  • Trình bày luận điểm dưới dạng quy nạp.
  • Trình bày luận điểm dưới dạng diễn dịch.
  • Trình bày luận điểm dưới dạng tổng phân hợp, tức là kết hợp quy nạp và diễn dịch.

Ví dụ minh họa về luận điểm và luận cứ

luận điểm là gì

“Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.

Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.

Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng.

Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.”

(Hồ Chí Minh – Tuyên ngôn Độc lập)

Trong đoạn văn trên tác giả đã trình bày luận điểm dưới dạng tổng phân hợp. Luận điểm chính của đoạn này là “Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều”.

Luận cứ của đoạn văn này là:

“Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.

Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng.

Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên.”

Sau đó kết lại bằng một câu “Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn” để nhấn mạnh và khẳng định lại một lần nữa tội ác của bọn thực dân.

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về luận điểm là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục hoạt động và phát triển thềm nhiều bài viết có nội dung thú vị nữa nhé!

Tags: văn học