Halloween là ngày nào, tháng mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa

Halloween là một ngày lễ đặc biệt diễn ra khá lớn tại nhiều quốc gia. Mặc dù “du nhập” vào Việt Nam muộn nhưng ngày lễ Halloween vẫn thu hút khá nhiều người. Vậy bạn đã biết ngày Halloween là ngày nào, tháng nào chưa? Cùng BachkhoaWiki đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Ngày Halloween là ngày nào?

Ngày Halloween được mệnh danh là ngày lễ ma quái. Nó phổ biến ở khá nhiều quốc gia. Vậy ngày Halloween là ngày mấy tháng mấy, bạn biết chưa?

Ngày Halloween là ngày nào?

Ngày Halloween là ngày 31 tháng 10 hằng năm. Halloween là một ngày hội truyền thống tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày Halloween còn có tên gọi khác là All Hallows’ Evening. Hay còn được gọi là lễ hội ma quỷ.

Ngày Halloween là ngày nào

Nếu ai hỏi bạn tháng 10 có ngày lễ gì thì đừng quên là có ngày Halloween nhé!

Halloween là ngày lễ gì?

Ngày lễ Halloween là ngày lễ truyền thống phố biến tịa các nước phương Tây. Nó thường diễn ra trước buổi lễ Các Thánh Giáo trong đạo Kito Giáo.

Ngày lễ Halloween ra đời đánh dấu sự kết thúc cho một mùa vụ thu hoạch và bắt đầu chuyển bước vào mùa đông giá rét.

Vào ngày này hằng năm, những người sống sẽ tưởng nhớ đến những người đã khuất. Họ có thể là các vị thánh, các vị tử đạo hay là những người thân đã qua đời.

Cho đến nay, ngày lễ Halloween đã trở thành một trong những ngày lễ lớn được chào đón ở nhiều quốc gia. Và trong số đó có cả Việt Nam.

Halloween là ngày lễ gì

Nguồn gốc ngày Halloween

Không phải tự nhiên mà có ngày lễ Halloween, dưới đây BachkhoaWiki sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc của ngày lễ ma quái này nhé!

Halloween bắt nguồn từ nước nào?

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc tên là Celt. Dân tộc này sinh sống chủ yếu ở vùng đất Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp bây giờ.

Halloween bắt nguồn từ nước nào

Nguồn gốc lễ Halloween

Được biết, lễ Halloween đã ra đời hơn 2000 năm trước đây. Ban đầu, người dân tộc Celt chọn ngày 1/11 Dương lịch để bắt đầu năm mới. Vì vậy, vào đêm ngày 31/10, họ chọn đây là dấu hiệu của sự bắt đầu cho mùa đông.

Thời điểm này, họ cử hành một lễ hội có tên là Samhain. Họ cho rằng vào khoảnh khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, các linh hồn người đã mất sẽ quay trở về.

Đó là lý do họ thường có hoạt động đốt lửa, mặc những trang phục kỳ dị, ma quái,…

Trước đó, từ Halloween trở nên phổ biến hơn vào những năm 1785. Lúc này, một nhà thơ nổi tiếng người Scotland tên Robert Burns đã sáng tác một bài thơ có tựa đề là “Halloween”.

Nguồn gốc lễ Halloween

Ý nghĩa ngày Halloween

Ngày Hallween ra đời mang ý nghĩa cao cả tưởng nhớ đến những người đã khuất. Vào ngày lễ này, những linh hồn có thể được trở về thăm nhà.

Cùng với đó, khi những hồn ma này quay trở về. Họ có thể là tác nhân khiến cho mùa màng của người nông dân bị phá hoại. Vì vậy mà trong ngày lễ Halloween, bạn sẽ thấy hoạt động đốt lửa hay mang trang phục kỳ dị. Nó có ý nghĩa để xua đuổi những linh hồn này.

Cùng với đó, có nhiều người cho rằng ngày Halloween đặc biệt có ý nghĩa mang tính giáo dục với trẻ em. Cụ thể như không được sống tham lam và ích kỷ, sống phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn trọng người đã khuất, sống cần biết cho đi và nhận lại,…

Ý nghĩa ngày Halloween

Lễ hội Halloween ở Việt Nam như thế nào?

Cũng như bao quốc gia ở châu Á khác, lễ hội Halloween ở Việt Nam bây giờ khá phổ biến. Cụ thể, lễ hội Halloween ở Việt Nam sẽ có các hoạt động như sau:

Hóa trang kinh dị

Trong ngày Halloween chắc chắn các bạn sẽ được tham gia vào các màn hóa trang đầy kinh dị nhưng không kém phần rùng rợn.

Bạn có thể lựa chọn hóa trang thành các nhân vật kinh dị, nhân vật hoạt hình yêu thích,… chẳng hạn.

Lễ hội Halloween ở Việt Nam

Khắc bí ngô hay bí đỏ

Bí ngô là một trong những hình ảnh biểu tượng đặc trưng và phổ biến nhất trong ngày hội Halloween. Với việc dùng các dụng cụ cơ bản, bạn có thể dễ dàng cắt quả bí ngô thành nhiều hình thú kỳ dị khác nhau.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có khá nhiều lồng đèn làm hình thù bí ngô khá ấn tượng. Chúng sẽ phát sáng vào ban đêm mang đến bạn một không gian trọn vẹn cho ngày lễ Halloween.

Khắc quả bí ngô

Xin bánh kẹo

Mặc dù xin bánh kẹo không phải là hoạt động quá phổ biến tại Việt Nam nhưng đây cũng là một trong những đặc trưng của ngày hội Halloween.

Theo như đúng truyền thống thì khi trẻ em đến gõ cửa xin kẹo vào ngày này, trường hợp chủ nhà không tiếp đãi thì các em ấy có thể có những hành động nghịch ngợm, chọc phá gia chủ.

Những hình ảnh em bé đi xin kẹo mang đến hình tượng những linh hồn đã khuất, thông điệp là chia sẻ thức ăn với những linh hồn này.

Xin bánh kẹo

Trò chơi lấy táo

Trò chơi lấy táo theo quan niệm của người phương Tây là một nghi thức cầu may. Tuy nhiên, khi “du nhập” vào Việt Nam, mọi người cũng có thể hiểu đơn giản rằng đây là trò chơi vui vẻ bình thường.

Trò chơi lấy táo

Bên cạnh đó, vào ngày lễ Halloween, nhiều nơi cũng trang trí hình ảnh, có các hoạt động tổ chức lễ hội Halloween khá sôi nổi. Bạn có thể đến tham gia và check in để cùng hưởng ứng ngày hội này cùng nhiều người khác trên thế giới nhé!

Câu hỏi thường gặp

Doraemon Halloween là ngày gì?

Doraemon Halloween là ngày lễ Halloween và người dân hóa thân thành nhân vật yêu thích. Cụ thể ở đây có thể là Doraemon.

Sau Halloween là ngày gì?

Sau Halloween là ngày 1 tháng 11. Ngày 1/11 được gọi là ngày Các Lễ Thánh. Ngày 1/11 còn có tên là All Saints' Day, All Hallows' Day hay Hallowmas.

Halloween bây giờ đã khá phổ biến với người Việt Nam. Vào ngày lễ Halloween bạn có thể thấy phố sá, văn phòng, công ty, siêu thị,… trang hoàng khá đẹp. Nếu đã biết ngày Halloween là ngày bao nhiêu, đừng quên dành thời gian để có thể trải nghiệm trọn vẹn không khí ngày lễ đặc biệt này cùng BachkhoaWiki bạn nhé!

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *