Dispatch là gì? Nỗi sợ hãi ngày 1/1 hàng năm của fan Kpop

Nếu đã là một dân Kpop chính hiệu thì chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cái tên Dispatch Korea. Tuy nhiên, để tìm hiểu ẽo hơn về nguồn gốc của Dispatch, chúng ta hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu Dispatch là gì? mà cả cộng đồng fan Kpop phải sợ hãi nhé. 

Dispatch là gì?

Theo từ điển Cambridge, dispatch có nghĩa là một bản tin tức báo cáo từ nước ngoài hay một nơi khác hoặc là một hành động để truyền tin tức. 

Dispatch (còn được biết đến với cái tên Dispatch Korea) là một trang tin tức trực tuyến của Hàn Quốc, nổi tiếng về việc “khui tin” đời tư của các idol, thần tượng hay nghệ sĩ Hàn Quốc. 

Dispatch là gì?

Ngày 1/1 hàng năm chính là ngày mà Dispatch sẽ khui tin các cặp đôi nghệ sĩ hẹn hò, bởi vậy đây chính là ngày ác mộng của các fan hâm mộ cả trong Hàn Quốc lẫn quốc tế vì phải thấp thỏm lo sợ rằng idol mình là người bị “khui tin”. 

Ngoài việc chăm chăm nhìn vào đời tư của các thần tượng thì Dispatch Korea cũng chuyên viết về các vấn đề như những tin tức hàng ngày, các nghệ sĩ quốc tế, thời trang,… 

Nguồn gốc ra đời của Dispatch

Dispatch đã bắt đầu được biết đến từ năm 2008 không chỉ bởi việc khui tin tức hẹn hò của thần tượng, nghệ sĩ mà còn là một công ty truyền thông chuyên lùng sục và phanh phui thông tin về các sự kiện gây tranh cãi.

Dispatch chỉ bắt đầu với 11 thành viên: 5 nhà báo, 2 phóng viên ảnh và 2 nhân sự văn phòng có chống lưng là ông lớn là Sports Seoul. 

Dispatch là gì?

Ngay từ những ngày đầu, Dispatch tiết lộ họ không biết làm cách nào để có thể đưa ra các bằng chứng cho tin tức của họ và bắt đầu theo đuổi phong cách của các tay săn ảnh Mỹ.

Tuy nhiên sau nhiều lần thất bại và mất mát tài sản như bị răng đe và bị ném máy ảnh thì các phóng viên Dispatch đã nhận thấy rằng họ không phải quá trắng trợn khi săn tin thần tượng hẹn hò mà phải theo đuổi họ trong nhiều ngày. 

Nguyên tắc làm việc của Dispatch là gì?

Tuy có nhiều điểm đáng trách khi xăm soi đời tư của người nổi tiếng nhưng Dispatch Korea có nguyên tắc làm việc của riêng họ để chắc rằng họ không làm sai luật pháp và phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đối mặt với quá trình kiện tụng. 

Thông báo với nghệ sĩ trước khi phanh phui tin hẹn hò

Việc phanh phui đời tư của các nghệ sĩ Kpop có thể mang đến nhiều bất lợi cho nghệ sĩ đó, và Dispatch cũng phải cần được biết là tin tức họ đưa ra có đúng thực tế không.

Vì lý do đó việc thông báo trước khi nghệ sĩ bị phanh phui tin tức hẹn hò là một hành động khá “tình người” của tòa soạn này. 

Có nhiều trường hợp các nghệ sĩ chấp nhận công khai mối quan hệ của họ vì không muốn lừa dối người hâm mộ và yêu đương trong bí mật, tuy nhiên lại có nhiều trường hợp các idol từ chối bay biến vì họ sợ rằng fan hâm mộ sẽ quay lưng vì họ có một nửa kia. 

Nói không với tân binh

Một nguyên tắc khác khá có đạo đức nghề nghiệp của Dispatch Korea là “nói không với tân binh”. 

Nguyên nhân dễ hiểu cho việc này là vì các tân binh có khá ít sự chú ý vì vậy tin tức hẹn hò hay tranh cãi của họ cũng khá ít được quan tâm, trong khi việc săn lùng hình ảnh và tìm bằng chứng tốn nhiều thời gian và công sức. 

Ngoài ra cũng vì họ không hề muốn phá hủy tương lai rộng mở của các nghệ sĩ mới vì các scandal có thể chấm dứt sự nghiệp của họ. Chúng ta phải biết rằng các nghệ sĩ Hàn Quốc muốn được ra mắt thì phải trải qua nhiều tháng thậm chí là nhiều năm tập luyện.  

Dispatch là gì?

Không tung ảnh phản cảm

Và một nguyên tắc khác mà Dispatch cũng đã thông báo với công chúng là họ sẽ không tung các ảnh phản cảm của bất kỳ ai. 

Lý do cho việc này là vì Dispatch là một trang tin điện tử không giới hạn độ tuổi, Dispatch muốn tin tức của mình được đại diện công chúng đón nhận, vì vậy việc có đính kèm ảnh phản cảm trong tin tức là điều không thể xảy ra. 

Và hơn thế nữa, việc đăng tải những hình ảnh đó phạm vào luật cấm của Hàn Quốc và rất dễ làm cho Dispatch phải hầu tòa và có thể phải đóng cửa tòa soạn. 

Vì vậy việc không tung ảnh phản cảm của bất kỳ người nào là nguyên tắc hàng đầu của Dispatch. 

Truyền thống tung tin hẹn hò vào ngày 1/1 hằng năm

Dispatch bắt đầu đăng tải hình ảnh nghệ sĩ hẹn hò vào ngày 01/01/2008 và bắt đầu truyền thống tung tin hẹn hò ngày 1/1 hàng năm. 

Và từ đó thì ngày 1/1 không chỉ là Tết Tây ha năm mới dương lịch của đại bộ phận fan Kpop và người hâm mộ K-drama mà còn là một ngày vừa thấp thỏm lo sợ vừa đáng để chờ mong. Thấp thỏm vì lo rằng thần tượng mình hẹn hò, vui mừng chờ mong vì có thể cặp đôi mình “chèo thuyền” sẽ trở thành sự thật. 

Dispatch là gì?

Phải biết rằng các người hâm mộ Kpop rất sợ thần tượng có nửa kia vì nhiều lý do. Lý do đầu tiên là vì có nhiều người hâm mộ mong muốn mình mới là nửa kia của idol, và nhiều idol cũng cư xử ngọt ngào với fan để thu hút và giữ chân các fan.

Ngoài ra thì nhiều người còn cho rằng nếu thần tượng có nửa kia thì sẽ không chú tâm và sự nghiệp và có thể không còn chăm chỉ ra các sản phẩm mới nữa. 

Một số cặp đôi nổi bật bị Dispatch khui tin hẹn hò

Từ đó đến nay, đã có gần 40 couple bị Dispatch công khai và dưới đây là một trong số đó. 

1/1/2008: Hyun Young & Kim Jongmin

Dispatch là gì?

1/1/2009: Ivy & Kim Tae Sung

Dispatch là gì?

1/1/2010: Kim Hye Soo & Yoo Hae Jin

Dispatch là gì?

1/1/2011: Lee Na Young & Daniel Henney

Dispatch là gì?

6/2011: Yong Junhyung (Beast/Highlight) & Goo Hara (KARA)

Dispatch là gì?

2011: Lee Min Ho & Park Min Young

Dispatch là gì?1/1/2013: Bi Rain & Kim Tae Hee

Dispatch là gì?

1/1/2014: Lee Seung Gi & Yoona

Dispatch là gì?

1/1/2015: Lee Jung Jae & Lim Se Ryung

Dispatch là gì?

1/1/2016: Junsu (JYJ) & Hani (EXID)

Dispatch là gì?

5/1/2017: Hình ảnh ra mắt bạn bè chuẩn bị kết hôn của Song Joong Ki & Song Hye Kyo

Dispatch là gì?

1/1/2018: 2 cặp G-Dragon & Lee Joo Yeon, Lee Joon (cựu thành viên MBLAQ) & Jung So Min

Dispatch là gì?

Lee Joon - Jung So Min

1/1/2019: Kai (EXO) & Jennie (BLACKPINK)

Lee Joon - Jung So Min

1/1/2020: Có nhiều đồn đoán là Heechul (Super Junior) & Momo (TWICE) nhưng đã “ém” kịp lúc. 

Lee Joon - Jung So Min

1/1/2021: Hyun Bin & Son Ye Jin

Lee Joon - Jung So Min
Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về Dispatch. Hãy theo dõi BachkhoaWiki để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và mới nhất nhé.