Content marketing là gì? Chìa khóa mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.

Content marketing được xem như là một “vũ khí” mạnh mẽ nhất hiện nay để thúc đẩy sự tăng trưởng online cho doanh nghiệp. Có thể minh chứng cho điều này bằng các ví dụ thực tế về những nhân vật hay công ty thành công xây dựng nên một thương hiệu trị giá hàng triệu đô-la nhờ vào một chiến lược nội dung vững chắc. Vậy content marketing là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki đi tìm đáp án cho vấn đề này nhé!content marketing là gì

Content marketing là gì?

Tại phần mở đầu của bài viết content marketing là gì này chúng ta cùng nhau chia nho cụm từ này để hiểu rõ về content marketing là gì cũng như các thông tin cần thiết liên quan đến nó nhé!

Content là gì?

Content có nguồn gốc là tiếng anh được dịch sang tiếng Việt là “nội dung”.

Nói riêng trong SEO, nếu như website có thể coi như là nền móng của một ngôi nhà, thì content sẽ đóng vai trò là những viên gạch xây lên ngôi nhà vậy. Content sẽ luôn yếu tố quan trọng bậc nhất được đưa ra khi cần đánh giá chất lượng của một website dù Google có liên tục cập nhật thay đổi các thuật toán.

Với sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, muốn thu hút được khách hàng tiềm năng thì bạn phải có một content hấp dẫn. Rất nhiều người hiểu sai “nội dung” chỉ là những con chữ, câu văn, bài viết thôi.

Thế nhưng không chỉ liên quan đến câu chữ, “nội dung” ở đây bao gồm cả câu chữ, hình ảnh, âm thanh, video,… và nhiều hình thức khác nữa miễn là nó truyền tải một ý nghĩa, thông điệp nào đó đến người người nghe.

content là gì

 

Chúng ta có thể bắt gặp Content xuất hiện ở khắp nhiều nơi, nội dung có thể là video, hình ảnh, chữ viết,… Đối với kinh doanh thì content có thể là bài viết về sản phẩm, dịch vụ, bài giới thiệu doanh nghiệp,…. Hay đơn giản bài viết mà bạn đọc ngày hôm nay cũng chính là content.

Sau khi đã hiểu content là gì thì chắc hẳn bạn đọc cũng đã hình dung ra được cho bản thân về content marketing là gì rồi đúng không? Content marketing là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Content marketing là gì?

Content marketing là gì? Đó là một kĩ thuật tiếp thị, giúp phân phối các nội dung có giá trị nhằm thu hút khách hàng, tạo giá trị lợi nhuận cụ thể.

Trên thực tế ta có thể gặp nhiều loại content marketing khác nhau, nhưng phổ biến nhất đó là: Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách.

Trái với cách nghĩ truyền thống, content marketing đi ngược lại với nội dung quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần. Nó là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ một cách nhất quán.

Ví dụ về content marketing

Để có thể hiểu rõ hơn về content marketing là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một số ví dụ về content marketing hay gặp nhé.

 • Canva: Canva là một ví dụ nổi bật khác về thành công khi áp dụng content marketing. Đây là một doanh nghiệp thực sự tìm cách khai thác yếu tố content để thống trị trên SERPs xuyên suốt trong các giai đoạn của hành trình khách hàng.
 • Shopify: Shopify là một ví dụ nữa của một nỗ lực marketing thành công, khi họ nhận được đến 3,4 triệu lượng search traffic chỉ tính riêng ở Mỹ mỗi tháng.
 • WalletHub: Backlink là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy tăng trưởng. Các liên kết có giá trị nhất là những backlink được tạo ra từ những đơn vị xuất bản và giới báo chí. Đây là kết quả của việc sở hữu những content chất lượng cao được nhiều người sử dụng.

WalletHub là ví dụ điển hình về một doanh nghiệp xây dựng một quy trình sử dụng content với mục đích thu về những link chất lượng liên tục sau mỗi tuần và mỗi tháng.

Content marketing là nghề gì?

Content marketing là nghề đưa những nội dung có giá trị hữu ích để thu hút sự chú ý đến sản phẩm tới những khách hàng tiềm năng.

Cùng với sự bùng nổ công nghệ và mạng Internet như hiện nay thì Content Marketing là một hoạt động không thể thiếu giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mới bên cạnh việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện tại.

Chắc hẳn đến đây bạn đọc đã biết content marketing là gì rồi đúng không? Vậy nếu muốn sau ngày làm content marketing thì học gì? sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Content Marketing học ngành gì?

Trên thực tế, có rất nhiều bạn nhầm lẫn content marketing là một ngành học, khóa học tuy nhiên nó mà chỉ là một mảng nằm trong marketing.

Vì thế, bạn không thể đăng ký học ngành content marketing, xét tuyển vào đại học hay cao đẳng ngành content marketing và được cấp bằng chính quy mà bạn phải học về marketing nói chung.

Một số thuật ngữ có liên quan

Content marketing executive – nhân viên content là gì?

Content marketing executive là một thuật ngữ chỉ vị trí quản lý nhân sự truyền thông nhằm góp phần hỗ trợ quảng bá thương hiệu và công ty thông qua các chiến lược marketing được các nhà quản trị xây dựng. Suy cho cùng mục đích của nó là để quảng bá và bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng.

Content marketing executive sẽ trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch marketing.

Để trở thành content marketing executive giỏi bạn cần có sự linh hoạt, luôn chủ động trong hoạt động nghiên cứu cũng phân tích thị trường. Thông thường một nhân viên content sẽ làm việc trực tiếp dưới quyền marketing manager và là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Content marketing strategist là gì?

Để hiểu được khái niệm này chúng ta sẽ chia nhỏ cụm từ này ra nhé. Content marketing là gì đã được phân tích cụ thể ở trên.Vậy chúng ta cùng phân tích strategist là gì nhé

Strategist trong tiếng Việt nghĩa là chiến lược. Hiểu một cách đơn giản “chiến lược” có nghĩa là đưa ra những định hướng, nguyên tắc, khuôn mẫu, cách thức, chiến thuật để dẫn đường chỉ lối cho việc thực thi đạt được mục tiêu hiệu quả.

Từ những phân tích content marketing là gì? strategist là gì? thì chúng ta có thể hiểu nhiệm vụ của content marketing Strategist như sau:

 • Xác định bức tranh tổng thể, trong đó bao gồm tầm nhìn của thương hiệu.
 • Thống nhất nội dung (theme) chủ đạo và cấu trúc website (chưa đi vào chủ đề, bài viết)
 • Xây dựng quy trình, khuôn mẫu, nguyên tắc biên tập và sản xuất nội dung
 • Xác định cách thức, công nghệ xử lý và truyền tải nội dung.

Lợi ích của content marketing đối với doanh nghiệp là gì?

Vậy khi một doanh nghiệp sử dụng content marketing thì lợi ích của content marketing là gì?

 • Là phương tiện hỗ trợ xây dựng hình ảnh thương hiệu: Đây sẽ là dấu hiệu để công chúng nhận diện và phân biệt các thương hiệu khác nhau. Hình ảnh thương hiệu và yếu tố vô cùng quan trọng đối với một thương hiệu. Nó thể hiện suy nghĩ, cảm xúc, sự tín nhiệm, tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp.
 • Giúp thu hút khách hàng thông qua các yếu tố nội dung: Muốn đạt được điều này thì người làm content marketing phải tạo ra những giá trị, nội dung chất lượng với khách hàng. Nội dung đó phải mang lại giá trị nhất định, phải hợp thị hiếu của mọi người.
 • Giúp duy trì khách hàng trung thành với doanh nghiệp.

Các loại content marketing

Blogs

Blogs là hình thức cơ bản nhất, đơn giản nhất trong việc làm nội dung. Một bài viết blog mà khách hàng quan tâm có thể đem lại kết quả đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp của bạn. Một bài blog hay cũng đem lại lượng traffic hằng ngày tốt nhất cho mình.

Blog là gì?

Ebook

Ebook hay còn gọi là sách điện tử, Ebook xuất hiện cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại với sự ra đời của điện thoại thông minh, máy tính. Ebook là một hình thức giúp người dùng vừa tiết kiệm được tiền, vừa có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi.

Ebook là gì

Khi chia sẻ Ebook, bạn cũng có thể thu thập thông tin của người dùng để phục vụ cho những kế hoạch khác. Hiện nay, Facebook và Blog chính là hai kênh được sử dụng nhiều nhất cho việc chia sẻ Ebook.

Video

Ngày nay, người dùng thích xem video nhiều hơn bao giờ hết vì những hình ảnh cụ thể, có ngôn từ và thuận tiện. Trên thực tế, ⅓  các hoạt động trực tuyến được dùng vào việc xem video. Vì vậy, không thể phủ định rằng các video là loại content marketing tốt nhất để tiếp cận và thu hút khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Hầu hết các nhãn hàng đều sử dụng video trong chiến lược content marketing hay viral marketing vì nó tạo nhiều lợi thế giúp người làm marketing dễ dàng hơn trong việc thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức thương hiệu.

Infographic

Infographic là loại nội dung content marketing theo hình ảnh trực quan. Nó cho phép bạn chèn một lượng thông tin vào một hình ảnh trực quan, dễ hiểu và dễ nhớ.

Một ví dụ dễ hiểu sau đây: nếu bạn có 15 số liệu thống kê khác nhau từ case study, bạn có muốn xem: một biểu tượng đồ thị có biểu tượng trực quan, biểu đồ và đồ họa bên cạnh các số liệu thống kê, hoặc chỉ là một danh sách có những gạch đầu dòng?

Email

Email vẫn là hình thức tiếp thị quan trọng đối với doanh nghiệp

Tương tự với Ebook, Email được biết đến với tên gọi là Electronic Mail (thư điện tử).

Vì tính bảo mật của nó nên nó được sử dụng phổ biến rộng rãi ở người dùng. Bên cạnh đó, nội dung trong thư có thể tồn tại ở nhiều dạng bao gồm hình ảnh, chữ viết, âm thanh, Video cũng là một điểm giúp cho email có thể tồn tại đến bây giờ.

Trong tiếp thị, Email Marketing được doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến. Chiến lược này giúp doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với từng khách hàng. Nội dung trong thư phải ngắn gọn và thực sự giá trị. Cùng với đó, bạn phải trình bày Email dễ hiểu nhất có thể.  Tất cả những điều đó nhằm tránh tình trạng Email của bạn bị đẩy vô mục Spam.

Social media

Social media là những trang Web hoặc ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Internet. Nó dùng để chia sẻ thông tin và kết nối mọi người mọi nơi, mọi thời gian trên thế giới. Có thể kể đến những trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… đều được gọi là Social Media.

Social Media dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người

Cách lập content map hiệu quả

Content Map là bản đồ nội dung phác thảo cách mỗi phần nội dung của bạn có liên quan chiến lược và hỗ trợ hành trình của khách hàng như thế nào. Content map giúp bạn kết nối mọi phần nội dung với một giai đoạn của hành trình khách hàng và hình dung các cơ hội để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khán giả.

Content Map for Inbound Marketing Success

Các bước để tạo nên 1 content map hiệu quả:

 • Bước 1: Tạo Personas – Hồ sơ khách hàng mục tiêu
 • Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc
 • Bước 3: Phát triển nội dung trong Content Map
 • Bước 4: Đo lường và đánh giá

Một số kênh phân phối content thịnh hành

Hiện nay, có rất nhiều các kênh phân phối content, dưới đây là những kênh thịnh hành ngày nay:

 • Facebook: Đối với bán hàng trên trang cá nhân thì đây chính là kênh được nhiều người sử dụng nhất do sự dễ dàng sử dụng. Các sản phẩm của bạn được trưng bày thông qua hình ảnh hoặc video. Và tất nhiên bạn có thể lựa chọn giữa tốn phí và không tốn phí.
 • Zalo: Cũng tương tự như Facebook thì Zalo cũng có bán hàng trên Zalo cá nhân và Zalo page.
 • Instagram: Là một kênh thịnh hành hiện nay. Với những mặt hàng như thời trang, làm đẹp,.. thì trên những mạng xã hội này sẽ cực kỳ hiệu quả khi bạn chỉ cần đăng ảnh người mẫu đẹp và hình chụp chuyên nghiệp thì bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến với bạn.
 • YouTube: Sự phát triển chóng mặt của Youtube được thể hiện khi hàng ngày có đến vài chục ngàn video được tải lên. Với tiềm năng lớn như vậy để bạn thực hiện các hoạt động marketing thì bạn không nên bỏ qua. Thực hiện các chiến dịch ngay từ bây giờ khi nó vẫn còn chỗ cho bạn.

Các xu hướng phát triển của content marketing

Sau đây là 8 xu hướng Content Marketing sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021:

 • Social Media
 • Podcast
 • Video
 • User – generated content: Nội dung do người dùng tạo
 • Carousel post trên Instagram
 • Visual Approach (Ưu tiên tiếp cận trực quan)
 • Kết hợp các Marketing Channel
 • Tạo tiếng nói cho thương hiệu.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh content marketing là gì?. Hy vọng qua bài viết content marketing là gì này của BachkhoaWiki sẽ giúp bạn hiểu hơn về content marketing là gì?. Hãy like và share nếu thấy hữu ích nhé!