Dropship là gì? Hướng dẫn cách kinh doanh dropshipping và một số nền tảng dropshipping phổ biến

Mô hình kinh doanh trực tuyến dropshipping hiện nay đang cực kỳ phổ biến. Bạn không cần bỏ vốn, không cần nhập hàng nhưng vẫn bán được sản phẩm và có lợi nhuận. Vậy dropship là gì? Công việc của bạn sẽ là gì khi lựa chọn dropship? Bài viết sau đây BachkhoaWiki sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn nếu đang muốn tìm hiểu về mô hình này.

dropship-la-gi

Dropship là gì?

Dropship là gì? Trong tiếng Việt, “drop” là bỏ đi, “shipping” là vận chuyển.

Hiểu một cách đơn giản, đây là mô hình kinh doanh online mà bạn lấy hàng từ một nhà cung cấp. Sau đó bán lại cho khách hàng tiềm năng mà bạn có được

Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Bạn không cần phải có hệ thống kho bãi chứa hàng. Không cần phải thực hiện công việc vận chuyển hàng hoá.

Thay vào đó, bạn chỉ cần giới thiệu sản phẩm và tư vấn đơn hàng cho khách hàng. 

Khi có đơn đặt hàng. Bạn sẽ chuyển đơn hàng qua cho bên nhà cung cấp hoặc nhà phân phối để họ vận chuyển tới tay khách hàng.

dropship-la-gi
Lợi nhuận thu được từ dropshipping chính là phần chênh lệch giữa giá bạn bán cho khách hàng với giá của nhà cung cấp thông báo cho bạn.

Dropship là gì? Ví dụ, nhà cung cấp báo giá cho bạn chiếc áo bạn bán giá là 200.000đ, bạn bán cho khách hàng giá 300.000đ. Phần chênh lệch 100.000đ đó sẽ là của bạn.

Dropship là mô hình kinh doanh nổi tiếng trên thế giới. Đáng kể nhất phải kể đến hãng máy tính nổi tiếng Dell cùng dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua dropship.

Các đại lý đăng ký làm dropship chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng. Khi họ đặt mua sản phẩm bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

Ưu và nhược điểm của dropship là gì?

Chúng ta cùng xem xét đâu là ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này nhé.

Ưu điểm

 • Không cần nhiều vốn: Bạn sẽ không phải lo chi phí nhập hàng, kho bãi, hàng tồn kho,…Bạn chỉ cần tập trung vào lựa chọn sản phẩm dành chiến thắng. Chọn nhà cung cấp uy tín, marketing sản phẩm và tư vấn khách hàng. Những khâu này hầu như miễn phí hoặc chi phí khá thấp.
 • Dễ dàng để bắt đầu: Như đã nói ở những phần trên, dropshipping không yêu cầu nhiều vốn, và bớt được nhiều khâu trong vận hành kinh doanh. Nhờ vậy mà có thể tránh được các rủi ro về đóng gói, hàng tồn, thuế phí…
 • Địa điểm linh hoạt: dropshipping là hình thức kinh doanh online. Bạn có thể di chuyển tới bất cứ nơi nào, chỉ cần có kết nối internet để kết nối với khách hàng và nhà cung cấp.
 • Đa dạng hàng hóa theo nhu cầu thị trường và tự do chọn lựa nhà cung cấp uy tín

dropship-la-gi

Nhược điểm:

 • Cạnh tranh lớn: Vì dễ để khởi đầu và những khoản chi đầu tư, vận hành không tốn nhiều thời gian nên bạn có rất nhiều sự cạnh tranh. Chi phí đạt được cũng cần cân nhắc sau cho không quá cao để hút khách hàng. Nhưng cũng không quá thấp để có lãi.
 • Vận chuyển phức tạp: Thông thường bạn sẽ chọn nhiều nhà cung cấp để đa dạng mặt hàng cho cửa hàng dropship của mình. Khi có một khách hàng đặt 2 sản phẩm từ hai nhà cung cấp khác nhau. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ không thể gửi cùng lúc 2 sản phẩm tới khách hàng vào cùng một thời điểm. Nếu muốn “gom đơn” sẽ rất tốn chi phí hay công sức.
 • Khó chủ động về sản phẩm: Khi mà khách hàng lỡ đặt một sản phẩm đã hết hàng nhưng phía nhà cung cấp chưa kịp cập nhật trạng thái “Out of stock” của sản phẩm. Bạn sẽ buộc phải tìm sản phẩm từ một nhà cung cấp khác hoặc tệ hơn là báo khách hàng hủy đơn. Điều này gây ảnh hưởng không tốt tới cửa hàng của bạn.
 • Lỗi từ nhà cung cấp: Do mình không trực tiếp gói hàng và đóng hàng cũng như không thể theo dõi sát sao sản phẩm. Khi có rủi ro về chất lượng sản phẩm thì bạn chính là người chịu trách nhiệm đầu tiên. 

dropship-la-gi

Cách kinh doanh dropshipping

Vậy cách thức hoạt động của mô hình dropship là gì? Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn kinh doanh dropshipping sau đây:

 • Bước 1: Phân tích thị trường để tìm kiếm sản phẩm xu hướng, dễ bán
  Hãy chọn những sản phẩm mang lại lợi nhuận và có triển vọng tốt trong tương lai. Bạn có thể sử dụng công cụ Google trends để biết những sản phẩm nào đang có lượt tìm kiếm cao.

  Ngoài ra, để biết chính xác hơn, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm đang được bán chạy tại các sàn thương mại điện tử. Ví dụ như Shopee Top Products, Lazada Top Sellers, Amazon Best Sellers,…
 • Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng
  Có rất nhiều nền tảng dropshipping giúp bạn kết nối với nhà sản xuất. Bạn hãy tìm những nguồn hàng có chất lượng và giá cả tốt nhất.
 • Bước 3: Tạo cửa hàng Online
  Bạn có thể tạo một Website bán hàng riêng của mình. Hoặc tạo ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Sau đó bắt đầu đăng thông tin sản phẩm.
 • Bước 4: Tìm kiếm khách hàng bằng cách quảng bá sản phẩm Khi có đơn hàng, bạn sẽ gửi địa chỉ của khách cho nhà cung cấp để họ vận chuyển đến tay khách hàng.

dropship-la-giVí dụ về hình thức kinh doanh dropshipping sẽ vận hành như sau:

 • Nhà sản xuất bán một chiếc áo thun với giá $150.
 • Bạn tìm kiếm khách hàng và báo giá với họ là $200.
 • Sau khi khách hàng đồng ý, bạn quay lại đặt hàng với nhà sản xuất.
 • Bạn cung cấp địa chỉ và nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến tay khách.

dropship-la-gi

Một số nền tảng dropshipping

Dropship Shopee là gì?

Dropship là gì? Shopee không phải là một sàn thương mại điện tử toàn cầu nên việc kinh doanh dropshipping sẽ có chút khác biệt.

Cụ thể, nếu nhà cung cấp hàng cho bạn ở nước ngoài thì bạn phải chuyển hàng về Việt Nam. Sau đó sử dụng đơn vị vận chuyển theo gợi ý của Shopee.

Bạn không thể chuyển thẳng hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách. Điều này khiến bạn cần sự hỗ trợ của một số đơn vị trung gian và tốn thêm chi phí. Bạn có thể tìm hiểu về Netsale, đây là một đơn vị trung gian uy tín.

Các bước kinh doanh dropshipping trên Shopee khá dễ dàng.

Điểm khác biệt so với các nền tảng khác là khi tạo cửa hàng, bạn sẽ lấy địa chỉ của bên trung gian. Shopee sẽ tới đây để lấy hàng và trả hàng trong trường hợp khách hàng không nhận.

dropship-la-gi

Dropshipping Lazada là gì?

Dropship là gì? Để kinh doanh dropshipping trên Lazada, bạn cần tạo gian hàng ảo trên đó. Sau đó đăng tải các sản phẩm bạn cần bán lên gian hàng của mình. 

Với việc bán hàng trên Lazada, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo và doanh thu cao bởi bản chất Lazada đã là một sàn có lưu lượng truy cập cao.

Để có thể kiếm tiền online với Lazada bằng dropshipping thì mấu chốt vẫn là gian hàng. Một mẹo nho nhỏ dành cho bất cứ ai muốn kiếm tiền dropshipping Lazada là hãy có nhiều hơn một gian hàng trên sàn này. 

dropship-la-gi
Ngoài ra, bạn cần nắm một số lưu ý sau:

 • Phí dịch vụ cho sàn Lazada sẽ giao động từ 10-20% doanh thu. Khi bạn đăng ký gian hàng thì phía Lazada sẽ có bảng phí cụ thể và chi tiết hơn.
  Để đảm bảo được lợi nhuận của mình thì bạn cần cân đối giữa các khoản chi phí quảng cáo và phí dịch vụ cho sàn để đạt được mức lợi nhuận tốt nhất.
 •  Lazada có hai hình thức giao hàng là nhân viên vận chuyển sẽ qua chỗ bạn lấy hàng. Hoặc bạn phải tự mình mang tới kho. Nếu bạn có quá ít đơn hàng sẽ phải tự vận chuyển hàng qua kho Lazada.
 • Lazada có quy định nghiêm ngặt về sản phẩm. Các danh mục sản phẩm hàng nhái hàng giả, kém chất lượng, hình ảnh phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ bị nghiêm cấm hoàn toàn.
  Nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt bằng việc giảm hiển thị sản phẩm và điểm đánh giá, thậm chí là cấm vĩnh viễn kinh doanh trên Lazada. 

Dropshipping Amazon là gì?

Amazon là một trang thương mại điện tử toàn cầu. Do đó, lượng khách hàng truy cập rất lớn và chi phí quảng cáo thấp.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi tạo tài khoản trên Amazon nếu bạn ở Việt Nam. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn Amazon để tránh bỡ ngỡ. Kinh doanh dropshipping Amazon bao gồm những bước sau đây:

 • Đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trên Amazon.
 • Chọn nhà cung cấp, lấy thông tin sản phẩm và đăng bán với giá cao hơn
 • Khi có khách mua hàng, bạn đặt hàng tại nhà cung cấp với thông tin của khách.
 • Nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng.

dropship-la-gi

 

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Hy vọng những thông tin chúng mình cung cấp giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về chủ đề dropship là gì. Chúc bạn và dự định kinh doanh của mình thành công rực rỡ. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé!