Gia thế khủng của Võ Văn Thưởng: quan hệ giữa chủ tịch nước mới và ông Võ Văn Kiệt

Gia thế của Võ Văn Thưởng – Chủ tịch nước trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Việt Nam như thế nào? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về gia đình đồng chí Võ Văn Thưởng trong nội dung bài viết sau.

gia thế khủng của võ văn thưởng

Đồng chí Võ Văn Thưởng là con của ai?

Nhiều bạn đọc thắc mắc ông Võ Văn Thưởng có phải là con ông Võ Văn Kiệt hay không. Dưới dây sẽ là giải đáp chính thức.

Thân sinh của ông Võ Văn Thưởng là những người có nhiều cống hiến cho đất nước. Cha của Võ Văn Thưởng là Võ Trần Chí (1927–2011), cựu chính khách giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ của ông Võ Văn Thưởng là con gái của ông Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ thứ tư của nước Việt Nam.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại thông tin về danh tính của mẹ ông Võ Văn Thưởng khá hiếm hoi. BachkhoaWiki sẽ cập nhật thông tin sớm nhất đến bạn đọc.

gia thế của của ông võ văn thưởng
Từ trái sang: Võ Văn Kiệt, Võ Trần Chí, Võ Văn Thưởng

Mối quan hệ giữa Võ Văn Thưởng và Võ Văn Kiệt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng được ghi nhận là Chủ tịch nước trẻ tuổi nhất khi nhậm chức và là cháu ngoại của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một người có bản lĩnh chính trị vững vàng và có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

Đồng chí Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh là Sáu Dân. Cái tên Võ Văn Kiệt gắn liền với sự nghiệp cách mạng của ông, còn “Sáu Dân” là tên gọi thân thương mà người dân hay gọi ông trong suốt những năm hoạt động bí mật.

Ông Võ Văn Kiệt có 5 người con: Phan Thanh Nam, Phan Hiếu Dân, Phan Thị Ánh Hồng, Phan Chí Dũng, Phan Chí Tâm. Trong đó vợ đầu của ông là bà Trần Kim Anh, và hai người con của ông là Phan Thị Ánh Hồng và Phan Chí Tâm đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng Hoa Kỳ vào năm 1966. Sau đó, con trai lớn Phan Chí Dũng cũng hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

gia đình ông võ văn kiệt
Ảnh ghép gia đình cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, ông Kiệt đã trải qua nhiều nhiệm vụ khó khăn và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ cuối cùng, ông Kiệt sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là một trong số ít các chính khách Việt Nam công khai đặt vấn đề hòa hợp và hòa giải dân tộc. Ông đã có ý kiến chính thức với các cấp lãnh đạo về việc đối thoại với những bên bất đồng ý kiến. Câu nói khá nổi tiếng của ông chính là:

“Một quốc hội có người tự ứng cử và được dân bầu lên một cách tự do sẽ tốt hơn quốc hội bây giờ”

Hơn 30 năm rồi, năm nay nữa là 32 năm, không có lý do gì giữa chúng ta với nhau không hòa giải được…

Tôi đã đặt vấn đề này và cũng viết trong một số bài rằng có một cách nhìn méo mó từ phía một số người cộng sản rằng yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội là đúng, còn những người yêu nước khác mà không yêu chủ nghĩa xã hội thì không yêu nước đủ như mình.

Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào… chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng… chính phủ không nên áp dụng biện pháp hành chính đi đầu với họ, trừ phi là con người hoặc sự việc đó có nguy hại đối với đất nước, nhưng không được quy chụp người ta

Thấm nhuần tư tưởng chính trị từ gia đình, ông Võ Văn Thưởng có một bản lý lịch ấn tượng với nhiều kinh nghiệm hoạt động chính trị và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng khi còn rất trẻ. Được sinh ra trong gia đình có nhiều nhà hoạt động chính trị, có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, nhiều người cho rằng ông Thưởng được giáo dục tư tưởng chính trị ngay từ khi còn nhỏ.

cha của võ văn kiệt là ai

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh gia thế “khủng” của ông Võ Văn Thưởng, tuy nhiên hãy ghi nhận sự đóng góp của ông và tin tưởng vào pháp luật, Đảng và Nhà Nước.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến gia thế của ông Võ Văn ThưởngBachkhoaWiki tổng hợp đến bạn đọc. Like & Share bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé.