Giá vốn bán hàng là gì? Giá vốn bán hàng có vai trò quan trọng như thế nào?

Tác giả: Tường Vi - Ngày đăng: 24-08-2021

Nếu ai chưa từng thực hiện qua các nghiệp vụ kế toán thì sẽ luôn thắc mắc về giá vốn hàng hóa là gì. Sau đây hãy cùng với BachkhoaWiki tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Giá vốn bán hàng là gì? Ý nghĩa của giá vốn bán hàng trong báo cáo tài chính là gì?. Nếu đây đang là thắc mắc của bạn hãy cùng với BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giá vốn hàng bán là gì

Khái niệm giá vốn bán hàng là gì?

Giá vốn bán hàng được hiểu theo kiến thức chuyên ngành đó là giá trị vốn của những mặt hàng đã được tiêu thụ, liên quan tới tất cả các khoản về vốn. Hiểu nôm na đó chính là tất cả các chi phí được sử dụng để tạo ra sản phẩm bán ra của một doanh nghiệp.

Ý nghĩa của giá vốn bán hàng là gì?

Giá vốn hàng bán là một khoản chi phí kinh doanh được thể hiện trên báo cáo tài chính, giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý và tính toán lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Nếu giá vốn hàng bán tăng thì lợi nhuận ròng thu được sẽ bị giảm, dẫn tới việc các cổ đông sẽ được chia ít lợi nhuận hơn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải cố gắng giữ mức giá vốn hàng bán thấp nhất để làm tăng lợi nhuận ròng trong hoạt động kinh doanh.

Giá vốn bán hàng trong tiếng Anh là gì?

Giá vốn hàng bán trong tiếng Anh là Cost of Goods Sold – COGS / Cost of Sales – COS, tức là chi phí trực tiếp để sản xuất hàng hóa bán ra của một doanh nghiệp.

Giá vốn bán hàng gồm những gì?

Giá vốn bán hàng bao gồm các chi phí về nguyên vật liệu, máy móc, dụng cụ; chi phí sản xuất hàng hóa; chi phí nhân công; chi phí vận chuyển; chi phí quản lý doanh nghiệp,.. Tùy vào từng loại hình công ty hoặc hợp đồng với các bên cung cấp, các loại chi phí cấu thành giá vốn sẽ khác nhau.

Giá vốn bán hàng là gì

Công thức tính giá vốn hàng bán là gì?

Công thức tính giá vốn hàng bán như sau:

COGS = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Hàng mua trong kỳ – Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Công thức FIFO

FIFO là từ viết tắt của First In, First Out, nghĩa là nhập trước, xuất trước. Các mặt hàng được nhập kho trước sẽ được xuất ra thị trường để bán trước, thường áp dụng cho các mặt hàng theo mốt như thời trang, công nghệ,… hoặc các hàng hóa dễ hư hỏng như rau củ, thịt,… bởi vì nếu các doanh nghiệp lưu kho các mặt hàng này lâu sẽ bị lỗ vốn bởi chúng sẽ hết hạn sử dụng hoặc lỗi mốt, rất khó để người tiêu dùng chọn lựa chúng.

Công thức LIFO

LIFO là từ viết tắt của Last In, First Out, nghĩa là nhập sau, xuất trước. Các mặt hàng được nhập kho sau sẽ được xuất ra thị trường để bán trước, thường sử dụng cho các mặt hàng có tính đồng nhất như than đá, gạch, cát,…bởi vì chúng hầu như không chịu tác động và thay đổi bởi thời gian nên bạn không phải lo về việc lỗ vốn khi hàng cũ chưa được xuất ra.

Bên cạnh đó, công thức này sẽ cho phép bạn điều chỉnh giá của sản phẩm sao cho phù hợp với chi phí bán hàng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Công thức Bình quân gia quyền

Đối với phương pháp tính giá xuất kho bình quân gia quyền thì giá xuất kho hàng hoá được tính theo đơn giá bình quân (bình quân cuối kỳ, bình quân sau mỗi lần nhập)

Giá thực tế nguyên vật liệu, hàng hoá xuất dùng = Số lượng xuất dùng x Đơn giá bình quân

Phương pháp hạch toán

Phương pháp hạch toán được chia thành 4 loại:

  • Chứng từ: dùng để thông tin và kiểm tra sự hình thành và các nghiệp vụ kinh tế.
  • Đối ứng tài khoản: dùng để thông tin và kiểm tra quá trình vận động của vốn kinh doanh theo từng loại hoặc từng bộ phận của vốn.
  • Tính giá: dùng để thông tin và kiểm tra về chi phí trực tiếp và gián tiếp cho từng loại hoạt động, từng loại hàng hóa (kể cả vật liệu, tài sản, sản phẩm và lao vụ).
  • Tổng hợp – cân đối kế toán: dùng để khái quát tình hình vốn kinh doanh và kết quả kinh doanh của đơn vị hạch toán qua từng thời kỳ nhất định.

Phương pháp cân đối

Phương pháp cân đối là phương pháp dựa trên sự cân bằng về lượng giữa hai mặt của các yếu tố với quá trình kinh doanh. Phương pháp này nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của nhân tố nào đó đến chỉ tiêu phân tích, giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được độ chênh lệch giữa thực tế với kỳ gốc của nhân tố đó.

Giá vốn bán hàng là gì

Ví dụ về tính giá vốn hàng bán

Công ty Star trong tháng 03/2020 có phát sinh như sau với hàng hóa A:

Dư đầu kỳ: số lượng 1.000 sp, đơn giá 40.000đ/sp
15/03: mua 200 sp với giá mua 50.000đ/sp
18/03: mua 500 sp với giá mua 35.000đ/sp
29/03: xuất kho bán 1.100 sp hàng hóa A
Vậy tính giá vốn hàng xuất kho tại thời điểm cuối kỳ như sau:

1) Đơn giá xuất kho bình quân tính như sau:

(1000 sp x 40.000 + 200 sp x 50.000 + 500 sp x 35.000) : (1.000 + 200 + 500) = 39.705đ

2) Giá trị hàng xuất kho = 1.100 sp x 39.705

Hạch toán giá vốn hàng bán

Cách hạch toán giá vốn hàng bán sẽ được thực hiện dựa theo thông tư 200 và thông tư 133 của Bộ tài chính. Cụ thể các thông tư này sẽ hướng dẫn cách thực hiện nghiệp vụ này đối với mỗi tài khoản kế toán khác nhau.

Xem thêm:

Và đó là các chia sẻ của BachkhoaWiki về giá vốn bán hàng là gì? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hãy Like và Share bài viết này để BachkhoaWiki có thêm nhiều động lực sáng tạo thêm nhiều nội dung hay gửi tới các bạn nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh