Chiết khấu là gì? Tất tần tật những điều mà doanh nghiệp cần biết về chiết khấu năm 2021

Tác giả: Ying Ying - Ngày đăng: 28-10-2021

Chiết khấu là gì? Có những loại chiết khấu nào? Cách sử dụng chiết khấu sao cho hợp lý để mang lại hiệu quả cao? Tất cả sẽ được lý giải qua bài viết dưới đây của BachkhoaWiki.

Chiết khấu là một thuật ngữ đã rất quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh. Đây được xem là một trong những phương pháp marketing mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp. Vậy chiết khấu là gì? Hãy cùng theo chân BachkhoaWiki đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chiết khấu là gì?

Trước tiên hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem khái niệm chiết khấu là gì nhé.


Advertisement

Chiết khấu về bản chất là việc giảm giá niêm yết của một sản phẩm hoặc một dịch vụ của doanh nghiệp nào đó với một tỉ lệ phần trăm nhất định.

Chiết khấu thường được sử dụng trong kinh doanh như một chiến lược marketing về giá của sản phẩm. Đây là phương pháp marketing phổ biến nhưng cũng rất hiệu quả trong mọi lĩnh vực bán hàng.


Advertisement

Chiết khấu là gì?

Một số khái niệm liên quan đến chiết khấu

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu kinh doanh được hiểu một cách đơn giản là phần tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua. Việc chiết khấu trong kinh doanh là nhằm thúc đẩy nhu cầu mua hàng với số lượng lớn của khách hàng.


Advertisement

chiết khấu ngân hàng là gì?

Chiết khấu ngân hàng là một nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng thương mại. Khách hàng sẽ chuyển nhượng quyền sở hữu giấy tờ có giá (như hối phiếu hay trái phiếu) chưa đến hạn thanh toán để nhận lại một khoản tiền bằng giá trị đến hạn trừ đi lợi tức chiết khấu và phí hoa hồng.

Mức chiết khấu là gì?

Mức chiết khấu thường được chọn tương đương nhau với chi phí vốn, với tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được.

Đòi hỏi người bán hàng cần có sự tính toán phù hợp để đưa ra mức chiết khấu hợp lý nhất vừa kích thích khách hàng vừa mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, công ty.

Hệ số chiết khấu là gì?

Hệ số chiết khấu là một số thập phân được nhân với giá trị của dòng tiền để chiết khấu giá trị hiện tại. Hệ số tăng theo thời gian (nghĩa là với các giá trị thập phân nhỏ hơn) khi hiệu ứng lãi kép tăng lên. Tỷ lệ chiết khấu tăng dần theo thời gian.

Chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu được định nghĩa là phần lãi được chiết khấu trên dòng tiền vào ra trong kinh doanh. Nó thường được tính tương đương với mức chi phí vốn trong tài chính.

Trong mua bán, hàng hóa dịch vụ thương mại thường có tỷ lệ phần hoa hồng chính là mật độ được tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá, khuyến mại cho người mua để kích cầu.

Suất chiết khấu là gì?

Suất chiết khấu hay còn được gọi là discount rate là tỷ suất dùng để so sánh sự chênh lệch giá trị của một đồng nhận ở tương lai so với một đồng ở thời điểm hiện tại.

Thông thường, suất chiết khấu được dùng để tính toán, so sánh chính là chi phí cơ hội của vốn, còn gọi chi phí sử dụng vốn.

Giá vốn là cái giá phải trả để có được tài trợ. Đây cũng có thể được coi là tỷ suất sinh lợi tối thiểu mà công ty cần để thực hiện một dự án đầu tư mới.

Lãi chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là một thuật ngữ thường dùng trong hoạt động tài chính – ngân hàng. Nó được dùng để chỉ mức lãi suất do ngân hàng nhà nước áp dụng khi cho vay.

Trong một số trường hợp, các ngân hàng thương mại phải vay tiền từ các ngân hàng trung ương tránh tình trạng thiếu tiền khi khách hàng muốn rút.

Vì vậy, lãi suất chiết khấu được xem như một công cụ chính sách tiền tệ và là cơ sở quan trọng của các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại.

Chiết khấu là gì?

Tái chiết khấu là gì?

Tái chiết khấu trong tiếng Anh là rediscount. Tái chiết khấu là việc một công cụ nợ ngắn hạn và có thể chuyển nhượng được chiết khấu lần thứ hai.

Khi thanh khoản trên thị trường thấp, các ngân hàng có thể tăng tiền mặt bằng cách tái chiết khấu. Tái chiết khấu cũng là một phương thức ngân hàng Trung ương cấp vốn cho các ngân hàng.

Chiết khấu hối phiếu là gì?

Chiết khấu hối phiếu là một hành vi mà người sở hữu hối phiếu nhượng lại hối phiếu cho người khác để lấy tiền đối với hối phiếu chưa đến kỳ hạn thanh toán và luôn luôn dưới mệnh giá của hối phiếu.

Số tiền chiết khấu tùy thuộc vào lãi suất chiết khấu và kỳ hạn còn lại của hối phiếu. Nếu lãi suất chiết khấu thấp và kỳ hạn còn lại của hối phiếu ngắn thì số tiền chiết khấu nhỏ và ngược lại.

Chiết khấu hối phiếu và chiết khấu LC xuất khẩu là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng đối với khách hàng, theo đó ngân hàng sẽ mua lại và có quyền truy đòi hối phiếu đòi nợ và/hoặc bộ chứng từ theo LC xuất khẩu trước khi đến hạn thanh toán.

Chiết khấu là gì?

Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Hiện nay, trong kinh doanh đang có 3 loại chiết khấu phổ biến đó là:

Chiết khấu khuyến mại: Là khoản trợ cấp do người bán dành cho người mua, nó kích thích người mua thanh toán hoặc đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian vô cùng nhanh chóng. Đây là hình thức chiết khấu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Chiết khấu số lượng: Là khoản chiết khấu mà người mua sẽ có được khi mua một số lượng hàng hóa nhất định do người bán đưa ra.

Chiết khấu thương mại: Là tỉ lệ giảm giá một sản phẩm nào đó nếu người mua hàng với số lượng lớn. Đây là hình thức khuyến khích người mua thực hiện mua hàng số lượng lớn hơn. Đây là hình thức chiết khấu thường được sử dụng đối với các nhà phân phối hàng hóa.

Ngoài ra còn có rất nhiều hình thức chiết khấu khác như: Giá bán lẻ thấp hơn nhằm quảng bá sản phẩm, chiết khấu tùy ngành nghề của người mua, chiết khấu cho nhân viên, chiết khấu theo các mùa trong năm,…

Chiết khấu là gì?

Cách tính chiết khấu bán hàng

Ta có cách tính chiết khấu bán hàng theo từng bước như sau:

Bước 1: Xác định tỷ lệ chiết khấu: Tùy theo điều kiện tương ứng, phù hợp với chi phí vốn để đảm bảo lợi nhuận.

Bước 2: Xác định phần giảm giá chiết khấu: Nhân giá bán gốc (trước chiết khấu) với tỷ lệ chiết khấu.

Bước 3: Xác định giá sau chiết khấu: Lấy giá gốc trừ đi phần giảm giá.

Giá bán gốc là X, tỷ lệ chiết khấu là t % thì giá sau chiết khấu sẽ là: Y = X – t% x X = (1 – t%) x X.

Ví dụ: Giá gốc của sản phẩm là 100.000 đồng, tỷ lệ chiết khấu sản phẩm là 20%. Vậy số tiền được khấu trừ từ tỷ lệ chiết khấu là: 20% của 100.000 đồng = 20.000 đồng và giá bán của sản phẩm sau khi chiết khấu là 100.000 đồng – 20.000 đồng = 80.000 đồng.

Chiết khấu là gì?

Cách tính phần trăm chiết khấu

Phần trăm chiết khấu của một sản phẩm, dịch vụ được quy đổi tương ứng dưới dạng giá trị trên 100. Để tính phần trăm chiết khấu, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Trừ giá sau chiết khấu cho giá trước khi chiết khấu.

Bước 2: Chia số mới này cho giá trước chiết khấu.

Bước 3: Nhân kết quả nhận được với 100.

Bước 4: Kết quả cuối cùng chính là số phần trăm chiết khấu.

Vì sao không nên lạm dụng chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu là một trong những hình thức kích cầu kinh doanh rất hiệu quả cho doanh nghiệp, tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài. Sau đây sẽ là một số lý do không nên lạm dụng chiết khấu trong kinh doanh.

  • Làm cho khách hàng cảm thấy nhàm chán
  • Niềm tin của khách hàng sẽ mất đi
  • Giảm giá trị thực của sản phẩm
  • Thâm hụt vào phần lợi nhuận của doanh nghiệp

Chiết khấu là gì?

Cách sử dụng chiết khấu hiệu quả

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng hình thức chiết khấu đối với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, BachkhoaWiki gợi ý một số cách sử dụng chiết khấu một cách hiệu quả nhất.

Việc đầu tiên là bạn nên tập trung vào giá trị sản phẩm dù bạn đang thực hiện chính sách chiết khấu.

  • Tập trung vào giá trị sản phẩm vì đây mới là vấn đề cốt lõi quyết định chất lượng. Dù chính sách chiết khấu tốt nhưng giá trị sản phẩm không đủ cạnh tranh cũng sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài.
  • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Từ đó điều chỉnh chương trình chiết khấu phù hợp để kích thích tiêu dùng.
  • Kết hợp với các chương trình promotion khác để cộng hưởng hiệu quả giữa các chiến dịch khác nhau.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki xoay quanh câu hỏi chiết khấu là gì. Nếu thấy hay thì đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có động lực mang đến nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh