ISFJ là gì? Tất tần tật những điều thú vị về người nuôi dưỡng

Bạn là người khao khát tìm hiểu về tính cách con người cũng như những kiểu công việc phù hợp với từng kiểu tính cách khác nhau. Bạn thấy bạn là người chu đáo, giàu tình cảm, quan tâm tới những người xung quanh vậy thì có thể bạn thuộc vào nhóm tính cách ISFJ được nghiên cứu bởi MBTI rồi đấy. Vậy ISFJ là gì và nó là loại tính cách như thế nào? Hãy để BachkhoaWiki giúp bạn tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

ISFJ là gì?

Đầu tiên hãy tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi ISFJ là gì nhé?

ISFJ – người nuôi dưỡng là từ viết tắt của Introversion, Sensing, Feeling, Judgement, là một trong 16 tính cách được nghiên cứu bởi MBTI. ISFJ đề cao việc tư duy trật tự, hài hòa ở tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ là những con người kiên định, có trách nhiệm và tỉ mỉ trong công việc. Tuy là những người hướng nội nhưng họ lại làm rất tốt việc quan sát, định hướng con người và rất nhạy bén trong việc thấu hiểu mọi người xung quanh bằng tình cảm, cảm xúc. Mọi người thường nhìn nhận những ISFJ là người rất chu đáo, giàu tình cảm, quan tâm tới những người xung quanh. Họ còn được biết đến là người che chở hay người bảo vệ.

Introversion: Người nuôi dưỡng là những người ưa thích sự hướng nội, họ có xu hướng thiên về sự yên tĩnh, thường chỉ tương tác tốt với những người thân thiết. Việc tiếp xúc với người không thân thiết khiến cho họ tốn khá nhiều năng lượng.
Sensing: Họ thường dùng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là dùng yếu tố trực quan. Họ có xu hướng sẽ chú ý vào những chi tiết nhỏ hơn là những yếu tố bao quát toàn thể cũng như họ sẽ quan tâm tới những điều xảy ra ở thực tại thay vì dự báo những thứ có thể xảy ra trong tương lai.
Feeling: Những người thuộc nhóm tính cách này sẽ đưa ra quyết định phần lớn dựa vào cảm xúc, cảm nhận và tình cảm, dựa vào những giá trị cá nhân nhiều hơn là các yếu tố thuộc về khách quan hay quy luật.
Judgement: Họ đánh giá rất nguyên tắc cùng khả năng dự đoán của bản thân, họ sớm lập ra những kế hoạch và thực hiện theo đó thay vì những quyết định mang tính tự phát hay linh hoạt.

ISFJ – người nuôi dưỡng là nhóm tính cách được xem là phổ biến nhất thế giới với tỷ lệ là khoảng 9 – 14% dân số trên toàn thế giới. Xét về tỷ lệ giới tính, tính cách ISFJ ở nữ chiếm tỷ lệ 19%, trong khi đó tỷ lệ ISFJ tính cách ở nam chỉ chiếm khoảng 8%.

Làm trắc nghiệm MBTI miễn phí tại đây để xác định nhóm tính cách của mình nhé.

ISFJ là gì?

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách ISFJ là gì?

Mỗi người đều có những kỹ năng và thế mạnh riêng, những thứ giúp họ trở nên xuất sắc và hoàn thành những điều tuyệt vời. Và mỗi kiểu tính cách trong những lĩnh vực nhất định họ sẽ sở hữu những khả năng giúp họ phù hợp với các tình huống tốt hơn. Bên cạnh những điểm mạnh thì cũng sẽ có những điểm yếu riêng mà mỗi kiểu tính cách phải nhìn nhận và cải thiện. Bạn đang phân vân không biết đặc điểm tính cách của ISFJ là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điểm mạnh của ISFJ

 • Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ luôn sống trong một thế giới ấm áp và đầy tình cảm. Họ rất nồng ấm và nhân hậu, luôn tin vào những điều tốt đẹp nhất của người khác. Họ tôn trọng sự hòa hợp, hợp tác, họ cũng rất nhạy cảm với cảm giác của mọi người. ISFJ được xem là những người rất ân cần và luôn quan tâm đến mọi người. Khả năng khai thác những điều tốt nhất của người khác xuất phát từ niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp nhất.
 • Những người thuộc ISFJ có những ý tưởng rõ ràng trong việc hình dung sự việc sẽ diễn biến như thế nào và họ nỗ lực để đạt được nó. Họ thường trân trọng lòng nhân hậu và sự an toàn, tuân thủ luật pháp và tôn trọng phong tục tập quán. Họ tin vào những phương thức có sẵn bởi vì chúng luôn hoạt động hiệu quả, vì vậy họ không bao giờ áp dụng phương thức mới khi làm việc, trừ khi họ được giới thiệu một phương thức mới với lời giải thích rõ ràng tại sao nó tốt hơn phương pháp đã có.
 • Họ học qua thực hành nhiều hơn việc đọc sách hay áp dụng lý thuyết. Vậy nên các ISFJ rất ít làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi phân tích các giả thiết, khái niệm. Họ luôn đề cao tính ứng dụng thực tế. ISFJ có thể nghiên cứu tốt một công việc khi được chỉ dẫn cách áp dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Một khi đã hiểu rõ phương pháp và biết được tầm quan trọng của nó trong thực tế, các ISFJ sẽ trung thành và không ngừng áp dụng chúng để hoàn thành nhiệm vụ.
 • ISFJ là người sống rất nội tâm vì vậy mọi người thường khó hiểu được họ. Họ luôn để ý và thu thập rất nhiều thông tin về mọi người, cũng như những sự kiện, hoàn cảnh quan trọng khác rồi ghi nhớ chúng. Sự lưu trữ thông tin với quy mô lớn này thường chính xác đến đáng kinh ngạc, bởi vì ISFJ sở hữu bộ óc tối ưu để ghi nhớ những việc quan trọng có liên quan đến quan điểm sống của họ. Không có gì là ngạc nhiên, nếu ISFJ có thể nhớ đến từng chi tiết sự biểu lộ đặc biệt của nét mặt sau nhiều năm nếu điều đó gây ấn tượng mạnh với ISFJ.
 • Những người thuộc nhóm ISFJ có cảm nhận về không gian, cách tổ chức và tính thẩm mỹ cực kì phát triển. Họ mong muốn có một căn nhà tiện nghi và ngăn nắp. Họ rất giỏi trang trí nội thất. Nhờ khả năng đặc biệt này, kết hợp với sự nhạy cảm với cảm xúc và mong muốn của người khác, các ISFJ là những người rất giỏi chọn quà tặng cho người khác, bởi họ có thể tìm ra những món quà thích hợp làm cho người nhận xúc động, cảm kích.
 • Hơn tất cả những kiểu tính cách MBTI khác, ISFJ hiểu rất rõ cảm xúc nội tâm của họ, cũng như những cảm xúc của người khác. Họ ít khi bộc lộ cảm xúc ra ngoài mà giấu ở trong lòng. Nếu đó là cảm xúc tiêu cực thì họ sẽ kìm nén, chỉ khi nào vượt quá sự chịu đựng họ mới bùng nổ, lúc đó những lỗi lầm mà người khác gây ra quá nhiều cho họ sẽ trở thành bằng chứng không thể chối cãi.
 • Các ISFJ là những người nồng nhiệt, rộng lượng, đáng tin cậy. Họ có nhiều khả năng đặc biệt, nó thể hiện qua sự nhạy cảm của họ đối với mọi người và khả năng làm mọi việc trở nên trôi chảy. ISFJ phải luôn nhớ rằng không được quá chỉ trích bản thân, phải cho phép bản thân nhận được sự thứ tha và yêu thương mà họ đã hào phóng cho đi với nhiều người khác.
 • ISFJ là người luôn đề cao trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Họ chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc và tạo được sự tin tưởng vậy nên mọi người hay nhờ cậy họ. Khi được nhờ cậy họ rất ít khi từ chối và điều này có thể sẽ trở thành gánh nặng với họ. Vì ISFJ luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu bản thân nên khi giúp đỡ ai đó họ không muốn người đó biết họ đang gặp khó khăn. ISFJ cần học cách nhận thức, đánh giá và thể hiện nhu cầu của bản thân nếu như không muốn trở thành người quá bận rộn vì việc của người khác.

Điểm yếu của ISFJ

 • Vì ISFJ muốn che giấu cảm xúc của mình nên họ thường tạo ra vỏ bọc hoàn hảo để người khác không nhận biết họ đang thực sự nghĩ gì. Tuy nhiên, họ sẽ nói ra nếu nhận thấy người đó đang cần được giúp đỡ, cũng như trong trường hợp họ muốn người đó hiểu được cảm xúc của họ.
 • ISFJ cần những góp ý tích cực từ mọi người. Nếu thiếu những góp ý tích cực , động viên hay khi đối mặt với lời phê bình, ISFJ sẽ dễ bị nản lòng và có thể bị trầm cảm. Khi gặp chán nản hay căng thẳng trầm trọng, họ thường bi quan, tưởng tượng ra những điều tồi tệ sẽ xảy ra với họ. Họ có cảm xúc mạnh về sự không hoàn hảo, họ tin chắc rằng “Mọi thứ đã sai”, hay “Tôi không thể làm đúng được điều gì cả”.
 • INFJ là những người phức tạp, họ có thể miễn cưỡng tham gia với những người khác có thể không hiểu hoặc không đánh giá cao họ, và do đó có thể khó làm quen.
 • INFJ có xu hướng khép mình với thế giới và không cho mọi người cơ hội để biết họ hoặc nhìn thấy những phẩm chất tuyệt vời mà họ sở hữu. Ngay cả trong mối quan hệ của họ với gia đình và bạn bè đáng tin cậy, INFJ có thể là một bí ẩn. Khi cảm thấy thất vọng hoặc nội tâm, họ có thể rút lui khỏi giao tiếp xã hội mà không cần phải giải thích nhiều, điều này có thể khiến người khác phải quay đầu.
 • Một khi INFJ đã quyết định, họ có xu hướng rất tin tưởng vào kết luận của mình và có thể không khoan nhượng nhiều với những người tiếp tục bất đồng quan điểm. Khi ai đó thách thức kết luận của họ, họ có thể phản ứng rất mạnh và đặc biệt dễ bị chỉ trích.

ISFJ trong công việc

Với tính cách đặc trưng của mình, INFJ là những người tận tâm, hữu ích và có nguyên tắc trong công việc, là những người có thể hình dung, lập kế hoạch và thực hiện các dự án phức tạp vì mục đích nhân đạo. Vậy đâu là điểm mạnh cũng như điểm yếu của một ISFJ trong công việc? Cùng tham khảo nhé.

Điểm mạnh của ISFJ trong công việc

 • Rất ủng hộ. Các ISFJ luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với các đồng nghiệp, bạn cùng lớp hay bạn bè. Những người có loại tính cách này luôn phấn đấu cho các tình huống cả hai cùng thắng, họ lựa chọn sự đồng cảm hơn phán xét.
 • Nhiệt tình. Các ISFJ muốn tạo sự khác biệt và sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực để đấu tranh hoặc đóng góp vào sự nghiệp đáng trân trọng. Họ không quan tâm đến các nhiệm vụ đơn giản hay sáng kiến chung chung, nhưng ISFJ sẽ ngay lập tức lao vào các ý tưởng phù hợp với mục tiêu của họ.
 • Trung thành và làm việc chăm chỉ. Các ISFJ rất trung thành và thường xuyên để cảm xúc gắn liền với một ý tưởng đặc biệt. Họ sẽ làm việc rất chăm chỉ và làm mọi thứ có thể để đáp ứng nghĩa vụ của mình.
 • Giàu trí tưởng tượng và có óc quan sát. Những người mang tính cách ISFJ rất thực tế những họ cũng giàu trí tưởng tượng, đặc biệt là nếu một cái gì đó mê hoặc và truyền cảm hứng cho họ. Hơn nữa, ISFJ cũng rất tinh ý, có thể nhận ra các dấu hiệu nhỏ nhất, đặc biệt là khi nói đến trạng thái cảm xúc của người khác.
 • Đáng tin cậy và kiên nhẫn. ISFJ là những cá nhân tỉ mỉ và cẩn thận, luôn luôn đảm bảo rằng công việc của họ được hoàn thành với tiêu chuẩn cao nhất và thậm chí đôi khi họ còn làm tốt hơn những gì đã yêu cầu.
 • Kỹ năng thực hành tốt. ISFJ không có khó khăn khi giải quyết các công việc thực hành, họ không tránh các công việc thường nhận hay tầm thường. Không ngạc nhiên, ISFJ cũng là một thành viên tích cực trong gia đình, họ có khả năng và luôn sẵn sàng để chăm sóc những người thân yêu của họ.

ISFJ là gì?

 

Điểm yếu của ISFJ trong công việc

 • Khiêm nhường và nhút nhát. Các ISFJ thường không muốn nói những gì họ thực sự nghĩ hoặc trình bày về thành tích của họ, đặc biệt là trong một môi trường cạnh tranh. Điều này có thể cản trở sự thăng tiến trong sự nghiệp của họ và gây ra bực bội và thất vọng.
 • Dễ bị quá tải. Sự cầu toàn kết hợp với ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm của họ, thường khiến họ bị quá tải trong công việc. ISFJ luôn muốn chắc chắn rằng tất cả mọi thứ phải được hoàn thành một cách hoàn hảo. Không ngạc nhiên, điều này có thể gây ra rất nhiều căng thẳng và lo lắng cho ISFJ, đặc biệt là nếu người khác lợi dụng bản chất tốt đẹp này của họ.
 • Giữ quá nhiều thứ riêng tư. Các ISFJ rất nhạy với xung đột và phê bình, đặc biệt là những nhận xét phê bình mang tính riêng tư. Họ gặp khó khăn trong việc tách biệt công việc và cuộc sống của mình, khiến những lo lắng của công việc ảnh hưởng đến những thứ khác.
 • Miễn cưỡng thay đổi. Giá trị truyền thống của ISFJ là rất cao và họ có thể không muốn thử những điều mới hoặc thay đổi thói quen, ngay cả khi điều đó được chứng minh là có ý nghĩa.
 • Quá vị tha. Các ISFJ là những con người rất tốt bụng, nồng nhiệt và họ cảm thấy khó khăn để từ chối yêu cầu giúp đỡ. Thật không may, điều này thường làm cho các ISFJ bị quá tải với công việc hoặc các vấn đề của người khác.
 • Quá kìm nén cảm xúc. Những người có loại tính cách này khá riêng tư và thậm chí hơi nhút nhát
 • không đáng ngạc nhiên, họ có xu hướng kìm nén cảm xúc của họ thay vì thể hiện chúng một cách lành mạnh. Điều này sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của họ và có thể gây ra rất nhiều thất vọng hơn.

Tính cách ISFJ thì phù hợp nghề gì?

Những công việc chắc chắn phù hợp với họ chính là những việc có thể sử dụng tối đa khả năng quan sát đặc biệt của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết ISFJ phù hợp nghề gì thì dưới đây là những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với bạn:

 • Trang trí, thiết kế nội thất
 • Chăm sóc và phát triển trẻ em
 • Cố vấn, công tác xã hội
 • Quản lý
 • Y tá
 • Trưởng phòng

ISFJ nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

Tuy rằng ISFJ là nhóm tính cách có nhiều điểm mạnh nổi bật nhưng cũng không thể phủ nhận rằng họ vẫn cần phải cố gắng rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa để có thể thành công trong sự nghiệp. Sau đây sẽ là một số lời khuyên dành cho nhóm ISFJ:

 • Trau dồi ưu điểm của mình: Hãy để năng lực trong việc hòa hợp và cân bằng của bạn lan truyền ra thế giới xung quanh, hãy để mọi người biết đến tài năng của bạn. Hãy tạo cho bản thân mình nhiều cơ hội được thiết kế, tổ chức và cân bằng lại những thứ có thể làm cho môi trường sống và làm việc trở nên tốt hơn cho mình và cho mọi người xung quanh. Đừng ngần ngại tìm kiếm những công việc, sở thích cho phép bản thân phát huy ưu điểm của mình.
 • Tìm hiểu về người khác: Bạn đừng để bản thân mình mắc bẫy với suy nghĩ rằng bạn luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp ở người khác. Bạn nên dành thời gian tiếp xúc, tìm hiểu, trò chuyện nhiều hơn với nhiều thể loại người và rồi bạn sẽ nhận ra rằng thế giới của họ có thể khác xa với những gì bạn nghĩ.
 • Nhìn nhận sự việc một cách cẩn thận, khách quan hơn: Mọi thứ thường không giống với vẻ bên ngoài của nó đâu. Bạn cần phải nhìn sâu vào bên trong để khám phá ra bản chất của mọi việc, điều đáng lo là bạn thường có xu hướng hay chắc chắn về nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có nhiều lớp nghĩa và sự thật ẩn sau mọi thứ, bạn nên lột từng lớp một để khám phá và hiểu đúng về nó.
 • Đừng vội vàng đưa ra kết luận: Đừng nên vội vàng kết luận khi sự việc vẫn chưa kết thúc, hãy tìm hiểu, kiểm nghiệm và để mọi thứ ổn định, hoàn thiện trước khi phán xét. Hãy để người khác khám phá những điều tốt nhất đối với họ, trong khi bạn cũng có thể cảm nhận nó bằng quan điểm của mình.
 • Hãy tập đối mặt với khuyết điểm của bản thân: Hãy hiểu và thừa nhận rằng mọi thứ sẽ chẳng bao giờ suôn sẻ và hoàn hảo như bạn mong đợi. Phải nhớ rằng cảm xúc của người khác đôi khi cũng khá quan trọng cho dù họ sai hay đúng. Đối diện và giải quyết mối bất hòa hay sự khác biệt của người khác không có nghĩa là bạn phải thay đổi chính mình mà nó có nghĩa là bạn đã cho mình một cơ hội để phát triển bản thân.
 • Hãy chịu trách nhiệm với mọi người: Phải nhớ rằng mọi người cần hiểu bạn và những mục đích của bạn. Hãy bộc lộ cảm xúc và những lý do để mọi người cùng đồng hành với bạn trong việc hoàn thành mục tiêu.
 • Hãy để mọi người cùng tham gia công việc với bạn: Khi đề mọi người cùng tham gia vào công việc, không có nghĩa là bạn bị mất quyền kiểm soát mà là để công nhận nhu cầu cá nhân của họ trở thành một phần cuộc sống của bạn. Hãy luôn nhớ, sẽ tốt hơn nếu giúp mọi người nhìn nhận quan điểm của bạn hơn là tách họ ra khỏi kế hoạch của bạn.
 • Tin tưởng và tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất: Đừng bắt mọi người làm theo cách bạn muốn. Mỗi người đều có đức tính tốt và điểm mạnh để bạn họ hỏi, cũng giống như những tình huống bất ngờ xảy ra, nó có thể trở thành những bài học kinh nghiệm quý giá giúp bạn hoàn thiện hơn. Hãy tin vào điều này vì nó sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm những điều tốt đẹp và phát triển bản thân.
 • Đừng lãng phí tài năng trong bạn: Làm những công việc nhàn hạ, không có khó khăn và thử thách sẽ là sự tự hủy hoại tài năng của bạn. Hãy để mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày bạn có thể bước ra thế giới bên ngoài và cảm nhận được sự khác biệt về thế giới và con người ở đó. Điều này chắc chắn sẽ mở rộng tầm mắt của bạn và đem lại cho bạn nhiều ý tưởng và cơ hội mới.
 • Hãy hỏi ngay khi bạn thấy nghi ngờ hoặc không chắc chắn: Nếu không chắc chắn về điều gì đó, bạn nên hỏi ý kiến những người mà bạn tin tưởng. Đừng tự đặt mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

ISFJ trong các mối quan hệ

Trong mối quan hệ, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ cực kỳ ấm áp, vị tha và trung thành. Họ không quá kén chọn khi nhắc đến tình bạn, miễn là người khác sẵn sàng kết bạn với họ trên một mức độ sâu sắc. ISFJ thường dựa vào bạn bè để nhận được sự hỗ trợ về tinh thần, tư vấn, và trấn an, điều này đôi khi dễ làm cho họ bị tổn thương, nhưng lại tạo cho cả hai người một cơ hội để thiết lập một mối quan hệ bền vững.

Điều đáng nói, ISFJ có thể gặp phải một vài vấn đề liên quan đến tình bạn. Họ thường đặt nhu cầu của bạn bè lên trên nhu cầu bản thân. ISFJ cần rất nhiều hỗ trợ tinh thần từ bạn bè và nếu không có được sự giúp đỡ ISFJ sẽ cảm thấy bị tổn thương.

Thứ hai, các ISFJ thường dính vào cam kết của mình và làm hết sức mình để thực hiện lời hứa của họ. Đây là một đặc điểm rất lớn, thường thì ISFJ không muốn nói không khi bạn bè yêu cầu giúp đỡ. Một số người có thể xem đây là một điểm yếu và cố gắng lợi dụng thiện chí của ISFJ. Hãy cẩn thận và trao sự giúp đỡ của mình cho đúng đối tượng nhé.

ISFJ là những người sống hướng nội và họ không dễ cởi mở. Tuy nhiên, họ cần vài người bạn thân để được tư vấn về các vấn đề quan trọng. Họ không thích kết bạn với những người mang đặc điểm T hay P , họ thích kết bạn với người mang đặc điểm FJ. Thật ngạc nhiên khi ISFJ cũng có thể có ít nhất một người bạn thuộc loại trực giác N, mặc dù họ có thể gặp khó khăn trong việc kết nối do sự khác biệt giữa loại S và N.

Nói tóm lại, người thuộc nhóm ISFJ thường rất coi trọng các mối quan hệ cá nhân. Họ thường quan tâm và dành nhiều tình cảm cho người khác và đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. Họ rất tận tình và luôn tìm kiếm mối quan hệ lâu dài. Họ là những người đáng tin cậy và luôn cố gắng hết mình để đảm bảo cho mọi việc diễn ra tốt đẹp. Các ISFJ thường khó từ chối giúp đỡ người khác vì vậy họ thường xem việc giúp đỡ người khác là điều hiển nhiên.

ISFJ là gì?

Điểm mạnh của ISFJ trong các mối quan hệ

 • Luôn giúp đỡ và muốn làm hài lòng người khác
 • Sẽ cố gắng nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ và bổn phận của mình
 • Luôn tận tâm, có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài
 • Ấm áp, thân thiện, và gần gũi một cách tự nhiên
 • Lắng nghe tốt
 • Thành thạo những công việc thực tế và những nhu cầu cơ bản hàng ngày
 • Có khả năng tổ chức tuyệt vời
 • Giỏi xoay xở tiền bạc (mặc dù vẫn hay dè dặt)

Điểm yếu của ISFJ trong các mối quan hệ

 • Khó khăn khi rời bỏ các mối quan hệ không tốt
 • Không thích thể hiện nhu cầu cá nhân, điều này có thể gây nên sự dồn nén cảm xúc bên trong
 • Gặp khó khăn trong việc rời bỏ môi trường thân quen của mình
 • Không chú ý đến nhu cầu cá nhân
 • Cực kì ghét xung đột và chỉ trích
 • Gặp khó khăn trong việc tiếp tục cuộc sống bình thường sau một mối quan hệ đổ vỡ

ISFJ trong tình yêu

Vậy còn trong tình yêu thì đặc điểm nổi bật của ISFJ là gì?

Cách mà ISFJ thể hiện tình yêu

Một ISFJ trong tình yêu thường là người hào phóng, trung thành, tận tâm chu đáo, quan tâm và nghiêm túc hỗ trợ đối phương hết mình. ISFJ có xu hướng quan sát, tiếp nhận và ghi nhớ mọi sự kiện hoặc chi tiết nhỏ về nửa kia của họ. 

Đôi khi, họ có thể đặt nhu cầu của đối phương lên trên nhu cầu của mình. Những người thuộc nhóm này sẽ không đòi hỏi quá khắt khe về vẻ bề ngoài của nửa kia vì họ đề cao sự hòa hợp hơn. Khi xung đột xảy ra họ thường có xu hướng lùi lại, không tham gia. Họ luôn tìm kiếm những người chu đáo, ân cần và đề cao sự giúp đỡ của họ. 

Mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau về tình yêu. Đối với ISFJ, tình yêu là một điều gì đó thực sự quan trọng và nó cần được coi trọng. Với ISFJ, có thể không phải lúc nào họ cũng tỏ ra lãng mạn nhưng bản chất bên trong của họ là những người khao khát một sự kết nối hoàn hảo.

Ban đầu, các ISFJ có thể tỏ ra hơi thận trọng và không phải là kiểu người dễ dàng rơi vào vòng xoáy của tình yêu. Không phải là vì họ không sẵn sàng bước vào một mối quan hệ nào đó mà chỉ là đối với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống họ đều có thái độ như vậy. Họ tin sự chắc chắn trong lựa chọn của mình bao gồm cả sự lãng mạn và tình yêu. Khi họ bắt đầu phải lòng ai đó, ISFJ có thể sẽ lùi lại một bước và muốn chắc chắn rằng người mà họ có cảm tình thực sự sẵn sàng bắt đầu mối quan hệ với họ. Họ không muốn lãng phí thời gian của mình và cũng không lãng phí thời gian của người khác.

Đối với ISFJ, tình yêu tuyệt vời và rất thú vị, nhưng họ thường có cảm giác sợ bị tổn thương khi chấp nhận điều gì đó quá nhanh. Trong tình yêu họ sẵn sàng cho đi nhiều hơn nhưng chính vì điều này khiến họ trở nên dễ bị tổn thương hơn. ISFJ một khi đã rơi vào lưới tình với một ai đó thì họ sẽ rất khó để thoát ra. Đây chính là lý do tại sao ISFJ thận trọng lúc bắt đầu, vì họ biết rằng họ sẽ hết lòng vì người mà họ chọn.

Các ISFJ dành mọi thứ cho những người họ yêu thương và chấp nhận làm nhiều hơn thế nữa miễn là đối phương hạnh phúc. ISFJ sẽ chú trọng hết sức vào việc đảm bảo rằng đối phương được hạnh phúc và được quan tâm chăm sóc đúng cách. Họ thường tự đổ lỗi cho bản thân nếu mọi việc diễn ra không suôn sẻ, điều này đôi khi có thể tạo nên rất nhiều áp lực cho ISFJ. Họ chỉ quan tâm làm thế nào làm cho những người xung quanh họ cảm thấy hạnh phúc và được yêu thương. Bởi lẽ các ISFJ bẩm sinh là những người giàu lòng trắc ẩn, biết thấu hiểu, luôn quan tâm và luôn lắng nghe khi người bạn đời của họ gặp khó khăn.

ISFJ là kiểu người sẵn sàng cống hiến mọi thứ khi họ đang yêu, và sẽ làm việc chăm chỉ để làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Họ sẽ không từ bỏ người ấy chỉ vì người ta mắc sai lầm, mà thay vào đó họ lựa chọn tin tưởng, sát cánh bên nhau cùng vượt qua những giai đoạn khó khăn. ISFJ sẽ làm nhiều hơn thế nữa để làm hài lòng người họ yêu, đó là lý do tại sao họ dành cho bạn đời những điều lãng mạn tuyệt vời như vậy.

ISFJ rất coi trọng sự cam kết, đặc biệt là với người mà họ yêu. Đối với ISFJ, lòng trung thành thực sự là một trong những điều quan trọng nhất ở một người bạn đời, và là điều cần thiết trong bất kì mối quan hệ nào của họ. Nếu người họ yêu không trung thành hoặc không có khả năng giữ đúng lời hứa, họ sẽ lựa chọn từ bỏ mối quan hệ đó. Tất nhiên điều này sẽ làm họ đau lòng và có thể phải đấu tranh trong một thời gian và sẽ là một điều không dễ dàng để bước tiếp sau mối quan hệ đó. Một khi ISFJ yêu ai đó, họ cố gắng làm cho mối quan hệ có kết quả. Họ có thể trải qua rất nhiều đau khổ để cố gắng làm cho mọi thứ ổn thỏa trong mối quan hệ của họ. Một khi họ nhận ra điều này sẽ không xảy ra, ISFJ sẽ làm những gì họ phải làm và tiếp tục cuộc sống.

Trong khi các ISFJ đang cống hiến và yêu thương ai đó, họ cần cảm nhận được sự công nhận cũng như sự đáp trả của đối phương. Họ không đòi hỏi nhiều hay kỳ vọng nhiều ở người bạn đời của mình, họ chỉ muốn cảm thấy mình cũng đang được yêu thương. Khi ISFJ cảm thấy những sự cố gắng, công sức của mình không được công nhận thì họ có thể bắt đầu cảm thấy bực bội với đối phương. Kể cả khi người ấy vì họ mà làm những điều dù là nhỏ nhất cũng khiến họ vui và hạnh phúc. Đối với ISFJ, đó thực sự là sự kết nối, và họ muốn ở bên một người khiến họ cảm thấy mình là người quan trọng. Khi yêu, các ISFJ là những người cho đi và vì vậy họ có thể được xem là những đối tượng lãng mạn tuyệt vời để hẹn hò.

ISFJ là gì?

ISFJ phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

ISFJ thì liệu sẽ phù hợp với nhóm tính cách nào khi yêu nhỉ? Bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời? Hãy cùng giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

ISFJ và INFJ

Mối quan hệ giữa ISFJ và INFJ là mối quan hệ khá có tiềm năng khi thực tế chứng minh các thói quen và sở thích của INFJ thường giống với ISFJ, vì vậy họ có thể dễ dàng hòa hợp với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

INFJ (Hướng nội, Trực giác, Cảm nhận và Đánh giá) và ISFJ (Hướng nội, Cảm nhận, Cảm nhận và Đánh giá) là hai tính cách rất giống nhau sở hữu một điểm khác biệt quan trọng duy nhất là nhận thức của họ. INFJ là những người có bức tranh lớn và ISFJ là những người định hướng chi tiết.

Giống như hầu hết các tính cách khác, INFJ và ISFJ hoàn toàn có thể có một mối quan hệ hoàn hảo miễn là họ sẵn sàng làm việc cùng nhau và học cách chấp nhận những điểm mạnh và hạn chế của nhau. Họ có những tính cách và sở thích xã hội khá tương đồng nhau, cũng có nghĩa là họ rất hợp nhau và sự khác biệt của họ sẽ bù trừ cho nhau.

INFJ là một trong những tính cách đồng cảm nhất. Họ quan tâm sâu sắc đến người khác, thậm chí bỏ qua vấn đề của chính mình. Họ là người có đạo đức và được thúc đẩy bởi mong muốn làm những gì đúng cho tất cả những người có liên quan. Họ cũng có xu hướng tập trung vào tổng thể hơn là các chi tiết nhỏ.

ISFJ cũng có đam mê với viêc giúp đỡ mọi người. Họ ấm áp và cho đi và sẽ bỏ tất cả mọi thứ để ở đó và hỗ trợ. Họ không thích xung đột nhưng sẽ đứng lên cho những gì là đúng. ISFJ thích cấu trúc và truyền thống hơn là thay đổi và đổi mới.

Bởi vì INFJ và ISFJ đều có xu hướng vị tha, họ có thể dễ dàng đồng cảm với nhau hơn. Đây có thể là một đặc điểm chính dẫn đến một sự kết hợp hoàn hảo. Đều là người hướng nội, cả hai sẽ tôn trọng và hiểu nhu cầu của nhau trong thời gian buồn. Họ sẽ có xu hướng có những thói quen và sở thích hàng ngày giống nhau. Theo bản chất, chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Cả hai đều thuộc tuýp tính cách rất tận tâm, sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để mối quan hệ có hiệu quả.

Ngay cả khi có tất cả những điểm tương đồng, INFJ và ISFJ vẫn có sự khác biệt trong cách họ nhìn nhận thế giới và điều đó có thể dẫn đến các vấn đề. INFJ thường cởi mở để thử thách với những điều mới. ISFJ lại thích bám vào các phương pháp vốn có. INFJ dành thời gian để suy nghĩ về tương lai trong khi ISFJ đang cố gắng cho hiện tại. Trong khi ISFJ thường có xu hướng thích phiêu lưu và năng động hơn INFJ. Chính vì cả hai đều miễn cưỡng giải quyết xung đột, vì vậy những bất bình nhỏ có thể phát triển thành những vấn đề lớn hơn.

Khi một mối quan hệ giữa INFJ và ISFJ phát triển thành tình yêu, thì sẽ lâu dài, bền vững đến mức nào? Nó sẽ hoàn toàn bền vững miễn là họ chấp nhận cởi mở với nhau hơn. Nếu họ thành thật với nhau, mọi thứ đều có thể xảy ra. Cả hai đều rất coi trọng mối quan hệ yêu đương nên dù thế nào đi chăng nữa thì họ đều yêu hết mình. Cả hai đều hiểu và biết cách lập kế hoạch trong cuộc sống của họ, mặc dù ISFJ theo cách đó nhiều hơn INFJ. Cả hai đều đam mê và rất cống hiến khi yêu, không ngần ngại đặt đối phương lên hàng đầu. Cả hai đều có xu hướng không đối đầu với các vấn đề có vấn đề, vì vậy sự bực bội có thể tích tụ.

ISFJ và ISTJ

Mối quan hệ với ISTJ có thể là thách thức đối với ISFJ. Vì các ISTJ ưu tiên suy nghĩ lý trí của họ hơn cảm xúc của người khác, mặc dù điều này có thể hơi trái ngược với ISFJ, nhưng nó có thể trở thành một mối quan hệ tuyệt vời do các giá trị truyền thống và lòng trung thành được chia sẻ của cả hai.

Trên thực tế, họ đều là những người hướng nội có cách tiếp cận thế giới xoay quanh tính thực tiễn và tổ chức. Các ISFJ chủ yếu dựa vào trí tuệ cảm xúc của họ trong khi các ISTJ thiên về cách tiếp cận logic chặt chẽ. Câu hỏi đặt ra là, liệu sự khác biệt về hai kiểu tính cách này có ngăn cản họ hình thành một mối quan hệ lãng mạn?

Cả ISTJ và ISFJ đều là người hướng nội, thiên về cảm nhận và phán đoán, trong khi điểm khác biệt chính của họ là ISTJ sử dụng tư duy và logic để đưa ra quyết định trong khi ISFJ sử dụng cảm xúc và cảm xúc. Nếu họ sẵn sàng hỗ trợ nhau để vượt qua những khác biệt này thì mối quan hệ của họ có thể phát triển một cách tốt đẹp.

Đáng tin cậy, làm việc chăm chỉ và trung thành, ISTJ là những người hướng nội, chuyên lập kế hoạch và tổ chức. Họ là những người sử dụng các kỹ năng của mình để tạo ra những kết quả tích cực. Họ là những người có trí tuệ, thiên về chi tiết và thường thích các phương pháp truyền thống hơn là một thứ gì đó mới và hiện đại. Một số có thể cảm thấy rằng họ có vẻ tách biệt vì phong cách ra quyết định không theo chủ nghĩa nào của họ.

ISFJ lại là người mong muốn mọi người hạnh phúc. Họ có thể cảm nhận được nếu có bất hòa trong bất kỳ tình huống nào. Sử dụng các kỹ năng thực tế của mình để tổ chức, họ tìm cách tạo ra trật tự tránh khỏi hỗn loạn và làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn. Họ quan tâm sâu sắc đến người khác, đôi khi gây tổn hại cho chính họ. Mặc dù họ là người hướng nội nhưng họ cực kỳ hướng về con người.

Do có nhiều điểm giống nhau nên khả năng ISTJ và ISFJ là một cặp đôi ăn ý với nhau dường như là cao. Cả hai đều logic, thực tế và có tinh thần trách nhiệm cao đối với người khác. Đều coi trọng những cách làm truyền thống. Cả hai đều thích lịch trình, kế hoạch và không gian được sắp xếp gọn gàng và đều đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, gắn bó.

Tuy nhiên, bất kể sự tương đồng của họ là gì, cách tiếp cận logic và cảm xúc của họ đối với thế giới có thể gây ra xích mích trong một mối quan hệ. Một ISFJ có thể coi ISTJ là người hay chỉ trích trong khi ISTJ có thể cho rằng ISFJ quá nhạy cảm. ISFJ nuôi dưỡng và chăm sóc mọi người, tuy nhiên ISTJ có thể không muốn được chăm sóc. Các ISFJ thể hiện rất nhiều tình cảm, nhiều hơn những gì mà một ISTJ cần. Sự khó chịu này có thể khiến ISFJ cảm thấy không được tôn trọng. ISFJ hướng đến con người nhiều hơn ISTJ và điều này có thể trở thành một vấn đề.

Những điều cần lưu ý khi yêu ISFJ

Dưới đây là những điều bạn nên chú ý khi hẹn hò hoặc kết hôn với người thuộc nhóm tính cách ISFJ.

Hãy cố gắng hiểu về những nhu cầu khó nói của họ

Các ISFJ có xu hướng giữ kín nhu cầu hoặc cảm xúc của họ, đặc biệt là khi họ cảm thấy bị tổn thương bởi điều bạn đã nói hoặc làm. Khi bạn cảm thấy rằng ISFJ trở nên không vui hoặc có điều gì đó không ổn, là lúc họ đang giữ những tổn thương bên trong, và họ sẽ nói với bạn rằng họ ổn. Hãy chia sẻ với họ và cho họ biết rằng bạn sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì họ muốn nói và vẫn luôn ở bên ủng hộ họ. Một khi họ cảm nhận được sự an toàn có thể họ sẽ mở lòng và tâm sự cùng bạn.

Hãy luôn cho họ thấy bạn luôn nhìn nhận và đánh giá cao họ

ISFJ là những người vị tha, luôn nghĩ về nhu cầu của người khác trước nhu cầu của họ. Nhưng họ có một kỳ vọng thầm lặng rằng bạn cũng sẽ làm điều tương tự cho họ, hoặc ít nhất là đánh giá cao những nỗ lực của họ. Hãy cảm ơn họ vì những điều nhỏ nhặt mà họ làm. Những lời khen ngợi nhỏ như vậy cũng khiến họ cảm thấy hạnh phúc và được coi trọng.

Hãy tập tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của họ

Bên cạnh việc đánh giá cao họ, điều tốt nhất bạn có thể làm là nhận thức được nhu cầu của họ. Điều đó có thể khó thực hiện nếu bạn thuộc bất kỳ loại nào khác bởi vì không ai có thể so sánh với ISFJ về mức độ nhạy cảm đối với nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên, họ sẽ đánh giá cao bạn nếu họ nhận thấy rằng bạn đang cố gắng dự đoán nhu cầu của họ và nỗ lực để đáp ứng họ. Thực hiện các hành động quan tâm như đón họ từ siêu thị hoặc chỉ như đưa cho họ một cốc nước là thể hiện tình yêu thương đối với họ.

Hãy cẩn thận với cách bạn tiêu tiền

Các ISFJ muốn có trách nhiệm với gia đình và sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn tiêu tiền một cách không cẩn thận. Họ không phản đối việc bạn chi tiêu để hưởng thụ hay vui chơi, nhưng họ muốn biết rằng bạn nêu lập kế hoạch cẩn thận cho số tiền của mình. Nếu bạn đã kết hôn với ISFJ, điều quan trọng là bạn phải chịu trách nhiệm về các khoản chi tiêu của mình, đặc biệt là những khoản chi tiêu ngoài tiêu chuẩn.

Những ISFJ nổi tiếng

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISFJ có thể kể đến như:

 • Jimmy Carter – Tổng thống Hoa kỳ
 • William Howard Taft – Tổng thống Hoa kỳ
 • Rosa Parks – Nhà hoạt động nhân quyền
 • Jerry Seinfeld – Nghệ sĩ tấu hài nổi tiếng
 • Ed Bradley – Nhà báo nổi tiếng
 • Christopher Walken – Diễn viên nổi tiếng
 • Dr. Dre – Rapper, nhà xuất bản âm nhạc, cố vấn cho Snoop Dogg và Eminem

Xem thêm:

Trên đây là những bật mí của BachkhoaWiki để giúp bạn trả lời câu hỏi ISFJ là gì. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về thế mạnh cũng như những thiếu sót trong tính cách của mình và từ đó lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp. Đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có động lực mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Tham khảo: Truity, 16personalities, Onlinepersonalitytests, Personality-central, Personalitypage.

Tags: mbti