ENTP là gì? Những điều cần biết về kiểu người thuộc nhóm tính cách ENTP

ENTP là gì? Những đặc điểm chung về tính cách và quan điểm sống của những người thuộc nhóm ENTP bao gồm những yếu tố nào, họ phù hợp với nghề gì, tất cả thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được BachKhoaWiki bật mí trong bài viết dưới đây nhé.

ENTP là gì

ENTP là gì?

ENTP được viết tắt từ bốn từ Extraversion, Intuition, Thinking, Perception. ENTP là một trong 16 nhóm tính cách được nghiên cứu bởi MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Ước tính trên thế giới có khoảng 3% dân số thuộc nhóm tính cách này.

Làm bài trắc nghiệm MBTI miễn phí để xác định nhóm tính cách của bạn nhé.

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách ENTP là gì?

Đặc trưng tính cách của những người thuộc nhóm ENTP hướng ngoại, năng động, sáng tạo, trí tuệ và tháo vát. ENTP là người có tầm nhìn xa, thế giới quan của họ hướng đến sự cởi mở, đa chiều, ENTP không thích phán xét và đưa mọi thứ vào khuôn khổ hạn hẹp.

Điểm mạnh của ENTP

Ưu thế lớn nhất của những người thuộc nhóm tính cách ENTP chính là thông minh, hiểu biết rộng. Họ luôn sẵn lòng đón nhận những điều mới, ENTP rất ham học hỏi, đặc biệt là về các lĩnh vực trừu tượng liên quan đến nghệ thuật.

ENTP là gì

Bên cạnh đó, ENTP còn là những người tháo vát nhanh nhạy và lôi cuốn. Họ luôn tỏa ra một nguồn năng lượng khiến người xung quanh phải ngưỡng mộ bởi sự tự tin cùng tài ăn nói thông minh, khéo léo của mình. 

ENTP còn là người thẳng thắn và trung thực. Suy nghĩ và hành động của ENTP luôn nhất quán với nhau. Trong bất kì tình huống nào, họ đều đề cao giá trị của sự chân thật trong góc nhìn và hướng giải quyết.

ENTP sống thiên về lí trí và được mệnh danh là bậc thầy trong việc tư duy logic, họ có khả năng nhìn được bức tranh tổng thể của bất kỳ vấn đề nào vì ENTP biết cách liên kết các thông tin, dữ kiện lại với nhau rất nhanh.

Chính vì lý do đó, mà họ giải quyết vấn đề một cách gọn gàng, thấu đáo và chuẩn xác. Hơn nữa, ENTP rất giỏi trong việc tranh luận, họ có khả năng kết nối các ý tưởng, cơ sở lý luận lại với nhau và làm đối phương phải bối rối bởi tốc độ suy nghĩ của mình.

Điểm yếu của ENTP

Bản tính thích tranh luận của ENTP đôi khi sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là những người có xu hướng tính cách nội tâm, nhạy cảm và thích sự ổn định.

ENTP được cho là thiếu sự kiên nhẫn, cam kết với những lựa chọn của mình. Họ luôn bị thu hút bởi những điều mới, chính vì thế nếu cứ ở mãi trong một môi trường quen thuộc, họ sẽ dễ rơi vào tình trạng chán nản và muốn từ bỏ. 

ENTP luôn có niềm tin vào lí lẽ, chính vì thế khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tình cảm, họ thường trở nên khá độc đoán và khó có thể thấu hiểu được cảm xúc đối phương. Điều này sẽ làm cho  các cuộc xung đột, tranh cãi trong mối quan hệ trở nên bế tắc hơn.

Xu hướng phát triển, lựa chọn nghề nghiệp của ENTP

Điểm mạnh của ENTP trong công việc

Giá trị cốt lõi trong phong cách làm việc của ENTP là sự sáng tạo. Sở hữu trí óc thông minh, trực giác tốt cùng với khả năng ăn nói khéo léo của mình, ENTP là người biết cách xây dựng các mối quan hệ xã hội bằng kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.

ENTP là gì

Bên cạnh đó, ENTP còn là những người có suy nghĩ nhanh nhạy, họ có óc phán đoán và đưa ra giải pháp chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Họ còn có thể là người đàm phán rất giỏi, có khả năng thuyết phục người khác và mang về những hợp đồng lớn cho công ty. 

Trong công việc, ENTP luôn sẵn sàng cho những trải nghiệm mới, họ không ngại khó khăn và thách thức. ENTP luôn trong tâm thế thực hiện những ý tưởng độc đáo và phá cách. Đối với ENTP, loại hình công việc có tính chất càng gam go, họ sẽ càng theo đuổi quyết liệt. 

Không những thế ENTP còn người rất đa năng, họ có thể đảm nhiệm nhiều đầu công việc cùng một lúc. Họ am hiểu kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và khả năng tiếp thu, học hỏi những điều mới của ENTP thật sự khiến người khác phải nể phục.

Điểm yếu của ENTP trong công việc

ENTP là người rất giỏi tranh luận, chính vì thế nên đôi khi với khả năng phản biện thần tốc của mình, có thể họ sẽ gặp phải một số trở ngại trong những kiểu môi trường làm việc nhất định như mô hình quản lý tập trung, nơi mà nhân viên bắt buộc nghe và làm theo mọi chỉ thị của cấp trên.

ENTP là gì

ENTP tuy rất giỏi trong việc đưa ra giải pháp, nhưng họ lại không hề muốn tham gia vào quá trình thực hiện. Họ có khả năng vạch ra một bản kế hoạch hoàn hảo, đưa ra định hướng phát triển cho đội nhóm, tổ chức, công ty mà họ đang làm việc nhưng lại không hứng thú với việc tham gia trực tiếp vào mỗi một công đoạn cụ thể nào. 

Những người thuộc nhóm tính cách ENTP sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản trong một môi trường làm việc theo quy trình hoặc những công việc quen thuộc, không yêu cầu sự đổi mới, sáng tạo. 

Là người sống thiên về lý trí, ENTP thường thiếu sự cảm thông, khoan dung với những sai phạm của bản thân và đồng nghiệp. Đôi lúc họ sẽ trở nên hà khắc và độc đoán, khiến những người xung quanh cảm thấy e dè và khó chịu khi tiếp xúc.

Tính cách ENTP làm nghề gì?

Với trí thông minh, khả năng sáng tạo và liên kết ý tưởng xuất sắc, ENTP phù hợp với các công việc cho phép họ vận dụng và thỏa mãn lối tư duy của bản thân. Bên cạnh đó, ENTP còn sở hữu kỹ năng giao tiếp tài tình và còn rất giỏi trong việc tranh luận, họ thường sẽ có ảnh hưởng nhất định, truyền cảm hứng cho một nhóm người cụ thể.

ENTP là gì

Cụ thể hơn, ENTP sẽ phù hợp với các ngành nghề như sau:

 • Doanh nhân
 • Kỹ sư
 • Luật sư
 • Nhà tâm lý học
 • Nhà khoa học
 • Người truyền cảm hứng
 • Cố vấn
 • Thợ chụp ảnh
 • Diễn viên
 • Nhân viên bán hàng
 • Tiếp thị cá nhân
 • Lập trình viên, chuyên gia máy tính, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu

ENTP nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

Để đạt được thành công  trên con đường sự nghiệp của mình, ENTP nên trau dồi những ưu điểm sẵn có của mình. Bên cạnh đó, họ cũng nên dành thời gian để thấu hiểu những khuyết điểm của bạn thân, kiên nhẫn và thấu hiểu với chính mình, bằng cách này, họ có thể dần xoay chuyển tâm trí và luyện tập được sự đồng cảm với đồng nghiệp xung quanh.

ENTP nên học cách để tiết chế và cân bằng cá tính của mình, đặc biệt là trong những cuộc tranh luận.  ENTP tin vào sự logic, chính vì thế họ tự tin vào trí thông minh của bản thân, đôi lúc họ sẽ trở nên độc đoán và muốn thao túng đối phương bằng những hiểu biết của mình, điều này có thể sẽ làm mất đi nhiều mối quan hệ công việc của họ.

ENTP trong các mối quan hệ

Điểm mạnh của ENTP trong các mối quan hệ

Trong các mối quan hệ, kể cả tình yêu, ENTP sẽ thu hút đối phương bằng sự thông minh, hài hước, khả năng hiểu biết và tài năng ăn nói điêu luyện của bản thân. Họ luôn phát ra một nguồn năng lượng lạc quan, mới mẻ khiến đối phương mê mẩn mỗi khi ở bên. 

ENTP là những người thoải mái, dễ hòa nhập, họ không ngại bước vào môi trường mới, họ thích chủ động làm quen và kết nối với những người xung quanh. 

Bên cạnh đó, ENTP còn là người rất giỏi trong việc nhận biết vấn đề và đưa ra lời khuyên, hướng đi phù hợp cho đối phương.

Điểm yếu của ENTP trong các mối quan hệ

Điểm yếu lớn nhất của ENTP chính là tính thích tranh luận, họ thường có khuynh hướng đi sâu phân tích một vấn đề về mặt logic hơn là việc thấu hiểu cảm xúc của đối phương ở thời điểm đó, điều này có thể làm tổn thương và khiến đối phương không còn muốn duy trì mối quan hệ với họ. 

ENTP thường thiếu kiên nhẫn với định hướng lâu dài, họ thường bị thu hút bởi những điều mới. Nếu ENTP ở trong một mối quan hệ không còn thú vị, không còn điều bí ẩn để chinh phục, họ rất dễ mất đi những cam kết ban đầu của mình khi mới bước vào mối quan hệ ấy. 

Với khả năng đa nhiệm, ENTP thường muốn thách thức bản thân bằng cách đảm nhận nhiều đầu công việc cùng một lúc, điều này sẽ giới hạn quỹ thời gian mà ENTP dành cho đối phương trong một mối quan hệ. Chính vì thế, nếu không tìm được cách cân bằng, dung hòa, ENTP sẽ dễ mất đi nhiều mối liên kết quan trọng của cuộc đời mình.

ENTP trong tình yêu

Cách ENTP thể hiện tình yêu

ENTP đặt phương diện tình yêu dưới góc nhìn logic, và có phần lí trí, với họ, việc tìm hiểu kỹ đối phương trước khi chính thức quyết định bước vào mối quan hệ tình cảm là vô cùng quan trọng. Họ cân nhắc rất nhiều về sự hòa hợp của cả hai, họ thậm chí là dùng khả năng quan sát, óc tư duy và phán đoán của mình để xem xét hai người có thể đi với nhau lâu dài hay không. 

ENTP là gì

Cách ENTP thể hiện tình yêu cũng sẽ tương thích với những đặc trưng tính cách của họ. ENTP rất giỏi trong việc nói về mọi vấn đề với giọng hóm hỉnh, hài hước và đôi khi là châm biếm. 

ENTP làm thế để giấu đi cảm xúc thật của mình, họ cố tình lảng tránh bằng những câu đùa bơ quơ và hướng đối phương đến lối suy nghĩ khác hoàn toàn. Điều này đôi khi sẽ tốt vì nó giúp làm giảm sự gay gắt khi cả hai xảy ra tranh cãi, xung đột. Tuy nhiên, nó cũng có thể là liều thuốc độc giết chết tình yêu của cả hai theo năm tháng. 

ENTP rất giỏi trong việc thể hiện sự thông minh, óc logic và phong cách sống lý trí của mình, nhưng họ lại không tự tin về phương diện tình cảm và con tim. Chỉ khi thật sự ENTP sa vào lưới tình kèm với một mức độ an toàn nhất định trong mối quan hệ, thì họ mới có thể tự tin thể hiện khát khao yêu thương của mình. 

Bên cạnh đó, ENTP sẽ đặc biệt được thu hút bởi những mởi mẻ, thử thách, gam go trong tình yêu, nên nếu đối phương biết tận dụng điều này, thì mối quan hệ của cả hai sẽ trở nên khăng khít hơn. 

ENTP đề cao sự tự do, độc lập trong một mối quan hệ, nhưng họ hoàn toàn có khả năng cam kết lâu dài với đối phương nếu tình cảm của cả hai đủ để cho họ cảm giác an toàn. Một khi đã yêu, ENTP đặt hoàn toàn niềm tin của mình vào, họ sẵn sàng đứng ra bảo vệ bất cứ ai xúc phạm đến người mình yêu. ENTP có xu hướng sẽ bảo vệ tình yêu của mình cho đến cùng, dù gặp phải bất kì sự phản đối, khó khăn nào.

ENTP phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

Nhóm tính cách phù hợp với ENTP nhất được cho là ENFP, cả hai đều là những người rất thông minh và năng động, họ bị thu hút bởi sự thông thái của đối phương. Họ dễ dàng cảm nhận được tần số của nhau khi đang trong một mối quan hệ. Họ thích tranh luận về những kiến thức mới. 

Bên cạnh đó, họ còn rất hứng thú với những cuộc trò chuyện về các ý tưởng mới, độc đáo và phá cách của cả hai. ENFP sẽ thu hút ENTP bằng những kiến thức thú vị của mình, bên cạnh đó ENFP cũng sở hữu khả năng lắng nghe cao hơn ENTP, chính vì vậy ENTP sẽ dễ cảm nhận được sự công nhận trong mối quan hệ này. 

Tuy nhiên giữa họ sẽ dễ xảy ra những cuộc xung đột vì ai cũng tin vào lý lẽ của mình là đúng. Họ có phần cố chấp và muốn tranh luận tới cùng để dành phần thắng cho bản thân. 

Ngoài ra, ENTP được cho là còn phù hợp với nhóm tính cách INTP, cả hai đều đề cao giá trị của sự sáng tạo, mới mẻ. Tuy nhiên thời gian đầu, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp vì ENTP thuộc tuýp người hướng ngoại còn INTP thì ngược lại, chính vì thế họ sẽ khó cảm nhận được năng lượng của nhau trong những tháng ngày tìm hiểu nhau. 

Tuy nhiên, nếu biết cách dung hòa và cân bằng, cả hai nhóm người này sẽ có thể xây dựng được một tình yêu vững bền.

Những điều cần lưu ý khi yêu ENTP

ENTP có tư duy cứng rắng, và họ luôn không ngừng tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân. Trong tình yêu, họ luôn tìm cách để có thể cải thiện những vấn đề trong mối quan hệ, chính vì thế khi yêu ENTP bạn nên thể hiện cho họ thấy sự cố gắng của bản trong chính vấn đề của cả hai, điều này sẽ giúp truyền cảm hứng cho ENTP vì họ biết rằng họ đang cố gắng cho những điều xứng đáng. 

ENTP rất thích tranh luận dưới góc nhìn của logic, trí thức. Chính vì thế khi yêu ENTP, bạn nên tập làm quen với việc giao tiếp, tranh luận. Nếu bạn biết cách đề cập vấn đề và đưa ra những câu hỏi có liên quan, ENTP sẽ đặc biệt bị thu hút vào và họ sẽ được thỏa thích thể hiện kiến thức của bản thân để giải đáp cho bạn. 

Trong tất cả mọi xung đột, tranh cãi, ENTP luôn đề cao giá trị của sự chân thật. Họ khá thẳng thắng và bộc trực, họ sẵn sàng nói ra suy nghĩ của mình một cách gảy gọn, nhanh chóng. Chính vì thế, khi giải quyết vấn đề với ENTP, bạn nên đi thẳng và đi sâu vào vấn đề với sự chân thành của mình.

Những ENTP nổi tiếng

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENTP thường là các nhà chính trị gia, vật lý học, triết học, người phát minh như:

 • Alexander Đại đế.
 • Theodore Roosevelt, Tổng thống Hoa Kỳ.
 • Benjamin Franklin, Nhà phát minh và chính trị gia.
 • Richard Feynman, Nhà vật lý.
 • Voltaire, Nhà triết học, cố vấn của Frederick Đại đế.
 • Catherine the Great, Hoàng hậu của Nga.
 • Niccolo Machiavelli, Nhà triết học và sử học, tác giả của ‘The Prince’.
 • Steve Wozniak, Đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs.
 • Karl Popper, Nhà triết học.
 • Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài.

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được ENTP là gì cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến nhóm tính cách này. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé!

Tags: mbti