Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn

Hitler – Cái tên gợi nhớ đến sự tàn độc và chết chóc. Đến tận bây giờ cái tên Hitler đến tận bây giờ vẫn còn là một nỗi khiếp sợ với nhiều người. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm Hitler là ai, các tội ác của Hitler trong quá khứ cũng như cái chết của ông trùm phát xít này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của BachkhoaWiki nhé!

hitler-la-ai

Hitler là ai? 

Hitler là ai? Adolf Hitler sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 làng Ranshofen (một ngôi làng thuộc Đế quốc Áo-Hung). Ông là một trùm phát xít, một nhà độc tài của nước Đức trong giai đoạn những năm 1933–1945.

Ông cũng từ là Lãnh tụ Đảng Quốc xã và giữ cương vị Thủ tướng Đức từ năm 1933 đến năm 1945; Quốc trưởng của Đức Quốc xã từ năm 1934 đến năm 1945.

hitler-la-ai

Tiểu sử của Hitler

Thân thế của Hitler

Hitler là ai? Hitler là người nước nào? Adolf Hitler sinh ra và lớn lên tại làng Ranshofen, một ngôi làng được sáp nhập vào năm 1938 với thành phố Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung. 

Hitler là người con thứ tư trong gia đình 6 người con với cha là một viên chức hải quan và mẹ là một người phụ nữ gốc Áo.

Hitler đã phải trải qua một cuộc sống đầy cơ cực khi sinh ra ốm yếu và luôn bị bạn bè bắt nạt. Ông thậm chí không đủ thể lực để tham gia vào các hoạt động thể thao và đã từng bị quân đội Áo từ chối cho phục vụ vì lý do sức khỏe.

Tuổi thơ của ông không có sự kết nối với bạn bè, hoàn toàn cô độc. Cộng thêm việc có một người cha luôn giải quyết mọi việc bằng bạo lực và nóng tính. Điều này góp phần khiến cho tâm hồn của Hitler lệch lạc và nổi loạn.

Hitler luôn đề cao những người mang dòng máu Aryan – những người được coi là tầng lớp thượng đẳng thời bấy giờ. Nhưng Hitler lại sinh ra trong một gia đình pha trộn chủng tộc khi cha ông là con ngoài giá thú của một gia đình nông dân nên Hitler luôn cảm thấy xấu hổ về nguồn gốc của mình.

Năm 11 tuổi, Hitler được cha gửi đến một trường trung lập ở Linz với mong muốn sẽ trở thành một công chức. Tuy nhiên, Hitler đã chống đối lại ý tưởng này, trở thành một kẻ chán nản học hành với điểm số cực kỳ tệ hại. 

Trong khoảng thời gian lêu lổng ở thư viện đã khiến Hitler tiếp nhận những ý tưởng nông cạn, phi lý và tự thuyết phục mình với những suy nghĩ sai lệch bằng tài năng hùng biện của mình.

hitler-la-ai

Những năm tháng thiếu niên

Những năm tháng thiếu niên của Adolf Hitler là những chuỗi ngày tiếp tục lang thang vô định với ước mơ trở thành họa sĩ. 

Năm 1903, khi Hitler 13 tuổi thì cha ông qua đời. Mẹ ông phải nuôi sống gia đình một cách khó khăn bằng lương hưu và số tiền dành dụm ít ỏi. Trong khi cậu con trai vẫn rong chơi và nuôi ước mơ trở thành một họa sĩ.

Năm 1906, mẹ Hitler qua đời do bệnh ung thư. Hitler cũng trượt kỳ thi tuyển vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên (Áo). Đây là khoảng thời gian rất khó khăn của Hitler khi ông phải mưu sinh bằng những công việc khó khăn và sống tại một phòng trọ lụp xụp.

Năm 1913, Hitler đến Munich, tiếp tục con đường họa sĩ của mình và bắt đầu hoạt động chính trị. 

Năm 1918, chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra với nỗi hận nước Đức thua trận. Hitler tham gia Đảng Công nhân Đức ở Munich, là thành viên thứ 9 của đảng này.

hitler-la-ai

Cuộc đời của Hitler

Hitler bước vào chính trường và trở thành trùm phát xít

Khi còn ở Áo, Hitler đặc biệt quan tâm đến nghiên cứu về hệ thống chính trị của đất nước này thông qua các hoạt động của 3 đảng phái chính ở đây. điều này đã giúp cho ông có được cái nhìn sâu sắc về chính trị và dần được trau dồi phát triển trước khi chuyển đến Đức.

Sau thất bại của Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Hitler xuất ngũ, một thời gian sau tham gia vào đảng Công Nhân Đức tiền thân của Đảng Quốc Xa sau đó trở thành người đứng đầu của đảng này.

Tháng 2/1920, Hitler đề ra cương lĩnh “Chủ nghĩa xã hội quốc gia”. Nêu khẩu hiệu mị dân “công nhân được chia lợi nhuận của nhà máy”, “nông dân không phải nộp địa tô”, và đổi tên đảng thành Đảng Công nhân XHCN Quốc gia Đức.

Năm 1921, Hitler công khai tuyên truyền tư tưởng độc tài, chống cộng, chống Do Thái, đề cao quan điểm chủng tộc Đức ưu việt.

Năm 1929 trước sự khủng hoảng kinh tế thế giới và sự nghèo đói đang lan rộng ở Đức, Hitler cùng với tài hùng biện của mình đã giúp cho Đảng Quốc Xã lên nắm quyền cao nhất và trở thành một nhà độc tài.

Hitler nhận được sự ủng hộ của tầng lớp tinh anh trong quân đội cũng như các chủ của các tập đoàn công nghiệp lớn. Hitler nắm được quân đội trong tay và phát động cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

hitler-la-ai

Hitler lên nắm quyền

Ngay sau khi lên nắm quyền ở Đức, Hitler đã bắt đầu tiến hành thực hiện những hành động sau: 

 • Tìm kiếm sự ủng hộ của giới công nghiệp Đức nhanh nhất có thể.
 • Tuyên bố không trả toàn bộ khoản nợ bồi thường chiến tranh của Đức được kí kết trong hòa ước Versailles.
 • Vực dậy nền kinh tế của Đức sau chiến tranh. Đây là một trong những thành tựu nổi bật của Hitler được nhiều nhà kinh tế ca ngợi.
 • Giảm số người thất nghiệp và tăng thu nhập quốc nội.
 • Gia tăng quân số quân sự lên gấp 3 lần.
 • Ban hành nhiều đạo luật tiến bộ như: Cấm và triệt phá toàn bộ rạp xiếc; Đưa ra các hình thức giết mổ nhân đạo đối với động vật.

hitler-la-ai

Hitler chết như thế nào? Nghi ngờ về cái chết của Hitler

Sự thua trận của phát xít Đức và cái chết của Hitler

Bắt đầu từ năm 1942, phát xít Đức thất bại thảm hại dưới những cuộc tấn công của Hồng quân Liên Xô. 

Cuối 1943 Đức Quốc xã đã đánh mất phần lớn lãnh thổ ở phía đông họ từng chiếm được. Các phi đội ném bom của Anh và  Mỹ cũng bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công nước Đức. 

Cuối năm 1944, bộ máy chiến tranh của Đức Quốc xã gần như đã hoàn toàn tê liệt. Hồng quân Liên Xô tiến vào lãnh thổ Đức trong ngày 27 tháng 1 năm 1945.

Hitler lúc này đã đánh mất lý trí và đưa ra các quyết định trả thù tàn bạo, gây nên những tổn thất nghiêm trọng không đáng có. Cuộc tấn công Ardennes  diễn ra từ ngày 16 tháng 12 năm 1944 đến ngày 25 tháng 1 năm 1945 là chiến dịch lớn cuối cùng của Đức trong chiến tranh. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự thua trận của phát xít Đức

Ngày 30 tháng 4, Hitler và người vợ mới cưới là Eva Braun quyết định tự sát trong Führerbunker. Họ ngồi trên ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới boong ke. Hitler và vợ đã cùng uống thuốc độc cyanide tự sát. Ông ta cũng được cho là tự bắn vào đầu mình.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một kịch bản dàn dựng nhưng chính phủ Nga khẳng định họ có một phần hộp sọ được cho là của trùm phát xít Đức với một vết đạn.

vo-cua-hitler-la-ai

Một số giả thiết khác về cái chết của Hitler

Có rất nhiều sự nghi ngờ về cái chết của Hitler và vợ. Khi Hồng quân đổ bộ vào Berlin, các thi thể được cho là của Hitler và Braun đều bị cháy. Phần thi thể còn lại đã được mang đi chôn cất. Sau đó thi thể bị khai quật nhiều lần, nên rất khó nhận diện.

Ngày 16-8-1945, một số tờ báo phát hành ở Nam Mỹ đưa tin trùm phát xít Adolf Hitler và vợ đã không hề tự vẫn vào ngày 30-4-1945. Thay vào đó họ đã trốn chạy sang Argentina. Một tài liệu mật được giải mã của FBI cũng cho rằng nhiều năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hitler và Eva Braun vẫn sinh sống bình thường tại làng La Angostura, thành phố Bariloche, gần biên giới với Chile và nằm ngay dưới chân dãy núi Andes hùng vĩ.

Cái chết của Hitler là một chủ đề gây tranh cãi trong giới sử gia đến tận sau này. Năm 2009, một cuộc nghiên cứu DNA từ một mảnh vỏ xương sọ được cho là của Hitler ở boongke cho ra kết luận mẫu DNA đó không phải là của Hitler hay Eva Braun. “Những bí mật tiếp theo vẫn là dấu hỏi và chưa bao giờ khép lại”.

Tội ác của Hitler

 Tội ác của phát xít Đức và Đảng Quốc xã

Trong suốt khoảng thời gian cai trị từ năm 1933 – 1945, Hitler đã tạo ra một chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ Tam Đế quốc. Trở thành nỗi khiếp sợ trên toàn thế giới lúc bấy giờ. Chế độ này đưa nước Đức vào sự cai quản gần như mọi mặt của cuộc sống một cách đầy tàn độc.

 • Chế độ cai trị tàn độc: Từ khi tham gia đảng Quốc xã và cầm đầu chủ nghĩa phát xít Đức, Hitler đã thể hiện sự tàn độc cũng như man rợ của mình. Bạo lực chính là “kim chỉ nam” thể hiện trong sự cầm quyền của Hitler. Phe đối lập bị đàn áp một cách tàn độc.
 • Châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ II: Hitler là người châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 2 sau khi tấn công Ba Lan. Cuộc chiến tranh đã cướp đi không hề ít những người vô tội. Thế chiến II vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất với cái chết của hơn 70 triệu người.
 • Những cuộc thảm sát đã cướp đi sinh mạng từ 2.7 tới 2.9 triệu người Do Thái Ba Lan và từ 1.8 tới 2.77 triệu người thiểu số Ba Lan. Những tội ác này tiếp tục được đảng Quốc Xã gây nên cho đến khi đại chiến lần thứ 2 kết thúc.
 • Tội ác diệt chủng: Trong vòng nhiều năm, Đức Quốc Xã đã tiến hàng vây bắt, sát hại các chủng tộc trong các trại tập trung và trại hủy diệt của chúng. Trong đó sự kiện đáng sợ nhất đó là cuộc tàn sát trên quy mô lớn người Do Thái và các nhóm dân tộc thiểu số khác trong cuộc diệt chủng Holocaust.
  Đây là cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái chỉ với một lý do hết sức vô lý là “thanh lọc huyết thống Đức”. Đức Quốc xã đã tập trung các nạn nhân tại những trại lao động và trại hành quyết.

Các nạn nhân sẽ bị tra tấn dã man bằng nhiều phương thức sau đó mới bị giết bằng nhiều hình thức tàn độc như súng, hơi ngạt, độc dược,…

Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn

Chế độ cai trị độc tài, tàn nhẫn

Trong suốt khoảng thời gian cai trị từ năm 1933 – 1945, Hitler đã tạo ra một chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ Tam Đế quốc. Chế độ này đưa nước Đức vào sự cai quản gần như mọi mặt của cuộc sống một cách đầy tàn bạo.

Giết hại hết các đảng đối lập cũng như đối thủ. Thủ tiêu và tra tấn những người theo chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa xã hội. Thậm chí các Giáo hội Cơ đốc cũng bị áp bức, với hàng loạt lãnh đạo bị bắt nhốt và tra tấn dã man.

Tội ác của Hitler làm cả thế giới phải rùng mình khi nhắc lại.

Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn

Châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ II

Với tham vọng mở rộng lãnh thổ, dưới sự lãnh đạo của Hitler, Đức Quốc Xã ngày càng hung hăng xâm chiếm Áo (năm 1938) rồi đến Tiệp Khắc (năm 1939).

Năm 1939, Đức tiến hành xâm lược Ba Lan. Đây là sự kiện châm ngòi Thế chiến thứ II khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức.

Cuộc chiến trở nên thảm khốc và ác liệt hơn với sự đối đầu giữa hai phe: Phe đồng minh bao gồm Anh, Liên Xô và Mỹ còn phe Trục phát xít là sự tham gia của Đức, Ý và Nhật Bản. 

Kéo theo đó là cuộc thảm sát của hàng vạn người vô tội trên khắp thế giới. Đến tận bây giờ, Thế chiến II vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất với cái chết của hơn 70 triệu người.

Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn

Những thông tin bên lề của Hitler

IQ của Hitler

Hitler là ai? Mặc dù chưa có công bố số liệu chính xác, bản thân Hitler chưa bao giờ được kiểm tra IQ nhưng một số người ước tính chỉ số IQ của Hitler khoảng 140. Thuộc top những người có chỉ số IQ cao top đầu.

Vợ của Hitler là ai?

Vợ của Hitler – Eva Anna Paula Hitler sinh ngày 6/2/1912 tại München, Đức. Braun gặp Hitler lần đầu tiên tại München khi mới 17 tuổi. Lúc đó bà đang là phụ tá cũng như người mẫu cho một nhiếp ảnh gia riêng của Hitler.

Khi còn đi học, Braun chỉ là một thiếu niên bình thường. Bà được miêu tả giống như một cậu con trai vô cùng nghịch ngợm đến nỗi cha mẹ bà đã gửi bà tới một trường dòng.

Braun cảm thấy ngôi trường đó không phù hợp nên đã đi làm ở một studio chụp ảnh để tự chủ về kinh tế. Quyết định này đã thay đổi cuộc đời Eva Braun mãi mãi bởi chính trong studio ấy, bà đã gặp Hitler.

Studio nơi Braun làm việc là của nhiếp ảnh gia riêng của trùm phát xít – Heinrich Hoffmann. Hai người ngay lập tức đều bị đối phương thu hút và Hitler đã giới thiệu về mình bằng một tên giả.

Eva Braun không hề biết thân phận thực sự của Adolf Hitler khi hai người mới hẹn hò. Bà gọi Hitler là ngài Wolf trong nhật ký. Sau khi biết được tên thật và sự nghiệp chính trị của Hitler, Braun hoàn toàn không quan tâm và chỉ đơn giản nói rằng bà không can thiệp vào chính trị.

vo-cua-hitler-la-ai

Hitler qua những bức ảnh chụp của Eva Braun hiện lên như một người đàn ông của gia đình khi thích chơi với trẻ con và quan tâm đến người khác.

Eva Braun đóng vai trò quan trọng trong các chương trình tuyên truyền của Đức Quốc xã và bà cũng kiếm được khoản tiền không nhỏ khi chụp các bức ảnh về Hitler sau đó bán chúng cho Heinrich Hoffmann.

Eva Braun hoàn toàn tin tưởng Hitler và nhiều lần bà sẵn sàng chết vì trùm phát xít này. Eva từng có ý định tự tử vào gần cuối năm 1932 với khẩu súng ngắn của cha và bắn vào ngực nhưng vết thương không trúng tim.

Nhiều người cho rằng Eva Braun làm vậy để gây sự chú ý của Hitler. Dù không biết nguyên nhân phía sau là gì nhưng điều này đã hiệu quả khi Hitler vội vã đến bên Braun với rất nhiều món quà cùng những lời xin lỗi và hứa hẹn.

Tháng 5/1935, Eva Braun cố gắng tự tử lần nữa khi uống thuốc ngủ vì Hitler không gọi cho bà trong 3 tháng. Sau lần tự tử không thành này, Hitler đã tặng cho Eva môt căn biệt thự 3 phòng ngủ và năm 1936. Họ sống cùng nhau trong dinh thự của Hitler ở Alps.

Braun và Hitler sau đó đã kết hôn với nhau. Ngày 28/4/1945, Hitler đã giết chết anh rể của Eva Braun là Hermann Fegelein do nghi ngờ người này là gián điệp. Chỉ vài giờ sau đó, trùm phát xít và Eva Braun cưới nhau. 

Thay vì một kỳ nghỉ tuần trăng mật ngọt ngào như những cặp đôi bình thường khác. Họ đã tự kết liễu cuộc đời mình vào ngày 30/4/1945, chỉ hai ngày sau khi kết hôn. Eva Braun lúc ấy chỉ mới 30 tuổi.

Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn

Xem thêm:

BachkhoaWiki vừa giới thiệu đến bạn bài viết: “Hitler là ai? Nhân vật độc tài nổi tiếng số 1 thế giới và cái chết đầy bí ẩn”. Nếu bạn quan tâm đến những nhân vật nổi tiếng khác, ghé BachkhoaWiki tìm hiểu thêm nhé!