INTP là gì? Đặc điểm nổi bật của nhóm tính cách INTP

Mỗi cá thế trên thế giới đều có những nét tính cách khác nhau, mà mỗi tính cách đó cũng tồn tại song song cả những điểm nổi bật và hạn chế. Nếu hiểu được tính cách của bản sẽ phát huy được những điểm mạnh của nó và hạn chế những điểm yếu. Từ đó mà giúp cho cuộc sống có nhiều lựa chọn hơn. INTP cũng không ngoại lệ. Vậy INTP là gì? Người có tính cách INTP phù hợp với nghề gì? Và vô vàn câu hỏi về INTP sẽ được BachkhoaWiki giải đáp ngay dưới đây.

INTP là gì

 

INTP là gì?

Hiểu đơn giản thì INTP là một nhóm tính cách trong vô vàn các nhóm tính cách ngoài kia. Nó là từ viết tắt của 4 từ Introversion, iNtuition, Thinking, Perception. Đây là 1 trong 16 loại tính cách đã được nghiên cứu cụ thể bắt nguồn từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI

Nguồn của của chỉ báo đánh giá này là từ các công trình nghiên cứu của bác sĩ tâm thần học Carl G. Jung. Các công trình này nghiên cứu trên việc các chức năng nhận thức từ các lý thuyết lên các yếu tố tâm lý. Sau này từ những công trình trên thì Katharine Cook Briggs, Briggs Myers cùng với David Keirsey phát triển thành MBTI như hiện tại. 

Keirsey – một trong 3 nhà phát triển MBTI, gọi INTP là Người kiến trúc sư vì cho rằng những hiểu biết trực quan của người thuộc nhóm tính cách này đối với những hệ thống có phần phức tạp. 

Ngoài ra thì INTP là 1 trong 4 nhóm tính cách của người minh mẫn nữa.

Kiểm tra nhóm tính cách MBTI của mình qua bài test MBTI miễn phí nhé.

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách INTP là gì?

Điểm mạnh của INTP

Điểm mạnh của nhóm tính cách INTP chính là khả năng phân tích và tư duy logic cực kỳ tốt. Họ là những người thông minh nên có khả năng nhìn nhận vấn đề cực kỳ tốt và cũng rất sâu sắc. Chính vì thế mà khả năng giải quyết vấn đề rất sáng tạo. 

INTP là gì

Đối với người INTP họ xem trọng năng lực và kiến thức hơn bất kỳ thứ gì khác. Cũng nhờ thế mà họ luôn nỗ lực phát triển bản thân để chinh phục tri thức.

Điểm yếu của INTP

INTP cũng giống như những người hướng nội khác họ đều có khả năng giao tiếp kém. Những người INTP nhờ có năng lực quan sát và tư duy tuyệt vời nên họ rất ít khi muốn nghe theo hay được dẫn dắt bởi một người khác. Do đó mà trong đám đông họ có thể trở thành người khó gần. 

Với lượng kiến thức bản thân họ tiếp thu được so với những người khác có thể là nhiều hơn nên người INTP sẽ không nghe theo ý yến của người khác. Thậm chí là thiếu tôn trọng cả những ý kiến của người khác nữa.

Xu hướng phát triển, lựa chọn nghề nghiệp của INTP 

Điểm mạnh của INTP trong công việc

INTP là những người giàu trí tưởng tượng và là nhà tư duy đích thực. Chỉ cần nhìn được vấn đề tổng quát là họ có thể tưởng tượng và nhiều ý tưởng khác rồi liên kết lại với nhau hoàn chỉnh. Trong khi những người thuộc nhóm tính cách khác lại khá bối rối về việc này.

INTP là những người thẳng thắn và có chính kiến riêng. Khi bày tỏ ý kiến họ sẽ nói trực tiếp thay vì vòng vo. Hơn nữa họ cũng không phải là người thích hùa theo đám đông.

Bản thân người INTP rất tự hào vì bản thân khi đưa ra quyết định sẽ không bị cảm xúc chi phối. Họ dùng sự hợp lý và lý trí để quyết định nên họ luôn cảm thấy mình là người công bằng trong công việc.

Trong đầu INTP luôn sẵn sàng nảy ra những ý tưởng hay ho độc đáo bất kể thời gian là ngày hay đêm. Chính vì thế khi làm những công việc đòi hỏi tính sáng tạo họ sẽ không bao giờ cảm thấy khó khăn hết.

INTP là gì

Không phải INTP đều sẽ coi thường ý kiến người khác. Chỉ cần những ý kiến đó có sự liên kết và logic thì họ sẵn sàng nghe theo. Họ cũng là người có tư tưởng cởi mở về những giá trị truyền thống hay chuẩn mực xã hội. Họ chỉ phán xét người khác trên quan điểm cá nhân mà thôi.

INTP sẵn sàng bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu cái họ đang quan tâm Họ cũng rất nhiệt tình thảo luận cùng người khác về chuyện đó.

Điểm yếu của INTP trong công việc

Vì quá tập trung vào những thứ bản thân ưa thích nên đôi khi họ sẽ bỏ qua nhiều thứ khác. Có thể đó là những thứ học không quan tâm hoặc đơn giản chỉ là quên thôi.

INTP giàu sức tưởng tượng thật nhưng khi đưa ra quyết định xem phương án nào tốt nhất họ không quyết đoán và cần thêm rất nhiều tài liệu để chứng minh, đồng thời cũng nghi ngờ chính bản thân nữa. 

Vì là một người chậm nhiệt với cảm xúc nên một vài trường hợp xử lý cần cảm xúc họ lại thường rất khó khăn.

INTP thường nhút nhát vì họ sợ người ta nhìn thấu tâm trí của mình. Dù là bạn bè cũng rất khó hiểu được ý nghĩ của học.

Họ thích làm việc tự do và không tuân theo chuẩn mực nào cả nên những công việc đòi hỏi tính nghiêm khắc, gò bó thời gian sẽ khiến INTP thấy ngột ngạt.

Tính cách INTP làm nghề gì?

Như đã phân tích INTP là những người mạnh về hoạt động độc lập hoặc nếu hoạt động nhóm thì cũng là nhóm nhỏ đồng nghiệp có năng lực tốt. Môi trường làm việc ưa thích của INTP là môi trường cho phép họ xử lý vấn đề linh hoạt, sáng tạo chứ không hề gò bó. Chính vì thế mà họ phù hợp với những nhóm nghề có sức sáng tạo và độ linh hoạt cao. Vậy INTP phù hợp nghề gì?

INTP là gì

  • Những công việc liên quan đến ngành giải trí hoặc nghệ thuật ví dụ như nhiếp ảnh gia hay nhạc sĩ,…
  • Nhóm nghề IT
  • Những ngày nghề liên quan đến khoa học
  • INTP phù hợp với nhóm ngành kỹ sư kỹ thuật cao
  • Kinh doanh hoặc tài chính cũng là nhóm nghề thích hợp với INTP

INTP nên làm gì để thành công trong sự nghiệp

Trong một vài trường hợp xử lý cần cảm xúc, INTP có thể dành thời gian để từ từ giải quyết thay vì quyết định luôn.

Đối với những công việc có gò bó về quy định bản thân INTP có thể từ từ thích nghi bằng cách thay đổi thói quen một chút cho thích hợp đồng thời có thể tạo ra nhiều không gian và thời gian tự do hơn.

Thỉnh thoảng nên dành thời gian quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh.

Trong một đám đông INTP có thể không cần thiết phải quá hoạt bát nhưng hãy cứ nói những câu chuyện với chủ đề mình yêu thích. hẳn là sẽ tìm thấy người chung ý thích.

INTP trong các mối quan hệ

Điểm mạnh của INTP trong các mối quan hệ

Trong các mối quan hệ INTP là những người rất yêu quý những người bạn xung quanh mình. Có thể nói trong một nhóm bạn người INTP là những người dễ dãi và thoải mái chiều theo ý mọi người nhất. 

Bản thân người INTP sẽ cực kỳ hứng thú đối với những việc bản thân yêu thích. Họ cũng không có nhu cầu về các vấn đề cá nhân hằng ngày quá cao. Nếu gặp phải những lời chỉ trích hay xung đột với người xung quanh người INTP cũng không quá lo lắng.

INTP là gì

Điểm yếu của INTP trong các mối quan hệ

Vốn là người có nét tính cách hướng nội nên việc bày tỏ cảm xúc tự nhiên đối với người INTP khá khó. Họ cũng có những phản ứng chậm chạm với những trạng thái cảm xúc tự nhiên nên rất khó để đồng cảm với cảm xúc của những người khác.

Nếu gặp được mối quan hệ tốt đẹp thì họ sẽ rất khó rời đi. Cách giải quyết xung đột của INTP là lờ đi hoặc sẽ cáu bẳn lại trong khi tức giận.Họ cũng thường hoài nghi và không tin tưởng người quanh mình.

INTP trong tình yêu

Cách INTP thể hiện tình yêu

  1. Họ là những người có niềm đam mê nồng nàn

Đặc điểm chung của nhóm tính cách INTP đó là tư duy logic và đôi khi tạo cho người đối diện cảm giác xa cách. Điều này được lý giải vì họ luôn giữ mọi thứ cho riêng mình và không muốn chia sẻ nó với người xung quanh. 

Ai không hiểu hoặc không biết thường cho rằng INTP là người lạnh lùng và ít quan tâm đến người khác. Tuy nhiên điều này trái ngược với thực tế rất nhiều.

INTP là những người sẵn sàng ủng hộ những quyết định có tính hợp lý. Trong đầu họ luôn có hàng loạt ý tưởng chạy qua cùng lúc.  Họ có đam mê mãnh liệt với những ý tưởng khác nhau này.

Có thể INTP không thể hiện đam mê một cách rõ rệt nhưng trong lòng họ sự mãnh liệt này luôn cảm nhận rất rõ ràng. Đương nhiên đối với những người họ yêu sâu sắc cũng vậy.

Họ đam mê đối phương mãnh liệt mặc dù bản thân không phải người quá hào hứng khi nói về tình yêu. Nhưng thực tế chỉ ra họ cũng như các nhóm tính cách khác đều bị sự lãng mạn của tình yêu chinh phục. 

Khi INTP rơi vào lưới tình họ hoàn toàn bị cuốn vào sự lãng mạn này. Những cảm xúc tích cực của INTP đối với người yêu sẽ truyền cảm hứng cho chính họ và những điều họ đang nghĩ đến dù cho cả 2 người đang xa nhau. 

INTP là gì

Có thể INTP không thể hiện quá rõ ràng nhưng họ thực sự mê đắm người yêu. Thậm chí họ còn cảm thấy những cảm xúc này đang chiếm phần lớn đầu óc của mình nữa.

  1. Họ là người có trái tim lãng mạn

Đầu óc của những người INTP có thể là những nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại nhưng trái tim của họ lại lãng mạn thực sự. Mặc dù họ không bộ lộ với những người xung quanh nhưng bên trong trái tim luôn đầy ắp những ý nghĩ mơ mộng.

Họ thích trải nghiệm mọi thứ ở các cấp độ khác nhau và hoàn toàn đắm chìm trong điều này. INTP thường mong muốn trải nghiệm cảm giác yêu thật nhiều mà không có gì cản trở. Tuy nhiên sự logic và lý trí có thể cản trở họ một chút vì đây đã là 1 phần của bản thân học rồi.

Trái tim và đầu óc của INTP luôn xung đột với nhau. Đôi khi lý trí sẽ chiến tranh gay gắt với trái tim nên việc yêu đương đối với INTP mà nói là một thử thách đầy khó khăn. Bởi vì họ lo sợ trong khi bản thân đang yêu điên cuồng sẽ khó lòng sử dụng đầu óc tỉnh táo trong cả quá trình yêu đương nữa.

Việc giằng co này thường xuyên xảy ra với INTP và nhất là khi đối tượng của họ chưa hẳn là sự lựa chọn hợp lý. INTP đôi khi sẽ đa nghi và đặt câu hỏi cùng với những cảm xúc của mình trong quá trình yêu đương. Sau đó bản thân thực sự đấu tranh xem không biết mình làm đúng hay không. Nhất là khi cảm xúc của họ đang chi phối hành động.

  1. Họ cảm nhận mọi thứ sâu sắc

Bởi vì họ giữ những cảm xúc này ở trong và trải nghiệm nó thay vì nói ra bên ngoài. Đa phần mọi người sẽ khó biết được nét tính cách này của INTP nhưng bản thân họ, trong thâm tâm thì trải nghiệm rất rõ ràng.

Mặc dù cố gắng nhưng việc thể hiện cảm xúc ra bên ngoài đối với INTP cũng không hề dễ dàng. Có đôi khi INTP muốn thể hiện tình yêu với đối phương nhưng không phải lúc nào cũng thể hiện được theo ý họ muốn. INTP luôn tin rằng bản thân mình đang thể hiện tình cảm vì bản thân họ cảm nhận được sự chân thành và sâu sắc.

INTP là gì

Trong thực tế, thông thường các INTP vì cảm nhận mọi thứ khá sâu sắc nên họ cũng dễ bị tổn thương trong quá trình yêu đương. Khi đang say mê ai đó, INTP rất khó tìm ra cách giải quyết việc đối phương làm tổn thương mình. Họ có thể có một vài bài học từ những chuyện trong quá khứ, nhất là khi họ thực sự quan tâm đến người đó. 

INTP cần một người có thể kiên nhẫn với họ, hiểu họ và không bắt họ phải thể hiện bản thân quá nhiều. 

INTP muốn trai gửi những điều tốt đẹp cho đối phương nhưng có vẻ như sẽ gặp rất nhiều khó khăn. INTP thường xuyên nghĩ đến người họ yêu dù đối phương không nhận ra, dù bản thân họ không thể hiện nhưng trong mỗi việc làm INTP đều có hình bóng người họ yêu. 

Đúng là INTP cần không gian riêng nhưng không đồng nghĩa với việc họ xa cách với người yêu. Thời gian riêng tư đó họ dùng để giải quyết các suy nghĩ và cảm xúc khác nhau đôi khi là suy nghĩ và cảm xúc đối với người họ yêu.

INTP phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

Trong số các nhóm tính cách thì ENTJ là nhóm tính cách phù hợp với INTP nhất khi yêu. Cả ENTJ và INTP có đặc điểm chung là đều giao tiếp theo một cách khó hiểu và sử dụng rất nhiều trí tuệ. Cả hai khi nói chuyện với nhau đều không thích đề cập đến những chủ đề nhàm chán hay hời hợt. Khi cả hai nhóm tích cách này trò chuyện với nhau sẽ dễ dàng thấy được những câu chuyện với nhiều chủ đề hấp dẫn và được thay đổi liên tục. 

Cả ENTJ và INTP đều có đặc điểm chung là không thể hiện quá nhiều cảm xúc ra bên ngoài mặc dù bản thân 2 người đã có tình cảm gắn kết sâu sắc. Cả ENTJ và INTP đều đề cao những sự tương tác chân thành. Ví dụ như nói với đối phương rằng họ thích cuộc trò chuyện hoặc là khen ngợi ý kiến của đối phương. 

INTP là gì

Họ là những người thích những cuộc tranh luận lành mạnh. Nếu không phải đối tác thì họ thường xuyên có các cuộc tranh luận. Họ luôn thể hiện bản thân theo cách mà mình hiểu và đánh giá cao nhất. Các cuộc tranh luận này không hề để đối phương có cảm giác tổn thương mà mục đích chính là để làm hoàn thiện hơn những vấn đề đang nói.

Những điều cần lưu ý khi yêu INTP

INTP ghét những cuộc nói chuyện nhỏ nhặt và tầm phào và họ cũng rất ít khi quan tâm đến cuộc sống của người khác. Tuy nhiên họ sẽ rất hứng thú nếu bạn quan tâm đến những vấn đề vĩ mô như kinh tế, chính trị, khoa học… Nếu muốn thu hút 1 INTP thì hãy nói về các chủ đề này. 

INTP cần rất nhiều không gian, chính vì thế bạn hãy cứ cho họ không gian thoải mái để sống, làm việc và suy nghĩ và chắc chắn rằng sẽ quay lại với họ. Nếu làm được bạn sẽ thấy INTP luôn đầy năng lượng và tương tác với bạn nhiều hơn. Còn khi họ cảm thấy bản thân tương tác đủ nhiều và muốn có không gian riêng thì đừng lo lắng. Hãy cứ để họ có thời gian nghỉ ngơi sau đó họ sẽ quay lại.

INTP là những người thích sự đơn giản nên những lời nói vòng vo hay hung hăng đều không khiến họ hiểu thêm, Thay vì như thế cứ nói thẳng với họ sẽ tốt hơn. Nếu không thích gì hãy cứ nói thẳng với INTP họ sẽ sẵn sàng thay đổi cho phù hợp. Như vậy bạn cũng đạt được điều mình mong muốn nhanh hơn, đúng không?

INTP là gì

Đừng mong đợi INTP sẽ lên kế hoạch cụ thể và làm theo lịch trình. Có thể thỉnh thoảng họ sẽ lên kế hoạch đấy nhưng chỉ để làm vui lòng bạn thôi và cuối cùng cũng chỉ có bạn thực hiện kế hoạch đó. Bản thân INTP đánh giá cao người biết lên kế hoạch,  Nên bạn hãy tập lên kế hoạch cho người yêu là INTP đi là vừa.

Những INTP nổi tiếng

Với những đặc điểm nổi bật như vậy nên người INTP được đánh giá là những người có khả năng thành công cao. Trong số những người nổi tiếng thì có những nhân vật thật sự xuất sắc có tính cách INTP điển hình. Có thể kể đến như: Thomas Jefferson, Bill Gates, Albert Einstein hay Charles Darwin

Xem thêm

Vậy là với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về INTP là gì chưa? Mỗi nhóm tính cách hẳn sẽ có những điểm thú vị riêng. BachkhoaWiki hy vọng với những thông tin này bạn sẽ thêm hiểu về những người xung quanh mình. Đừng quên Like, share thật nhiều đều chúng mình ra thêm nhiều bài viết hay hơn nhé.

Tham khảo: Truity, 16personalities, Onlinepersonalitytests, Personality-central, Personalitypage

Tags: mbti