GPA là gì? Những điều thú vị về điểm GPA mà có thể bạn chưa biết

GPA – mục tiêu của rất nhiều học sinh sinh viên trên toàn thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến con đường học tập và sự nghiệp của bạn sau này. Vậy bạn đã hiểu rõ GPA là gì hay chưa? Cùng khám phá với BachkhoaWiki trong bài viết dưới đây nhé.

GPA là gì?

Đầu tiên hãy cùng với BachkhoaWiki tìm hiểu xem GPA là gì nhé.

Đối với những bạn chỉ nghe đến cụm từ tiếng Anh GPA hoặc Grade Point Average mà chưa biết ý nghĩa thực sự của nó thì sẽ có hàng loạt các câu hỏi đặt ra khác như: GPA là điểm gì? GPA nghĩa là gì? Cách tính điểm GPA như thế nào? GPA out of là gì?…

GPA (Grade Point Average) hay điểm trung bình môn tích lũy học sinh/ sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Điểm GPA được xem là một yếu tố rất quan trọng để phản ánh quá trình học tập của một học sinh, sinh viên theo từng kỳ học, từng năm học hoặc trong một khóa học.

GPA là gì?

Đây cũng là căn cứ để các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp hoặc các trường học có thể dựa vào để đánh giá một phần năng lực học tập, cũng như kiến thức của người nộp hồ sơ.

Tùy thuộc vào công ty, trường học mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về điểm GPA đầu vào.

Một số khái niệm có liên quan đến GPA

Unweighted GPA là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề liên quan đến GPA thì Unweighted GPA cũng là một trong những khái niệm không thể bỏ qua.

Được biết, unweighted GPA còn được hiểu đơn giản là điểm GPA không có trọng số và không tính theo độ khó của khóa học. Điểm này thường được đo trên thang điểm 0 – 4.0.

Điều này có nghĩa là điểm A của lớp cơ bản, chuyên sâu hay nâng cao đều là 4.0 như nhau.

CGPA/cumulative grade point average là gì?

Không chỉ có GPA, tại nhiều trường đại học trên thế giới, trong đó có các trường ở Việt Nam còn sử dụng một thuật ngữ khác cũng quan trọng không kém chính là CGPA hay còn được gọi là cumulative grade point average.

CGPA cũng được gọi là Cumulative GPA, Cumulative Grade Point Average. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học.

Đối với nhiều trường học thì GPA và CGPA đều được coi trọng như nhau trong việc đánh giá năng lực học tập của người học.

GPA là gì?

Điểm CPA là gì?

Ngoài thuật ngữ GPA ra thì nhiều trường đại học ở Việt Nam còn sử dụng cả thuật ngữ CPA. Vậy điểm CPA là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Tương tự như Cumulative GPA ở trên, theo quy chế đào tạo của một số trường đại học thì điểm CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy.

Trong trường hợp bạn muốn đi du học hoặc muốn xin học tại những ngôi trường ở quốc tế thì CPA sẽ là một trong những tiêu chuẩn cần có.

Thang điểm GPA

Theo thang điểm 10

Đầu tiên điểm GPA theo thang điểm 10 thông thường sẽ được dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp áp dụng trong suốt quá trình học tập tại trường.

GPA là gì?

Thang điểm 10 sẽ được xếp loại như sau:

 • Xuất sắc: 9 – 10
 • Giỏi: 8 – <9
 • Khá: 7 – <8
 • Trung bình khá: 6 – <7
 • Trung bình: 5 – <6
 • Yếu: 4 – <5 (không đạt)

Điều kiện xếp loại:

 • Xếp loại giỏi: Điểm trung bình mỗi môn từ 8.0 trở lên. Đối với học sinh trường chuyên, điểm trung bình môn chuyên tối thiểu là 8.0.

Học sinh trường không chuyên có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn tối thiểu là 8.0. Và GPA các môn học còn lại tối thiểu là 6.5.

 • Xếp loại khá: Điểm trung bình môn từ 6.5 trở lên. Học sinh trường chuyên có điểm trung bình môn chuyên tối thiểu là 6.5.

Học sinh trường không chuyên có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn tối thiểu là 6.5. Các môn còn lại không môn nào dưới 5.0.

 • Xếp loại trung bình: Điểm trung bình các môn trên 5.0.

Đối với học sinh trường chuyên, điểm tổng kết môn chuyên trên 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên, điểm trung bình môn tối thiểu là 5.0. Điểm trung bình 2 môn toán, ngữ văn tối thiểu 5.0. Và các môn còn lại từ 3.5 trở lên.

 • Xếp loại yếu: Điểm GPA các môn học tối thiểu là 3.5. Mỗi môn học đều có điểm trung bình trên 2.0.
 • Xếp loại kém: Thuộc các trường hợp còn lại.

GPA là gì?

Theo thang điểm chữ

Thang điểm chữ thường được sử dụng nhằm mục đích để đánh giá cũng như phân loại kết quả học tập trong từng học phần, môn học của sinh viên bậc cao đẳng, đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Được phân loại cụ thể như sau:

 • Điểm A: loại Giỏi
 • Điểm B+: loại Khá giỏi
 • Điểm B: loại Khá
 • Điểm C+: loại Trung bình khá
 • Điểm C: loại Trung bình
 • Điểm D+: loại Trung bình yếu
 • Điểm D: loại Yếu
 • Điểm F: loại Kém (không đạt)

GPA là gì?

Theo thang điểm 4

Thang điểm 4 được dùng để tính điểm gpa học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên bậc cao đẳng/ đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo học kỳ và năm học:

 • Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
 • Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
 • Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
 • Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49
 • Yếu: Điểm GPA dưới 2.00

Xếp loại bằng tốt nghiệp:

 • Bằng Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
 • Bằng Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
 • Bằng Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
 • Bằng Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49

Cách quy đổi điểm GPA

Nếu bạn vẫn đang gặp phải nhiều vấn đề khi tìm hiểu về cách quy đổi điểm GPA thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bảng thống kê dưới đây nhé.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ Thang điểm 4 Xếp loại
8,5 – 10 A 4,0 Giỏi
8,0 – 8,4 B 3,5 Khá giỏi
7,0 – 7,9 B 3,0 Khá
6,5 – 6,9 C+ 2,5 Trung bình khá
5,5 – 6,4 C 2,0 Trung bình
5,0 – 5,4 D+ 1,5 Trung bình yếu
4,0 – 4,9 D 1,0 Yếu
<4,0 F 0 Kém (Không đạt)

GPA là gì?

Cách tính điểm GPA để đi du học

Cách tính GPA đại học

Đầu tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem cách tính điểm GPA của hệ thống giáo dục tại Mỹ để dễ dàng thích nghi khi đi du học. Đến đây thì ta có cách tính GPA của Mỹ theo công thức sau:

GPA = Σ điểm trung bình môn × số tín chỉ / Tổng số tín chỉ

Trong đó: Số tín chỉ chính là thời gian học tập của một môn học (1 tín chỉ = 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết thực hành, thí nghiệm tại phòng lab hoặc thảo luận nhóm sẽ bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ làm bài tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp).

Các môn học càng có tính quan trọng, càng khó thì số tín chỉ càng cao.

Còn tại các trường đại học ở Việt Nam, cách tính điểm GPA được tính như sau:

Điểm học phần = 10% của điểm chuyên cần + 30% điểm thi giữa kỳ + 60% điểm thi cuối kỳ. 

Tùy vào từng môn học cũng như từng yêu cầu riêng của mỗi trường mà tỉ lệ điểm thành phần sẽ có sự thay đổi.

Cách tính điểm GPA cấp 3

Tiếp theo đây sẽ là cách tính điểm GPA ở các trường THPT mà nhất định bạn phải biết để chuẩn bị thật tốt cho việc đi du học. Công thức được rút ra sẽ là:

GPA = Σ điểm trung bình của các năm / 3

GPA là gì?

Phân biệt điểm SAT và GPA

Một trong số nhầm lẫn thường gặp phải của các bạn có nhu cầu đi du học hoặc xin xét học bổng chính là việc phân biệt điểm SAT và GPA.

Vậy sau đây hãy cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu về 2 loại điểm quan trọng này nhé.

SAT hay còn gọi là Scholastic Aptitude Test còn được hiểu là một kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Về cơ bản, SAT tương đối giống với kỳ thi đại học ở Việt Nam nhưng được tổ chức nhiều lần trong năm.

Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (nhà phát triển kỳ thi TOEFL và TOEIC). Kết quả SAT thường sẽ có giá trị trong vòng 5 năm.

GPA (Grade Point Average) hay điểm trung bình môn tích lũy học sinh/ sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Đây cũng là căn cứ để các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp hoặc các trường học có thể dựa vào để đánh giá một phần năng lực học tập, cũng như kiến thức của người nộp hồ sơ.

GPA là gì?

Một số câu hỏi liên quan đến GPA

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến GPA mà nhiều học sinh, sinh viên thường thắc mắc. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Điểm GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học không?

Sau khi đã hiểu rõ GPA là gì, cách tính của điểm GPA thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc liệu điểm GPA thấp thì có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học hay không?

Câu trả lời mà bạn cần biết chính là điểm GPA cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định cơ hội du học của bạn.

Trên thực tế thì tùy theo điều kiện cụ thể của từng trường học mà điểm GPA tiêu chuẩn sẽ khác nhau, tuy nhiên một điều hiển nhiên là điểm GPA của bạn càng cao thì cơ hội vào được các trường đó sẽ càng dễ dàng hơn cũng như cơ hội xin học bổng càng cao hơn.

GPA là gì?

Điểm GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn cho rằng, điểm GPA của mình không cao thì mình sẽ không đáp ứng đủ điều kiện xin học bổng và từ đó đánh mất nhiều cơ hội để được học tập và rèn luyện tại môi trường tầm cỡ quốc tế.

Tuy nhiên, thực tế từ kết quả tuyển sinh của các trường đại học trên thế giới cho thấy, GPA mặc dù là một trong những chỉ số có tầm quan trọng nhưng không đồng nghĩa với việc GPA có thể quyết định hoàn toàn cơ hội xin học bổng của người học.

Vì vậy nếu điểm GPA không phải thế mạnh của bạn thì hãy tìm hiểu và lựa chọn những loại học bổng không yêu cầu GPA cao có thể kể đến như: $1,000 Cappex Easy Money College Scholarship, College Prowler (nay gọi là Niche), Quỹ ESA (Epsilon Sigma Alpha),…

Ngoài ra, bạn có thể lấy lại ưu thế bởi kết quả của bài thi GMAT hoặc những chứng chỉ bổ sung cần thiết khác.

Đây cũng sẽ được xem là những yếu tố được xem xét khi xin học bổng tại các ngôi trường ở quốc tế.

GPA là gì?

Xem thêm: Học vị là gì

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của BachkhoaWiki để giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi điểm GPA là gì. Nếu thấy bổ ích thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.