Lê Tùng Vân là ai? Thầy ông nội “Bàng hoàng” khi tòa tuyên án

Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ có lẽ đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất những ngày gần đây bởi sự xuất hiện của chàng trai tự xưng là con trai của Lê Tùng Vân lên tiếng tố cáo chính cha mình. Vậy Lê Tùng Vân là ai? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về những ồn ào xoay quanh người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai này nhé.

Lê Tùng Vân là ai

Ông Lê Tùng Vân còn được biết đến là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai hay còn có tên gọi khác là Thiền am bên bờ vũ trụ. Người đàn ông này tự xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức hay còn gọi là “thầy ông nội”.

Ông cho biết ông đã xây dựng nên Tịnh thất Bồng Lai đặt tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với mục đích muốn nhận nuôi, dạy dỗ và nuôi dưỡng những tài năng trẻ mà có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Lê Tùng Vân là ai?

Tiểu sử của Lê Tùng Vân

Lê Tùng Vân sinh năm bao nhiêu

Sau những lùm xùm xoay quanh Thiền am bên bờ vũ trụ thì nhiều người đặt ra câu hỏi ông Lê Tùng Vân sinh năm bao nhiêu?

Người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai Lê Tùng Vân được biết là sinh năm 1932. Năm nay ông đã 89 tuổi. Tuy nhiên những ồn ào xoay quanh tịnh thất này vẫn chưa hề hạ nhiệt sau nhiều năm.

Lê Tùng Vân quê ở đâu

Lê Tùng Vân sinh ra và lớn lên tại tại An Giang, sau nhiều lần chuyển tới các thành phố khác nhau để sinh sống, cuối cùng cho đến nay ông đang sống tại Tịnh thất Bồng Lai, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tịnh thất bồng lai là gì?

Tịnh thất Bồng Lai còn có tên gọi khác là Thiềm am bên bờ vũ trụ, được biết đến là nơi nhận những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ, về đây nuôi dưỡng và dạy dỗ.

Tịnh thất Bồng Lai hiện được đặt tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Được biết, năm 2014, bà Cao Thị Cúc mua lại khu đất 2.000m2 tại đây và sửa chữa thành điểm tu tại gia.

Năm 2015, ông Lê Tùng Vân chuyển về đây sinh sống cùng bà Cúc, từ đó nơi này tự gắn cái tên “Tịnh thất Bồng Lai”. Dù vậy, mọi hoạt động tại nơi này đều do ông Lê Tùng Vân chủ trì, điều hành.

Nhóm người nam nữ sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai thường mặc đồ tu sĩ, tự xưng là nhà sư, ni cô.

Và nơi đây tự xưng là nơi nuôi dưỡng và bảo hộ cho nhiều trẻ em cơ nhỡ, mồ côi.

Tuy nhiên qua xác minh, Công an tỉnh Long An cho biết, trong Tịnh Thất Bồng Lai có 18 người, trong đó có 6 trẻ nhỏ, toàn bộ những đứa trẻ này đều có cha mẹ sống tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Đặc biệt hơn, nhiều thanh niên, trẻ em đang sống ở nơi này có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân.

Lê Tùng Vân là ai?

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng lên tiếng khẳng định Tịnh thất Bồng Lai không phải là một cơ sở thờ tự hợp pháp mà đang giả danh để lừa đảo sự yêu thương của các nhà hảo tâm nhằm chiếm đoạt tài sản.

Con trai người đứng đầu Tịnh thất bồng lai bóc trần cha ruột trên livestream của bà Phương Hằng

Vào ngày 24/10, trong buổi livestream của nữ CEO Đại Nam bà Nguyễn Phương Hằng đã có sự xuất hiện của rất nhiều khách mời mới khiến cư dân mạng một lần nữa rúng động không ngừng.

Đặc biệt trong đó có sự tham gia của anh Lê Thanh Minh Tùng – tự xưng là con trai ruột người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai Lê Tùng Vân.

Thông qua buổi nói chuyện này anh Lê Thanh Minh Tùng cũng đã chính thức lên tiếng về những việc làm sai trái của bố mình trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, anh Minh Tùng đã nói về những mối quan hệ trái với luân thường đạo lý của những thành viên tại Tịnh thất Bồng Lai.

Đồng thời anh cũng khẳng định, tất cả đứa trẻ ở đây đều là con và cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải là trẻ mồ côi không cha không mẹ như ông vẫn thường hay nhắc đến.

Anh Minh Tùng cũng cho biết, nhằm để lừa đảo tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm thì ông Lê Tùng Vân đã soạn sẵn các câu hỏi và dạy các bé cách trả lời những câu hỏi của nhà hảo tâm đến tịnh thất.

Cùng tại cuộc trò chuyện này, anh Minh Tùng cũng khiến dân tình bất ngờ khi tiết lộ nguyên nhân ông Lê Tùng Vân ủng hộ việc đưa các bé tham gia các gameshow, các chương trình truyền hình là để nhằm mục đích thu hút sự chú ý, đánh vào lòng thương, sự cảm thông của mọi người để rồi từ đó có thêm nhiều tiền ủng hộ.

Lê Tùng Vân là ai?

Trả lời câu hỏi về việc Diễm My, một cô sinh viên đại học đã nhiều lần nhất định ở lại Tịnh thất Bồng Lai của ông Lê Tùng Vân mặc bố mẹ ngăn cấm.

Anh Minh Tùng cho rằng, bố của mình có nhiều mục đích để giữ lại Diễm My.

Đầu tiên là vì ông Lê Tùng Vân vẫn luôn yêu thích những cô gái trẻ đẹp và đồng thời muốn lợi dụng Diễm My để lấy tiền từ cha mẹ cô.

Đây là điều mà anh Minh Tùng nhận thấy ở cha mình trong suốt thời gian dài chung sống. Chia sẻ trên của anh trong buổi livestream ngày 24/10 đã thu hút về rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và 5 chú tiểu

Nhắc đến Tịnh thất Bồng Lai chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ về hình ảnh 5 chú tiểu ngây thơ, dễ thương đã giành chiến thắng ngoạn mục trong chương trình Thách thức danh hài.

Lúc đó, cộng đồng mạng đã rầm rộ lên ủng hộ cho những tài năng nhí này. Nhiều nhà hảo tâm cũng đã liên tục ủng hộ vì cảm động trước hoàn cảnh và sự lạc quan của các bé.

Nhờ vào sự nổi tiếng của 5 chú tiểu, liên tục có những kênh YouTube cá nhân được lập ra để chia sẻ về cuộc sống hằng ngày của các bé từ đó nhận được rất nhiều sự chú ý và sự quan tâm ủng hộ của nhiều người.

Trong đó có kênh YouTube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ với hơn 2 triệu người theo dõi.

Tuy nhiên sai khi sự thật về Tịnh thất Bồng Lai được làm sáng tỏ thì mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và 5 chú tiểu cũng từ đó được biết đến.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, 5 chú tiểu đều có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân và mẹ của 5 bé cũng đang sinh sống ngay trong tịnh thất chứ không phải là trẻ mồ côi cơ nhỡ như những gì ông Vân đã chia sẻ trước đó.

Lê Tùng Vân là ai?

Mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và Diễm My

Như những chia sẻ của anh Lê Thanh Minh Tùng về mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và Diễm My là mối quan hệ không đúng đắn.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ trong đoạn video đăng tải vào cuối tháng 10 năm ngoái, Diễm My cho biết trong suốt thời gian 8 tháng ở nhà, cô đã bị giam cầm trong 4 bức tường và không hề hạnh phúc.

Không chỉ vậy, trong đoạn video được đăng tải trên YouTube đó, Diễm My còn nhắc đến việc ba của mình liên tục có những hành vi xâm hại đối với cô và lên kế hoạch phá hoại Thiền am bên bờ vũ trụ.

Cho rằng ba mình là một người tàn độc, làm những việc hại người và mẹ cô biết nhưng không dám lên tiếng vì lo sợ:.

Trong buổi trò chuyện tối ngày 24/10, ba mẹ của Diễm My đã một lần nữa nói rõ về vấn đề này.

Việc Công an quận Bình Tân xuất hiện tại nhà của ông bà là do ngay sau khi Diễm My trở về từ Thiền am bên bờ vũ trụ, những người ở đó đã đăng clip kêu gọi cộng đồng mạng đến giải cứu cho Diễm My.

Lo sợ có người đến làm loạn, công an mới đến bảo vệ gia đình chứ không hề có mục đích canh giữ Diễm My như cô từng nói.

Lê Tùng Vân là ai?

Việc Diễm My trốn đi là do cô gái đã lợi dụng lòng tin của cha mẹ, nhờ mẹ đưa đi nhập học để thừa cơ trốn thoát.

Sau đó một thời gian, báo đài bắt đầu đăng tin về những việc làm phi pháp của Thiền am bên bờ vũ trụ cô mới liên lạc về cho gia đình.

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và Diễm My, chúng ta hãy cùng chờ đợi những xác minh từ cơ quan chức năng nhé.

Ông Lê Tùng Vân và Lê Thanh Huyền Trang

Theo một số nguồn thông tin cho biết Lê Thanh Huyền Trang (1993) là mẹ ruột của cháu Lê Thanh Minh Triết (Pháp danh là Trí Tâm).

Huyền Trang sinh Minh Triết vào ngày 27/3/2014 tại bệnh viện Từ Dũ. Phần nhân nhân ký tên trên giấy chứng sinh của bé là ông nội Lê Tùng Vân –  Người mà ở tịnh thất Bồng lai gọi là “sư phụ” có pháp danh Tâm Đức.

Sau những điều tra của cơ quan chức năng cho thấy 5 chú tiểu đều có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân.

Điều này khiến nhiều người đặt ra nghi vấn rằng có thể ông Lê Tùng Vân và Lê Thanh Huyền Trang có mối quan hệ cha con chứ không phải là con nuôi như ông đã từng chia sẻ trước đó.

Ông Lê Tùng Vân lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi

Nhắc đến Tịnh thất Bồng Lai chắc hẳn bạn đọc vẫn còn nhớ về những vụ lùm xùm các đây không lâu trước của tịnh thất này.

Ngày 22/9/2020, Công an tỉnh Long An công bố kết quả xác minh về nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai hoạt động như cơ sở thờ tự.

Theo đó, Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những người sống ở đây đều tự xưng là sư thầy, ni cô,… tham gia các chương trình truyền hình truyền bá thông tin sai lệch làm nhiều người lầm tưởng đây là cơ sở thờ tự Phật giáo và đã đến quyên tiền ủng hộ.

Lê Tùng Vân là ai?

Về kết quả kiểm tra nhân thân, Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiềm am bên bờ vũ trụ hiện có 18 người đang cư trú và có 6 trẻ em thì cả 6 em này đều không phải là trẻ em cơ nhỡ, mà có mẹ ruột đang sống cùng.

Ngoài ra, nhiều thanh niên, trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc còn có quan hệ huyết thống với ông Vân.

Báo Tuổi trẻ dẫn lại thông tin từ công an Long An cho biết, Tịnh thất Bồng Lai sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng các thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều người là không trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng từng xảy ra nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng các thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú…

Khởi tố ông Lê Tùng Vân và bắt tạm giam 3 bị can ở Tịnh Thất Bồng Lai

Sau một khoảng thời gian gây bức xúc dư luận vì những sự việc ở Tịnh Thất Bồng Lai, ông Lê Tùng Vân chính thức bị khởi tố cùng với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương vì tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.”

Lê Tùng Vân là ai? Thầy ông nội "Bàng hoàng" khi tòa tuyên án

Theo đó, ông Lê Tùng Vân đang bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi lại, di chuyển khỏi nơi lưu trú trong khi 3 bị can bị bắt tạm giam.

Lê Tùng Vân chờ lấy vợ

Trả lời tại phim tòa ngày 20/07, ông Lê Tùng Vân cho hay “vẫn đang độc thân, đang chờ lấy vợ”. Ông nói thêm: “Bị cáo không đăng ký tham gia Giáo hội Phật giáo vì không xứng đáng với bị cáo nên không tham gia”.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki xoay quanh câu hỏi Lê Tùng Vân là ai và cơ sở Tịnh thất Bồng Lai. Nếu thấy hay thì đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có thêm động lực mang đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.