Kinh doanh quốc tế là gì? Điều gì làm nên sức hút của ngành kinh doanh quốc tế

Tác giả: Ngọc Trâm - Ngày đăng: 25-09-2021

Nếu bạn đang thắc mắc Kinh doanh quốc tế là gì, ngành học này có nhiều cơ hội việc làm hay không. Vậy thì hãy theo dõi bài viết của BachkhoaWiki dưới đây để được giải đáp toàn bộ nhé.

Kinh doanh quốc tế là một trong những ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy bạn đã biết Kinh doanh quốc tế là gì hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết của BachkhoaWiki dưới đây nhé.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International Business) là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh tế. Theo học ngành này, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại hiện nay và đặc điểm phát triển kinh tế trong xu hướng toàn cầu hóa.


Advertisement

kinh doanh quốc tế

Chương trình đặt trọng tâm phát triển các kỹ năng quản lý và phân tích xu hướng kinh doanh trên thế giới qua các môn học then chốt như: Đưa ra quyết định kinh doanh, Môi trường kinh doanh, Đầu tư quốc tế, Marketing quốc tế, Nguyên tắc chiến lược, Quản trị nhân sự quốc tế….


Advertisement

Song song , sinh viên sẽ được trang bị tiếng Anh và các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán- thương lượng, kỹ năng quản lý và làm việc nhóm….

Kinh doanh quốc tế tiếng Anh là gì?

Trong tiếng anh, kinh doanh quốc tế được hiểu là International Business, là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh thực hiện giữa các quốc gia nhằm thỏa mãn mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân, đây là lĩnh vực cung cấp kiến thức chung về quản trị kinh doanh, chiến thuật, chiến lược kinh doanh.


Advertisement

Có nên học ngành kinh doanh quốc tế?

Ngành kinh doanh quốc tế là một ngành vô cùng năng động, đứng đầu trong xu thế phát triển của thế giới như hiện nay. Cụ thể một số lý do mà bạn nên học ngành kinh doanh quốc tế đó là:

Nghề nghiệp có thu nhập cao

Trên thực tế, mức lương khởi điểm dành cho người trong lĩnh vực này chỉ cao sau lĩnh vực kỹ sư và khoa học máy tính. Các ngành nghề của ngành kinh doanh quốc tế có thu nhập cao như: logistic, chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế, chuyên viên gia marketing quốc tế, nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế, chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế…

Cơ hội mở rộng việc làm

Kinh tế hội nhập các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng vươn mình ra thế giới, bên cạnh đó cũng thu hút được các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong nước. ngành kinh tế cũng là sự hợp tác thương mại nói chung giữa các quốc gia khác nhau và hoạt động ngoại thương vượt qua lãnh thổ 1 quốc gia. Do đó nhu cầu việc làm ngày càng nhiều ở nhiều vị trí khác nhau ở các công ty và tập đoàn kinh tế nước ngoài.

Trang bị kiến thức kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức về quản trị kinh doanh, kế toán, kế toán tài chính… song song với đó là những kiến thức về đầu tư quốc tế hoạt động xuất nhập khẩu, các kiến thức về marketing, thanh toán mang tầm quốc tế, và đặc biệt là hoạch định những chiến lược kinh doanh vượt ra lãnh thổ một quốc gia.

Nhìn mọi việc với góc nhìn toàn cầu hóa

Đối với ngành kinh doanh quốc tế bắt buộc bạn sẽ phải am hiểu thị trường trong nước và quốc tế từ đó bạn phải xem xét mọi thứ theo góc độ toàn cầu đặc biệt là nền kinh tế hiện nay. Điều này vô cùng thuận lợi cho những ai mong muốn được làm việc trong môi trường đa quốc gia mong muốn vươn ra tầm quốc tế.

Ai thích hợp học ngành kinh doanh quốc tế?

Ngành kinh doanh quốc tế là một ngành “mở”, tạo cơ hội phát triển cho bạn trong tương lai. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp học ngành kinh doanh quốc tế. Dưới đây là một số yếu tố cần có mỗi cử nhân kinh doanh quốc tế tương lai:

Phẩm chất Kiên nhẫn – Kiên Trì

Một người quản lý bán hàng cần phải cực kỳ kiên nhẫn. Bạn không đủ khả năng để thô lỗ với khách hàng của bạn. Khách hàng cần thời gian để tin tưởng bạn và tin tưởng vào sản phẩm của bạn. Đừng quá khích và biến cuộc sống của khách hàng thành địa ngục. Hãy cho anh ấy thời gian để suy nghĩ và quyết định.

Coi là khách hàng trung tâm

Đó là điều cần thiết cho một người quản lý bán hàng là khách hàng trung tâm. Hiểu nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Đừng đơn giản áp đặt mọi thứ lên anh ấy. Các cá nhân đại diện cho ngành bán hàng cần được chăm sóc và tử tế đối với khách hàng.

Đừng chỉ nghĩ về mục tiêu của riêng bạn và lợi ích ích kỷ. Một người không bao giờ nên hiểu lầm khách hàng. Hãy trung thực với họ. Tránh nói dối và tạo ra những câu chuyện giả.

Có nguồn năng lượng dồi dào vào mỗi ngày

Một chuyên gia bán hàng cần phải tích cực và tràn đầy năng lượng. Những người lười biếng không làm cho các chuyên gia bán hàng tuyệt vời.

Là người coi trọng thời gian

Người bán hàng phải coi trọng thời gian. Việc trễ hẹn tạo ra một ấn tượng sai lầm trong tâm trí khách hàng. Thật là tội lỗi khi khiến khách hàng chờ đợi trừ khi và cho đến khi có trường hợp khẩn cấp. Bắt đầu sớm một chút và đảm bảo bạn đạt được các cuộc họp đúng giờ.

Khả năng linh hoạt

Một chuyên gia bán hàng phải biết cách thay đổi mức độ bán hàng của mình theo khách hàng. Đừng chỉ bám vào một kế hoạch hay một ý tưởng. Tìm hiểu để đưa ra quyết định nhanh chóng theo tình hình. Thích nghi với những thay đổi. Những người bán hàng không nên quá cứng nhắc và đòi hỏi cao.

Chăm chỉ – Siêng Năng

Chỉ ngồi tại văn phòng không giúp bán hàng. Một người cần phải ra ngoài, gặp gỡ mọi người và làm cho khách hàng tiềm năng. Đừng phàn nàn nếu bên ngoài quá nóng hoặc lạnh. Một chuyên gia bán hàng lý tưởng nên dành thời gian tối đa của mình trong lĩnh vực này để đạt được mục tiêu theo cách tốt nhất có thể.

Khả năng giao tiếp

Một chuyên gia bán hàng phải là một người giao tiếp tốt cho tác động mong muốn. Hãy chăm sóc cao độ và giai điệu của bạn.

Kinh doanh quốc tế là gì

Con gái có nên học ngành kinh doanh quốc tế?

Việc bản thân có phù hợp với ngành học phụ thuộc nhiều vào năng lực và tính cách bản thân cũng như niềm đam mê yêu ngành yêu nghề nhiều hơn là vào giới tính sinh học. Bằng chứng là trong các ngành thường được cho là “nam tính” vẫn xuất hiện những người phụ nữ nổi tiếng thành công trong nghề.

Phải kể đến một số nhân vật nổi tiếng như Thái Vân Linh (Shark Linh), Trương Lý Hoàng Phi (Shark Phi) và Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh.

Với lối sống tình cảm, ngăn nắp thì chính phụ nữ chính là nền tảng, nhân tố tích cực để các doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chính sự có mặt của phụ nữ sẽ giúp công việc của ngành Kinh doanh quốc tế trở nên dễ dàng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Những kỹ năng cần có nếu muốn theo đuổi ngành kinh doanh quốc tế

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Nó cho thấy năng lực làm việc và giải quyết của sinh viên để giúp tập thể đạt được kết quả chung tốt nhất.

 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ

Kinh doanh quốc tế đang trở thành ngành học giàu tiềm năng trong bối cảnh hội nhập. Do đó, việc giỏi ngoại ngữ là một trong những tố chất quan trọng cần có để theo học ngành này.

 • Khả năng giao tiếp, diễn thuyết tốt

Ngành Kinh doanh quốc tế còn đòi hỏi ở bạn sự tinh tế, linh hoạt, kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội sâu rộng, ngoài ra còn có khả năng trình bày một vấn đề rõ ràng, mạch lạc và có tính logic sao cho thuyết phục người nghe. Đây là cơ sở quan trọng giúp bạn giao tiếp tốt, xử lý nhanh mâu thuẫn, cũng như đạt kết quả  cao nhất trong đàm phán thương thuyết với các đối tác, khách hàng.

 • Sáng tạo, tự tin, quyết đoán

Người làm trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế phải có khả năng sáng tạo. Đây phẩm chất quan trọng giúp bạn xây dựng thêm nhiều phương án phát triển cho doanh nghiệp mình. Khả năng sáng tạo không tự nhiên xuất hiện mà là kết tinh của một quá trình học hỏi, quan sát và tư duy liên tục.

Song song đó, thái độ tự tin, quyết đoán khi giải quyết công việc là một yêu cầu không thể xem nhẹ.

 • Khả năng thu thập và xử lý thông tin

Khả năng tự nghiên cứu, thu thập thông tin là một trong những tiêu chí hàng đầu cho việc đào tạo bậc đại học của Viện.

Trong môi trường kinh doanh, giao thương quốc tế, thông tin rất đa dạng và luôn biến chuyển, để xử lý hiệu quả, người làm việc trong lĩnh vực này phải biết chọn lọc các thông tin trọng yếu của thị trường để đưa ra phương án đầu tư, hợp tác, phát triển kinh doanh một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

Kinh doanh quốc tế là gì

Ngành kinh doanh quốc tế đào tạo những gì?

Sinh viên học ngành kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị các tri thức, lý thuyết về các khía cạnh:

 • Khả năng xây dựng, hoạch định các chiến lược kinh doanh. Lập kế hoạch cho doanh nghiệp phát triển trong môi trường đa văn hóa gặp ít rủi ro.
 • Sự tác động tính toàn cầu đến các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể kể đến các yếu tố văn hóa, chính trị, công nghệ, kinh tế,… Như vậy sinh viên cần có kiến thức tổng quát về chính trị – xã hội.
 • Các kiến thức về quản trị kinh doanh: Sinh viên cần hiểu được các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, các vấn đề toàn cầu, hội nhập quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó cần biết cách giải quyết các tranh chấp trong thương mại quốc tế.
 • Hiểu biết và ứng dụng các quy luật quản trị, kinh tế. Bên cạnh đó còn được đào tạo về các kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, phân chia các nhiệm vụ trong hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất của công ty, tổ chức…

Cơ hội việc làm của ngành kinh doanh quốc tế

Công việc dành cho cử nhân kinh doanh quốc tế

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại:

 • Chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng…
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên quản lý thương mại quốc tế, chuyên viên đầu tư quốc tế, đại diện bán hàng quốc tế, chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế, giao dịch viên quốc tế.
 • Nhân viên, trợ lý xuất nhập khẩu, thăng tiến trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hay lãnh đạo tại các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.
 • Đại diện thương mại của nước ngoài tại Việt Nam và của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Từ góc nhìn hoạt động và yêu cầu công việc bên trên, có thể kết luận mức lương dành cho một nhân viên kinh doanh quốc tế là không hề nhỏ. Tương tự như các nhân viên kinh doanh trong nước, nhân viên kinh doanh quốc tế về cơ bản sẽ nhận được hai phần lương – lương cứng và tiền phần trăm hoa hồng từ mỗi sản phẩm, dịch vụ bán được.

Tùy vào mỗi công ty, mức đãi ngộ và tiền thưởng của nhân viên kinh doanh quốc tế sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, trung bình khi làm việc ở vị trí này, mỗi nhân viên sẽ nhận được mức lương từ 12,3 triệu đến 27 triệu đồng một tháng.

Là một nhân viên kinh doanh quốc tế, bạn có cơ hội được mở rộng vốn hiểu biết, thử thách và phát triển năng lực bản thân cũng như gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng giúp mở rộng mối quan hệ. Vì lẽ đó, việc làm nhân viên kinh doanh quốc tế mở ra tiềm năng phát triển rất lớn

Những khó khăn của ngành kinh doanh quốc tế

Thứ nhất là doanh nghiệp chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin về Hiệp định Thương mại tự do – FTA. Do đó không xác định được tác động của FTA lên các hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình hội nhập kinh doanh.

Thứ 2 là doanh nghiệp chưa chú trọng cải thiện về chất lượng sản phẩm và chiều sâu trong công tác quản lý. Điều này gây ra nhiều thách thức và khó khăn đối với hàng hóa của các nhà sản xuất trong nước.

Thứ 3 là nguồn lực của doanh nghiệp Việt Nam bao gồm nguồn vốn, chất lượng nguồn lao động, trình độ khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ… chưa tạo được ưu thế. Do đó việc quản lý, vận hành của doanh nghiệp không đạt được những hiệu quả như mong đợi.

Thứ tư là doanh nghiệp chưa có tầm nhìn và những chiến lược mang tính bền vững. Điều này khiến doanh nghiệp không thể khai thác và tận dụng những lợi thế cạnh tranh dài hạn

Thứ năm là công tác quản lý, đào tạo nhân lực còn lỏng lẻo. Để phát triển doanh nghiệp thì yếu tố nhân lực cần được quan tâm hàng đầu.

Top các trường tại Việt Nam đào tạo ngành kinh doanh quốc tế

KDQT là một chọn lựa tốt trong các khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều em đang loay hoay chưa biết kinh doanh quốc tế học trường nào? Sau đây là Top 5 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo ngành này:

Ngoài ra vẫn còn nhiều trường đại học, cao đẳng cung cấp chương trình đào tạo cho ngành này. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có hệ thống đào tạo khác nhau, trước khi đăng ký thi và học các em cần tìm hiểu.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi Kinh doanh quốc tế là gì cùng những thông tin liên quan. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh