Feedback là gì? Tại sao feedback lại đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu

Chắc hẳn bạn đọc đang thắc mắc feedback là gì và tại sao sau khi mua hàng thành công, nhân viên cửa hàng thường nhờ bạn gửi feedback về cho shop. Trong bài viết dưới đây, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn hiểu đúng về feedback.

 

Feedback là gì

feedback là gì?

Định nghĩa feedback là gì

Feedback là gì

feedback là một từ tiếng anh, trong tiếng Việt nó được hiểu đơn giản là hành động phản hồi lại nhằm nêu rõ ý kiến, quan điểm của bạn về một vấn đề hoặc một sản phẩm nào đó.

Từ feedback thường hay xuất hiện trong lịch vực mua bán, kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,… hoặc các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… Người mua sẽ tiến hành phản hồi về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của mình cho người bán, thường là dưới hình thức bình luận công khai.

feedback là gì trên iPhone?

Feedback là gì

Đối với Iphone, thì feedback nghĩa là hành động gửi phản hồi về trải nghiệm dùng phiên bản IOS Beta (một phiên bản IOS chưa hoàn thiện, đang trong quá trình được thử nghiệm và phát triển bởi Apple) của bạn đến Apple.

Từ đó nhà điều hành có được những thông tin trực quan nhất từ người dùng, nhằm phục vụ cho sự ra đời của phiên bản IOS chính thức.

Trong tiếng Anh, feedback đi với giới từ gì?

Trong tiếng anh, feedback thường được dùng với giới từ on,about, from. Cách sử dụng như sau:

Feedback on something Phản hồi về cái gì đó Ví dụ: The teacher will give you feedback on the test (Giáo viên sẽ đưa ra nhận xét trên bài kiểm tra của bạn).
Feedback about something Phản hồi về cái gì đó Ví dụ: The teacher will give you feedback on the test (Giáo viên sẽ đưa ra nhận xét trên bài kiểm tra của bạn).
Feedback from somebody Phản hồi từ ai đó Ví dụ: We need both positive and negative feedback from our customers. (Chúng tôi cần có cả phản hồi tích cực và tiêu cực từ khách hàng)

Một số khái niệm liên quan đến feedback

Feedback hub là gì?

Feedback là gì

Feedback hub là hành động gửi phản hồi về bất kỳ sự cố nào mà bạn gặp phải trong quá trình trải nghiệm hệ điều hành Windows, thông qua ứng dụng hub.

Bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn từ Microsoft về các bước sử dụng ứng dụng hub để gửi phản hồi tại đây.

Feedback loop là gì?

Feedback là gì

Feedback loop được hiểu đơn giản là một hệ thống đánh giá nội bộ nhằm cải thiện chất lượng đầu ra của chủ thể mà hệ thống hướng đến, đó có thể là bộ máy, cơ cấu, cách thức hoạt động của một công ty, hoặc cũng có thể là một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Negative feedback là gì?

Feedback là gì

Negative feedback là một cụm từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt nghĩa là phản hồi tiêu cực.

Phản hồi tiêu cực được hiểu một cách đơn giản là những đánh giá của khách hàng mang tính tiêu cực về trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một nhãn hàng, công ty nhất định.

Phản hồi tiêu cực thường sẽ giúp nhãn hàng, công ty đó có thể tìm ra nguyên nhân và cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Xét về phương diện tích cực, thì những phản hồi như thế này mang tính đóng góp, xây dựng rất cao cho chất lượng sản phẩm đầu ra của người bán.

Tuy nhiên, những đánh giá tiêu cực cũng đồng thời làm xấu đi hình ảnh thương hiệu của người bán trong mắt phân khúc khách hàng của mình.

Nếu vấn đề này không được giải quyết một cách tinh tế và chuyên nghiệp từ đội ngũ truyền thông của công ty thì chỗ đứng của doanh nghiệp ấy trên thị trường sẽ dần yếu đi trông thấy.

Feedback assistant là gì?

Feedback là gì

Feedback assistant là công cụ hỗ trợ phản hồi trải nghiệm của bạn trên bản IOS Beta. Muốn truy cập và kích hoạt feedback assistant, bạn cần phải đăng nhập Id Icloud của mình trên ứng dụng.

Chụp feedback là gì?

Feedback là gì

Chụp feedback là một cụm từ quen thuộc trong giao dịch mua bán online trên các nền tảng mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử như Lazada, shopee, tiki,….

Chụp feedback nghĩa là bạn tiến hành chụp hoặc quay lại hình ảnh của sản phẩm mà mình đã nhận được từ các shop online.

Sau đó kèm theo những đánh giá của bản thân về chất lượng sản phẩm, cuối cùng bạn chỉ cần nhấn vào “đăng phản hồi” là có thể hoàn thành quá trình chụp feedback của mình.

Không chỉ dừng lại ở việc chụp hình ảnh trực tiếp sản phẩm, mà bạn cũng có thể đăng tải hình ảnh mình dùng thử sản phẩm, để có thể đưa ra một cái nhìn trực quan nhất đến với những khách hàng quan tâm và có ý định mua sản phẩm ấy.

Nói cách khác, việc chụp feedback là bạn đang mang đến những đóng góp tích cực, giúp cho trải nghiệm mua hàng của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Feedback khách hàng là gì?

Feedback là gì

feedback khách hàng nghĩa là phản hồi, đánh giá của khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của một cửa hàng, công ty hoặc doanh nghiệp nào đó.

Vai trò của feedback là gì?

Feedback là gì

Như đã nói ở trên, feedback đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán, bởi nó mang lại cái nhìn trực quan và thực tế nhất cho người mua.

Bên cạnh đó, feedback cũng là yếu tố rất quan trọng giúp các nhãn hàng có thể biết được tính chất sản phẩm của công ty mình cũng như thị hiếu người dùng.

Từ đó thực hiện những thay đổi phù hợp để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ.

Làm sao để có feedback tốt từ khách hàng?

Feedback là gì

Chính vì vai trò quan trọng của feedback trong hoạt động kinh doanh, mà các công ty, doanh nghiệp luôn muốn có được những đánh giá tốt từ khách hàng, để tối ưu hóa tình hình kinh doanh của mình.

Về bản chất, muốn thu về nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng thì chất lượng sản phẩm chính là điều kiện tiên quyết.

Nhiệm vụ của các nhãn hàng chính là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, chính vì vậy mà quá trình tạo ra sản phẩm phải được đầu tư một cách chỉnh chu.

Bên cạnh đó, các nhãn hàng cũng cần phải lưu ý về dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình. Đội ngũ tư vấn phải được đào tạo chuyên sâu, có kiến thức và năng lực nhất định.

Thái độ tư vấn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định góc nhìn của khách hàng đối với hình ảnh thương hiệu của công ty.

Cách ứng xử khi nhận được feedback từ khách hàng

feedback là gfi

Để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng về cả chất lượng sản phẩm lẫn cung cách phục vụ thì việc ứng xử đúng mực khi nhận được feedback từ khách hàng sẽ là một trong những điểm cộng giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu của nhãn hàng cung cấp sản phẩm đó.

Feedback là gì

Việc ứng xử feedback sẽ tùy vào nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên nhân viên đảm nhiệm trả lời feedback của khách hàng phải được trang bị những kỹ năng cơ bản như:

 • Gửi lời cảm ơn khách khi đáp trả những feedback tích cực lẫn tiêu cực;
 • Giữ thái độ nhã nhặn, lịch sử, đúng mực khi giao tiếp với khách;
 • Biết cách ứng dụng những kỹ năng xử lý trường hợp khách hàng bị mất kiểm soát về mặt cảm xúc;
 • Khi nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng sản phẩm hoặc cung cách phục vụ thì nên:
 • Ghi nhận sự góp ý của khách thông qua lời cảm ơn;
 • Xác thực đánh giá của khách;
 • Tùy theo lỗi của sản phẩm mà tiến hành thu hồi và đền bù thỏa đáng cho khách;
 • Nếu lỗi không xuất phát từ người bán thì nhân viên trả lời feedback có nhiệm vụ giải thích cụ thể, chi tiết vấn đề cho khách hàng, dựa trên quy định về giao dịch mua bán mà nhãn hàng đã công khai trước đó;
 • Sau khi giải quyết ổn thỏa feedback của khách, nhân viên chăm sóc khách hàng nên thể hiện sự tôn trọng dành cho khách thông qua lời cảm ơn cũng như cam kết sẵn sàng giải đáp bất kỳ sự cố có liên quan đến sản phẩm trong thời hạn bảo hành mà nhãn hàng đã đưa ra.

Cách đăng feedback

Feedback là gì

Đối với các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử thì feedback sẽ thường được đăng dưới dạng bình luận công khai, bao gồm hình ảnh, video thật của sản phẩm, hình ảnh người mua dùng thử sản phẩm và ý kiến, quan điểm của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Cách đăng feedback lên các trang thương mại điện tử được thực hiện như sau:

 •  Sử dụng chiếc điện thoại thông minh của mình để chụp và quay hình ảnh thực của sản phẩm,
 •  Nhấn vào mục đăng tải hình ảnh trong phần đánh giá sản phẩm,
 • Soạn thảo ý kiến, quan điểm của bạn về chất lượng sản phẩm đã nhận được, hoặc cung cách phục vụ tư vấn của nhân viên cửa hàng;
 • Nhân vào lệnh “đăng” để hoàn thành quá trình gửi feedback cho shop.

Bạn đọc có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết cách đánh giá sản phẩm trên sàn thương mại điện từ Shopee dưới đây:

Đối với việc bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) thì feedback sẽ thường được đăng dưới dạng chủ cửa hàng chụp lại màn hình với nội dung tin nhắn phản hồi về chất lượng sản phẩm từ khách, sau đó đăng tải lên fanpage của shop.

Xem thêm:

Qua bài viết vừa rồi, BachkhoaWiki hy vọng rằng các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi feedback là gì. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thứ hay ho nữa nhé!