Digital marketing là gì? 7 kỹ năng mà một marketer cần có

Digital marketing là gì? Vì sao digital marketing lại trở thành ngành học thu hút giới trẻ hiện nay? Học digital marketing ra làm gì? Tất cả những thông tin liên quan đến digital marketing sẽ được BachkhoaWiki tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Digital marketing là gì

digital marketing là gì?

Digital marketing là gì

Hiểu một cách đơn giản và khái quát thì digital marketing chính là Tiếp thị kỹ thuật số, là các hoạt động truyền thông cho một sản phẩm, dịch vụ nhằm thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Dưới tác động của nền công nghiệp 4.0 ngày nay, xu hướng mua hàng và tâm lý khách hàng được tác động mạnh mẽ bởi các kênh truyền thông trực tuyến.

Chính vì lý do đó mà digital marketing trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.

Mục tiêu của các doanh nghiệp chính là tìm được đội ngũ tiếp thị kỹ thuật số, những nhà hoạch định kế hoạch có tư duy và kiến thức mang tính cập nhật cao.

Từ đó có thể áp dụng truyền thông kỹ thuật số như các trang web, thư điện tử, điện thoại di động cũng như truyền hình nhằm đem lại lợi nhuận tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Những khái niệm liên quan digital marketing

digital marketing executive là gì?

Digital marketing là gì

digital marketing executive là vị trí giám đốc điều hành tiếp thị kỹ thuật số, là người chịu trách nhiệm tạo ra giá trị kinh doanh cho công ty thông qua nền tảng kỹ thuật số.

digital marketing executive có trách nhiệm

 • Cải thiện và phát triển doanh thu bằng hình thức kỹ thuật số;
 • Liên tục vạch ra định hướng,
 • Chiến lược hoạt động dựa trên những đổi mới của thị trường;
 • Xây dựng nền tảng kinh doanh kỹ thuật số vững chắc để mang về lợi ích lâu dài cho công ty.

Digital performance marketing là gì?

Digital marketing là gì

Digital performance marketing là một thuật ngữ tiếng Anh, trong tiếng Việt nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số dựa trên hiệu suất. Thực chất Digital performance marketing thường là một phần trong chiến marketing của một doanh nghiệp, công ty nhất định.

Digital performance marketing được hiểu là các doanh nghiệp tiến hành quảng bá sản phẩm của mình thông qua các nhà quảng cáo hoặc công ty cung cấp dịch vụ Digital performance.

Nếu việc quảng cáo ấy mang lại hiệu quả trực tiếp đến hành vi mua sắm của khách hàng như click vào đường link giới thiệu sản phẩm hoặc mua hàng, thì doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh toán chi phí quảng cáo dựa trên hiệu suất mà nó mang lại, theo đúng thỏa thuận trước đó của đôi bên.

SEO digital marketing là gì?

Digital marketing là gì

SEO digital marketing là một nhánh của digital marketing, nhằm nâng cao hiệu quả tiếp thị thông qua việc tối ưu hóa website để chiếm lĩnh chỗ đứng cho thương hiệu, nhãn hàng của mình trên Google hoặc trên các nền tảng mạng xã hội, forum…

SEO digital marketing giúp rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng với sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp.

Khi website được tối ưu hóa thì nó sẽ xuất hiện trên top google, hoặc xuất hiện ở top 3 vị trí đầu tiên khi khách hàng thực hiện việc tìm kiếm thông tin có liên quan đến nội dung của website ấy trên google.

Ngành digital marketing là gì?

Ngành digital marketing học trường nào?

Digital marketing là gì

Digital marketing đã mang lại lợi nhuận khủng cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong những năm gần đây. Theo một vài thống kê mới đây thì có rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi từ phương thức marketing truyền thống sang digital marketing bởi tính ưu việt của nó trong thời đại ngày nay.

Xu hướng digital marketing đã và đang khẳng định vị thế trong lĩnh vực truyền thông. Vì vậy, ngành này đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng trong ngành cũng tăng lên đáng kể.

Digital marketing là gì

Chính vì thế mà chương trình đào tạo tại các trường đại học cũng được mở rộng hơn so với trước đây.

Hiện nay, đã có rất nhiều trường đại học trên khắp cả nước đã và đang đưa kiến thức digital marketing vào chương trình giảng dạy. Dưới đây là top 7 trường đào tạo digital marketing nổi tiếng tại Việt Nam:

 • Trường đại học RMIT;
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân;
 • Trường đại học Ngoại thương;
 • Trường đại học Thương mại;
 • Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Trường đại học FPT;
 • Trường đại học FPT Skillking.

Digital marketing học ngành gì?

Digital marketing là gì

Trước đây, khi tiếp thị kỹ thuật số còn chưa phổ biến tại Việt Nam thì việc học marketing thông qua các nền tảng công nghệ còn bị hạn chế rất nhiều, thường nó sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy của ngành Marketing truyền thống, dưới dạng một học phần nhất định.

Trước làn sóng phát triển như vũ bão của công nghệ thì ngành digital marketing chính thức đã ra đời với chương trình giảng dạy hiện đại, mang tính đổi mới cao.

Digital marketing cần học những gì?

Hiện nay, quy định về tổ hợp xét tuyển vào ngành digital marketing tại các trường đại học trên khắp cả nước như sau:

 •   A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học)
 •   A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 •   D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
 •   D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 •   D96 (Toán, Khoa học xã hội, Anh)
 •   C00 (Văn, Lịch sử, Địa Lý)

Nghề digital marketing là làm gì?

Digital marketing là một lĩnh vực tiềm năng và mở ra hàng ngàn cơ hội làm việc cho thế hệ những người trẻ ngày nay.

Tuy nhiên, để theo ngành này, trước hết người học phải xác định được những ưu điểm hiện có của bản thân để từ đó vạch ra được con đường sự nghiệp riêng một cách khả quan nhất có thể, bởi đây là một lĩnh vực khá rộng và nó bao gồm rất nhiều những loại hình công việc ở các mảng khác nhau như:

 • Social media marketing: tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo hay LinkedIn.
 • Content marketing: sáng tạo nội dung hữu ích cho khách hàng mục tiêu, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Search engine optimization (SEO): tăng thứ hạng và khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm.
 • Digital advertising: quảng cáo trực tuyến cho sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp thông qua Internet.

digital marketing gồm những gì?

Digital marketing là gì

 • Phân tích insight khách hàng

Phân tích insight khách hàng được hiểu đơn giản là công việc phân tích thị hiếu và hành vi tiêu dùng của khách hàng dựa trên những dữ liệu đã thu thập được bằng các thuật toán nhất định.

Sau đó, dựa vào kết quả phân tích để đưa ra chiến lược truyền thông hợp lý, mang lại giá trị kinh doanh cao cho doanh nghiệp.

 • Content marketing

Content marketing được hiểu đơn giả là hoạt động nhằm thu hút, tiếp cận với khách hàng nhằm thực hiện thành công mục tiêu marketing, thông qua nội dung được nghiên cứu và sáng tạo bởi một doanh nghiệp.

Nội dung này có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau từ hình ảnh, bài viết, video…

Content marketing có thể trở thành chiến lược dài cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Đây là cách tiếp thị tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút nhóm khách hàng mục tiêu thông qua những content đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

 • Creative Asset

Creative Asset được hiểu đơn giản là công việc đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo cao nhằm sản xuất ra hình ảnh, Infographic, logo, video… cho thương hiệu.

Đây là một mảng rất quan trọng bởi nó quyết định cái nhìn đầu tiên của khách hàng đối với thương hiệu ấy.

 • Social Media Marketing

Social Media Marketing được hiểu đơn giản là công việc tiếp thị thông qua mạng xã hội.

Hiện nay, tỉ lệ người dùng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram tại các quốc gia là rất cao, chính vì vậy nó trở thành vùng đất béo bở để các doanh nghiệp có thể triển khai các chiến dịch marketing của mình, nhằm kéo về nhóm khách hàng mục tiêu mà mình mong muốn.

Công việc chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội đòi hỏi lượng kiến thức chuyên môn nhất định.

Không những thế thuật toán của các trang này thay đổi liên tục, chính vì thế mà người làm trong mảng Social Media Marketing phải có đọ nhạy nhất định trong việc cập nhật xu hướng, từ đó vạch ra chiến lược quảng cáo hợp lý, chạm đến nhiều khách hàng hơn và mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho công ty.

Những kỹ năng cần có của digital marketer

Kỹ năng edit video

Edit video được hiểu đơn giản là công việc cắt, ghép, chỉnh sửa những phân đoạn nhỏ để hoàn thiện video hoặc một bộ phim.

Là một digital marketer, kỹ năng edit video là vô cùng quan trọng bởi ngày nay, xu hướng truyền thông luôn biến đổi và được cập nhật liên tục dựa trên thị hiếu của người tiêu dùng.

Phương thức marketing đảm bảo các yếu tố nhanh, gọn, lẹ luôn được ưu tiên hàng đầu, bởi hành vi tiêu thụ thông tin qua video của khách trong những năm gần đây liên tục tăng cao.

Chính vì thế mà ngày càng nhiều các doanh nghiệp chọn hình thức video content trong chiến lược truyền thông của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu Content video dưới đây để hiểu rõ được tầm quan trọng của kỹ năng edit video:

SEO & SEM

Digital marketing là gì

SEO (Search Engine Optimization) được hiểu đơn là việc tối ưu hóa Website, giúp trang web của bạn lọt vào top đầu tìm kiếm của Google, đây được xem là phương pháp marketing rất hiệu quả, giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng.

SEO là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing), nói một cách khách SEM là tổ hợp nhiều phương pháp marketing khác nhau nhằm thu hút lượng truy cập từ khách hàng mục tiêu, và đồng thời cũng giúp sản phẩm của nhãn hàng được lọt vào kết quả top đầu trên các trang tìm kiếm.

Kỹ năng SEO và SEM thường được đòi hỏi cao ở một người marketer bởi việc tối ưu hóa hiệu quả tiếp cận của Website sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất định cho công ty, đặc biệt về mảng doanh thu.

Việc chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội hoặc Google đã dần thống lĩnh các phương pháp marketing bởi nó đem đến hiệu quả rất cao trong việc thu hút nhóm khách hàng mục tiêu.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi con đường dài hạn với vai trò là một marketer thì hãy nên đầu tư, trao dồi kỹ năng của mình thông qua các khóa học về SEM và SEM nhé.

Content marketing

Digital marketing là gì

Như đã giải thích ở trên content marketing đang là một ngành rất hot trong thị trường hiện tại.

Đối mặt với tính cạnh tranh khốc liệt, bạn cần xác định được phong cách, màu sắc riêng trong việc xây dựng nội dung của mình.

Muốn trở thành một marketer thành công trong lĩnh vực content marketing, trước tiên bạn cần phải là người viết tốt, nhạy bén trong việc quan sát thị hiếu khách hàng, để từ đó, đưa ra được lối viết tinh tế, đáp ứng kịp thời và đầy đủ những gì khách hàng cần thông qua nội dung của mình.

Data & phân tích dữ liệu

Như đã nói ở trên, công việc phân tích Insight khách hàng là vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành chiến dịch marketing.

Một marketer cần nhạy bén với con số, sở hữu kỹ năng phân tích và phán đoán cao, để có thể định hướng và đưa ra chiến lược quảng cáo phù hợp dựa trên nhu cầu khách đã được phân tích từ các con số và dữ liệu nhận được.

Tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế được hiểu đơn giản là góc nhìn, nhận thức, quan điểm của người thiết kế xuyên suốt quá trình từ hình thành ý tưởng sáng tạo đến việc thực hiện chúng trên một nền tảng công nghệ nhất định.

Marketer cần kỹ năng tư duy thiết bởi nó giúp người làm truyền thông có thể tập trung vào nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để từ đó có thể thực hiện sáng tạo, sản xuất ra những nội dung dưới dạng hình ảnh thu hút người xem.

Kiến thức về công nghệ

Lĩnh vực digital marketing đòi hỏi lượng kiến thức cũng như sự nhạy bén nhất định với công nghệ.

Bởi marketer hầu như sẽ làm việc trực tiếp trên các nền tảng công nghệ rất nhiều, đặc biệt là trong mảng thiết kế, xây dựng content.

Chính vì vậy sở hữu trình độ và kỹ năng nhất định liên quan đến công nghệ sẽ là một trong những điểm cộng ưu tiên khi ứng tuyển vào các vị trí trong ngành digital marketing.

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong tất cả các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực digital marketing.

Tuy giá trị sản phẩm mà digital marketing làm ra là để phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhưng nếu nhìn nhận một cách sâu sắc hơn thì marketer cần phải sở hữu kỹ năng thuyết phục để chứng minh sự khác biệt giữa sản phẩm của mình và các đối thủ còn lại trên thị trường.

Phân biệt giữa digital marketing và online marketing

Digital marketing là gì

Digital marketing được hiểu đơn giản là hoạt động triển khai chiến lược marketing thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Tức là việc áp dụng digital marketing không chỉ hạn hẹp trong khuôn khổ của Internet, nó có thể được thực hiện trên bất kỳ công cụ kỹ thuật số nào.

Digital marketing là gì? 7 kỹ năng mà một marketer cần có

Online marketing được hiểu đơn giản là tiếp thị Internet, điều này đồng nghĩa với việc điều kiện tiên quyết khi muốn triển khai chiến lược online marketing chính là các nền tảng Internet.

Online marketing thông qua các nền tảng online để quảng bá sản phẩm và thu hút nhóm khách hàng mục tiêu.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy digital marketing và online marketing không hề giống nhau. Hay nói đúng hơn thì online marketing chỉ là một nhóm nhỏ trong digital marketing.

Xem thêm:

Thông qua những thông tin đã được tổng hợp trong bài viết trên, BachkhoaWiki hy vọng bạn đọc có thể hiểu điện digital marketing là gì cũng như những kỹ năng cần thiết để trở một marketer giỏi. Đừng quên like và chia sẻ thông tin bổ ích này cho những người xung quanh bạn nhé!