DIY là gì? Xu hướng DIY hiện nay tại thị trường Việt Nam

DIY là gì? Ứng dụng của DIY trong thực tế và điểm khác biệt giữa DIY với handmade hay homemade sẽ được BachkhoaWiki đề cập trong bài viết dưới đây.

DIY là gì

DIY là gì?

DIY là viết tắt của từ gì?

DIY là gì

DIY được viết tắt từ cụm “Do It Yourself”, tạm dịch là “Tự tay làm ra”. Cụ thể hơn DIY là thuật ngữ nhằm chỉ những dự án, sản phẩm do chính tay bạn lắp ráp, thiết kế, chế tạo ra.

Ban đầu, cụm từ DIY được dùng chủ yếu trong ngành trang trí nội thất. Về sau DIY đã được ứng dụng rộng rãi hơn trong rất nhiều lĩnh vực sáng tạo như đồ dùng hằng ngày, mô hình đồ chơi bằng gỗ,…

Một số khái niệm liên quan đến DIY

Mô hình DIY là gì?

DIY là gì

Mô hình DIY là ứng dụng lắp ghép nội thất phiên bản thu nhỏ mang tính sáng tạo đột phá của giới trẻ.

Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng thú vị, mô hình DIY đã và đang phát triển với nhiều dòng sản phẩm với các không gian khác nhau, từ gian bếp, phòng ngủ, biệt thự cho đến vườn cây, tiệm tạp hóa,…

Điểm đặc biệt là giữa sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ 4.0 trong thời đại hiện nay thì mô hình DIY lại đang nắm giữ vị thế khá vững chắc trên thị trường đồ chơi, thu hút được sự quan tâm từ những tệp khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Cùng tham khảo một vài mẫu mô hình DIY tại đây nhé.

Xưởng DIY là gì?

DIY là gì

Xưởng DIY là thuật ngữ nhằm chỉ những đơn vị chuyên sản xuất đồ nội thất bằng gỗ.

Điểm đặc biệt của xưởng DIY chính là xuyên suốt khâu sản xuất, từ công đoạn chế tạo cho đến hoàn thành sản phẩm cuối cùng đều do chính đơn vị này tự mình thực hiện.

DIY store là gì?

DIY là gì

DIY Store là thuật ngữ nhằm chỉ những cửa hàng chuyên bán đồ dùng để sửa chữa, chế tạo các mô hình bàn ghế, đồ nội thất hoặc các công trình với nhiều quy mô khác nhau.

Hay nói cách khác DIY Store chính là cửa hàng bán đồ vật liệu xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sửa chữa nhà cửa hoặc xây dựng dự án, công trình.

Tai nghe DIY là gì?

DIY là gì

Tai nghe DIY là sản phẩm tai nghe tự chế, toàn bộ quá trình DIY đều được thực hiện một cách thủ công.

Việc tạo ra tai nghe DIY đa phần nhằm để thỏa sức sáng tạo của con người, tuy nhiên, về phương diện chất lượng, tai nghe DIY lại khá “lép vế” trước nhiều siêu phẩm tai nghe công nghệ hiện nay.

Vì sao nên làm đồ DIY

DIY là gì

Các sản phẩm DIY đa phần là vật dùng nội thất như bàn ghế, các đồ dùng trong gia đình,…

Bên cạnh đó, ứng dụng của DIY trong mô hình nhà gỗ phiên bản thu nhỏ cũng thu hút được sự quan tâm từ đông đảo giá trẻ.

Chính vì đặc trưng thực hiện tất cả mọi thứ một cách thủ công, mà DIY trở thành “nơi nương náu bình yên” của không ít người trong thời đại 4.0.

Xu hướng DIY giúp khai phá được tiềm năng sáng tạo của con người, nhiều ý tưởng DIY đã tạo nên tính bức phá khá lớn trên thị trường và thành công từ các dự án DIY.

Điều này càng khẳng định “sức mạnh chữa lành” của DYI trong trạng thái bình thường mới như hiện nay.

Điểm khác biệt giữa handmade, homemade và DIY

Chắc hẳn, khái niệm của DIY khiến nhiều bạn đọc cảm thấy bối rối vì khá giống với handmade. Sự thật thì giữa thành quả của DIY và handmade đều do tự tay mình làm ra.

Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản và đặc trưng nhất của 2 xu hướng này chính là công cụ làm ra sản phẩm.

Đối với handmade thì sản phẩm hoàn toàn do chính tay bạn làm ra, trong khi đó xu hướng DIY cho phép con người tự do sử dụng sự giúp đỡ từ máy móc để hoàn thành sản phẩm.

Ngoài ra, thuật ngữ DIY còn thường bị nhầm lẫn với từ “homemade”.

Homemade được hiểu chính xác là từ nhằm chỉ những sản phẩm được tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong khuôn khổ gia đình, điều đặc biệt là chúng đều được làm ra tại nhà chẳng hạn như các món ăn, bánh kem, nước ép,…

Một số ý tưởng làm đồ DIY

DIY là gì

Ý tưởng làm đồ DIY đã vinh danh rất nhiều “vị thần” sáng tạo trên thị trường Việt Nam hiện nay. Một vài thành phẩm DIY “đi vào lòng người” từ ý tưởng sản chế đồ DIY như sau:

  • Sử dụng đá cuối để dệt thành chiếc thảm;
  • Móc treo đồ được chế tạo từ muỗng;
  • Lò nướng mini được chế tạo từ lon thiếc;
  • Sử dụng vỏ lon nước ngọt, bia để làm đèn lồng;
  • Sử dụng vỏ lon cá hộp, thịt hộp để chế tạo ra chậu cây;…

Xem thêm:

Trên đây là bài viết tổng hợp của BachkhoaWiki, hy vọng bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ DIY và xu hướng DIY hiện nay. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ chúng mình tiếp tục phát triển và thêm nhiều bài viết thú vị nữa nhé.