CapEx là gì? Tầm quan trọng của chỉ số CapEx đối với doanh nghiệp

Tác giả: Ngọc Trâm - Ngày đăng: 30-10-2021

Nếu đang tham gia vào một hoạt động nào đó thì việc biết đến chỉ số CapEx là một điều vô cùng quan. Bài viết dưới đây của BachkhoaWiki sẽ giải đáp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về CapEx là gì?

CapEx là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy CapEx là gì? Cùng đi tìm hiểu với BachkhoaWiki ngay nhé.

CapEx là gì?

Định nghĩa CapEx là gì

CapEx là viết tắt trong cụm Capital Expenditure chỉ các khoản chi phí dành cho việc đầu tư vào tài sản cố định (như thiết bị, nhà máy, máy móc…) của doanh nghiệp.


Advertisement

Mục đích duy nhất của những chi phí này được sử dụng cho hoạt động mua sắm tài sản cố định mới, thay thế hay sửa chữa tài sản cố định hiện có, hoặc đơn giản là nnâng cấp hiệu suất hoạt động của tài sản cố định.

CapEx sẽ bao gồm:


Advertisement
  • Mua sắm tài sản cố định mới, có thể là tài sản vô hình;
  • Kiểm tra và Sửa chữa tài sản cố định hiện có để có thể kéo dài tuổi thọ thời gian sử dụng hữu ích của tài sản
  • Và cuối cùng sẽ là nâng cấp tài sản cố định để tăng hiệu quả trong hoạt động…

CapEx là gì

Một số khái niệm có liên quan

Maintenance CapEx là gì?

Maintenance CapEx được hiểu là những chi phí thiết yếu để duy trì các hoạt động sản xuất một cách bình thường, hiệu quả nhất của mỗi doanh nghiệp.


Advertisement

Growth CapEx là gì?

Growth CapEx là chi phí đầu tư dùng để thu hút khách hàng, với mục đích tạo ra năng lực sản xuất to lớn, giúp doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Opex là gì?

Opex là từ viết tắt của Operating expenditure hay operating expenditure. Opex là khoản chi phí hoạt động dành để vận hành một sản phẩm hay doanh nghiệp hoặc có khi là hệ thống.

Ví dụ dễ thấy là việc mua một máy giặt, chi phí trang bị máy giặt đại diện cho CapEx, và chi phí nước giặt nước xả, điện và bảo trì hàng năm đại diện cho opex.

CapEx là gì

Phân biệt chi phí vốn CapEx và chi phí hoạt động Opex

Về bản chất, CapEx và Opex là hai loại phí hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau.

Hiểu đơn giản thì chi phí CapEx là khoản chi phí mua hàng được sử dụng trong tương lai. Thời gian của các giao dịch này vượt xa kỳ kế toán tại thời điểm chúng được mua.

Thông thường, khoản phí CapEx sẽ được công ty tách biệt với ngân sách hoạt động. Bởi chi phí vốn hoạt động có thể được phục hồi theo thời gian bằng chính khấu hao.

CapEx là gì

Bên cạnh đó, chi phí hoạt động Opex lại chính là các chi phí hàng ngày không thể thiếu để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Opex được xem là chi phí ngắn hạn và thường được sử dụng toàn bộ ngay trong kỳ kế toán mà chúng được mua. Đây chính điều khác nhau cơ bản nhất để chúng ta có thể phân biệt giữa 2 khoản chi phí này.

Công thức tính CapEx

Muốn tính CapEx thì đầu tiên chúng ta cần xác định số dư PP & E của kỳ trước, sau đó tính phần chênh lệch giữa 2 lần để thấy sự thay đổi trong số dư PP & E của công ty.

Từ đó, hãy thêm thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao để tính chi tiêu CapEx trong giai đoạn hiện tại.

Công thức: CapEx = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó:

  • CapEx: chi phí đầu tư
  • Δ PP & E: thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Capex là gì

Chỉ số CapEx cho biết điều gì?

Chung ta không nên nhầm lẫn giữa chi phí vốn và chi phí hoạt động (OpEx). Chi phí hoạt động là chi phí ngắn hạn thiết yếu để đáp ứng chi phí hoạt động liên tục trong việc điều hành một doanh nghiệp.

Khác với chi phí vốn, chi phí hoạt động thường được khấu trừ hoàn toàn vào thuế của công ty trong cùng một năm xảy ra chi phí.

Chỉ số CapEx sẽ cho bạn biết số lượng tài sản cố định mới mà một công ty đang đầu tư bao nhiêu và hiện có bao nhiêu để duy trì hoặc phát triển doanh nghiệp.

Trong kế toán, chi phí được xem là chi phí vốn khi tài sản vốn mới mua hoặc khoản đầu tư có tuổi thọ hơn một năm hoặc giúp cải thiện tuổi thọ có ích của tài sản vốn hiện có.

Theo hướng dẫn của IRS, chi phí cho các mặt hàng như thiết bị có tuổi thọ dưới một năm, phải được chi trả dựa trên báo cáo thu nhập.

Capex là gì

Chúng cần được vốn hóa để chi phí trở thành chi phí đầu tư. Điều này buộc công ty phải phân bổ chi phí cố định trong vòng đời hữu ích tài sản.

CapEx có thể được tìm thấy trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty.

Mỗi công ty khác nhau sẽ nêu bật CapEx theo một số cách hoàn toàn khác nhau và một nhà phân tích hoặc nhà đầu tư sẽ thấy nó được liệt kê như chi tiêu vốn, mua nhà máy, tài sản và thiết bị (PP & E)… có phụ thuộc vào ngành công nghiệp nó chiếm.

Xem thêm:

Vậy là bài viết trên đây của BachkhoaWiki đã giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn đọc về CapEx là gì. Thường xuyên theo dõi BachkhoaWiki để cập nhật thêm nhiều thông tin nữa nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh