Light novel là gì? Phân biệt light novel và anime/manga

Bạn đang “dấn thân” vào con đường trở thành một otaku chính hiệu và đang băn khoăn với câu hỏi light novel là gì? Light novel và anime/manga khác nhau như thế nào? Nếu quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng BachkhoaWiki khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

light-novel-la-gi

Light novel là gì?

Novel là gì?

Novel là từ tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Tiểu thuyết”. Đây là một thể loại văn xuôi có hư cấu.

Thông qua nhân vật, hoàn cảnh, sự việc để phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của cuộc sống con người.

Novel biểu hiện tính chất tường thuật, tính chất kể chuyện bằng ngôn ngữ văn xuôi theo những chủ đề xác định.

Vì nội dung của thể loại này đi theo hướng giải trí là chính nên có thể dễ dàng nhận được rất nhiều sự đón nhận rộng rãi từ mọi lứa tuổi.

Một cuốn truyện novel thường sẽ có độ dài khoảng 40. 000 đến 50.000 từ. Có tranh minh họa kèm theo.  

light-novel-la-gi

Light novel là gì?

Light novel là gì? Light Novel (ライトノベル; raito noberu) là một dạng tiểu thuyết ngắn, có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Light novel chủ yếu hướng đến đối tượng là học sinh trung học và phổ thông. Cái tên “Light Novel” là từ wasei-ego, một thuật ngữ Nhật Bản được biến tấu lại từ tiếng Anh.

Light Novel Là thường có hình minh họa. Light novel thường có nội dung đơn giản, thông thường không có nội dung bị cấm.

Cốt truyện đi theo chiều hướng nhẹ nhàng, trong sáng. Không đặt nặng về nội dung và theo hướng giải trí là chính. Đây là ưu điểm lớn nhất khiến cho light novel dễ dàng được sự đón nhận rộng rãi từ mọi lứa tuổi. 

light-novel-la-gi

Mỗi light novel thường có độ dài ngắn hơn các tiểu thuyết thông thường.

Light novel được xuất bản dưới dạng văn khố bản (bunkobon). Hình minh họa của các Light Novel trong những năm trở lại đây đều do các họa sĩ nổi tiếng đảm trách.

Bảo đảm về chất lượng và số lượng
Nội dung light novel thường được đăng nhiều kỳ trên các tập san văn thơ trước khi xuất bản dưới dạng tập tiểu thuyết hoàn chỉnh.

Nội dung của Light novel cực kì dễ đọc, ngôn ngữ cũng theo hướng bình dân, sử dụng nhiều khẩu ngữ và đoạn hội thoại. Motip thường thấy là hư cấu kì ảo, phiêu lưu, tình cảm, fantasy, isekai

Nhân vật chính đa số là học sinh và có rất nhiều đoạn hội thoại giữa các nhân vật với nhau.

Những năm gần đây, các bộ phim thuộc thể loại Romcom chuyển thể từ light novel rất được yêu thích.

Chủ yếu là những bộ phim hài, lãng mạn tình cảm như: When Harry Met Sally, Pretty Woman hay các tựa phim đình đám của Hàn Quốc như Thư Ký Kim Sao Thế, Tiên Nữ Cử Tạ Kim Bok Joo, She Was Pretty, Cô Nàng Mạnh Mẽ Do Bong Soo,…

light-novel-la-gi

Nguồn gốc của light novel

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, đất nước của sự đa dạng văn hóa, light novel là một sự tiến hóa của tạp chí giấy.

Để làm độc giả hài lòng, vào năm 1970, hầu hết những tạp chí giấy của Nhật Bản chuyển hình bìa có phong cách cổ điển sang phong cách anime.

Họ bắt đầu đặt những tranh minh họa vào phần mở đầu của mỗi câu chuyện và bao gồm cả những bài báo về anime, manga hay video games nổi tiếng.

Sự tiến hóa này là để làm hài lòng thế hệ trẻ và càng có nhiều tranh minh họa hơn với những phong cách đa dạng. Còn những sê-ri nổi tiếng sẽ được in thành tiểu thuyết.

Những sê-ri light novel ăn khách thường được chuyển thể thành manga, anime, live-action hay romcom và được công chúng nhiệt tình đón nhận.

Lịch sử phát triển của light novel

Văn chương là một nét đẹp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy giá thành chưa cao, tiểu thuyết giấy giống ranobe đã xuất hiện ở Nhật Bản từ nhiều năm trước.

Sự sáng tạo Soronoma Bunko vào năm 1975 được coi như là một biểu tượng cho điểm xuất phát. Những nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura đã bắt đầu dấu ấn sự nghiệp của mình từ đó.

Vào năm 1980, những cuốn tiểu thuyết vĩ đại bởi Yoshiki Tanaka – The Heroic Lengend of Arslan – đã làm mưa làm gió đối với các độc giả Nhật Bản trẻ tuổi.

Không những vậy, tiểu thuyết Record of Lodoss War lấy từ cảm hứng game RPG, cũng sở hữu được sự nổi tiếng của riêng nó. Những cuốn tiểu thuyết trên cũng được chuyển thể thành hoạt hình không lâu sau.

light-novel-la-gi

Thế hệ 1990s đã diện kiến được sê-ri ăn khách Slayers, được kết hợp bởi những yếu tố fantasy từ RPG và thể loại hài hước.

Vài năm về sau, MediaWorks đã tìm được một nhà xuất bản pop-lit gọi là Dengeki Bunko. Sê-ri Boogiepop là một hit lớn, sớm được chuyển thể hoạt hình và đã làm nhiều anime fan quan tâm tới văn chương hơn.

Những nhà văn Dengeki Bunko vẫn chưa đạt được sự chú ý cho đến khi năm 2006. Sau thành công vang dội từ sê-ri Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bản và độc giả quan tâm tới light novel bỗng dưng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Light novel trở thành một phần quan trọng trong văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000s.

Số lượng sê-ri ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều họa sĩ nổi tiếng đến từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất sẽ được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

light-novel-la-gi

Đặc điểm của light novel là gì?

Light novel có các đặc điểm mà các loại tiểu thuyết khác không có. Bao gồm:

  • Đối tượng hướng đến là học sinh trung học phổ thông. Nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học sinh trung học, v, v…)
  • Tác giả không trực tiếp “kể chuyện” cho người đọc trẻ, mà “dẫn dắt” câu chuyện từ vị trí của một người trẻ.
  • Gồm các thể loại Fantasy, SF, Phiêu lưu, Tình cảm
  • Có tranh minh họa bên trong cũng như trên bìa. Nét vẽ chịu ảnh hưởng của Anime-Manga nên bìa sách rất giống với bìa manga. Light novel được thiết kế công phu mang hơi hướng manga. Dành cho đối tượng không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.
  • Có khá nhiều đoạn đối thoại trong văn bản. Vì thế mọi người có thể đọc chúng tương tự như manga vậy. Ngoài ra, việc nhiều tranh minh họa còn giúp người đọc hiểu được tính cách nhân vật và cốt truyện.
  • Cốt truyện hoặc cách viết ít nhiều chịu ảnh hưởng của A-M. Light Novel đôi khi được chuyển thể thành A-M, nhưng ngược lại từ A-M chuyển thể thành tiểu thuyết chưa chắc đã là Light Novel.

light-novel-la-gi

Phân biệt light novel, dark novel, web novel và anime/manga

Dark novel là gì?

Dark novel là dạng tiểu thuyết có nội dung phức tạp, sát thương cao. Trái ngược hoàn toàn với sự trong sáng, nhẹ nhàng chỉ dành cho lứa tuổi học sinh trung học như light novel.

Dark novel khác gì light novel?

Như đã tìm hiểu về light novel là gì ở phần trên. Dark novel là dạng tiểu tuyết trái ngược hoàn toàn với light novel.

Nếu nội dung của light novel hướng đến đối tượng là học sinh nên nhẹ nhàng, trong sáng, thì dark novel ngược lại. Dark novel có lượng độc giả mở rộng ở nhiều lứa tuổi hơn. Nội dung cũng phức tạp, âm mưu và có cả yếu tố 18+.

light-novel-la-gi

Web novel là gì?

web novel là dạng light novel bản web, thay vì in thành sách như thông thường.

Web novel khác gì light novel?

Web novel là do ai đó thấy light novel hay nên dịch lại và đăng lên web. Còn light novel là do tác giả sáng tác và được xuất bản bởi nhà xuất bản.

Anime/manga là gì?

Anime là gì? Anime (アニメ) phát âm là a-ni-me, là từ vay mượn của tiếng Anh. Từ chữ animation có nghĩa là “phim hoạt hình”, chỉ các bộ phim hoạt hình sản xuất tại Nhật Bản hay với phong cách Nhật Bản.

Cũng giống như phim truyền hình, nó bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau (hành động, hài, tình cảm, phiêu lưu…).

Manga là gì? Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

light-novel-la-gi

Phân biệt anime/manga và light novel

Light novel là gì? Xét về quan điểm lý thuyết, Light Novel và Manga là hai khía cạnh hoàn toàn khác biệt về truyền thông, cho nên so sánh cả hai với nhau thì khá kỳ cục. 

  • Điểm giống nhau: Trong ngành công nghiệp Nhật Bản chung. Có thể thấy rằng một trong hai đều có các đặc điểm trở thành nền tảng cho cái kia.

Trường hợp phổ biến là một light novel nổi tiếng có trước rồi sau đó nó mới được chuyển thể thành manga. Hoặc trong trường hợp nếu cuốn light novel đó quá ăn khách thì sẽ được chuyển thể thành anime luôn.

  • Điểm khác nhau:
Nội dung  Light Novel Anime/Manga
Cách mô tả nhân vật Các nhân vật trong Light novel được xây dựng hình tượng khá chi tiết bằng chữ và số ít tranh minh họa.

Nội tâm thường sâu sắc hơn và động cơ hành động rõ ràng hơn do tác giả có nhiều không gian để thể hiện. Người đọc sẽ phải tự mình tưởng tượng ra hình ảnh của nhân vật.

Manga và anime xây dựng nhân vật bằng tranh và lời thoại ngắn. Người đọc và xem sẽ không phải tưởng tượng nhiều.

Nhưng do đặc thù kinh phí và giới hạn về thời lượng, hai thể loại này sẽ không diễn tả được một cách sâu sắc nội tâm của nhân vật. 

Thời lượng và nội dung Light novel thường là tiểu thuyết dài tập và nhiều phần. Vì thế khi nó được chuyển thể thành manga và đặc biệt là anime, nó sẽ được cắt giảm các nội dung không rất cần thiết (như việc đối thoại, suy nghĩ nhân vật) do giới hạn kinh phí và thời lượng của anime. Mặt khác cốt truyện, các tình huống về cơ bản vẫn sẽ giữ nguyên so với nguyên tác. Manga và anime sẽ được thêm thắt vài nội dung không xuất hiện trong Light novel để thu hút nhiều đối tượng khán giả.
Đối tượng hướng đến  Chủ yếu là học sinh trung học phổ thông Tự do. Không giới hạn

light-novel-la-gi

Vậy là BachkhoaWiki đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin xoay quanh chủ đề light novel là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Hy vọng những thông tin chúng mình cung cấp hữu ích với bạn. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé!