ICU là gì? Top những điều cần biết về phòng chăm sóc tích cực

ICU là gì? Phòng chăm sóc đặc biệt, giường bệnh đặc biệt hay phòng chăm sóc tích cực? Hãy cùng tìm hiểu những nội dung liên quan đến cụm từ này trong bài viết dưới đây của BachkhoaWiki nhé.

ICU

ICU là gì?

ICU là viết tắt của cụm từ Intensive Care Unit, tạm dịch là khu chăm sóc tích cực.

Là khu vực giường bệnh đặc biệt dùng để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nghiêm trọng.

Tại đây, phòng bệnh sẽ được các thiết bị máy móc, ống thở,.. và được y tá và bác sĩ chuyên khoa túc trực thường xuyên phòng trường hợp nguy kịch.

Một số khái niệm liên quan đến ICU

Giường, phòng ICU là gì?

Giường trong khu vực chăm sóc đặc biệt sẽ được sắp xếp không cố định với mục đích giúp các nhân viên y tế có thể di chuyển dễ dàng trong các trường hợp nguy kịch.

ICU

Ngoài ra các giường bệnh được bố trí ở những nơi thuận tiện nhất cho việc di chuyển linh hoạt qua lại giữa các phòng bệnh.

Phòng ICU là phòng chăm sóc tích cực và là khu vực rất quan trọng trong bệnh viện.

Trong phòng chăm sóc tích cực sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị cấp cứu cần thiết như: máy thở, máy điện tâm đồ, máy đo nhịp tim 24/7, máy đo huyết áp, ống tiêm, chuyền….

Thở ICU là gì?

Thở ICU hay còn gọi là thở máy được sử dụng để điều trị và hỗ trợ sự sống.

Máy thở được sử dụng khi bệnh nhân không thể tự thở. Hầu hết bệnh nhân cần được hỗ trợ. Từ máy thở do bệnh nặng cần điều trị tại bệnh viện hoặc đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Máy thở có tác dụng:

  • Cung cấp oxy đến phổi
  • Giúp loại bỏ CO2 ra khỏi phổi
  • Bằng cách giảm nỗ lực thở cần thiết ở những bệnh nhân khó thở hoặc có vấn đề y tế khiến họ không thể thở độc lập, bệnh nhân trở nên khó thở và khó chịu
  • Hỗ trợ bệnh nhân bị tổn thương hệ thần kinh, chẳng hạn như bại não hoặc tủy sống, không thở được hoặc người bị liệt các cơ hô hấp.

ICS ICU là gì?

ICS là viết tắt của Inhaled corticosteroid, là thuốc hít corticosteroid làm giảm viêm đường thở và giúp: cải thiện chức năng phổi ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn giảm sử dụng thuốc cắt cơn giảm thiểu khả năng gây tổn thương lâu dài cho đường thở.

ICU

ICS dạng hít vào đường thở trực tiếp (nơi cần thiết để hoạt động), chúng có ít tác dụng phụ trên cơ thể hơn so với corticosteroid dạng uống (corticosteroid).

Khi dùng đường uống, thuốc sẽ đi khắp cơ thể.

Để ngăn ngừa ho, thở khò khè hoặc các triệu chứng khác của bệnh hen suyễn, nên dùng thuốc hít corticosteroid hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi bạn không có các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Tele ICU là gì?

Tele ICU là giải pháp kết nối thông tin người bệnh giữa trung tâm chỉ huy bệnh viện tuyến trên và đơn vị Tele ICU ở bệnh viện tuyến dưới sử dụng phần mềm kết nối chuyên dụng và các thiết bị hồi sức hiện đại.

TeleICU đang nổi bật tính năng này với công nghệ “tham chiếu ảo” và “camera điện tử” thông minh giúp giảm thiểu “chi phí” cho các đơn vị y tế cấp cao hơn, cải thiện lưu lượng bệnh nhân và khả năng quản lý.

Quản lý toàn hệ thống các đơn vị y tế trực thuộc.

Ứng dụng Tele ICU có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện.

Đồng thời có tác động tích cực đến toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh thông qua việc từng bước củng cố, hoàn thiện và chuẩn hóa công tác chăm sóc, giảm chuyển tuyến, tối đa hóa công suất sử dụng giường bệnh… và hỗ trợ bệnh nhân tại chỗ.

ICU admission là gì?

ICU admission là phòng tiếp nhận những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch cần sự chăm sóc đặc biệt và túc trực, theo dõi thường xuyên.

ICU

Đặc điểm của ICU

Giường, phòng ICU có những điểm đặc biệt khác với các phòng khác đã được nhắc đến ở bên trên.

Ngoài ra quan trọng hơn ICU là khoa hồi sức cấp cứu điều trị cho các bệnh nhân bị thương nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch với nhiều bệnh tật được chăm sóc đặc biệt tại phòng cấp cứu của phòng chăm sóc tích cực với sự hỗ trợ của nhiều máy móc hiện đại.

Tuy nhiên vì những bệnh nhân nặng được điều trị tại đây nên thường xuyên xảy ra tình trạng nhiễm trùng mà một số bệnh nhân gặp phải trong quá trình điều trị.

Đây là điều mà không ai mong muốn khi điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu.

Nhiễm trùng kéo dài thời gian điều trị và làm cho bệnh nặng hơn, vì vậy một kế hoạch đã được phát triển để giải quyết tình hình. Đó là việc sử dụng các máy móc riêng thay vì dùng chung như trước đây.

Những trường hợp cần điều gì ở phòng ICU

– Những bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, sốc nhiễm trùng, sốc điện, mất cân bằng điện giải, ngạt thở, đa chấn thương hoặc rắn cắn có thể được hồi sức tại khoa hồi sức tích cực.

– Bệnh nhân ngộ độc thuốc hoặc ngộ độc một số loại hóa chất như thuốc trừ sâu … sẽ bị ngộ độc.

– Bỏng nặng hoặc bệnh nhân sốc bỏng.

– Bệnh nhân có biểu hiện sốc tim, các tình trạng tim như nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp ác tính, v.v.

– Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, đang điều trị hen ác tính, đợt cấp COPD, xẹp phổi … hôn mê gan, xơ gan, viêm tụy cấp, tiêu chảy mất nước, viêm gan virus tối cấp, viêm gan do thuốc …

– Bệnh nhân suy thận cấp. hoặc mãn tính.

– Bệnh nhân mắc một số bệnh lý thần kinh như xuất huyết não, nhồi máu não, nhược cơ, hội chứng Guillain-Barre…

– Bệnh nhân hôn mê do đái tháo đường, cơn bão giáp hoặc suy tuyến thượng thận …

ICU và ECMO

ECMO là viết tắt của Extracorporeal Membrane Oxygenation nghĩa là kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể.

ICU

Sử dụng nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là giúp tim và phổi có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, đồng thời giảm thiểu tình trạng chấn thương phổi và nhiễm độc oxy ở phổi.

ECMO có 2 chế độ cơ bản là ECMO tĩnh mạch – động mạch (venoarterial – VA ECMO) và ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch (veno tĩnh mạch – VV ECMO).

– VA ECMO hỗ trợ hỗ trợ hoàn toàn các chức năng hô hấp và tuần hoàn, giúp tim và phổi phục hồi tối đa. Dùng trong trường hợp rối loạn chức năng của tim và phổi.

– VV ECMO không hỗ trợ chu kỳ.

Máy ECMO có thể thay thế được chức năng của tim và phổi trong cơ thể.

Những người cần trợ giúp từ thiết bị ECMO phải được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện.

Thông thường chỉ hỗ trợ ECMO trong vài giờ đến vài ngày, nhưng một số người có thể phải sử dụng ECMO trong vài tuần tùy theo tiến triển của bệnh.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về ICU mà BachkhoaWiki muốn chia sẻ đến các bạn. Đừng quên like, share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.