ChatGPT là gì? Giải mã công nghệ siêu AI làm rung chuyển cả thế giới

Gần đây công nghệ chatbot ChatGPT đã làm cả thế giới phải ngạc nhiên với khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, thậm chí… lập trình theo ý người dùng. Vậy ChatGPT là gì? Cơn bão chatbot này đang ảnh hưởng như thế nào đến thế giới đến thời điểm hiện tại? Cùng BachkhoaWiki giải mã ngay nhé.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công cụ hỏi đáp tự động được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI. Chat GPT đã ra mắt vào tháng 11/2022 nhưng mới được biết đến rộng rãi ở thị trường Việt Nam thời gian gần đây. ChatGPT có thể giúp bạn trả lời bất kỳ câu hỏi nào, thậm chí là câu trả lời dạng bảng (nếu được cung cấp đủ thông tin), lập trình, viết công thức Excel/Google Sheets hay ngay cả nghiên cứu từ khóa cho bạn.

chatgpt là gì

Sau khi ra mắt ChatGPT đã thu hút hơn 1 triệu người đăng ký chỉ sau 1 tuần. Thậm chí siêu AI này còn được xem là mối đe dọa cho Meta và Google trong tương lai. Tại Việt Nam, sau khi biết đến sự có mặt của siêu chatbot, người dùng Việt đã vô cùng thích thú và phát hiện nhiều cách dùng thú vị với công cụ này.

Khi hỏi chính chatbot này ChatGPT là gì, hãy xem câu trả lời dưới đây nhé:

 “ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI để trả lời các câu hỏi và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ngôn ngữ, bao gồm viết văn bản, dịch ngôn ngữ, trả lời câu hỏi về kiến thức, giải quyết vấn đề và nhiều hơn nữa.”

ChatGPT thuộc công ty nào?

ChatGPT là sản phẩm được phát triển bởi OpenAI. Ngoài ChatGPT, công ty này còn sở hữu 2 công cụ AI nổi tiếng khác là GPT-3 và Dall-E 2, 2 sản phẩm này cũng được người dùng và giới chuyên gia đánh giá cao.

OpenAI ban đầu là một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. CEO của OpenAI cùng với Elon Musk và nhiều thành viên khác là đồng sáng lập công ty.

Sau khi đạt được thỏa thuận với CEO Microsoft Satya Nadella, OpenAI đã thay đổi chiến lược phát triển. Từ một tổ chức phi lợi nhuận với cam kết thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại, OpenAI đã trở thành công cụ đắc lực có thể giúp Microsoft chiếm ưu thế trên đường đua công nghệ.

chatgpt thuộc công ty nào

Cha đẻ ChatGPT là ai?

Sự thành công ngoài mong đợi của ChatGPT khiến cả thế giới quan tâm liệu người đứng sau công nghệ này là ai. Anh chính là Sam Altman – CEO của OpenAI trong ba năm qua.

Sam Altman được xem như cha đẻ của ChatGPT. Anh là người gốc Do Thái, được sinh ra và lớn lên ở tiểu bang Missouri, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường trung học ở địa phương, anh tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford danh giá nhưng quyết định bỏ học vào năm 2005.

cha đẻ của chatgpt là ai

Altman đã thử thách bản thân qua nhiều dự án khởi nghiệp và đạt được một số thành tựu đáng nể. Anh từng được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Y Combinato danh giá vào năm 29 tuổi. 2 năm sau đó anh đã trở thành chủ tịch YC Group bao gồm Y Combinator và các đơn vị khác. Năm 2019, anh rời bỏ chiếc ghế chủ tịch YC Group để tập trung phát triển OpenAI.

CEO của OpenAI khá kín tiếng trong cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, ông thừa nhận mình là người đồng tính nam ngay từ khi còn rất trẻ và là người ăn thuần chay từ nhỏ.

cha đẻ của chatgpt là ai

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT

Hiện tại sử dụng AI đã trở thành một xu hướng làm việc mới trên thế giới. Một số người đã bắt đầu xem AI như một trợ lý cá nhân, một công cụ có thể giải quyết hầu hết mọi vấn đề.

Một số nhân viên Amazon cho biết năng suất của họ tăng gấp 10 lần khi sử dụng chatbot tại văn phòng làm việc.Tuy nhiên ChatGPT vẫn là một sản phẩm mới với nhiều lỗ hổng trong bảo mật và tính chuẩn xác của thông tin, nên đây vẫn chưa phải là một công cụ đáng tin cậy. Thậm chí trong giáo dục, công cụ này bị cấm ở một số trường học tại Mỹ vì quan ngại gian lận.

chatgpt là gì

Cách vào Chat GPT ở việt nam

Hiện tại ChatGPT chỉ mới chính thức hoạt động tại các thị trường châu Âu, châu Mỹ và các quốc gia khác như Úc, Nhật… Vì vậy, người dùng Việt Nam sẽ phải thực hiện một vài thao tác trước khi đăng ký sử dụng công cụ chatbot này.

Trước khi lập tài khoản Chat GPT, bạn cần:

 • Đổi IP máy tính sang các nước được phép truy cập Chat GPT.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm VPN để đổi IP máy tính sang USA và thẻ VISA hoặc MasterCard. Một số trình duyệt cũng hỗ trợ tính năng fake IP bạn cũng có thể tham khảo như Opera hoặc tiện ích Browsec VNP.

 • Thuê số điện thoại ảo để nhận mã xác minh.
  • Truy cập https://www.smspool.net/ > Đăng ký tài khoản đơn giản > nạp $1 vào thẻ thanh toán quốc tế (Visa/MasterCard) để thuê số điện thoại.
  • Chọn Deposit > trong mục Payment Method chuyển sang Credit Card > nhập số 1 vào ô Amount > chọn Deposit.

cách thuê số điện thoại ảo

  • Sau khi thanh toán, bạn quay trở lại trang SMSPool, sau đó chọn Quick Order > trong mục Service chọn OpenAI / ChatGPT > chọn United States trong mục Country > nhấn Purchase để xác nhận.

cách thuê số điện thoại ảo

  • Kiểm tra mục Pending SMS để kiểm tra số điện thoại bạn vừa thuê.

Cách lập tài khoản ChatGPT

Sau khi đã chuyển vùng quốc gia, bạn có thể nhanh chóng đăng ký tài khoản ChatGPT sau đây. Trong ví dụ sau đây, BachkhoaWiki sử dụng trình duyệt Opera để hướng dẫn.

 • Bước 1: Chuyển vùng truy cập sang USA.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Bước 2: Mở trình duyệt và truy cập website: https://chat.openai.com/auth/login
 • Bước 3: Chọn Sign up.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Bước 4: Nhập địa chỉ email để đăng ký bằng địa chỉ email hoặc chọn Continue with Google/Continue with Microsoft nếu muốn đăng ký bằng các tài khoản này.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Bước 5: Nhập mật khẩu đăng nhập vào ô Password > chọn Continue.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Bước 6: OpenAI sẽ gửi email xác minh đến địa chỉ email mà bạn cung cấp. Bạn kiểm tra email và nhấn Verify email address để xác minh địa chỉ email của mình.

Cách lập tài khoản ChatGPT

Sau khi đã xác minh email, bạn sẽ được yêu cầu xác minh số điện thoại > Nhập số điện thoại ảo đã thuê ở SMSPool > kiểm tra phần Code ở mục Pending SMS để nhận mã xác thực > sử dụng mã xác thực này để kích hoạt tài khoản ChatGPT.

đăng ký chat gpt

đăng ký tài khoản chatgpt tại việt nam

Vì thao tác đăng ký khá phức tạp nên hiện tại đã có rất nhiều lời chào mời mua tài khoản Chat GPT với hứa hẹn có thể sử dụng full chức năng. Bạn đọc nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua tài khoản ChatGPT để tránh tiền mất tật mang nhé.

Cách sử dụng ChatGPT cơ bản

Sau khi đã lập được tài khoản, bạn có thể sử dụng ChatGPT rất đơn giản sau đây.

 • Để bắt đầu chat với AI, bạn nhấp chọn New chat.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Nhập thông tin vào ô chat > bấm vào biểu tượng gửi ở góc bên phải cuối màn hình.

Cách lập tài khoản ChatGPT

 • Chờ AI phản hồi trong khoảng thời gian từ 20-30s.

Hiện tại ChatGPT đã gửi thông báo xin lỗi vì quá tải, bạn có thể sẽ chờ đợi lâu để có câu trả lời hoặc không thể truy cập vào website tại thời điểm này.

Theo cập nhật mới nhất vào ngày 07/02/2023, Microsoft công bố phiên bản nâng cấp của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge dựa trên nền tảng ChatGPT. Yusuf Mehdi, giám đốc Marketing cho biết Bing được hỗ trợ bởi công nghệ AI “mạnh hơn ChatGPT” giúp người dùng tùy chỉnh các truy vấn dễ dàng hơn, đưa ra kết quả tốt hơn và hỗ trợ mua sắm dễ dàng hơn.

Không nằm ngoài cuộc chiến công nghệ này, Google mới đây cũng đã úp mở về một công nghệ siêu AI không kém phần hấp dẫn, Bard Google. Cùng theo dõi những tin tức mới nhất từ BachkhoaWiki nhé.

Microsoft công bố trình duyệt Bing được hỗ trợ công nghệ mạnh hơn cả chatgpt

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến siêu AI Chat GPT mà BachkhoaWiki muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ chatbot này. Đừng quên Like, Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.