Làm thế nào để quy đổi điểm APTIS sang IELTS? Chia sẻ từ Unia.vn

IELTS, TOEIC là các chứng chỉ tiếng Anh không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã biết đến chứng chỉ APTIS hay chưa? APTIS cũng được biết đến là công cụ giúp bạn đánh giá năng lực tiếng Anh. Trong bài viết này, unia.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về chứng chỉ này.

Chứng chỉ APTIS là gì?

APTIS được xem là công cụ đánh giá kỹ năng tiếng Anh mới nhất của Hội đồng Anh. Chứng chỉ này ra mắt vào năm 2012 và được 85 quốc gia sử dụng phổ biến. Nội dung của kỳ thi được cập nhật mới và linh hoạt dựa trên nhu cầu của tổ chức, trường học và các doanh nghiệp. Kỳ thi diễn ra trong vòng 48 giờ và mức chi phí vô cùng phải chăng.

Chứng chỉ APTIS
Chứng chỉ APTIS

APTIS gồm có 3 hình thức thi như sau: Trên máy tính, trên giấy và trên điện thoại. Kỳ thi này có 5 dạng biến thể, mỗi dạng sẽ có nội dung khác nhau phù hợp với từng đơn vị, nhà tuyển dụng, gồm: APTIS General, APTIS for teens, APTIS for teens (Advanced), APTIS for Teacher, and APTIS Advanced.

Chứng chỉ APTIS có thời hạn bao lâu?

Kết quả của kỳ thi sẽ được trả sau 5-7 ngày mà bạn thực hiện bài thi. Dù không có bằng cấp ngay, bạn vẫn sẽ nhận được bằng chứng về điểm. Điểm đặt biệt của chứng chỉ này là không có thời hạn.

Chứng chỉ APTIS sử dụng cho đối tượng nào?

APTIS chính là giải pháp sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh dành cho giáo viên, học sinh, sinh viên, nhân viên được nhiều cơ quan, ban ngành, các tập đoàn đa quốc gia, các trường học sử dụng.

APTIS đáp ứng yêu cầu lọc thí sinh tại các kỳ thi cao cấp, các kỳ thi tuyển vào doanh nghiệp, trường học hay những người có mục đích thăng chức trong công việc. Ngoài ra, APTIS còn là công cụ để đánh giá mức độ hiệu quả của những chương trình đào tạo ngoại ngữ, xác định nhu cầu đào tạo.

Cấu trúc kỳ thi APTIS

Hội Đồng Anh cung cấp 15 gói bài thi khác nhau. Mỗi gói sẽ có ngữ pháp tiếng Anh và từ vựng bắt buộc và đánh giá một hoặc nhiều kỹ năng tiếng Anh.

Cấu trúc kỳ thi APTIS
Cấu trúc kỳ thi APTIS

Hợp phần Ngữ pháp & Từ vựng với 50 câu hỏi, điểm số sẽ được tính từ 1 – 50 điểm. Cụ thể, 25 câu hỏi về Ngữ pháp, 25 câu hỏi về Từ vựng. Các bạn có 30 phút để làm bài. Hợp phần nghe, nói, đọc viết cũng được tính tương tự, với 1 – 50 điểm.

 • Kỹ năng Đọc với 25 câu hỏi (thời gian làm bài 25 phút)
 • Kỹ năng Nghe với 25 câu hỏi (thời gian làm bài 55 phút)
 • Kỹ năng Nói với 4 bài (thời gian làm bài 13 phút)
 • Kỹ năng Viết với 4 bài (thời gian làm bài 40 – 60 phút)

Đề thi APTIS cực kỳ đa dạng, từ câu hỏi trắc nghiệm, đến tìm tổ hợp từ vựng, điền vào chỗ trống, … Điều này giúp bạn tránh được sự nhàm chán và mệt mỏi trong quá trình thi. Nội dung của bài thi thân thiện, mang tính thời sự, phù hợp với môi trường học tập và làm việc của thí sinh.

Thang điểm APTIS được tính ra sao?

Điểm của bài thi này sẽ có thang từ 0-50 cho mỗi kỹ năng và kết quả sẽ tính tổng. Nếu các bạn lựa chọn bài thi 4 kỹ năng thì mức điểm sẽ rơi vào khoảng 0 đến 200. Thang điểm của kỳ thi sẽ có sự thay đổi nếu các bạn thí sinh lựa chọn 1, 2 hoặc 3 kỹ năng.

Điểm thi APTIS có thể được chuyển đổi thành điểm cho các loại Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế khác (tùy theo quy định của từng trường hợp).

Chúng ta cũng có thể quy đổi APTIS sang IELTS hay bất kì chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể theo dõi mục bên dưới mà Unia.vn sẽ cập nhật.

Quy đổi APTIS sang IELTS và TOEIC

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng như: TOEIC, IELTS, TOEFL, Cambridge,… Chính vì vậy, cần có hệ thống quy đổi giữa các chứng chỉ để tiết kiệm thời gian cho công tác quản lý.

Bên dưới là bảng quy đổi chứng chỉ APTIS sang các chứng chỉ khác. Các bạn thí sinh cần lưu ý, bảng này chỉ mang tính chất tham khảo và so sánh, không hoàn toàn chính xác 100%:

Quy đổi APTIS sang IELTS và TOEIC
Quy đổi APTIS sang IELTS và TOEIC

Từ thông tin đã được đề cập bên trên, chúng ta có thể thấy chứng chỉ APTIS B1 tương đương với TOEIC từ 255-450 điểm và tương đương với IELTS 4.0-4.5; chứng chỉ APTIS B2 tương đương với TOEIC 455 – 750 và IELTS 5.0 – 6.0.

Việc học tập và ôn luyện tiếng Anh là điều cần thiết để bản thân ngày càng phát triển hơn. Và Unia Academy – Trung tâm tiếng Anh cho người đi làm là nơi giúp bạn học tiếng Anh và trau dồi kiến thức cho bản thân mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh tại đây như:

Làm thế nào để quy đổi điểm APTIS sang IELTS? Chia sẻ từ Unia.vn

 • Tiếng Anh giao tiếp
 • Tiếng Anh cho người đi làm
 • Tiếng Anh doanh nghiệp

Bạn có thể thi chứng chỉ APTIS ở đâu?

Tại Việt Nam, kỳ thi lấy APTIS đã được nhiều trường Đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục khác công nhận và dùng từ năm 2013. Bên dưới là một số cơ sở tổ chức thi APTIS để thí sinh lựa chọn.

Bạn có thể thi chứng chỉ APTIS ở đâu?
Bạn có thể thi chứng chỉ APTIS ở đâu?

Tại khu vực Hà Nội:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Mỏ – Địa chất
 • Viện Phát triển Giáo dục và Nghề nghiệp ATEC

Tại Thái Nguyên:

 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Tại Quy Nhơn:

 • Trường Đại học Quy Nhơn
 • Trường Đại học Quang Trung
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh:
 • Hiệp Hội Các Trường Đại Học, Cao Đẳng Việt Nam – Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường VSTAR School
 • Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh

Tại sao bạn nên thi chứng chỉ APTIS?

APTIS được đánh giá là phù hợp với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Kết quả thi APTIS được chuyển đổi trực tiếp sang Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Châu u (CEFR), tương thích với những cấp độ đánh giá A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2 của Khung tham chiếu ngoại ngữ 6 của Việt Nam. Nội dung của các bài kiểm tra được cập nhật liên tục, phù hợp với quy ước tiếng Anh quốc tế.

Tại sao bạn nên thi chứng chỉ APTIS
Tại sao bạn nên thi chứng chỉ APTIS

Kỳ thi APTIS là một dạng bài thi của tương lai, khi nó mang tính chất linh hoạt cao và những yếu tố thân thiện dành cho thí sinh. Bao gồm cả nội dung, hình thức và kết quả của kỳ thi. Các bạn thí sinh cần lựa chọn cấp độ và nội dung phù hợp với năng lực của bạn.

Trong những năm qua, các nhà tuyển dụng thường lựa chọn việc đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên dựa vào chứng chỉ TOEIC, IELTS hoặc những chứng chỉ trình độ A, B, C. Tuy nhiên để có thể đạt được kết quả xuất sắc từ những chứng chỉ này không hề dễ dàng, đặc biệt là phần thi IELTS Writing và Writing task 1. Vì vậy, các kỳ thi như APTIS có định dạng mới, đa dạng và linh hoạt sẽ giúp việc đánh giá dễ dàng hơn.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết được chứng chỉ APTIS và cách quy đổi điểm APTIS sang IELTS, TOEIC. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, hãy lựa chọn phương pháp ôn luyện thích hợp để nhanh chóng đạt được chứng chỉ mà mình cần nhé!

Unia Academy – Tiếng Anh cho người đi làm

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *