Family name là gì? Phân biệt với First name, Given name

Trong công việc,khi hoàn thành các loại giấy tờ bằng tiếng Anh thì việc điền đủ và chính xác họ tên là vô cùng quan trọng. Vì vậy, nội dung sau đây của BachkhoaWiki sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ về Family name là gì và cách viết họ tên tiếng Anh.

Family name là gì?

Family name là gì?

Family name là phần họ. Family name chính là tên đại diện, được dùng chung cho tất cả các thành viên trong dòng họ và được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Điều này cũng có phần tương tự như cách dùng họ của chính người Việt ta.

Họ đóng vai trò quan trọng với tất cả mọi người. Đây chính là dấu hiệu cho biết người đó thuộc gia tộc, dòng họ nào. Theo văn hóa của phương Tây, người ta thường sử dụng họ để xưng hô trong các mối quan hệ lịch sử, sang trọng.

Family name là gì

Tuy nhiên, với những mối quan hệ gần gũi, thân thiết hơn thì tên riêng (First name) được dùng nhiều hơn. Đặc biệt, người phụ nữ phương Tây sau khi lấy chồng có thể đổi sang họ của chồng để bày tỏ lòng trung thành, thành kính với dòng họ bên chồng.

Ví dụ, tên đầy đủ của bạn là Trần Huy thì Family name của bạn là Trần. Tại một số quốc gia khác, người ta có thể dùng Last name, Surname thay thế cho Family name.

Family name là gì

Family name – western script là gì?

Family name – western script là cách gọi tên gia đình nào đó theo kiểu phương Tây. Cách gọi này dùng để gọi chung cho cả gia đình. Điều này đã thể hiện sự tôn trọng của người nào đó với đại gia đình.

Gọi tên theo Family name – western script người khác sẽ biết bạn đến từ đâu, gia tộc nào. Khi đó, họ sẽ có những định hướng khác nhau trong lối ứng xử phù hợp. Chẳng hạn như nếu Family name của nhà đó mang họ Trần thì sẽ được gọi là nhà ông Trần, hay họ Lê,…

Phân biệt giữa Given name, First name và Family name là gì

First name là gì?

First name là tên gọi chính của bạn được đặt khi sinh ra và được viết trong giấy khai sinh. Sử dụng First name là cách gọi thân mật giữa bạn bè cùng trang lứa người thân, đồng nghiệp bằng hay nhỏ tuổi hơn bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn gọi bạn bè một cách tự nhiên, thân mật thì hãy gọi bạn bè bằng First name của họ.

Ví dụ: Bạn tên Nguyễn Thị Thanh Lam thì First name của bạn là Lam.

Given name là gì?

Given name là tên riêng của bạn. Nó cũng giống First name. Tuy nhiên chỉ khác biệt ở chỗ là Given name sẽ có chữ lót kèm theo tên của bạn. Given name bao gồm cả tên lót (tên đệm) và First name.

Chẳng hạn: Tên của bạn là Nguyễn Trần Khánh An thì Given name là Trần Khánh An hay cũng có thể gọi là Khánh An.

Family name là gì

Sự khác biệt giữa First name, Given name và Family name là gì?

First name, Given name hay Family name tuy đều cùng để chỉ tên gọi nhưng lại có sự khác biệt rất rõ ràng. Family name có nghĩa là họ trong khi First name được dịch sang tiếng Việt lại có nghĩa là tên chính hay tên riêng của một cá nhân. Còn Given name lại là First name đi kèm theo trước đó là một tên đệm.

Family name là gì

Ví dụ như bạn tên Nguyễn Khánh Trâm Anh thì Family name của bạn là Nguyễn, First name của bạn sẽ là Anh. Và Given name của bạn sẽ chính là Trâm Anh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn chúng với nhau khi sử dụng nhé!

Nguyên tắc viết Family name trong tiếng Anh

Khi viết Family name trong tiếng Anh, bạn cần phải ghi nhớ nguyên tắc sau: Full name được cấu tạo đầy đủ từ First Name, Middle Name và Last Name. Trong đó:

  • Full name: Tức tên đầy đủ của một người nào đó.
  • First name (Given name): Đây là tên gọi hoặc một số trường hợp đã bao gồm cả tên đệm.
  • Middle name: Tên đệm (tên lót).
  • Last name (Family name): Chính là họ hoặc đôi khi đã bao gồm cả tên đệm.

Như vậy, thứ tự viết tên của người Anh sẽ là tên sau đó là tên đệm và cuối là họ tiếng Anh. Điều này hoàn toàn trái ngược với người Việt chúng ta phải không nào?

Family name là gì

Một ví dụ đơn giản như sau: Tên bạn là Vũ Thùy Linh. Khi đó:

  • First name của bạn: Linh hoặc Thuy Linh.
  • Middle Name: Thuy.
  • Last Name: Vu hoặc Vu Linh
  • Full Name: Linh Thuy Vu.

Như vậy, bây giờ bạn đã biết cách viết Family name là gì trong tiếng Anh. Bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc trên để tránh mắc phải sai lầm và rắc rối trong những giấy tờ quan trọng nhé!

Lưu ý khi điền họ tên trong tiếng Anh

Khi điền First name hay Last name trong tiếng Anh bạn không bỏ dấu như tiếng Việt. Khi viết, First name sẽ có thể đứng trước hoặc đứng sau Last name tùy vào cách chọn của bạn. Trường hợp bạn không có tên đệm, tên lót thì sẽ không cần điền vào ô Middle Name. Bạn nên viết hoa chữ cái đầu hoặc toàn bộ để dễ nhìn và đẹp mắt hơn.

Given Name chính là sự kết hợp giữa tên của bạn và tên lót hay nói cách khác là sự kết hợp giữa First name và Last name. Bên cạnh Family name là gì đừng quên bổ sung những lưu ý khi điền họ tên trong tiếng Anh nhé!

Family name là gì

Xem thêm:

Trên đây là những kiến thức hữu ích về Family name là gì và những điều xung quanh nó. Đừng quên theo dõi và ủng hộ những bài viết tiếp theo của BachkhoaWiki bạn nhé!