INFP là gì? Tất tần tật những điều thú vị trong tính cách của những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”

Các bạn có bao giờ tò mò tại sao có những người lại sở hữu những năng lực khiến họ trở thành những người lý tưởng hóa, người hòa giải hay những kẻ mộng mơ? Đáp án cho câu trả lời này đơn giản là vì họ là các INFP. Vậy INFP là gì? Trong bài viết dưới đây, BachkhoaWiki sẽ mang đến cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích xoay quanh nhóm tính cách này.

INFP là gì?

INFP là một trong 16 nhóm tính cách trong Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI), viết tắt từ: Introversion (hướng nội), Intuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Perception (sự nhận thức). Trên thế giới có khoảng 4,5% dân số là các INFP, đây được xem là một trong số những nhóm tính cách hiếm trong MBTI.

INFP là gì?

INFP được nhận xét là hình mẫu lý tưởng của những người hòa giải. Do đó, nhóm tính cách này được các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học gọi bằng những cái tên như “Người lý tưởng hóa”, “Người duy tâm”, “Người hòa giải”, “Kẻ tạo sự đồng điệu”, “ Những người tìm kiếm và giữ giá trị của con người” hay còn được nhắc đến là “Những kẻ mộng mơ”.

Vậy những tính cách đã được hội tụ trong một INFP là gì? Hãy đến với phần tiếp theo để xem BachkhoaWiki sẽ bật mí điều gì với bạn nhé!

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách INFP là gì?

Sơ lược về đặc điểm tính cách của INFP, những người thuộc nhóm tính cách này được nhận xét là một người sáng tạo, nhạy cảm và có tinh thần trách nhiệm cao. Do đó, thật không khó hiểu khi họ rất tôn trọng sự sáng tạo, đồng thời, họ cũng đề cao cái tôi cá nhân hơn bao giờ hết. Các INFP tỏ ra rất khó chịu khi có bất kỳ một sự bất công nào đó đang hiện hữu xung quanh họ và sẽ cảm thấy rất hài lòng nếu họ có thể chế ngự được sự bất công đó.

Hầu hết những Người lý tưởng hóa đều đặt ra cho mình những nguyên tắc mạnh mẽ để tạo ra giá trị của bản thân. Họ không ngừng đưa ra ý tưởng và bảo vệ ý kiến cá nhân. Bên cạnh đó, họ cũng tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống và môi trường xung quanh để cân bằng mọi thứ và tạo ra những điều tích cực.

INFP là gì? Tất tần tật những điều thú vị trong tính cách của những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”

Không chỉ có óc sáng tạo tuyệt vời mà khả năng nghệ thuật của INFP cũng được xếp vào dạng thượng thừa trong 16 nhóm tính cách MBTI. Họ sở hữu một tâm hồn lãng mạn và khả năng thơ ca bẩm sinh cũng như năng khiếu đặc biệt về ngôn ngữ.

Nhìn chung, các INFP là những người cực kỳ sáng tạo, yêu thích sự đổi mới và luôn định hướng được mục tiêu mà mình muốn theo đổi. Ngoài ra, họ còn mang trong mình sự cảm thông đối với người khác và sự nhạy bén trong các vấn đề và tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Nếu là một người thuộc nhóm tính cách này, chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò về các điểm mạnh và điểm yếu của INFP là gì. Dưới đây sẽ là các ưu, nhược điểm nổi bật mà một INFP sở hữu.

Điểm mạnh của INFP

 • Có tính sáng tạo, nghệ thuật và tâm linh cao, họ có thể tạo ra những thứ tuyệt vời trong hội họa, âm nhạc và văn học. Do đó, INFP được biết đến là một nhà nghệ thuật tự nhiên.
 • Hầu hết các INFP đều đề cao sự tin tưởng, đồng thời, dành nhiều sự quan tâm cho các vấn đề liên quan đến mặt tinh thần và thường xuyên tương tác với nó.
 • Là một người nhạy cảm với sự bất công xã hội, những Người lý tưởng hóa luôn đồng cảm với các nạn nhân và tìm mọi cách để đấu tranh và giúp đỡ những người bất hạnh đó. Khi việc làm của họ đạt được thành công như ý muốn, họ sẽ cảm thấy rất mãn nguyện và hạnh phúc.
 • Biết lắng nghe và lòng chân thành là một ưu thế vượt trội của các INFP. Đây chính là nguyên nhân giúp họ trở thành người bạn tốt với những lời khuyên đáng tin cậy.
 • Họ luôn dành sự tôn trọng với tất cả mọi người và tuân theo chủ nghĩa bình đẳng. Họ tin rằng mỗi cá nhân đều có quyền đưa ra ý kiến cá nhân và chúng ta không nên phán xét hay đặt điều về người khác. Đồng thời, các INFP còn có thể nhìn thấy được rất nhiều điều tích cực từ mọi người và giúp cho các tâm hồn đang héo mòn dần dần khỏe mạnh trở lại.
 • Với bộ não thông minh cùng lối suy nghĩ sâu sắc của mình, những người thuộc nhóm tính cách này có thể dễ dàng nắm chắc các lý thuyết khó hiểu và giải quyết nhanh chóng những tình huống khó nhằn.
 • Bằng sự nhạy cảm và tinh tế của mình, những INFP rất nhanh chóng thấu hiểu về cảm xúc, con người của một ai đó bằng cách đánh giá các biểu hiện bên ngoài của họ.
 • Sở hữu một hệ thống giá trị bên trong mạnh mẽ cùng khả năng phán đoán và nhận thức bằng trực giác tốt, INFP được đánh giá là có thể tạo nên quyền lực để thay đổi xã hội.

Điểm yếu của INFP

 • Các INFP vô cùng nhạy cảm với bất kỳ các chỉ trích đến từ người khác. Ngoài ra, họ có thể tự nhận chỉ trích mà không cần ai phải chủ đích nhắm vào.
 • Vì cái tôi cá nhân quá cao nên trong một số trường hợp, họ tỏ ra rất bảo thủ khi có ai đó chống lại những quan điểm và ý kiến cá nhân của họ. Đôi lúc, họ có thể tìm mọi cách để đổ lỗi cho người khác và xem chính mình như là nạn nhân của sự bất công.
 • Mặc dù rất tinh tế và nhạy bén nhưng vẫn không thể tránh được những lúc họ không thể kiểm soát những hành vi gây ảnh hưởng đến người khác và bộc lộ sự bực tức, nóng giận một cách thiếu suy nghĩ.
 • Họ có thể quên mất đi yếu tố ngoại hình và mặc những bộ trang phục không phù hợp, do vậy, vô tình họ đã để lại những ấn tượng lập dị và khác thường trong mắt người khác.
 • Các INFP rất thấu hiểu và đồng cảm cho những cảm xúc mà người khác đang phải chịu đựng nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng họ có khả năng hiểu được quan điểm của mọi người. Họ thậm chí còn không biết gì đến nhu cầu của người khác nữa.
 • Trong môi trường có áp lực cao, những Người lý tưởng háo có thể bị ám ảnh bởi những chi tiết không quan trọng của vấn đề và thường xuyên nghĩ đi nghĩ lại chúng như một hội chứng ám ảnh.
 • Chính vì những kỳ vọng vô lý lên những người xung quanh mà họ thường gặp khó khăn khi phải duy trì mối quan hệ với ai đó.

INFP trong công việc

Dựa vào những đặc trưng cơ bản trong tính cách mà INFP được đánh giá là những người sinh ra cho các công việc liên quan đến một số lĩnh vực như: nghệ thuật, giáo dục, khoa học, kinh doanh,… Vậy trong công việc, điểm mạnh và điểm yếu của INFP là gì mà lại khiến họ trở nên lý tưởng với các ngành nghề đó như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

INFP là gì? Tất tần tật những điều thú vị trong tính cách của những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”

Điểm mạnh của INFP trong công việc

 • Đam mê và tràn đầy năng lượng: Các INFP luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho những điều mà họ tin tưởng. Thoạt đầu, người ta thường cảm thấy họ là một người nhút nhát và yên tĩnh nhưng sự trỗi dậy của niềm đam mê trong họ lại là một thứ không thể đánh giá thấp.
 • Rất sáng tạo: Việc sở hữu một óc sáng tạo tuyệt vời và khả năng ngôn ngữ đặc biệt, họ dễ dàng thấu hiểu và giải thích các dấu hiệu và ý nghĩa ẩn dụ bên trong.
 • Tư tưởng thoáng và linh hoạt: Các INFP đề cao sự tự do, phóng khoáng và cởi mở. Do đó, họ không thích bị ép buộc và gò bó vào các quy tắc khiến ý tưởng và quan điểm của họ bị xâm phạm.
 • Đầy lý tưởng: Là một trong nhưng loại tính cách duy tâm nhất, INFP có khả năng nhìn thấy được những mặt tích cực của người khác và làm hết sức mình để đấu tranh chống lại cái ác và bất công trên thế giới.
 • Tìm kiếm và đánh giá cao sự hài hòa: Những Người hòa giải luôn tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của họ và môi trường xung quanh. Chính vì vậy, họ luôn làm việc hết sức để đảm bảo rằng ý kiến ​​của tất cả mọi người có đều giá trị và được lắng nghe.
 • Rất tận tâm và cần cù: Là một người có đam mê và đầy lý tưởng, thật không quá bất ngờ khi INFP có thể cống hiến hết mình cho mục tiêu hay một tổ chức mà họ lựa chọn sẽ gắn bó. Họ không dễ bỏ cuộc chỉ vì mọi người không tán thành với nguyên nhân của họ hay vì nó quá khó khăn để thực hiện.

Điểm yếu của INFP trong công việc

 • Quá vị tha: Vì dành quá nhiều sự quan tâm cho việc giúp đỡ những người khác mà đôi khi nhu cầu của bản thân lại bị bỏ qua. Ngoài ra, họ có thể chiến đấu cho sự nghiệp của mình mà lựa chọn bỏ qua tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống.
 • Không thích làm việc với dữ liệu: Mặc dù rất giỏi trong việc nắm bắt các lý thuyết và những cảm xúc của người khác nhưng đối với các vấn đề liên quan đến số liệu thì INFP lại tỏ ra e dè và gặp nhiều khó khăn.
 • Khó hiểu. Những người có các loại tính cách INFP có xu hướng riêng tư, kín đáo. Họ cũng khá e dè, ngượng ngùng khi phải chia sẻ một bí mật nào đó của bản thân.
 • Tư tưởng cá nhân cao. Các INFP rất coi trọng lý tưởng của bản thân và cảm thấy rất khó khăn để chấp nhận những lời chỉ trích, phê bình từ một cá nhân khác.
 • Có thể là quá lý tưởng: Được mệnh danh là những nàng thơ và chàng nghệ sĩ mộng mơ, do đó, các INFP rất dễ rơi vào tình trạng quá mơ mộng, đặc biệt là trong mối quan hệ lãng mạn.
 • Không thực tế: Các INFP không thực sự cảm thấy những điều thực tế là quan trọng. Họ thậm chí có thể quên đi những nhu cầu cơ bản của bản thân nếu họ đang làm điều gì đó phấn khích và thúc đẩy họ.

Tính cách INFP nên làm nghề gì?

Khi tìm kiếm một công việc, các INFP thường chú trọng vào những thứ mà mình thích làm nhất. Thay vì lựa chọn những công việc bị ràng buộc trong khuôn khổ nhất định thì họ lại có thiên hướng lựa chọn những công việc tự chủ, đòi hỏi sự sáng tạo cao và phù hợp với những giá trị cá nhân của họ để giúp đỡ, cải thiện hoàn cảnh cho người khác.

INFP là gì? Tất tần tật những điều thú vị trong tính cách của những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”

Các INFP thường sẽ phù hợp với các nhóm ngành sau đây:

 • Nghệ thuật và thiết kế (thiết kế thời trang, thiết kế mỹ thuật,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, quản lý dịch vụ cộng đồng,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…).

INFP nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

 • Trau dồi ưu điểm: Phát huy tài năng nghệ thuật thiên phú và khả năng sáng tạo của bản thân. Tiếp tục nuôi dưỡng đời sống tinh thần phong phú và dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện.
 •  Khắc phục khuyết điểm: Hãy mạnh mẽ đối mặt với những yếu điểm của bản thân để tìm biện pháp giải quyết, giúp mình trở nên tốt hơn, hoàn hảo hơn. Đây là cách giúp bạn thể hiện sự tôn trọng và yêu thương chính bản thân mình.
 • Bộc lộ cảm xúc của mình: Đừng quá kìm nén và cũng đừng thể hiện quá rõ ràng cảm xúc ra bên ngoài, thay vào đó, bạn hãy tìm cách để kiểm soát nó một cách tốt nhất để không phải đánh nhất những người mà bạn yêu thương.
 • Bình tĩnh trước những lời chỉ trích: Hãy hiểu rằng ý kiến của bạn không phải lúc nào cũng đúng nhất và chính xác nhất. Hãy đón nhận những lời phê bình đó một cách tích cực bằng cách xem nó là động lực giúp hoàn thiện bản thân.
 • Luôn luôn lắng nghe mọi thứ: Đừng vội gạt bỏ bất cứ điều gì ngay lập tức. Hãy để mọi thứ lắng xuống một lúc rồi mới đưa ra phán xét.
 • Hãy cố gắng hiểu người khác: Mỗi người đều có một tính cách khác nhau, do đó, hãy tìm hiểu và làm quen với nó để có thể hiểu được những ý kiến, quan điểm và suy nghĩ mỗi khi người khác thể hiện ra.
 • Hãy biết chấp nhận: Khi bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào một người, bạn sẽ rất thất vọng nếu người đó không đạt được những gì mong muốn. Việc tỏ ra thất thất vọng với mọi người cũng là cách nhanh nhất làm cho họ tránh xa bạn. Do vậy, hãy đối xử một cách hòa nhã và thân thiện như cách họ đã làm với bạn.
 • Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Hãy ngưng việc đổ lỗi cho người khác và xem mình là nạn nhân của sự bất công. Bạn cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình trong những trường hợp như vậy vì không ai khác, bạn chính là người kiểm soát tốt nhất cuộc sống của chính mình.
 • Nếu chưa chắc chắn hay nghi ngờ, hãy hỏi lại ngay: Đừng tự đánh đồng việc thiếu những thông tin phản hồi là một với việc nhận được những thông tin phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi nhưng chưa nhận được, hãy mạnh dạn hỏi ngay.
 • Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất: Nếu bạn đang rơi vào thế giới của sự tiêu cực thì hãy nhanh chóng thoát ra khỏi chúng vì bạn đang tự gây phiền muộn cho mình đấy. Hãy nhớ rằng thái độ tích cực thường mang lại hoàn cảnh tích cực.

INFP trong các mối quan hệ

Điểm mạnh của INFP trong các mối quan hệ

Với việc hội tụ 4 yếu tố: Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Perception (sự nhận thức), các INFP cho thấy bản thân sở hữu rất nhiều thế mạnh trong các mối quan hệ với người khác. Những điểm mạnh đó bao gồm:

 • Quan tâm và lo lắng cho người khác.
 • Nhạy cảm và mẫn cảm về những gì người khác cảm thấy.
 • Trung thành và cam kết – họ muốn có mối quan hệ bền lâu.
 • Dồi dào tình cảm yêu thương và quan tâm.
 • Có xu hướng đáp ứng nhu cầu của người khác.
 • Luôn phấn đấu để đôi bên cùng có lợi.
 • Nuôi dưỡng, ủng hộ và khuyến khích mối quan hệ.
 • Thường dễ nhận biết và thông cảm nhu cầu cần không gian riêng của người khác.
 • Có thể bày tỏ cảm xúc tốt.
 • Linh hoạt và đa dạng.

Điểm yếu của INFP trong các mối quan hệ

Bên cạnh những điểm mạnh mà nhóm tính cách này bộc lộ ra bên ngoài, các INFP cũng tồn tại những điểm cần khắc phục trong các vấn đề liên quan đến việc đối nhân xử thế. Những điểm yếu đó là:

 • Có thể có xu hướng nhút nhát và kín đáo.
 • Không muốn người khác xâm phạm “thế giới riêng” của họ.
 • Cực kỳ không thích xung đột.
 • Cực kỳ không thích sự chỉ trích.
 • Rất cần có sự khen ngợi và khẳng định tích cực.
 • Có thể phản ứng rất mãnh liệt trong những tình huống căng thẳng.
 • Cảm thấy khó khăn từ bỏ một mối quan hệ xấu.
 • Cảm thấy khó khăn khi khiển trách hay trừng phạt người khác.
 • Có xu hướng dè dặt trong biểu lộ cảm xúc của họ.
 • Xu hướng cầu toàn có thể khiến họ không tự khen ngợi bản thân.
 • Có xu hướng tự khiển trách mình về những việc xảy ra và nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm về mình.

INFP trong tình yêu

Đối với mỗi người, yêu và được yêu là những trải nghiệm khó quên trong suốt cuộc đời. Đó là thể là một trong những lý tưởng quan trọng nhất hay đó lại là điều mà họ cảm thấy do dự khi trải nghiệm và thậm chí có thể né tránh nó.

Hầu hết các INFP thường bị thu hút bởi những thứ liên quan đến tình yêu, bởi họ luôn muốn được trải nghiệm và đắm chìm vào sự lãng mạn thường thấy ở phim ảnh hay tiểu thuyết. Đối với họ, kịch bản về một mối quan hệ hoàn hảo vs người bạn đời lý tưởng luôn được phô diễn trong tâm trí họ.

INFP là gì? Tất tần tật những điều thú vị trong tính cách của những “nàng thơ” và “chàng nghệ sĩ mộng mơ”

Chính vì quá thần tượng hóa người yêu của mình mà họ đã vô tình tạo nên áp lực cho nửa kia. Từ đó, dần dần hình thành một bức tường vô hình đẩy cả hai rời xa nhau. Tuy nhiên, nếu họ có thể thoát ra được những thứ mộng tưởng ấy thì mối quan hệ của cả hai sẽ tốt đẹp và hoàn mỹ hơn bao giờ hết vì họ thuộc tuýp người cuồng nhiệt trong tình yêu.

Cách INFP thể hiện tình yêu

Dễ rơi vào lưới tình và gặp khó khăn khi muốn thoát khỏi một mối quan hệ

Khi gặp gỡ một ai đó, cảm giác ban đầu với người đó là rất quan trọng với các INFP. Bởi lẽ, đây là điều có thể khiến họ xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra, ngay từ ánh nhìn đầu tiên, những “kẻ mộng mơ” có thể cảm nhận được rằng liệu họ và đối phương có thể trở thành một đôi được hay không. Nhờ vậy, họ không cần phải lãng phí thời gian của mình với những người mà họ không nhận được sự kết nối.

Ở chiều ngược lại, nếu họ gặp được “chân ái” của đời mình và sự kết nối bắt đầu được thiết lập, các INFP sẽ rất nhanh chóng rơi vào lưới tình của người đó. Cả hai sẽ bắt đầu đoạn tình cảm sâu đậm và bền chặt. Và khi nửa kia dần dần trở thành một phần cuộc sống của họ, INFP sẽ rất khó khăn nếu muốn thoát ra khỏi mối quan hệ đó.

Những người thuộc nhóm tính cách này sẵn sàng cho đi mọi thứ mà mình có. Sự tin tưởng và những cảm xúc trong tình yêu là hai thứ mang lại nhiều sự hưng phấn nhất cho họ. Chính vì vậy, họ không bao giờ muốn kìm hãm tình cảm mà họ dành cho người ấy, thay vào đó, họ muốn được sống và trải nghiệm trong sự ngập tràn hương vị của tình yêu.

Tình yêu là điều cần được ưu tiên

Một khi đã tìm thấy được tình yêu đích thực của đời mình, không một rào cản nào có thể ngăn cản INFP đến với người đó. Bên cạnh đó, họ cũng muốn người mà mình đang yêu cũng cảm nhận được thứ tình yêu mãnh liệt đang trỗi dậy bên trong họ ở mối quan hệ này.

Đối với INFP, sự đồng điệu và kết nối giữa hai trái tim là rất quan trọng và tình yêu là thứ cần được ưu tiên hàng đầu. Điều này không có nghĩa là sự nghiệp hay đam mê của họ là kém quan trọng mà đơn giản chỉ vì họ không muốn có bất kỳ điều gì có thể xen vào và phá hỏng đi sự lãng mạn và hạnh phúc vốn có của cả hai.

Không muốn đánh mất lòng nhiệt tình

Các INFP thực sự không muốn đánh mất đi lòng nhiệt tình của họ khi nói đến tình yêu và ước mơ. Là những Người lý tưởng hóa, họ rất lãng mạn và có khả năng theo đuổi những gì mình muốn. Họ không muốn làm điều đó một cách qua loa, thay vào đó, họ sẽ làm mọi thứ để đạt được những điều truyền cảm hứng cho tâm hồn họ.

Những người này tin rằng họ cần phải duy trì tâm hồn mộng mơ của bản thân để không phải đánh mất đi chính mình. Bởi đây là một phần con người họ, do đó, khi nói đến tình yêu, họ không muốn trở nên bối rối hay hoài nghi. Việc sống thật với bản thân và mang đến sự chân thành cho người mình yêu là một điều quan trọng đối với họ.

Dễ tổn thương vì yêu quá đậm sâu

Bởi vì quá chìm đắm trong những xúc cảm mà tình yêu mang lại nên họ cũng rất dễ bị tổn thương. Khi yêu một ai đó, các INFP sẽ yêu người ấy một cách rất mãnh liệt, thậm chí là mù quáng. Do đó, họ chỉ nhìn thấy được những điều tốt đẹp đang hiện hữu mà không màng đến những khiếm khuyết trong tính cách của ai đó.

Đối với INFP, tình yêu có ý nghĩa rất quan trọng và họ sẽ hoàn toàn đặt niềm tin của mình vào người đó. Chính điều này sẽ khiến cho những người thuộc nhóm tính cách này dễ dàng hứng chịu những tổn thương nếu mối quan hệ của họ bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt.

INFP phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

INFP và ENFP

Với bất kỳ hai kiểu tính cách nào tương tự như INFP và ENFP, để tạo ra một mối quan hệ, dù ít hay nhiều, cả hai đều phải cần có sự nỗ lực. Về mặt tính cách cá nhân, cả hai nhóm người này tỏ ra rất hòa hợp nhưng khi ở trong môi trường xã hội, vì sự khó hiểu và không muốn chia sẻ, bộc lộ cảm xúc của mình, các INFP thường khiến cho ENFP cảm thấy rất khó chịu.

Độ tương hợp của INFP và ENFP sẽ đạt mức cao nhất khi cả hai hiểu rằng họ cần điều chỉnh lại bản thân, thấu hiểu và cảm thông cho đối phương. Khi làm được điều này, mối quan hệ của cả hai sẽ trở nên tốt đẹp và chuyện tình cảm cũng từ đó mà phát triển tích cực hơn.

INFP và INFJ

INFJ được xem là người bạn đời tuyệt vời nhất của INFP. Nếu ENFJ là đối tác tốt nhất của INFP thì INFJ – người chia sẻ các giá trị và quan điểm như ENFJ sẽ hoàn thành tốt vị trí tương tự.

Với việc sở hữu 3 yếu tố giống nhau là I, N và F, hai nhóm tính cách này thật sự là một cặp “tâm đầu ý hợp”. Họ đều là những bậc thầy giao tiếp bằng văn bản và sở hữu những suy nghĩ rất độc đáo.

Hơn nữa, cả INFP và INFJ đều cho thấy một đặc điểm đó là “bên ngoài low key, bên trong diệu kỳ”, do đó, khi ở cạnh nhau, họ sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Ngoài ra, họ còn có thể chấp nhận rủi ro, cùng nhau vượt qua thử thách để thúc đẩy và phát triển mối quan hệ của cả hai.

INFP và ISFP

Khác với INFP, các ISFP có xu hướng thể hiện sự sáng tạo của mình ra bên ngoài ngay lập tức. Điều này có nghĩa rằng, nếu cả hai muốn bắt đầu một mối quan hệ yêu đương, họ cần tìm hiểu rõ tính cách của nhau để có thể hòa hợp và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, họ còn có chung sở thích xã hội và giúp đỡ mọi người. Quan trọng hơn cả, họ đều có thể quản lý các hành vi giao tiếp của mình một cách đúng mực trong môi trường cá nhân – nơi mà họ có thể vô tình bỏ qua quan điểm của người kia.

INFP và INTP

INFP chắc chắn có thể hòa hợp với INTP trong nhiều tình huống. Cả hai đều thoải mái khi tham gia vào các hoạt động xã hội, mặc dù họ cũng thích những trải nghiệm mạo hiểm.

Tuy nhiên, khi họ trở nên thân thiết hơn, sự thất vọng lẫn nhau có thể nảy sinh từ những cuộc điều tra lý trí trong một thời gian dài của INTP. Điều này được xem là sự đối xử thô bạo đối với các khía cạnh cảm xúc của INFP.

Những điều cần lưu ý khi yêu INFP

Dưới đây là những điều bạn nên chú ý khi hẹn hò hoặc kết hôn với một INFP:

Hãy cho INFP không gian để được là chính mình

INFP cần không gian riêng để tự do bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Họ muốn được đưa ra các quyết định mà không phải chịu sự kiểm soát của đối phương. Điều này không có nghĩa là họ phớt lờ những lời khuyên, chỉ là họ muốn có một không gian cá nhân không bị ức chế để thỏa sức mộng mơ và thực hiện những mong ước đó.

Hãy nói về ước mơ và lý tưởng của INFP

Tính cách của INFP là đề cao những lý tưởng sống của bản thân. Họ luôn sống vì một ước mơ hoặc một viễn cảnh tươi đẹp về tương lai mà họ mong muốn sẽ xảy ra.

Những người thuộc nhóm tính cách INFP có thể không quan tâm hoặc thờ ơ với hầu hết mọi thứ nhưng lại trở nên cực kỳ say mê khi bạn nói về hy vọng và ước mơ của họ. Ngoài ra, họ cũng sẽ thể hiện sự phấn khích và muốn kết nối lẫn chia sẻ với bạn nhiều hơn về sự thay đổi mà họ muốn thực hiện trong cuộc sống. Lúc này, hãy hỗ trợ và khuyến khích họ, nó sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều trong mắt của INFP đấy.

Hãy lắng nghe và đặt câu hỏi để khám phá trái tim của INFP

Là một tuýp người kín đáo, ít bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân, INFP thường chỉ tiết lộ một vài bí mật của mình cho những người mà họ nghĩ rằng người ấy thực sự đang quan tâm đến mình. Vì vậy, để trở thành tri âm, tri kỷ của INFP, đừng ngần ngại mà hãy đặt cho họ những câu hỏi mở để họ có thể chia sẻ những câu chuyện cá nhân của bản thân.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, hãy lắng nghe và quan tâm đến họ một cách thật chân thành, đừng đưa ra bất kỳ lời bình hay phán xét nào cả vì các INFP rất nhạy cảm và dễ tổn thương bởi những điều đó. Chỉ khi các INFP cảm thấy bạn thật sự cởi mở, họ sẽ hết lòng vì bạn.

Hãy cho phép INFP hành động tự phát

Khi làm việc trong môi trường công ty, với tinh thần trách nhiệm cao, họ sẽ thực hiện mọi thứ theo đúng lịch trình và quy định. Tuy nhiên, khi hết giờ làm việc, họ muốn được tận hưởng một cuộc sống tự do, nói không với lịch trình và nói không với “deadlines”. Do đó, hãy thận trọng, đừng đưa ra bất kỳ kế hoạch nào với họ vì đây là lúc tâm hồn họ được lên ngôi.

Những INFP nổi tiếng

 • Thánh John – Tổng đồ được chúa Jesus yêu mến nhất
 • William Shakespear -, Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh
 • Jean-Jacques Rousseau – Nhà Triết học và văn học.
 • Julia Roberts – Diễn viên nổi tiếng
 • C.S. Lewis – Tác giả của ‘The Chronicles of Narnia’
 • J.K. Rowling – Tác giả của ‘Harry Potter’
 • Antoine de Saint-Exupery – Tác giả ‘The Little Prince’
 • A. A. Milne – Tác giả của ‘Winnie The Pooh’

Xem thêm:

Bài viết vừa rồi là tất tần tật các thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi: “INFP là gì?”. Nếu các bạn thấy thú vị và bổ ích, hãy like, bình luận và chia sẻ để tiếp thêm nguồn động lực giúp BachkhoaWiki xuất bản thêm nhiều bài viết nữa nhé.

Tham khảo: Truity, 16personalities, Onlinepersonalitytests, Personality-central, Personalitypage

Tags: mbti