INFJ là gì? Thông tin thú vị xoay quanh một trong những nhóm tính cách hiếm nhất trên thế giới

INFJ là gì? Những đặc điểm chung về tính cách và quan điểm sống của những người thuộc nhóm INFJ bao gồm những yếu tố nào, INFJ phù hợp nghề gì, trong tình yêu họ là người ra sao và họ chiếm bao nhiêu phần trăm dân số trên thế giới,tất cả thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được BachKhoaWiki bật mí trong bài viết dưới đây nhé.

INFJ là gì

INFJ là gì?

INFJ là chữ cái đầu trong bốn từ Introversion (Hướng nội), iNtuition (Trực giác), Feeling (Cảm xúc) và Judgement (Nguyên Tắc). INFJ là một trong 16 nhóm tính cách được nghiên cứu bởi MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Theo thống kê thì những người thuộc nhóm INFJ chỉ chiếm 3% dân số trên thế giới (trong đó 2% là nữ, 1% còn lại là nam).

INFJ là gì

INFJ thường được biết đến với những tên gọi như người ủng hộ hay là người cố vấn. Những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường có xu hướng đặt mọi vấn đề dưới góc nhìn của bức tranh toàn cảnh, không những thế họ thường hướng đến những viễn cảnh lý tưởng trong tương lai.

Liệu bạn có phải là một INFJ? Nhấn vào đây để tìm câu trả lời thông qua bài trắc nghiệm MBTI nhé.

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách INFJ là gì?

Điểm mạnh của INFJ

Cùng điểm qua những điểm mạnh đặc trưng trong tính cách của những người thuộc nhóm INFJ nhé.

Khả năng trực giác cao, INFJ là những người tiếp nhận thông tin theo hướng đào sâu, hiểu rõ chân giá trị, ý nghĩa bản chất của một vấn đề.

Khả năng thấu hiểu con người, sở hữu lòng trắc ẩn sâu sắc.  INFJ thường có xu hướng xử lý thông tin dựa trên mong muốn phục về mặt cảm xúc, tinh thần cho những người xung quanh. INFJ sẽ đề cao giá trị đời sống tinh thần và lấy đó làm kim chỉ nam trong việc đưa ra quyết định của mình.

INFJ là gì

Chức năng trực giác hướng nội diễn ra mạnh mẽ trong vô thức của INFJ, chính vì thế họ thường là những người theo chủ nghĩa duy tâm, họ luôn tin vào giá trị của bản thân và khả năng dự đoán của mình, ưu thế này giải thích cho việc vì sao INFJ có khả năng đưa ra góc nhìn chuẩn xác về một việc trong tương lai.

Khả năng kỷ luật cao, INFJ là những người có góc nhìn rộng và định hướng rõ ràng cho bản thân, họ tin vào những dự đoán dựa trên trực giác của mình và thường có xu hướng tuân theo kế hoạch đã được đề ra trước đó thay vì làm chúng một cách tự phát, tùy hứng.

INFJ là gì

Điểm yếu của INFJ

Bên cạnh những điểm mạnh ấn tượng, riêng biệt của INFJ, họ vẫn tồn tại một số điểm yếu nhất định, cùng điểm qua nhé.

Sở hữu lòng trắc ẩn sâu sắc khiến INFJ thường trở nên nhạy cảm thái quá, điều này khiến họ vô thức đánh đồng cảm xúc cá nhân với cảm xúc của những người xung quanh, hay nói cách khác cảm xúc của INFJ trong một cuộc nói chuyện sẽ thường bị dẫn dắt bởi cảm xúc của đối phương.

INFJ là gì

Khả năng chịu áp lực từ những mâu thuẫn bên ngoài kém, việc không đạt được sự công nhận từ bên ngoài dễ làm INFJ trở nên chỉ trích, phán xét chính bản thân và vô thức đưa  mình vào những vòng lặp tiêu cực.

INFJ sẽ có xu hướng chịu thiệt thòi trong các mối quan hệ, INFJ thường không đủ dũng cảm để vạch ra được ranh giới của bản thân khiến họ vô thức cho phép những năng lượng tiêu cực của đối phương ảnh hưởng đến tâm trí chính mình.

Yếu điểm này nếu không được nhìn nhận sớm thì INFJ sẽ dễ tự để bản thân liên tục chìm đắm trong những mối quan hệ độc hại.

INFJ là gì

INFJ thường lý tưởng hóa mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình, họ đặt kỳ vọng cao vào tất cả những gì đang tồn tại xung quanh, điều này về lâu dài sẽ khiến INFJ trở nên quá cầu toàn và luôn trong trạng thái kiệt sức hay thậm chí nặng hơn là trầm cảm vì không tìm thấy được thứ mình mong muốn.

INFJ trong công việc

Điểm mạnh của INFJ trong công việc

Với đặc trưng tính cách hướng nội thì trong công việc, INFJ sẽ sở hữu những thế mạnh sau:

Khả năng sáng tạo tuyệt vời. INFJ có trí tưởng tượng sống động, họ đề cao giá trị cảm xúc và lý tưởng sống của con người, chính vì thế INFJ thường sẽ đưa ra những ý kiến sáng tạo mới mẻ với góc nhìn bao quát.

INFJ là những người quyết đoán. Điều này xuất phát từ niềm tin của INFJ dành cho trực giác của mình, họ luôn đặt ra cam kết rõ ràng với những kế hoạch của bản thân và có xu hướng tuân theo định hướng do chính mình vạch ra từ trước, họ làm mọi thứ với sự say mê, kiên trì và quyết tâm.

INFJ là gì

INFJ còn là người rất giỏi trong việc truyền cảm hứng và thuyết phục đối phương, họ có khả năng sử dụng ngôn từ một cách chuẩn xác, có sức lan tỏa nhất định.

INFJ sở hữu khả năng giao tiếp khôn khéo, linh hoạt kết hợp với chức năng trực giác hướng nội mạnh mẽ giúp họ dễ dàng nhận ra được nhu cầu của khách hàng và đáp ứng ngay lập tức .

INFJ là những người có khả năng lãnh đạo, họ thường hướng đến bức tranh toàn cảnh của một vấn đề, một công việc, không những thế, INFJ còn sở hữu lòng trắc ẩn sâu sắc, họ đặt lợi ích của tập thể, cộng đồng lên trên lợi ích của bản thân.

Điểm yếu của INFJ trong công việc

Tuy vậy, INFJ vẫn có những yếu điểm nhất định trong việc, cùng điểm qua nhé:

Trong công việc, INFJ luôn đặt yếu tố riêng tư lên hàng đầu, họ có xu hướng thích làm việc độc lập. Họ thường gặp khó khăn trong việc làm quen và hòa mình với môi trường mới.

INFJ là gì

INFJ đôi khi sẽ trở nên nhạy cảm thái quá đối với những lời phê bình, góp ý của đồng nghiệp trong công việc. Một khi không có được sự công nhận bên ngoài, họ sẽ trở nên tiêu cực và quay về phán xét chính bản thân.

Khả năng linh hoạt trong công việc không cao, INFJ thường luôn sẽ làm việc theo kế hoạch được định trước. Họ không cảm thấy thoải mái khi được giao những nhiệm vụ đột xuất và đặc biệt nó không gắn với mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Tính cách INFJ nên làm nghề gì?

Dưới đây là định hướng những công việc phù hợp với nhóm tính cách INFJ:

 • Giám mục / Các công việc liên quan đến tôn giáo
 • Bác sĩ / Nha sĩ
 • Nhà tâm lý học
 • Bác sĩ tâm thần
 • Giáo viên
 • Nhiếp ảnh
 • Nhạc sĩ / Hoạ sĩ
 • Kiến trúc, thiết kế
 • Các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe
 • Những người làm công tác xã hội
 • Chăm sóc trẻ em / Phát triển trẻ em

INFJ là gì

INFJ nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

Để thành công trong sự nghiệp, INFJ nên tập trung phát triển ưu điểm của bản thân, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng phải tiết chế, xoay chuyển những yếu điểm của mình, cụ thể INFJ nên:

 • Đừng trở nên quá cầu toàn trong công việc, luyện tập cắt bỏ kỳ vọng về những viễn cảnh hoàn hảo trong công việc.
 • Tập làm quen với những điều không đoán trước được sẽ giúp bản thân INFJ trở nên linh hoạt và cởi mở hơn với những tình huống bất ngờ, khẩn cấp trong công việc.
 • Đặt ra ranh giới riêng của bản thân để tránh bị lợi dụng bởi tính cách muốn thấu hiểu, giúp đỡ mọi người.
 • Bước ra khỏi vùng an toàn để mở rộng thế giới quan của mình hơn, điều này sẽ giúp INFJ có được góc nhìn chuẩn xác hơn trong công việc.
 • Luyện tập thấu hiểu và bao dung với chính mình, điều này sẽ giúp INFJ củng cố niềm tin từ bên trong, giúp họ sở hữu sức mạnh nội tâm vững chắc, thoát khỏi vòng lặp tiêu cực đánh giá và phán xét bản thân khi không đạt được sự công nhận từ bên ngoài.

INFJ là gì

INFJ trong các mối quan hệ

Điểm mạnh của INFJ trong các mối quan hệ

Điểm mạnh đầu tiên phải kể đến chính là sâu sắc, ấm áp và chu đáo. INFJ đề cao đời sống tinh thần và cảm xúc của đối phương trong một mối quan hệ.

INFJ có xu hướng nhìn về bức tranh toàn cảnh và đóng vai trò là người che chở trong một mối quan hệ. Họ thường hành động với mong muốn mối quan hệ được trở nên tốt hơn.

INFJ là gì

INFJ là những người trung thực và chân thành, chính vì thế họ cũng sẽ mong cầu điều tương tự ở đối phương trong một mối quan hệ. Một khi quyết định bước vào bất kì mối quan hệ nào, INFJ luôn đặt ra những cam kết cho một chặng hành trình dài đồng hành cùng đối phương.

Điểm yếu của INFJ trong các mối quan hệ

INFJ có xu hướng không muốn đưa bản thân vào bất kỳ cuộc tranh cãi nào trong một mối quan hệ. Điều này có thể sẽ dẫn đến những khuất mắt không được hòa giải và khiến mối quan hệ trở nên độc hại.

INFJ đôi khi sẽ trở nên nhạy cảm thái quá khi họ không được đối phương công nhận, họ sẽ suy diễn, đánh giá và phán xét bản thân mình.

INFJ thường đặt ra kỳ vọng và những chuẩn mực nhất định cho đối phương trong một mối quan hệ, điều này sẽ khiến họ trở nên khổ sở và rơi vào trạng thái luôn cảm thấy không thỏa mãn.

INFJ là gì

INFJ có xu hướng sống khép kín trong một mối quan hệ, họ cảm thấy rất khó để mở lòng và sẵn sàng kể cho đối phương nghe quá nhiều về mình, căn nguyên của yếu điểm này thường xuất phát từ nỗi sợ bị phán xét trong chính vô thức của họ.

INFJ trong tình yêu

INFJ nghĩ về tình yêu với góc nhìn kết nối về mặt linh hồn, họ mong cầu một mối quan hệ sâu sắc, mà ở đó cả hai đều có thể cùng nhau vạch ra định hướng đồng hành lâu dài. Chính vì điều này mà INFJ thường nói không với những kiểu tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, họ mong muốn xuất phát điểm của cả hai là từ tình bạn.

INFJ là gì

INFJ thường rất khó khăn trong việc đặt niềm tin vào ai, họ vẽ ra nhiều viễn cảnh cũng như đặt lên đối phương rất nhiều kỳ vọng, mong đợi. Chính vì thế, INFJ thường rất kén chọn trong việc tìm bạn đời.

Tuy nhiên, một khi đã quyết định bước vào tình yêu với ai đó, thì INFJ sẽ yêu mãnh liệt và chân thành. Họ sẵn sàng cho những cuộc nói chuyện sâu sắc để tìm ra định hướng để phát triển một mối quan hệ bền chặt với đối phương.

INFJ là gì

INFJ là người rất giỏi lắng nghe và thấu hiểu người khác, bởi vậy nên họ luôn mang đến cho đối phương cảm giác an toàn và được che chở trong một mối quan hệ.

INFJ sợ việc kết thúc một quan hệ, tuy nhiên họ lại sẵn sàng đấu tranh vì điều đó. Đây cũng chính là lý do vì sao INFJ thường khó mở lòng để người khác bước vào cuộc sống của mình.

Một khi đã yêu, họ sẽ yêu một cách đầy đam mê, nhưng khi không còn nhìn thấy những điều mình muốn tìm kiếm trong mối quan hệ ấy nữa, họ sẽ sẵn sàng đấu tranh để nói lời kết thúc dù là trong đau khổ.

INFJ phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

 • INFJ và ENFJ

Trong tình yêu, nhóm tính cách được cho là thích hợp nhất với  INFJ chính là ENFJ bởi giữa họ chỉ tồn tại một điểm khác nhau duy nhất chính là hướng nội (Introversion) và hướng ngoại (Extroversion). Khi yêu nhau, INFJ và ENFJ sẽ đặt nhau lên hàng đầu, họ tôn trọng và có những kết nối trực giác sâu sắc với nhau.

INFJ là gì

Mặt khác, bản chất kiểm soát quá mức và ý muốn thao túng của ENFJ có lúc sẽ khiến INFJ mệt mỏi và tổn thương. Bên cạnh đó việc INFJ cảm thấy khó khăn khi phải chia sẻ quá nhiều về đời sống cá nhân trong một mối quan hệ có thể cũng sẽ là rào cản cho tình yêu của cả hai.

Tuy nhiên,  cả ENFJ và INFJ đều có xu hướng mong cầu một mối quan hệ lâu bền, đáng tin cậy, chính vì thế họ sẵn sàng tìm hiểu về cách thức để dung hòa và cân bằng mối quan hệ.

 • INFJ và ISFJ

Cả hai nhóm tính cách này giống nhau ở chức năng nhận thức hướng nội. Tuy nhiên nếu INFJ là người có góc nhìn theo hướng bao quát thì ISFJ lại là người thích chi tiết, cụ thể. Đây có thể là một điểm cộng giúp mối quan hệ trở nên gắn kết hơn nhưng nó cũng có thể là yếu tố khiến cả hai dễ xảy ra xung đột.

INFJ là gì

Nếu INFJ là người giàu trí tưởng tượng và có thể đắm chìm trong những viễn cảnh tương lai hoàn hảo thì ISFJ lại là người khá cứng nhắc, nguyên tắc và truyền thống. Sự khác biệt về mặt nhận thức có thể sẽ khiến họ trở nên mệt mỏi và kiệt sức trong một mối quan hệ.

Tuy nhiên nhìn chung, cả hai nhóm tính cách này đều khá hòa trong quan điểm đề cao giá trị tinh thần của người khác. Trong tình yêu, họ sẽ luôn xem đối phương là ưu tiên hàng đầu trong mọi vấn đề, khía cạnh trong cuộc sống. Tình yêu giữa INFJ và ISFJ sẽ đi đến cam kết lâu dài nếu cả hai biết cách để dung hòa, cân bằng với nhau.

INFJ là gì

 • INFJ và INFP

INFJ và INFP đều giống nhau ở chức năng nhận thức hướng nội, họ chú trọng đời sống tình cảm và đề cao giá trị cảm xúc của đối phương trong một mối quan hệ. Cả hai đều bị thu hút bởi kiểu người chu đáo, nghệ thuật và duy tâm.

Tuy nhiên, nếu INFJ là người có tầm nhìn rộng và chuẩn xác cùng với định hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai thì INFP lại có xu hướng đề cao tự do, thích những yếu tố bất ngờ, bộc phát. Chính vì điểm khác biệt này mà cả hai sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong lúc tranh cãi với nhau.

INFJ là gì

Điểm cộng trong mối quan hệ của cả hai chính là khả năng lắng nghe với sự thấu hiểu sâu sắc của INFJ. INFJ nhìn chung là tuýp người điềm tĩnh hơn, họ biết cách khiến cảm xúc của đối phương lắng xuống trong những cuộc tranh cãi. Chính vì thế, khi sự phẫn nộ được hòa giải và chuyển hóa thì mối quan hệ của cả hai sẽ dần hòa thuận hơn.

Những điều cần lưu ý khi yêu INFJ

INFJ là nhóm tính cách khá phức tạp và bí ẩn, chính vì thế con đường tình yêu của họ cũng không hề dễ dàng. INFJ thường có những kỳ vọng nhất định vào bạn đời của họ, điều này giải thích cho việc INFJ sẽ luôn sẵn sàng để đấu tranh cho việc kết thúc một mối quan hệ khi họ không còn tìm thấy những giá trị mình mong đợi ở đối phương.

INFJ là gì

Trong tình yêu, INFJ mong cầu những cuộc nói chuyện không phán xét, họ có xu hướng thích được đối phương lắng những viễn cảnh trong tưởng tượng của mình một cách chân thành và không có bất kỳ đánh giá nào.

Đôi khi INFJ sẽ gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình, vì vậy đối phương cần nên đưa ra những câu hỏi gợi mở sẽ giúp câu chuyện trở nên dễ dàng hơn và kiên nhẫn lắng nghe họ một cách chân thành, không phán xét.

INFJ là gì

INFJ coi trọng sự hài hòa, chính vì thế, họ sẽ thường đặt định hướng cam kết lâu dài của mối quan hệ lên trên những cảm xúc cá nhân.

INFJ có xu hướng không muốn bộc lộ quá nhiều cảm xúc cá nhân, ngay cả khi họ cảm thấy bản thân đang bị tổn thương. INFJ mong đợi sự thấu hiểu chân thành từ đối phương hơn là việc phân bua quá rõ ràng cảm xúc của bản thân. Tất cả những gì bạn nên làm chính là cho họ thời gian và không gian riêng.

Bên cạnh đó, INFJ cũng mong cầu sự khuyến khích, ủng hộ và động viên từ đối phương về những dự định, ước mơ của bản thân. INFJ sẽ cảm nhận được tình yêu từ hành động thể hiện sự quan tâm những lý tưởng của họ.

Những INFJ nổi tiếng

Dưới đây là những người nổi tiếng thuộc tính cách INFJ:

 • Jimmy Carter, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ.
 • Thomas Jefferson, Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.
 • Calvin Coolidge, Cựu tổng thống Hoa Kỳ.
 • Goethe, Nhà văn nổi tiếng.
 • Niels Bohr, Nhà vật lý, cố vấn của Heisenberg.
 • Mary Wollstonecraft, Nhà triết học.
 • Mel Gibson, Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ.
 • Mother Teresa,
 • Martin Luther King
 • Nicole Kidman
 • James Wilson from House M.D.
 • Adolf Hitler.
 • Osama bin Laden.

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được INFJ là gì cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến nhóm tính cách này. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé!

Tham khảo: Truity, 16personalities, Onlinepersonalitytests, Personality-central, Personalitypage

Tags: mbti