Cần chuẩn bị gì khi quay lại với cuộc sống văn phòng sau đại dịch

Tác giả: Lộc Tiến - Ngày đăng: 01-06-2022

Chúng ta đang bước vào thời kì hậu Covid-19, khi các hạn chế và các chỉ thị cách ly xã hội đã bị gỡ bỏ, con người dần quay lại với cuộc sống trước đại dịch.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải thay đổi nhịp sống và phương thức làm việc, dừng lại các cuộc họp trực tuyến và quay lại văn phòng làm việc. Tuy nhiên, liệu việc chuyển đổi này có dễ dàng khi chúng ta đã quen với sự thoải mái khi làm việc tại nhà? 

Tại Sao Bạn Thấy Khó Mà Quay Lại Cuộc Sống Văn Phòng?

Bạn có thể thấy stress và khó khăn khi quay lại làm việc văn phòng như trước khi xảy ra đại dịch. Đây là hiện tượng tâm lý rất dễ hiểu và xảy ra do những lý do sau:


Advertisement
  • Nỗi lo khi giao tiếp trực tiếp: Quay lại văn phòng cũng chính là tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tiếp và gặp gỡ đồng nghiệp trong một ngày dài. Bạn có thể lo lắng rằng mình sẽ khó mà giao tiếp, cũng như tận hưởng môi trường công sở sau những thay đổi lớn trong cuộc sống do đại dịch.
  • Nỗi lo về sự an toàn công sở: Bạn biết rằng gần như 100% dân số đã tiêm vaccine và đang dần đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, liệu có khả năng nào bạn vẫn có thể nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc đông người trong một môi trường kín?
  • Khó cân bằng cuộc sống: Bạn đã quen với việc dành nhiều thời gian cho bản thân trong đại dịch và đã thêm vào lịch trình hằng ngày những thói quen mới. Tuy nhiên, khi quay lại văn phòng, bạn sẽ phải dành hầu hết thời gian cho công việc. Làm sao mà bạn có thể vừa hoàn thành công việc, trong khi chăm sóc những chậu cây mới mua, hay dành thời gian cho một bài tập yoga?

Những nỗi lo này đều là các hiện tượng tâm lý bình thường sau khi bạn phải liên tục đối mặt với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Chúng tôi hiểu được điều này và xin được chia sẻ các tips nhỏ để giúp bạn làm quen với cuộc sống văn phòng hậu Covid-19.

việc văn phòng

Nguồn: Pexels/fauxels

Làm Thế Nào Để Bắt Nhịp Trở Lại Với Cuộc Sống Văn Phòng?

Hỏi Và Chia Sẻ Cùng Đồng Nghiệp

Bạn nên hỏi kỹ quản lý của mình khi được nhận kế hoạch quay trở lại văn phòng để điều chỉnh lịch trình và tâm lý bản thân sẵn sàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới phòng nhân sự để nhận được kế hoạch rõ ràng hơn. Ngoài ra, phòng nhân sự và quản lý cũng có thể đưa ra những gợi ý hoặc những điều chỉnh phù hợp để bạn làm quen dần lại với cuộc sống văn phòng.


Advertisement

Đừng ngại hỏi từ cấp trên, cũng như đừng lo lắng trong việc đưa ra những yêu cầu điều chỉnh riêng cho bản thân bạn. Những nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, kể cả những người có tâm lý vững vàng và đã tiêm đủ vaccine vẫn có thể thấy lo lắng khi quay lại công sở. Hãy lắng nghe và chăm sóc sức khỏe tâm lý của bạn thật tốt trước khi quay lại làm việc.

đồng nghiệp ở công ty

Nguồn: Pexels/fauxels

Điều Chỉnh Lịch Trình

Khi làm việc tại nhà, có thể bạn đã quen với việc dành nhiều thời gian cho bản thân, và bắt đầu mở máy tính làm việc ngay phút cuối. Những lịch trình buổi sáng như dậy sớm tập thể dục, ăn sáng, skincare và chuẩn bị đi làm như đã ở quá khứ. Tuy nhiên, quay lại văn phòng, cũng có nghĩa là bạn phải tập lại các thói quen và lịch trình này.


Advertisement

Để sắp xếp ngày của bạn, hãy lên lịch trình chi tiết và sắp xếp thời gian trước một ngày để cân bằng tốt hơn thời gian dành cho bản thân và công việc. Chắc chắn nhiều đồng nghiệp của bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian sau đại dịch. Bạn có thể gặp gỡ, nói chuyện và chia sẻ cùng họ để cùng nhau sắp xếp lịch trình dễ dàng hơn.

Dành Thời Gian Tập Luyện

Khi đi làm trực tiếp, bạn có thể bị ngợp với khối lượng công việc và lịch trình mới, dẫn tới bỏ qua việc tập luyện và dành thời gian cho bản thân. Tuy nhiên, 30 phút tới 1 tiếng tập gym, yoga, hay những bài tập thể dục bình thường được cho là giúp nâng cao sức khỏe, cũng như giúp bạn thư giãn tâm lý. Thêm vào đó, việc duy trì sức khỏe tốt sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn với cuộc sống công sở hậu đại dịch.

tập yoga

Nguồn: Pexels/Cliff Booth

Nhận Giúp Đỡ Từ Chuyên Gia

Trải qua khủng hoảng và lo âu hậu đại dịch là một trạng thái tâm lý hoàn toàn bình thường và thường thấy ở phần lớn dân số sau thời kỳ Covid-19. Nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu suy giảm, bạn có thể tìm tới các buổi trị liệu tâm lý để cân bằng lại trạng thái tinh thần. Nếu chi phí trị liệu tâm lý có hơi xa tầm với, bạn có thể tìm tới bạn bè, đồng nghiệp, hoặc người thân. Bạn có thể chia sẻ cùng họ để vượt qua những khủng hoảng tâm lý hiện có.

Hãy luôn nhớ và thực hành những lời khuyên đơn giản trong bài viết này để để có thể trở lại văn phòng và làm việc 1 cách hiệu quả nhất nhé!

Chuyên mục: Kiến thức chung