Freelancer là gì? 8 trang tìm việc uy tín cho dân freelancer

Hiện nay, freelancer đang trở thành một nghề phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy freelancer là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về freelancer và những ưu, nhược điểm của hình thức làm việc này nhé!

freelancer là gì

Freelancer là gì

Freelancer trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, freelancer là gì? Theo Wikipedia, freelance được hiểu là làm việc tự do và những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này được gọi là freelancer (người làm việc tự do).

Freelancer là nghề gì?

Freelancer là nghề nghiệp của những người làm việc tự do.

Tùy thuộc vào kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm mà một freelancer có thể chọn công việc phù hợp với bản thân.

Không cần phải đến văn phòng, freelancer làm việc trực tuyến với chủ thuê lao động. Tính tự do, thoải mái là ưu điểm mà nghề freelance mang lại.

freelancer là gì

Một số ví dụ về freelance job

HR freelancer

HR freelancer là gì? HR freelancer được hiểu đơn giản là những người làm nghề nhân sự tự do.

Người làm nhân sự được thoải mái sắp xếp công việc của bản thân mà không chịu sự giám sát về thời gian hoặc địa điểm làm việc.

HR freelancer có thể tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng vẫn phải đáp ứng được yêu cầu công việc.

Content freelancer

Content freelancer là gì? Content freelancer là những người làm những việc liên quan đến viết lách; tìm hiểu, khai thác thông tin và diễn đạt dưới dạng bài viết.

Các content freelancer thường viết bài cho các trang web, fanpage, blog,.. mà không có sự ràng buộc thời gian và không gian, nhưng chất lượng công việc phải đảm bảo theo thỏa thuận với đối tác.

freelancer là gì

Marketing freelancer

Marketing freelancer là gì? Đây là công việc cho những người làm marketing từ xa, tự do, không cần đến công ty.

Công việc chủ yếu của một freelancer trong marketing là tư vấn chiến lược, lên ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ công tác marketing.

Ngoài ra, quản lý fanpage, seeding,.. sẽ là những công việc phù hợp cho những freelancer ít kinh nghiệm, mới bước vào nghề.

Makeup freelancer

Makeup freelancer là gì? Giống như những người làm makeup khác, makeup freelancer cũng chịu trách nhiệm makeup theo yêu cầu của khách hàng.

Nhiệm vụ của họ có thể là trang điểm cho khách hàng trong những buổi chụp hình, tiệc cưới,… nhưng việc không lệ thuộc vào ai khiến họ trở nên thoải mái, không bị gò bó về thời gian.

Design freelancer

Những design freelancer nhận những dự án thiết kế ấn phẩm như logo, banner, poster, bộ nhận diện thương hiệu từ đối tác và hoàn thành trong một thời gian thỏa thuận.

Công việc này không bó buộc về không gian, linh hoạt về thời gian giúp các designer có thể đi tìm nguồn cảm hứng, chất liệu để sáng tạo ra những ấn phẩm ưng ý nhất.

freelancer là gì

Freelancer dịch thuật

Freelancer dịch thuật là công việc được những người có khả năng ngoại ngữ lựa chọn. Công việc chủ yếu là chuyển đổi thông tin tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Thông thường các loại dịch thuật liên quan đến các lĩnh vực mang tính chuyên môn cao sẽ có giá cao hơn các lĩnh vực khác.

Trợ lý ảo

Trợ lý ảo là một freelancer hỗ trợ trực tuyến từ xa. Không cần phải đến công ty, trợ lý ảo sẽ cung cấp sự hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức ngay tại nhà thông qua internet.

Các lĩnh vực cần trợ lý ảo như: trợ lý tổng hợp/hành chính, trợ lý ảo tiếp thị số, trợ lý ảo lập trình, trợ lý ảo thiết kế,…

Dạy kèm trực tuyến

Dạy kèm trực tuyến là hình thức gia sư từ xa. Người dạy có thể tự mình tìm kiếm học viên hoặc hợp tác với trung tâm gia sư.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, dạy kèm trực tuyến đang trở thành hình thức học tập được bạn học sinh, sinh viên ưu tiên lựa chọn.

freelancer là gì

Ưu điểm và nhược điểm của nghề tự do

Bất cứ công việc nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, vậy những ưu nhược điểm của freelancer là gì?

Ưu điểm

 • Có thể nhiều kiếm được nhiều tiền từ các công việc khác nhau.
 • Thoải mái về thời gian và không gian làm việc.
 • Có cơ hội rèn luyện thêm nhiều kỹ năng.
 • Không chịu sự kiểm soát, gò bó của cấp trên.
 • Tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển.

Nhược điểm

 • Khó cho người mới bắt đầu.
 • Mức độ cạnh tranh cao, đặc biệt đối với những công việc không yêu cầu kinh nghiệm.
 • Mức thu nhập không ổn định.
 • Có khả năng bị lừa đảo cao.

Một số trang tìm việc freelance uy tín

Sau đây là 8 trang tìm việc freelance uy tín với đủ mọi ngành nghề, lĩnh vực mà các freelancer nên tham khảo:

 • Trang web freelancer.timviec365.com
 • Trang web freelancerViet.vn
 • Trang web freelancer.com
 • Trang web freelancer.timviec365.com
 • Trang web 50k.vn
 • Trang web Upwork
 • Trang web Vlance.vn
 • Trang web Fiverr.com

freelancer là gì

Làm gì để trở thành một freelancer?

Để trở thành một freelancer, bạn cần phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Xác định ngành nghề và thế mạnh của bản thân. Đây là bước quan trọng nhất để trở thành một freelancer. Hãy xem xét bạn nổi trội ở những mặt nào và ngành nghề mà bạn muốn làm là gì. Xác định bản thân có đủ kỹ năng và đáp ứng yêu cầu công việc hay chưa.
 • Bước 2: Hoàn thiện profile của bản thân. Profile giống như một hồ sơ xin việc vì thế bạn cần phải xây dựng profile một cách chỉnh chu. Cần làm nổi bật những thông tin quan trọng như kinh nghiệm làm việc và những dự án mà bạn đã tham gia. Đây là phần quan trọng để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Bước 3: Tìm việc. Sẽ có rất nhiều công việc trên các trang tuyển dụng và nhiệm vụ của bạn là tìm ra những mô tả liên quan đến ngành nghề đang theo đuổi. Cần lưu ý, nên tìm việc trên những trang web tuyển dụng đáng tin cậy.

freelancer là gì

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được freelancer là gì, các bước để giúp bạn trở thành một freelancer. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để BachkhoaWiki có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều bài viết hay trong tương lai nhé!