Tổng quan về Facebook – Mạng xã hội có hơn 2,7 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới

Facebook là mạng xã hội có số lượng người dùng tích cực nhiều nhất trên thế giới (tính đến Tháng 1/2021). Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tất cả các chức năng của Facebook, hay nguồn gốc, lịch sử phát triển của mạng xã hội này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, BachkhoaWiki sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn xoay quanh chủ đề Facebook là gì nhé.

Facebook là gì

Facebook là gì?

Facebook (viết tắt là FB) là một trong những trang mạng xã hội hàng đầu trên thế giới hiện nay và đứng số 1 tại Việt Nam. Tại đây, mọi người trên khắp mọi nơi có thể kết nối với nhau, xóa tan khoảng cách địa lý. Nơi mà các thành viên có thể tương tác với đối phương bằng cách chat, đăng tải hình ảnh, video và những bình luận, chia sẻ của bản thân,…

Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội được thành lập vào năm 2004 tại Mỹ. Đây là công trình nghiên cứu của Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và các bạn cùng phòng của ông là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes. Facebook được xem là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Amazon, Apple và Google.

Lịch sử phát triển mạng xã hội Facebook

– Năm 2004: Ra mắt lần đầu tiên sản phẩm cho sinh viên Harvard.

– Năm 2006 – 2008: Phát triển về mảng quảng cáo, hoàn thiện trang profile cá nhân.

– Năm 2010:  Sự phát triển của Fanpage.

– Năm 2011: Cho ra mắt giao diện Timeline. Một trong những tranh cãi dữ dội thời điểm lúc ấy giữa người dùng và Facebook.

– Năm 2012: Mua lại Instagram giá 1 tỷ USD và niêm yết lên sàn chứng khoán.

– Năm 2013: Cải thiện chức năng và nâng cao tìm kiếm Graph Search (công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa).

– Năm 2014: Thâu tóm WhatsApp với giá 16 tỷ USD để chạy đua với thị trường ứng dụng chat; đồng thời thâu tóm luôn Oculus (thương hiệu chuyên sản xuất tai nghe thực tế ảo) để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR,…

– Năm 2015: Bổ sung tính năng Shop cho Fanpage và đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày.

– Năm 2016: Ra mắt ứng dụng Messengher và trang thương mại điện tử tại một số thị trường trọng điểm.

– Năm 2016 – hiện tại: Facebook tiếp tục phát triển không ngừng. Theo gso.gov.vn, tính đến tháng 06/2020, tại Việt Nam đã có hơn 70 triệu tài khoản Facebook, chiếm 2/3 dân số Việt Nam.

Lợi ích của Facebook trong kinh doanh

Một trong những lợi ích tuyệt vời của Facebook đối với các nhà kinh doanh cá nhân hay doanh nghiệp là họ hoàn toàn có thể quảng cáo (marketing) rộng rãi thương hiệu của mình trên Facebook. Kết quả thu lại rất tốt. BachkhoaWiki sẽ giúp bạn liệt kê một vài lợi ích của Facebook trong công việc kinh doanh:

 • Giúp doanh nghiệp tạo được một khu vực kinh doanh khác ngoài website
 • Giúp hướng lượng truy cập đến website của bạn
 • Cải thiện SEO
 • Cho phép bạn tham gia với cộng đồng một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí
 • Tăng cường quan hệ khách hàng
 • Cung cấp một nền tảng đầy tiềm năng cho việc quảng bá thương hiệu

facebook-ads

Những vấn đề đang xảy ra khi dùng Facebook là gì?

Tình trạng nghiện mạng xã hội

Quá lạm dụng Facebook sẽ gây nên tình trạng nghiện mạng xã hội với những tác hại khôn lường:

 • Dễ bị trầm cảm, rối loạn lo âu
 • Rối loạn ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Giảm sự tập trung
 • Khô mắt và các bệnh về mắt

Vấn nạn lừa đảo

Hiện nay, vấn nạn lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội đang là chủ đề gây nhức nhối rất nhiều cho cộng đồng người dùng. Những thành phần xấu xa đã lợi dụng dịch vụ xã hội công cộng này để thực hiện hành vi đánh cắp thông tin, thậm chí là tiền, vật chất, hay tình cảm,… mưu lợi cho bản thân.

Vì vậy, người dùng Facebook nói riêng và người dùng các nền tảng mạng xã hội nói chung phải hết sức thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin, nghiên cứu tường tận các dịch vụ mua bán hay các đối tượng giao tiếp trên mạng xã hội hiện nay; tránh tối đa việc bị trục lợi hay bị lợi dụng bởi nền tảng mạng xã hội.

Nội dung không được kiểm duyệt tốt

Dù là một mạng xã hội rộng lớn và phổ biến thì Facebook vẫn không tránh khỏi những thông tin có nội dung không được kiểm duyệt tốt. Việc người dùng thường xuyên phải tiếp xúc với các thông tin, hình ảnh hay những video nhạy cảm, đáng sợ trôi nổi trên FB là một trong những vấn đề nghiêm trọng cần đội ngũ FB phải chỉnh đốn và kiểm duyệt nội dung tốt hơn.

Cách đăng ký tài khoản Facebook

Cách đăng ký tài khoản Facebook trên máy tính

Bước 1: Click vào link: https://www.facebook.com

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin Facebook yêu cầu: 

 • Bạn điền tên muốn hiển thị trên Facebook (tên này không bắt buộc là tên thật)
 • Tiếp theo điền email thường dùng hoặc số điện thoại hiện tại
 • Xác nhận email hoặc số điện thoại vừa nhập
 • Nhập ngày sinh (nên nhập đúng ngày sinh như trong chứng minh thư để lấy lại nick trong trường hợp xấu)

Bước 3: Mở email/tin nhắn số điện thoại dùng đăng ký Facebook

Sau đó Facebook sẽ gửi mã xác nhận về email hoặc về số điện thoại bạn vừa nhập.

Bước 4: Nhập mã xác nhận vào ô được yêu cầu

Hãy nhập mã xác nhận được Facebook gửi về vào form như hình để xác nhận email, số điện thoại đó thuộc về bạn.

Bước 5: Thêm bạn bè trên Facebook

Bạn chọn thêm 1 hoặc vài người bạn rồi nhấn Next.

Điền email để tìm bạn bè ở bước tiếp theo hoặc có thể nhấn Next để bỏ qua và tìm thêm bạn sau.

Hoàn tất bước này về cơ bản bạn đã có một tài khoản Facebook để làm mọi thứ trên mạng xã hội này

Cách đăng ký tài khoản Facebook trên điện thoại

Tổng quan về Facebook - Mạng xã hội có hơn 2,7 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới

Bước 1: Tải ứng dụng Facebook

Bước 2: Chọn Tạo tài khoản Facebook mới

Sau khi cài đặt ứng dụng Facebook trên điện thoại, bạn mở ứng dụng lên, chọn Tạo tài khoản Facebook mới (Create new Facebook account).

Các bước tiếp theo khá đơn giản, tương tự như cách tạo trên máy tính. Các bạn cũng chỉ cần nhập họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại hoặc email, mật khẩu như Facebook yêu cầu là được.

Cách sử dụng Facebook cho người mới bắt đầu

Cách tải ứng dụng Facebook trên điện thoại

 • Cài ứng dụng Facebook cho Android:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào ứng dụng cửa hàng trên chiếc điện thoại của mình sẵn có, bấm vào ô tìm kiếm rồi nhập chữ Facebook để tìm kiếm nhé.

Sau đó bấm vào nút tìm kiếm thì bạn sẽ thấy được biểu tượng Facebook và bạn có thể ấn vào nút Cài đặt để tải nó về và sử dụng.

Bước 2: Sau khi ấn vào nút Cài đặt thì bạn hãy chờ một chút để máy xử lí và tải xuống nhé. Sau khi ô Mở sáng lên màu xanh thì bạn có thể quay ra màn hình chính sử dụng bình thường ứng dụng này là được.

 • Cài ứng dụng Facebook cho IOS:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy truy cập vào App Store và ấn vào ô tìm kiếm, nhập từ khóa “Facebook” để tìm ứng dụng.

Bước 2: Bấm vào Nhận và xác thực icloud để ứng dụng được bắt đầu tải xuống nhé.

Cách kết bạn trên Facebook

 • Nhấp vào thanh tìm kiếm ở trên cùng bên trái trang Facebook
 • Nhập tên bạn bè vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Tổng quan về Facebook - Mạng xã hội có hơn 2,7 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới
 • Để gửi lời mời kết bạn đến ai đó, hãy nhấp vào Tổng quan về Facebook - Mạng xã hội có hơn 2,7 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới bên cạnh ảnh đại diện của họ. Một số người có thể không có nút Tổng quan về Facebook - Mạng xã hội có hơn 2,7 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới bên cạnh ảnh đại diện, tùy vào cài đặt quyền riêng tư của họ.

Cách đăng bài trên Facebook

Bước 1 : Vào phần “Trang chủ ” là khi bạn bắt đầu đăng nhập facebook của mình. Đây là khung trên cùng với lời gợi ý Bạn đang nghĩ gì? và chỉ cần click chuột vào đây chúng ta đã có thể bắt đầu post bài của mình được rồi.

Bước 2: Trong khung post bài viết Facebook có một số lựa chọn bạn cần chú ý, hãy chỉnh sửa tất cả những gì bạn muốn bằng các tính năng của FB.

Bước 3: Sau khi đã chèn nội dung vào khung post bài bạn click vào Đăng bài để bắt đầu bài đăng của mình

Cách bình luận bài viết trên Facebook

Bước 1: Mở ứng dụng Facebook, nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch > Chọn trang mà bạn muốn comment ở dưới trang cá nhân của bạn.

Bước 2: Chọn bài viết mà bạn muốn comment > Nhập comment vào khung Bình luận với vai trò.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng tam giác màu xanh ở bên phải comment.

Một số thuật ngữ liên quan đến Facebook

Story Facebook là gì?

Story là một tính năng có mặt trên FB đầu năm 2017. Nó cho phép người dùng đăng tải những đoạn video clip ngắn cùng như hình ảnh của bản thân lên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, story đó chỉ tồn tại trong vòng 24h và nếu như muốn lưu giữ nó thì bạn phải vào cài đặt để thiết lập.

Link Facebook là gì?

“Link Facebook ” là “liên kết được dùng trong link Facebook liên kết ghép nối từng cá nhân con người lại với nhau làm cho chúng đan xem như mạng nhện và chú nhện của chúng”.

Mã đăng nhập Facebook là gì?

Mã đăng nhập Facebook là một phần của tính năng bảo mật 2 lớp giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn. Nó đóng vai trò như 1 công cụ để giúp chứng minh rằng bạn là chủ nhân của Facebook đang đăng nhập.

Tính năng mã đăng nhập FB hoạt động kể cả khi bạn không có kết nối mạng hoặc không cần tin nhắn SMS. Bạn cũng có thể dùng mã đăng nhập Facebook nếu như bạn lỡ quên mật khẩu.

ID Facebook là gì?

ID Facebook là một dãy số bao gồm 15 đến 16 ký tự, tùy thuộc vào đối tượng. Trên Facebook, mỗi một tài khoản được tạo ra sẽ có một dãy ID riêng, nó như tấm thẻ chứng minh nhằm định danh các đối tượng sử dụng. Bạn có thể tìm bạn bè của mình dựa trên ID đó.

Facebook Lite là gì?

Facebook Lite là một ứng dụng được FB cung cấp với dung lượng chỉ 1.59 MB hỗ trợ theo dõi bảng tin, nhận thông báo, đăng bài viết và nhắn tin tuyệt vời cho những dòng máy có cấu hình thấp hoặc những nơi có internet kém.

Tích xanh Facebook là gì?

Tích xanh Facebook là dấu hiệu xác nhận chính chủ của Facebook cung cấp cho các fanpage hoặc các tài cá nhân nhằm thể hiện:

 • Fanpage hoặc Facebook cá nhân là chính chủ.
 • Cá nhân hoặc thương hiệu này có ảnh hưởng tới cộng đồng.
 • Họ có thể được giả mạo trên Facebook, tích xanh nhằm phân biệt thật, giả.

Add Facebook là gì?

Add được dùng với ý nghĩa là thêm bạn bè, đồng ý kết bạn hoặc thêm vào một nhóm trò chuyện nào đó.

Trên đây là đầy đủ thông tin giải đáp cho câu hỏi Facebook là gì và các tính năng của Facebook mà BachkhoaWiki muốn cung cấp cho bạn đọc. Hãy like và share để ủng hộ trang các bạn nhé.