Coupon là gì? 4 lưu ý mà người tiêu dùng không nên bỏ qua khi sử dụng coupon

Ngày nay, trong các chương trình tiếp thị bán hàng, coupon là một trong những hình thức giảm giá được các nhà bán hàng sử dụng rộng rãi. Vậy coupon là gì? Coupon khác với voucher ở điểm nào? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

coupon là gì

Coupon là gì?

Định nghĩa coupon

Coupon là gì? Coupon còn được gọi là vé/chứng từ/mã giảm giá/phiếu giảm giá được nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới hoặc tri ân những khách hàng thân quen.

coupon là gì

Một số khái niệm có liên quan

Coupon rate là gì?

Coupon rate hay lãi suất coupon là phần lãi nhận được khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán và có thu nhập cố định. Lãi coupon này được trả cho các nhà đầu tư hàng năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu.

Coupon code/mã coupon là gì?

Coupon code hay mã coupon là một mã giảm giá ở dạng giấy hay phiếu điện tử. Bạn có thể sử dụng mã này để mua hàng hóa, thanh toán dịch vụ với mức ưu đãi hoặc chiết khấu nhất định.

Coupon bond là gì?

Coupon bond còn được gọi là trái phiếu kèm phiếu trả lãi. Đây là loại trái phiếu có thể chuyển nhượng, lãi định kỳ phải trả cho người tách trái phiếu trả lãi và nộp nó vào ngân hàng của người đó để lấy tiền lãi.

Coupon payment là gì?

Coupon payment là khoản tiền lãi mà các nhà đầu tư nhận khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Để tính coupon payment, ta lấy lãi suất trái phiếu (coupon rate) nhân với mệnh giá của trái phiếu đó.

Coupon trái phiếu là gì?

Trái phiếu coupon là loại trái phiếu được trả lãi định kỳ theo lãi suất đã ấn định (lãi suất cuống phiếu).

Khoản tiền lãi đó sẽ được trả 6 tháng một lần (đối với thị trường chứng khoán Mỹ), hoặc 1 năm một lần (đối với thị trường chứng khoán các nước khác).

Coupon sinh nhật là gì?

Coupon sinh nhật là những phiếu giảm giá, ưu đãi nhân dịp sinh nhật khách hàng. Những ưu đãi này thường nhằm mục đích là tri nhân khách hàng đồng thời kích thích hành vi của hàng của họ.

Phân loại coupon

Có 2 loại coupon chính là:

  • Coupon offline: Đây là những phiếu giảm giá bằng giấy thường được sử dụng trong các giao dịch offline. Khi mua hàng, khách hàng xuất trình phiếu giảm giá cho người bán hàng để được ưu đãi vào hóa đơn.
  • Coupon online: Loại này thường gồm một đoạn mã chứa các chữ hoặc số (hoặc chứa cả hai) dùng trong các thanh toán trực tuyến. Khi mua hàng online, khách hàng sử dụng đoạn mã này tại khu vực có áp dụng giảm giá.

coupon là gì

Cách sử dụng coupon

Việc sử dụng coupon hết sức đơn giản. Với những coupon offline, bạn chỉ cần mang theo và xuất trình khi mua hàng để được hưởng ưu đãi, chiết khấu.

Riêng với những coupon online, bạn copy đoạn mã giảm giá và điền vào khung chứa mã giảm giá khi mua hàng trực tuyến. Thường các nhà bán sẽ hỏi bạn có mã giá giá coupon code hay không để điền vào.

coupon là gì

Điểm khác biệt giữa coupon và voucher

Voucher là gì?

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng tồn tại dưới dạng giấy hoặc điện tử và có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian do nhà bán hàng quy định.

Một khi đã phát hành voucher, người bán sẽ cam kết giảm giá và tặng kèm theo sản phẩm, dịch vụ tương ứng với thông tin thể hiện trên voucher.

coupon là gì

Phân biệt coupon và voucher

Điểm khác biệt giữa voucher và coupon là gì?

Voucher và coupon đều là hình thức được áp dụng trong việc giảm giá sản phẩm, dịch vụ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa hai hình thức khuyến mãi này là voucher sẽ giảm giá theo một số tiền nhất định được ghi rõ trên đó, còn coupon giảm giá theo tỷ lệ phần trăm. Cụ thể như sau:

  • Voucher: giảm giá theo số tiền đã ghi sẵn trên voucher.
  • Coupon: giảm giá theo tỷ lệ phần trăm đã được ghi sẵn trên coupon.

coupon là gì

Một số lưu ý khi sử dụng coupon

Sau đây là 4 lưu ý quan trọng khi sử dụng coupon để mua hàng hóa:

  • Kiểm tra thời hạn sử dụng: Mỗi một coupon đều có một thời hạn sử dụng do nhà bán quy định, hiếm có coupon nào hạn sử dụng vĩnh viễn. Vì vậy, bạn nên sử dụng coupon trước khi mã giảm giá hết hiệu lực.
  • Giới hạn về đối tượng sử dụng: Có một số coupon áp dụng ưu đãi cho tất cả khách hàng, nhưng có một số coupon chỉ áp dụng khi khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhiều lần.
  • Kiểm tra địa điểm mua: Trong một số trường hợp, coupon mà bạn nhận được chỉ có thể áp dụng tại một hoặc một số địa điểm bán hàng nhất định. Vì thế, bạn cần kiểm tra địa điểm thật kỹ để tránh xảy ra những hiểm lầm không mong muốn.
  • Kiểm tra lại nội dung giảm giá trên coupon: Với mỗi đối tượng khách hàng, đôi khi coupon có giá trị áp dụng khác nhau. Có thể với khách hàng này sẽ được giảm giá 10% nhưng với khách hàng khác chỉ được hưởng ưu đãi 5%.

coupon là gì

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giúp bạn biết được coupon là gì, cách sử dụng coupon online và offline. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để BachkhoaWiki có thể mang đến cho bạn thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.