Đáo hạn là gì? Những cần lưu ý về hình thức đáo hạn

Tác giả: Ngọc Trâm - Ngày đăng: 25-10-2021

Nếu bạn đang thắc mắc về hình thức đáo hạn trong ngân hàng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Bởi BachkhoaWiki sẽ giải đáp thuật ngữ đáo hạn là gì để gửi tới bạn đọc.

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến ở bất kỳ ngân hàng nào. Vậy bạn đã biết đáo hạn là gì chưa? Theo dõi bài viết của BachkhoaWiki để được giải đáp nhé.

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức làm mới khoản vay trước đó mà bạn đã giao dịch đối với ngân hàng. Giải thích đơn giản hơn thì đây là hình thức tái vay vốn khi khoản vay cũ đã hết hạn nhưng chưa thể trả hết nợ.


Advertisement

Với hình thức này, người đi vay sẽ có thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng nhằm giảm bớt áp lực trong công việc làm ăn, kinh doanh. Thuật ngữ này còn được gọi với một cái tên khác là đảo nợ ngân hàng.

Cụ thể như thế nào, bạn đọc hãy cùng theo dõi tiếp nhé.


Advertisement

Đáo hạn là gì

Một số khái niệm liên quan đến đáo hạn

Ngày đáo hạn là gì?

Ngày đáo hạn được hiểu là thời gian mà ngân hàng sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho khách hàng đã gửi tiết kiệm theo hình thức đáo hạn gửi tiết kiệm.


Advertisement

Đáo hạn là gì

Vay đáo hạn là gì?

Vay đáo hạn hay đáo hạn khoản vay hiểu đơn giản hình thức mà ngân hàng sẽ tiếp tục cho bạn thực hiện vay một  khoản mới khi đã hết hạn vay của khoản vay cũ dù trước đó khách hàng vẫn chưa hoàn thành việc trả, hoàn tiền cho khoản vay cũ.

Với hình thức này khách hàng sẽ dễ dàng có thêm một khoản vay mới để trả nợ cho ngân hàng mà trong khi đó khoản nợ cũ không bị chuyển thành trạng thái nợ xấu.

Trong vay đáo hạn, bạn có thể thực hiện vay đáo hạn tín chấp hoặc vay đáo hạn thế chấp.

Lãi đáo hạn là gì?

Khi bạn cần thực hiện hình thức đáo hạn hay gia hạn thêm thời gian vay của mình với ngân hàng thì ngân hàng sẽ tính cho bạn một một mức lãi suất gọi là lãi suất đáo hạn.

Tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn thực hiện giao dịch, mức lãi suất đáo hạn có thể giao động khác nhau. Mức chi phí lãi suất đáo hạn được tính từ 0,3%/ngày trở lên.

Tái đáo hạn là gì?

Tái đáo hạn có thể được hiểu là việc bạn tiếp tục đáo hạn các khoản vay hay sổ tiết kiệm khi đến kỳ hạn. Và nó cũng hoàn toàn giống như hình thức đáo hạn bình thường.

Đáo hạn margin là gì?

Hiện nay chưa có lời giải đáp chính xác về thuật ngữ đáo hạn margin là gì. BachkhoaWiki sẽ gửi đến bạn đọc ngay khi có thông tin chính thức.

Các hình thức đáo hạn hiện nay

Có thể thấy trong tất cả các hoạt động đáo hạn, đáo hạn ngân hàng là hoạt động phổ biến được nhiều người biết đến và quan tâm. Hiện đáo hạn ngân hàng có hai hình thức phổ biến.

Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay là việc tiếp tục vay một khoản vay mới mặc dù thời hạn vay của khoản vay cũ đã đến hạn và khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này.

Với hình thức này, khách hàng có thêm một khoản vay vốn mới để trả hết nợ cho khoản vay cũ. Người ta cũng thường hay gọi hình thức này với một cái tên khác Đáo hạn nợ.

Đáo hạn là gì

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Đây là hình thức được thực hiện dựa trên sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng về những việc khi đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm. Tại thời điểm này ngân hàng sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho chủ sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm.

Ngày đáo hạn cũng chính là ngày cuối cùng của sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng.

Nếu đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm mà khách hàng không đến để nhận lại tiền thì số tiền đó sẽ được ngân hàng tự động tái tục sổ tiết kiệm này với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

Đáo hạn là gì

Ngoài hai hình thức trên thì có một loại đáo hạn cũng đang được quảng cáo rất nhiều đó là đáo hạn thẻ tín dụng.

Khi mở thẻ đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng một số tiền để dùng cho việc thanh toán khi mua sắm.

Tức bạn đang chi tiêu số tiền do ngân hàng cho mượn theo một hạn mức được cấp nhất định.

Sau 45 ngày miễn lãi, bạn phải trả lại cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính với mức lãi suất cao.

Tuy nhiên, đáo hạn thẻ tín dụng hiện đang là hoạt động “chui” không được ngân hàng áp dụng.

Nó như “con dao hai lưỡi” có thể khiến chủ thẻ vướng phải những tình huống nguy hiểm, cho nên mọi người cần cân nhắc kỹ khi tham gia.

Thời điểm cần đáo hạn ngân hàng

Thời điểm cần đáo hạn là thời điểm khi đến ngày kết thúc hợp đồng.

Thông thường thời gian đáo hạn sẽ được quy định trong hợp đồng khi bạn ký kết vay vốn hay gửi tiền tiết kiệm với ngân hàng.

Các khoản vay ngắn hạn, hay kỳ gửi tiền tiết kiệm thường có thời hạn 6, 9, 12 tháng.

Thời điểm cần đáo hạn khoản vay: Bạn cần phải trả số tiền gốc mà bạn đã vay của ngân hàng.

Bạn cần trả trước ngày này để đảm bảo khoản vay không bị quá hạn thanh toán, tránh để phát sinh nợ xấu.

Thời điểm cần đáo hạn khoản tiền gửi tiết kiệm: Bạn cần đáo hạn khi đến ngày kết thúc hạn gửi để rút số tiền đã gửi.

Nếu bạn bị quá hạn thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản tiền gửi này của bạn. Và áp dụng mức lãi suất tại thời điểm gia hạn đó.

Phân biệt đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

Giống nhau:

Mục đích của đảo nợ ngân hàng và đáo hạn khoản vay đều nhằm kéo dài thêm thời gian trả nợ cho một khoản vay cũ sắp đến hạn phải thanh toán cho ngân hàng.

  • Cả hai hoạt động này đều bị pháp luật nước ta nghiêm cấm, được quy định cụ thể trong Thông tư 39/2016/TT-NHNN.
  • Đảo nợ và đáo hạn khoản vay đều mất phí, dao động từ 0,3 – 0,7%/ngày với tổng số tiền dùng để đảo nợ hoặc đáo hạn.

Khác nhau:

  • Đảo nợ được thực hiện để biến 1 khoản vay cũ sắp đến hạn trả nợ thành 1 khoản vay mới, nhằm kéo dài thời gian trả nợ.
  • Đáo hạn khoản vay là hình thức ngân hàng tái vay vốn khi thời hạn trả khoản vay cũ đã hết nhưng nợ vẫn chưa trả xong.

Đáo hạn là gì

Những lưu ý về ngày đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là điều không mong muốn xảy ra đối với người đi vay.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nếu chẳng may rơi phải trường hợp này thì bạn chỉ cần nắm rõ một số điều sau đây.

  • Bạn nên lựa chọn cho mình hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp nhất vì không phải hình thức nào cũng phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh của bạn cả.
  • Mỗi một ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ và giấy tờ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Vì vậy, bạn nên nên tìm hiểu kỹ trước khi chuẩn bị.
  • Khách hàng nên tránh xa các dịch vụ tín dụng đen với lãi suất cao.
  • Để có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì khách hàng nên tìm đến các dịch vụ cho vay đáo hạn uy tín để tránh “tiền mất tật mang”

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi đáo hạn là gì. Thường xuyên theo dõi BachkhoaWiki để cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh