Catcalling là gì? Nên hiểu như thế nào về những lời trêu ghẹo trên đường phố?

Catcalling – một khái niệm không còn quá xa lạ dành cho những hành động trêu ghẹo trên đường phố nhưng hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Cùng BachkhoaWiki giải mã catcalling là gì và nên làm gì khi gặp trường hợp này.

catcalling là gì

Catcalling là gì?

Để hiểu đúng về cat-calling, chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa, nguồn gốc cũng như cách dùng đúng trong tiếng Anh nhé.

Định nghĩa catcall

Theo định nghĩa của từ điển Merriam-webster, catcall hay catcalling là hành động công khai bình luận khiếm nhã hoặc chế nhạo ngoại hình của một người nào đó trên đường phố, đa số nạn nhân của của catcalling là phụ nữ. Khác với những kẻ stalker mờ ám, các catcaller không ngại ngần khi huýt sáo hay hò hét những câu khiếm nhã về bạn.

Ngoài ra, catcalling còn được sử dụng để mô tả hành động lớn tiếng phản đối của các cổ động viên trong các sự kiện thể thao.

Có 2 kiểu catcall phổ biến nhất là hành động huýt sáo (wolf-whistling) và to tiếng bình luận khiếm nhã (shout comments).

catcall là gì

Nguồn gốc của cat calling là gì?

Nguồn gốc chính xác của từ cat calling đến nay vẫn chưa được xác định. Theo từ điển Merriam-Webster, từ catcall được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1830 để biểu thị sự phản đối tại các sự kiện thể thao, âm nhạc bằng tiếng còi hoặc tiếng rít (squeak instrument).

Catcall được sử dụng phổ biến trong một số bộ phim hoạt hình của Tex Avery như Bugs Bunny, The Wolf, Daffy Duck…, trong một số phân cảnh, chú sói chảy liên tục huýt sáo phấn khích trước màn biểu diễn của một nữ diễn viên. Thậm chí chú sói này còn phải tự đánh mình để giữ tỉnh táo trước sức quyến rũ của cô nàng.

nguồn gốc của catcall

Càng về sau, hình ảnh catcall xuất hiện càng nhiều trong những bộ phim hoạt hình và là chi tiết gây cười trong một thời gian dài. Trong các tác phẩm điện ảnh, hình ảnh một cô gái được nhiều chàng trai tán dương, huýt sáo trên đường phố được xem là minh chứng cho độ xinh đẹp, hấp dẫn của cô ấy.

Dùng từ cat calling như thế nào?

Catcall được sử dụng như một động từ trong tiếng Anh. Hiện tại phân từ của catcall là catcalling.

Ví dụ:

– Hey sweetie! Can I get a pretty smile! – Hi bé! cười với anh cái đi!

– He adores me, doesn’t he? – Ảnh thích tao phải không?

– OMG bestie! He’s just catcalling you! – Trời đất ơi không! Nó đang chọc mày đó.

Catcall – Vì sao nên được lên án?

Sau một khoảng thời gian được chấp nhận trên phim ảnh, ngày này khi nhắc đến catcall người ta sẽ nghĩ ngay đến hành động khiếm nhã và tệ hơn chính là “quấy rối đường phố”. Vậy vì sao hành động nên được lên án và đã được quan tâm đúng mức hay chưa?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số những người catcall thường có tư tưởng phân biệt giới tính, cho rằng mình nam tính và có xu hướng thực hiện các hành vi tấn công tình d.ục. Họ cho rằng những câu nói đùa về ngoại hình hay trêu chọc các cô gái là chuyện bình thường, không gì quá to tát.

Nhưng họ lại không nhận ra những câu đùa khiếm nhã kia không hề hài hước hay dễ thương mà ngược lại nó khiến phụ nữ cảm thấy không thoải mái, mất giá trị và bị xem thường.

tác hại của catcall

Trong một số trường hợp, nếu phụ nữ có ý phản kháng, họ có nguy cơ bị tấn công ngược lại rất cao. Nhẹ nhàng thì sẽ bị xem là kiêu chảnh, dữ dằn, nặng hơn họ sẽ bị làm hại.

Catcall ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ nhiều hơn mọi người nghĩ. Không phải ai cũng được trang bị kiến thức và tâm lý đủ vững vàng để ngăn chặn những câu đùa quá trớn trên đường phố.

Một số cô gái đã thừa nhận mình phải thay đổi cách ăn mặc, từ chối tham gia một số sự kiện xã hội, chọn các loại phương tiện di chuyển khác nhau hoặc bị xao nhãng trong công việc/học tập khi bị catcall.

tác hại của catcall

Cách bảo vệ bản thân khi bị catcalling

Vậy bạn nên làm gì khi bị catcall? Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể đối mặt với những lời bình luận ác ý trên đường phố. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc tình hình trước khi có ý phản kháng để bảo vệ bản thân.

Đầu tiên, đây không phải là cuộc chiến mà bạn cần chiến thắng. Bạn không cần thiết phải cho những kẻ bình luận kia một bài học vì suy cho cùng, bạn không thể giúp họ nếu họ không nhìn ra vấn đề của chính mình.

làm gì khi bị catcall

Thứ hai, hãy đi khỏi nơi có nhiều người catcalling bạn. Nếu không đủ dũng khí để đáp trả, bạn cũng đừng tỏ ra quá sợ hãi mà hãy nhanh chóng rời khỏi địa điểm đó. Sẽ không có lợi nếu bạn quá sợ sệt và cũng không dám rời đi. Hãy bình tĩnh và đừng quan tâm đến những lời bình luận khiếm nhã.

Thứ ba, bạn có thể phản kháng nếu chắc chắn mình đang ở một nơi an toàn và trong một tình huống an toàn. Bạn có thể gặp những kẻ quấy rối ở khắp mọi nơi trên đường phố. Tuyệt đối không lăng mạ hay công kích cá nhân vì làm như vậy sẽ khiến chúng có lý do đeo bám lấy bạn. Hãy tỏ thái độ quyết liệt rằng bạn không thích bị xúc phạm và bỏ đi ngay lập tức.

làm gì khi bị catcall

Thứ tư, không đi đến những nơi vắng vẻ/xa lạ một mình. Những kẻ trêu ghẹo thường nhắm mục tiêu vào những cô gái đang đi một mình. Nếu có thêm đồng minh, bạn sẽ đỡ lo lắng hơn và các bạn có thể giúp đỡ nhau nếu bị trêu chọc thái quá.

Cuối cùng, nếu bạn thường xuyên bị catcall ngay tại cơ quan/trường học, nơi mà bạn không thể rời đi ngay lập tức, hãy báo cáo lại với cơ quan hoặc những người có thẩm quyền như nhân viên bảo vệ, công an, giáo viên chủ nhiệm, bộ phận nhân sự… Để có can thiệp kịp thời.

Trên đây là những thông tin về catcalling và cách để bạn không trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của những lời bình luận khiếm nhã trên đường phố, cơ quan hoặc trường học. Ghé thăm BachkhoaWiki thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.