Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan? Thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên Châu Á

Tác giả: Huyền Trang - Ngày đăng: 25-02-2022

Châu Á là một trong những châu lục có mạng lưới sông ngòi dày đặc và cảnh quan thiên nhiên phát triển. Vậy Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cảnh quan tự nhiên châu Á phân hóa rất đa dạng với nhiều loại như: đài nguyên, thảo nguyên, rừng lá kim,…. Vậy tóm lại Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan, hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay nhé!

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan


Advertisement

Đặc điểm sông ngòi ở Châu Á

– Châu Á có nhiều hệ thống sông lớn và mạng lưới sông ngòi khá phát triển.

– Các sông châu Á phân bố không đồng đều và chế độ nước khá phức tạp.


Advertisement

+ Bắc Á: Có nhiều sông, sông lớn chảy từ bắc xuống nam, mùa đông các sông bị đóng băng lâu ngày. Vào mùa xuân, tuyết tan và mực nước sông dâng cao nhanh chóng, gây ra lũ băng trên diện rộng

+ Đông Á và Đông Nam Á: Sông ngòi dày đặc, có nhiều sông lớn, mùa nước lớn cuối hạ đầu thu, mùa khô nhất là cuối đông đầu xuân.


Advertisement

+ Tây Nam và Trung Á: Do khí hậu lục địa khô hạn, sông ngòi kém phát triển. Nguồn nước là băng tuyết tan trên các đỉnh núi nên có nhiều sông lớn.

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan?

Đài nguyên

Đới cảnh quan đài nguyên núi cao xuất hiện ở bất kỳ vùng đất đá miền núi có cao độ đủ lớn tại bất cứ vĩ độ nào trên Trái Đất.

Đài nguyên núi cao cũng không có cây thân gỗ, nhưng phần bên dưới không phải là lớp băng vĩnh cửu, nhìn chung có khả năng hấp thụ cao hơn so với lớp băng vĩnh cửu.

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan

Rừng lá kim

Đới cảnh quan rừng taiga hay còn gọi là rừng lá kim, phân bố ở phần phía nam của đồng bằng rêu thuộc vùng khí hậu ôn đới lạnh của bắc bán cầu.

Khí hậu lạnh, với mùa đông kéo dài và nhiệt độ trung bình từ -10 ° C đến -40 ° C; mùa hè ấm áp với nhiệt độ trung bình trên 10 ° C. Lượng mưa trung bình khoảng 400-600 mm / năm, trong khu vực có nhiều đầm lầy, sông hồ.

Thực vật chủ yếu là các loại cây lá kim: thông, vân sam, linh sam, tuyết tùng.

Theo thành phần cây cối, người ta chia rừng thành hai loại rừng lá kim đậm và rừng lá kim nhạt. Rừng cây lá kim sẫm màu bao gồm những cây thường xanh, những tán cây rậm rạp, những mảng màu xếp chồng lên nhau của vân sam, linh sam, tuyết tùng, v.v.

Có rất ít loài động vật rừng taiga, nhưng chúng đa dạng hơn trong các cánh đồng rêu.

Ngoài côn trùng còn có các loài ăn thịt như gấu, cáo, sói, linh miêu,… cũng như các loài thú lớn ăn thịt hươu, nai, chuyên ăn chồi cây, vỏ cây và địa y… Thích nghi với khí hậu lạnh và mùa. Vào mùa đông, các loài động vật ở đây thường có tập tính di cư, ngủ đông hoặc tích trữ thức ăn, …

Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng

Đới cảnh quan rừng lá rộng và hỗn hợp ôn đới hay còn có tên gọi khác là rừng hỗn hợp (Mixed forest) là một kiểu sinh cảnh mặt đất ôn đới với vùng sinh thái cây lá rộng, cùng với vùng sinh thái lá kim và rừng lá kim hỗn hợp cây lá rộng.

Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng

Những khu rừng này thì phong phú và dễ phân biệt nhất ở phía đông Bắc Mỹ và Trung Quốc, với một số vùng sinh thái khác biệt toàn cầu khác tại Transcaucasia dãy Himalaya, Viễn Đông Nga và Nam Châu Âu.

Thảo nguyên

Đới cảnh quan thảo nguyên là một đồng bằng có rất ít cây gỗ (trừ những vùng gần sông và hồ); nó tương tự như các kiểu đồng cỏ khác, nhưng đồng cỏ thường có cỏ cao, trong khi đó thảo nguyên hầu như là cỏ thấp.

Rừng và cây bụi lá cứng Địa Trung Hải

Đới cảnh quan rừng mọc ở các vùng cận nhiệt đới với mùa đông mưa nhiều, mùa hè nóng và khô, lá thường xanh (lá không thay đổi trong vài năm) và một lớp vỏ cứng như sáp với nhiều loại dầu.

Rừng một tán, ít khi hai, gồm các cây gỗ thường xanh cao từ 15 – 20 m. Đặc điểm cây bụi Địa Trung Hải: Mặt đất thưa thớt cỏ, một vài cụm cây bụi gai (bán hoang mạc)

Rừng nhiệt đới ẩm

Đới cảnh quan rừng mưa nhiệt đới ẩm là rừng có cây cao, khí hậu ấm áp, mưa nhiều. Ở một số khu rừng nhiệt đới, lượng mưa có thể lên tới hơn 1 inch mỗi ngày.

Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng

Rừng nhiệt đới ẩm ướt được tìm thấy ở Châu Phi, Châu Á, Châu Úc và Trung và Nam Mỹ. Rừng nhiệt đới ẩm lớn nhất là Amazon.

Xavan và cây bụi

Các đồng cỏ, xavan và cây bụi nhiệt đới và cận nhiệt đới được đặc trưng bởi lượng mưa hàng năm từ 90-150 cm (35-59 in). Lượng mưa có thể cao theo mùa, với lượng mưa hàng năm đôi khi kéo dài trong vài tuần.

Các thảo nguyên châu Phi xuất hiện trong rừng và đồng cỏ. Thực vật bao gồm các loài keo và bao báp, cỏ và cây bụi thấp. Acacias rụng lá để giữ nước trong mùa khô, trong khi baobabs trữ nước trong thân vào mùa khô.

Các loài động vật có vú lớn đã tiến hóa để tận dụng lợi thế của thảo nguyên là điển hình của sự đa dạng sinh học liên quan đến các môi trường sống này. Những loài động vật có vú lớn này đa dạng nhất ở các savan và đồng cỏ của Châu Phi

Hoang mạc và bán hoang mạc

Hoang mạc và bán hoang mạc là khu vực có lượng mưa rất ít, ít hơn so với lượng mưa mà hầu hết các loài thực vật cần để phát triển, và là đại diện của vùng khí hậu lục địa khô nhiệt đới.

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan

Những khu vực có lượng mưa dưới 200 mm / năm (10 inch / năm), do đó có rất ít nước trên sa mạc, thường không có sông suối và sự sống khan hiếm vì ở sa mạc có ít loại nước.

Và thực vật cũng có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt này, chỉ với một số cây ít gai, họ xương rồng có thể sống được trong điều kiện khô hạn và thiếu nước.

Cảnh quan núi cao

Cảnh quan núi cao là vùng núi cao nhất và lớn nhất Châu Á, độ cao trung bình trên 4000m, nhiều nơi trên 5000m. Vì vậy, trên đỉnh núi, nhiệt độ không khí thấp, băng tuyết bao phủ, quá trình hình thành đất rất hạn chế, sinh vật kém và khó phát triển, chỉ xuất hiện một số loài núi cao điển hình.

Vì sao có sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên từ Đông sang Tây?

Vì sao lại có sự khác biệt trong cảnh quan thiên nhiên như vậy? Từ đông sang tây theo vĩ độ 40 ° B, cảnh quan thay đổi từ rừng hỗn loài lá rộng, thảo nguyên, hoang mạc và bán hoang mạc, núi cao, thảo nguyên, rừng cây bụi Địa Trung Hải.

Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng

Nguyên nhân của sự thay đổi này là do sự thay đổi của khí hậu mà cụ thể là lượng mưa. Vùng lân cận bờ phía đông, ảnh hưởng của biển, khí hậu ẩm hình thành cảnh quan rừng hỗn hợp.

  • Càng vào sâu nội địa, lượng mưa giảm làm cho khí hậu khô hạn, hình thành thảo nguyên.
  •  Vào khu vực trung tâm, hoang mạc và bán hoang mạc được hình thành do lượng mưa giảm.
  • Ở vùng núi cao có cảnh quan núi cao do nhiệt độ và lượng mưa thay đổi theo chiều cao.
  • Ở vùng ven Địa Trung Hải, hình thành cảnh quan rừng cây bụi lá cứng Địa Trung Hải do mưa vào thu đông.

Thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên Châu Á

Với những đặc điểm trên, thiên nhiên ở Châu Á có những thuận lợi và khó khăn nào? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay sau đây.

  •  Thuận lợi: Châu Á là khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất đa dạng và phong phú :

+ Nhiều loại khoáng sản có trữ lượng nhất là than, sắt, thiếc, dầu mỏ, khí đốt…

+ Các tài nguyên khác như nguồn nước, thực vật, động vật đất, khí hậu và rừng rất đa dạng, các nguồn năng lượng (thuỷ năng, gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt…) rất dồi dào.

  • Khó khăn: Thiên nhiên châu Á cũng gây nhiều khó khăn cho con người:

+ Các địa hình vùng núi cao hiểm trở, những hoang mạc rộng lớn khô cằn , các vùng khí hậu lạnh giá khắc nghiệt chiếm tỉ lệ lớn so với toàn bộ lãnh thổ đã gây khó khăn lớn cho việc tiếp xúc giữa các vùng, việc mở rộng quy mô chăn nuôi và trồng trọt và của người dân các khu vực

+ Nhiều thiên tai như động đất, hoạt động núi lửa, bão lụt… thường xuyên xảy ra ờ các vùng như Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á, gây thiệt hại to lớn về người và của.

Xem thêm:

Mong rằng những thông tin mà BachkhoaWiki cung cấp trên đây đã giải đáp thắc mắc Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan cho bạn đọc hiểu. Nếu thấy hay hãy ấn Like và Share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.

Chuyên mục: Học thuật