Dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào? Tìm hiểu các chủng tộc trên thế giới mà bạn nên biết trong năm 2022

Tác giả: Ngọc Thảo - Ngày đăng: 08-03-2022

Trên thế giới có bao nhiêu chủng tộc và dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Sự đa dạng về văn hoá, chủng tộc, ngôn ngữ của các nước trên thế giới luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào? Theo chân BachkhoaWiki để khám phá thêm nhiều thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây!

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Các chủng tộc trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều đất nước “xinh đẹp”, họ luôn mang trong mình một chủng tộc riêng biệt để có thể nhận dạng được sự xinh đẹp đó ở các nước khác nhau.

Vậy dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?

Trên thế giới có bao nhiêu chủng tộc?

Hiện nay trên thế giới có 3 chủng tộc phổ biến:

  • Chủng tộc Môngôlôit chiếm chiếm khoảng 40% dân cư trên thế giới. Chủng tộc này tập trung chủ yếu ở Châu Á và Châu Mĩ.
  • Chủng tộc Ơrôpêôít chiến 48% dân cư trên thế giới. Châu Á là “chiếc nôi đầu tiên” ra đời chủng tộc này. Tuy đây là loại hình được dịch nghĩa ra là thuộc về người Châu Âu nhưng so về nguồn gốc thì không phải.
  • Chủng tộc Nêgrô- Ôxtralôit chiếm 12% dân cư trên thế giới. Đây là loại chủng tộc được tách ra từ 2 nhánh Nêgrô ở Châu Phi và Ôxtralôit ở Nam Ấn Độ. Tập trung đều ở các đảo như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Nhưng đặc biệt nhất vẫn có mặt nhiều ở Ôxtrâylia 

Bên cạnh 3 chủng tộc được phổ biến rộng rãi trên khắp địa cầu thì cũng còn có một số nhóm người Lai. Đây là sự kết hợp có “1 0 2” giữa các chủng tộc với nhau.

Các chủng tộc này sinh sống chủ yếu ở đâu?

Đối với Chủng tộc Môngôlôit, họ thường chọn các khu vực như Đông Á, Bắc Á, Đông Nam Á là nơi sinh sống và phát triển. Đặc điểm nhận dạng chủ yếu của người chủng tộc này là da vàng, tóc đen 

Còn về Chủng tộc Ơrôpêôít (người da trắng), họ thường sinh sống chủ yếu tại khu vực phía Trung, Tây, Nam Âu. Ở những nơi này có đặc điểm thời tiết ấm áp và ôn hòa, thích hợp cho việc phát triển các khu du lịch làm “sống dậy” tinh thần tươi mới.

Đồng thời đây cũng là nơi sở hữu nhiều loại tài nguyên thiên nhiên như (than đá, dầu mỏ,…)

Cuối cùng là Chủng tộc Nêgrô- Ôxtralôit chủ yếu ở khu vực Châu Phi. Người thuộc chủng tộc này sở hữu làn da đen, tóc và mắt đều đen, tóc xoăn, mũi to, dáng người đô con.

Dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Dân cư Châu Âu chủ yếu là người da gì?

Dân cư Châu Âu chủ là người da trắng, mắt xanh thuộc chủng Ơrôpêôit. 

Ngoài ra dân cư ở nơi đây còn có sự phân bố không đồng đều. Tập trung đông ở các vùng ven biển và thung lũng, thưa dân ở các vùng núi cao.

Dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít (da trắng). Dân số hiện tại của các nước Châu Âu là 747.643.540 người được tính đến ngày 03/01/2022 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc.

Dân cư Châu Âu có các nhóm ngôn ngữ nào?

Châu Âu là một đất nước có sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ ở nhiều khía cạnh.

Ngôn ngữ phong phú cũng là điểm nổi bật của Châu Âu. Do có sự phân hoá các vùng nên Châu Âu có các nhóm ngôn ngữ như: Giéc-man, La-tinh, Xlavơ, Hy Lạp,…

Giec-man, La-tinh, Xlavo là 3 nhóm ngôn ngữ chiếm tỉ lệ sử dụng nhiều nhất. Tên các nước thuộc từng nhóm:

  • Ngôn ngữ La-tinh: Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, I-ta-li-a, Ru-ma-ni.
  • Ngôn ngữ Giéc-man: Anh, Bỉ, Đức, Áo, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển.
  • Ngôn ngữ Slavơ: Các nơi như Trung Âu và Đông Âu sẽ chuộng sử dụng loại ngôn ngữ này bao gồm các nước: Ukraine, Ba Lan, Nga, Belarus, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Bosna và Hercegovina, Croatia, Serbia, Montenegro

Tôn giáo chủ yếu của dân cư Châu Âu

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Do có sự đa dạng về văn hoá nên tôn giáo ở Châu Âu cũng được phân chia thành nhiều loại. Có các tôn giáo chính: Thiên Chúa, Tin Lành và Chính Thống, đạo Hồi (một bộ phận nhỏ).

Người dân châu Âu thường theo đạo Tin Lành, đạo Thiên chúa và đạo Chính Thống. Ngoài 3 đạo được tín ngưỡng nhiều nhất như trên thì có một số vùng ven người dân theo đạo Hồi.

Một số câu hỏi có liên quan

Dân cư Châu Á thuộc chủng tộc nào?

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Người dân Châu Á có những đặc điểm về hình dạng riêng biệt có thể kể đến như da vàng, tóc đen, mắt đen.

Dân cư Châu Á là nơi có nhiều chủng tộc nhưng chủ yếu là chủng tộc Môn-gô-lô-ít và Ơ-pê-rô-ít, trong đó người Môn-gô-lô-it chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Chủng tộc này được chia thành hai hay nhiều chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.

Việt Nam thuộc chủng tộc nào?

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Việt Nam là lãnh thổ thuộc khu vực Đông Nam Á nên có chủng tộc Môn-gô-lô-ít.

Đặc điểm nhận dạng tiêu biểu ở chủng này là làn da vàng, đôi mắt đen, tóc đen và thẳng, cứng

Dân cư Châu Phi thuộc chủng tộc nào?

dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Dân cư Châu Phi thuộc chủng tộc người da đen. Sinh sống chủ yếu ở các vùng

Ngoài ra cũng có một số ít người dân là con Lai và thuộc chủng tộc người da trắng. 

Xem thêm:

Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin cho bạn đọc. Hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki trong những bài viết có nội dung chất lượng hơn nữa nhé!

Chuyên mục: Học thuật