Khí áp là gì? 3 nguyên nhân làm thay đổi khí áp trên Trái đất

Khí áp là kiến thức khá thú vị trong nội dung học của môn địa lý lớp 6. Vậy khí áp là gì? Dụng cụ đo khí áp là gì? Tất cả khúc mắc sẽ được BachkhoaWiki giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khí áp là gì?

Định nghĩa khí áp là gì?

Khi áp suất của không khí tác động lên bề mặt trái đất tạo nên khí áp. Tùy theo tình trạng của không khí mà sẽ có tỷ trọng không khí khác nhau và do đó áp suất cũng khác nhau.

Trên Trái Đất, khí áp phân bố theo các đai áp cao xen kẽ và đối xứng với áp thấp xích đạo.

Trên Trái Đất, khí áp phân bố theo các đai áp cao xen kẽ và đối xứng với áp thấp xích đạo.

Có các đai khí áp cao ở các cực và các đai khí áp thấp dưới 60° vĩ Bắc – Nam. Tiếp tục đi xuống 30° vĩ Bắc và Nam là một vành đai áp cao.

Các vành đai áp thấp nằm ở vùng xích đạo cuối cùng. Để hình dung, chúng ta có thể xem hình dưới đây:

Khí áp là gì

Có mấy loại khí áp?

Trên Trái đất, nó sẽ bao gồm tất cả 7 đai áp cao và áp thấp, trong đó có 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp, nằm xen kẽ đối xứng nhau qua vùng áp thấp xích đạo.

Cũng do sự xen kẽ giữa các lục địa và đại dương nên dải khí áp sẽ không có tính liên tục mà bị chia cắt thành các đới khí áp riêng biệt.

  • Ở những vĩ độ lần lượt là 60°, 0° và 60° là các đai áp thấp
  • Ở những vĩ độ lần lượt là 90°, 30°, 30° và 90 là các đai áp cao.

Khí áp thấp là gì?

Khí áp thấp là loại khí áp mà là dòng khí có tính chất nóng và ẩm.

Khí áp cao là gì?

Trái ngược lại với khí áp thấp khí áp cao là một loại khí áp có tính chất là lạnh và khô. Gió ở vùng áp cao đi từ vùng áp cao và gần tâm về vùng áp thấp và ra xa trung tâm.

Tại sao có khí áp?

Do không khí có trọng lượng nên sinh ra khí áp. Trọng lượng của không khí tuy nhẹ (1 lít không khí trung bình chỉ nặng 1,3g) nhưng với chiều dày của khí quyển hơn 60 000km nên trọng lượng của nó cũng tạo ra một sức ép rất lớn lên bề mặt Trái Đất.

Nguyên nhân thay đổi khí áp

Khí áp có sự thay đổi là do 3 nguyên nhân chính sau:

  • Khí áp thay đổi dựa trên độ cao: Càng lên cao, mật độ oxi càng thấp, không khí càng loãng nên sức nén càng nhỏ, làm cho khí áp giảm.

khí áp là gì

  • Khí áp thay đổi dựa trên nhiệt độ: không khí nở ra khi nhiệt độ tăng, tỷ trọng giảm, khí áp giảm. Khi nhiệt độ giảm, không khí co lại, khối lượng riêng tăng, do đó áp suất tăng.
  • Khí áp thay đổi dựa trên độ ẩm: không khí chứa hơi nước nhẹ hơn không khí khô, do đó không khí càng chứa nhiều hơi nước thì khí áp càng giảm.

Khi nhiệt độ cao, hơi nước bốc lên nhiều hơn, dần dần chiếm chỗ của không khí khô và làm giảm áp suất, điều này xảy ra ở vùng áp thấp xích đạo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khí áp

Các yếu tố ảnh hưởng đến khí áp là: mật độ vật chất khí, nhiệt độ khí, độ cao, độ ẩm,…

Dụng cụ đo khí áp là gì?

Việc đo chính xác áp suất khí quyển đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, để đưa ra những dự đoán về thời tiết.

Nhờ đó giúp người dân hạn chế được những hậu quả nặng nề do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

khí áp là gì

Người ta sử dụng áp kế để đo khí áp. Ngoài ra, thiết bị này có thể đo áp suất do khí quyển gây ra bằng cách sử dụng các chất như nước, khí hoặc thủy ngân.

Những thay đổi trong xu hướng áp suất cũng có thể là những yếu tố dự báo ngắn hạn trong dự báo thời tiết.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được khí áp là gì và 3 nguyên nhân làm thay đổi khí áp. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để BachkhoaWiki có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều bài viết hay hơn trong tương lai nhé!