Debit note là gì? Phân biệt debit note và credit note

Tác giả: Thiên An - Ngày đăng: 30-10-2021

Debit note là gì? Debit note có ý nghĩa và chức năng như thế nào. Trong bài viết này, BachkhoaWiki sẽ làm rõ những câu hỏi này.

Debit note và credit note là hai loại chứng từ thương mại phổ biến. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về debit note là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về nó nhé. 

Debit note là gì?

Debit note hay debit memo là tài liệu được người bán sử dụng để thông báo cho người mua về các nghĩa vụ nợ hiện tại, hoặc tài liệu do người mua tạo ra khi trả lại hàng hóa đã nhận theo hình thức ghi có.


Advertisement

Giấy ghi nợ có thể cung cấp thông tin về một hóa đơn sắp tới hoặc dùng như một lời nhắc nhở về các khoản tiền hiện đang đến hạn.

Đối với các mặt hàng bị trả lại, ghi chú sẽ bao gồm tổng tín dụng dự kiến, bản kiểm kê các mặt hàng bị trả lại và lý do trả lại của chúng.


Advertisement

Giấy ghi nợ hay debit note là một loại giấy tờ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực logistics hay xuất – nhập khẩu. 

debit 979x480 15868108328121816946820 1


Advertisement

Lưu ý: Giấy ghi nợ tách biệt với hóa đơn vì chúng thường được định dạng dưới dạng chữ cái và có thể không yêu cầu thanh toán ngay lập tức.

Điều này đúng khi giấy ghi nợ được sử dụng để thông báo cho người mua về các nghĩa vụ nợ sắp tới dựa trên số tiền chưa được lập hóa đơn chính thức.

Debit note tiếng Việt là gì? 

Vậy trong tiếng Việt, debit note là gì? debit note hay debit memo dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Giấy ghi nợ” hay “Giấy báo nợ” .

Debit note có phải là giấy báo nợ không?

Debit notes là giấy báo nợ. Chúng được dùng để ghi chú cho người mua biết rằng người bán đã ghi nợ tài khoản của họ.

Hàng hóa sau khi bán được đổi chủ nhưng tiền chưa được chuyển đến khi xuất hóa đơn thực tế.

Do đó, các khoản ghi nợ (debit) và ghi có (credit) được đăng nhập vào hệ thống kế toán để theo dõi hàng tồn kho đã vận chuyển và các khoản thanh toán còn nợ.

Ý nghĩa của debit note là gì?

Debit note là một loại hóa đơn điều chỉnh giá trị. Chúng thường được sử dụng cho mô hình B2B (Business to business), mô hình giao dịch giữa các doanh nghiệp. 

Debit note thường được sử dụng để cung cấp thông tin liên quan đến hóa đơn thanh toán trong tương lai hoặc là nhắc cho các khoản tiền nợ sắp đến hạn phải trả.

Khi người bán giao hàng cho người mua nhưng chưa được thanh toán, các gia hạn tín dụng sẽ được tiến hành và debit note sẽ được xuất.  

Các món hàng hóa được trả, cùng với lý do mà mặt hàng không được người mua chấp nhận, số tín dụng sẽ được giải ngân. 

Điều kiện xuất debit note là gì?

Giấy báo nợ là một chứng từ không bắt buộc và bắt buộc phải có điều kiện để xuất debit note. 

Debit note sẽ được các đại lý lựa chọn trong mục “BHL Details Add” trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng phải thêm và những khoản thu khác. Sau khi thủ tục chứng từ được hoàn thành, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng file doc và bạn phải chuyển ngay đến các đại lý để họ nhân và tiếp tục làm thủ tục shipping. 

Hai trường hợp debit note được nhà cung cấp phát hành:

  • Hóa đơn thuế gốc đã được phát hành nhưng giá trị thuế ghi trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế thực tế.
  • Hóa đơn thuế gốc đã được phát hành nhưng giá trị tính thuế được tính trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế thực tế phải nộp.

So sánh debit note và credit note

Credit note là gì?

Credit note hay credit memo trong tiếng Việt là “giấy ghi có”. Đây là một loại chứng từ thương mại mà bên bán sử dụng để bán cho người mua với số tiền nhỏ hơn hoặc bằng số tiền kê khai trên hóa đơn. 

Trong thực tế, giấy ghi có được thường được sử dụng để khách hàng ghi lại khi không nhận hàng hóa hoặc trả lại hàng do lỗi hay hư hỏng.

Cũng có trường hợp khách hàng trả thừa tiền so với số tiền trên hóa đơn vì vậy họ có thể sử dụng credit note để ghi và trả lại tiền thừa. 

Việc phát hành credit note sẽ giúp cho bên bán tăng sự uy tín, thúc đầy các khách hàng cũ quay lại mua hàng. 

credit note

Sự khác biệt giữa credit note và debit note là gì?

Debit và Credit note đều là các loại chứng từ thương mại. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa credit note và debit note là gì? 

  • Debit Note là giấy ghi nợ cho bên mua. Người mua xuất loại hóa đơn này để có thể yêu cầu bên bán cung cấp Credit note khi có sự biến động về giá.

Đây là hoạt động hợp pháp nhằm mục đích tăng giá trị hóa đơn đã được phát hành trước đó.

  • Credit Note là giấy ghi có số dư cho bên mua, người bán xuất ra các chứng từ này với mục đích điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn.

Hàng hóa trong nhiều trường hợp có thể xảy ra lỗi do nhà sản xuất cung cấp làm cho người mua muốn trả lại hàng và hoàn tiền.

Debit và Credit note có bản chất hoàn toàn trái ngược nhau. Vì vậy, nếu hiểu rõ điều này thì cả 2 rất dễ phân biệt. 

Tổng hợp một số mẫu debit note

Các debit note form điển hình như là: 

  • Debit Note sử dụng ở những công ty xuất nhập khẩu – logistics: 

debit note là gì

 

  • Debit note sử dụng trong những công ty thương mại: 

debit note là gì

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các thông tin trả lời cho câu hỏi debit note là gì? Các bạn hãy theo dõi BachkhoaWiki để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới và bổ ích nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh