Các loại bài Tarot và top 20+ bộ bài Tarot nổi tiếng nhất

Xem Tarot hiện nay là một xu thế được nhiều bạn trẻ yêu thích giống như một cách chữa lành tâm hồn. Nhưng Tarot thì rất đa dạng các loại bài và mỗi loại bài lại có những đặc điểm phân biệt riêng. Bài viết sau đây của BachkhoaWiki sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại bài Tarot nhé.

các loại bài tarot

Bài Tarot là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại bài Tarot thì bạn cần phải biết bài Tarot là gì?

Tarot thì đơn giản là một bộ bài và gồm có 78 lá bài với những hình ảnh tượng trưng khác nhau. Thông thường thì một bộ bài Tarot sẽ gồm có 22 lá bài Major Arcana và 56 lá bài Minor Arcana. Bộ Major Arcana thì gồm có 22 lá bài được đánh số từ 1 đến 21 trừ lá The Fool ( số 0). Còn Minor Arcana gồm có 56 lá dùng để diễn tả chi tiết khi giải bài.

Các loại bài Tarot

Trong bộ Minor Arcana sẽ được chia làm 4 suits: Cups , Wands, Pentacles, Swords. Ở mỗi suit sẽ có các lá bài được đánh số từ Ace đến 10, 4 lá court cards (king, queen, knight, page).

Các loại bài Tarot

Ta tìm đến bài tarot để giải quyết vấn đề mà người đọc đang gặp phải. Khi xem Tarot ta thường có sự tưởng tượng về tính sáng tạo, thiền định, đây được coi là một công cụ hỗ trợ trí tuệ và bói toán phổ biến.

Bài Tarot có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của nó. Có người cho rằng Tarot xuất phát từ thời Ai Cập cổ đại, có người lại cho rằng nó được tạo ra bởi người Gipxi (Ấn Độ). Và cũng có người cho rằng bài Tarot xuất hiện thời Atlantis. Tuy nhiên có nhiều chứng cứ cho thấy xuất xứ của bộ bài này là từ miền bắc nước Ý vào khoảng giữa thế kỷ XV.

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot không chỉ có một bộ bài truyền thống mà có rất nhiều loại bài khác nhau. Các biểu tượng của lá bài Tarot thì được nhiều họa sỹ vẽ lại theo nhiều cách khác nhau, có bổ sung hay cải tiến chi tiết tùy vào quan điểm của họ.

Có thể kể đến những loại bài Tarot phổ biến hiện nay như là:

 • Rider Waite Tarot : Đây có thể coi là một bộ bài quốc dân và mang phong cách cổ điển. Bộ Tarot này được xem là chuẩn mực về ý nghĩa cũng như biểu tượng và là nguồn tham khảo của hầu hết các bộ bài Tarot hiện nay

Các loại bài Tarot

 • Thoth Tarot: bộ bài nổi tiếng thế giới này có khá nhiều tranh cãi xung quanh. Đây cũng được xem là một bộ Tarot cổ điển và chứa đựng các hệ thống ký hiệu Kabbalah thần bí và chiêm tinh học từ The Book of Thoth

Các loại bài Tarot

 • Tarot of Marseilles: Nếu bạn yêu thích bộ Tarot truyền thống gồm 78 lá nguyên bản thì đây chắc chắn là lá bài dành cho bạn.
 • Deviant Moon Tarot: Loại bài này dựa trên bối cảnh thế giới siêu thực, kỳ lạ và ẩn mình trong bóng tối từ ánh trăng. Hình ảnh của lá bài được sáng tạo và khiến cho tác giả mất khoảng 10 năm để có thể thực hiện được ý tưởng.

Các loại bài Tarot

 • Wildwood Tarot: bộ bài này được lấy cảm hứng từ thần thoại ở trước thời Celtic và giai thoại bí ẩn về các vị thần.
 • Morgan Greer Tarot: bộ bài này được đánh giá là dựa theo chuẩn Rider Waite Smith tốt nhất. Đặc biệt đây được xem là bộ Tarot đầu tiên trên thế giới mà vẽ không có viền.

Các loại bài Tarot

Phân biệt bài Tarot và các loại bài khác trong bói toán

Nếu như Tarot cũng được xem như là một cách đoán vận mệnh và tìm lời khuyên. Vậy thì nó sẽ có khác biệt gì so với các loại bài khác ở trong bói toán.

Oracle

Các loại bài Tarot

Oracle là một bộ bài gồm các lá bài chứa đựng thông điệp ngắn gọn và trực tiếp cho người xem. Thường thì câu trả lời và câu hỏi được tiên đoán dựa trên thiên nhiên và khuyên con người cần phải nhìn thẳng về tương lai phía trước.

Nhìn chung thì cách đọc của Oracle cũng giống với Tarot nhưng người đọc sẽ tập trung vào câu hỏi trước khi tráo bài và chọn một lá sau đó ghi chép lại bất kỳ ấn tượng nào của họ với lá bài đó.

Tuy nhiên số lượng lá bài rút thì tùy vào cách đọc của reader. Có reader thích rút 3 lá để nói về quá khứ- hiện tại – tương lai. Hoặc có reader thì thích trải 12 lá hay nhiều hơn để đọc.

Lenormand

Các loại bài Tarot

Một bộ bài bói toán khác nổi tiếng không kém gì Tarot và Oracle là Lenormand.

Lenormand có xuất phát từ một nhà tiên tri người Pháp là Marie Anne Lenormand sống ở thế kỷ 19. Bà được xem là một nhà tiên tri nổi tiếng và cực kỳ tài giỏi. Bà đã từng tiên đoán cho rất nhiều người nổi tiếng và hầu hết các tiên đoán của bà đều trở thành sự thật.

Một bộ Lenormand thì sẽ bao gồm có 36 lá bài và mỗi lá lại có ý nghĩa riêng biệt dự đoán về vận mệnh và tương lai. Nhìn chung thì Lenormand có cách giải bài khá giống với Tarot nhưng có vài khác biệt. Bởi vì khi bói bài thì Lenormand sẽ dùng sơ đồ trải bài giống như bói toán.

Và các lá bài của Lenormand có 4 chất giống với bài Tây và được phân loại theo các lớp nghĩa như là Tốt – Xấu – Trung bình.

Kipper

Các loại bài Tarot

Đây là bộ bài gồm 36 lá bài dùng để dự đoán với hình ảnh đơn giản và có tính biểu tượng khá cao. Nét vẽ của lá bài rất đẹp và được thể hiện rõ nét cho nên nhiều người bắt đầu bói toán rất thích sử dụng bộ bài này.

I Ching

Các loại bài Tarot

Chắc hẳn nhắc đến tên I Ching thì mọi người khá là lạ lẫm nhưng thực chất đây là tên gọi khác của Kinh Dịch – cái tên được nhiều người biết đến hơn. Có thể nói phương pháp này khá là cổ xưa khi mà ra đời từ khoảng 3000-4000 năm trước.

Cách bói toán này xuất phát từ Trung Quốc và xung quanh nó cũng có rất nhiều những giai thoại kỳ lạ. Và Kinh Dịch thời nay được rất nhiều người yêu thích bởi tính xác thực của nó. Nó cho ta thấy được các khía cạnh bao quát và những lời khuyên hữu ích.

Tea Leaf

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tea Leaf là bộ bài có số lượng lá bài khá lớn khi lên tới 200 lá bài và mỗi lá lại mô tả các biểu tượng truyền thống của thuật bói trà. Đi kèm với loại bói này là sách hướng dẫn về lịch sử của trà, cách đọc tiên tri từ trà và thông tin giải nghĩa 200 lá bài này.

Có thể nói bộ bài này là công cụ hữu ích cho việc giải mã trà vốn phức tạp trở nên dễ dàng tiếp cận hơn hẳn.

Phân biệt các loại bài

Có vẻ nhìn chung thì giải bài các loại bài này khá giống với Tarot nhưng cũng có khá nhiều điểm khác biệt. Điển hình như khi so sánh Tarot với Oracle và Lenormand.

Các loại bài Tarot

Bài Tarot mang ngôn ngữ và biểu tượng, các chi tiết trên lá bài chính là điểm mấu chốt giúp cho Readers diễn giải.

Còn Lenormand thì các chi tiết đó không quan trọng mà bạn chỉ cần biết tên là có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Còn Oracle thì đơn thuần chỉ là bạn đọc sách hướng dẫn và cảm nhận hình ảnh, do đó nó đòi hỏi ít sự giải nghĩa và dễ hiểu hơn rất nhiều so với hai bộ kia.

Một bộ Tarot truyền thống thì cần phải có 78 lá bài được chia ra làm Major Arcana và Minor Arcana. Oracle có cấu trúc đơn giản hơn với số lượng ít nhất là 10 lá và nhiều nhất là 90 lá.

Các loại bài Tarot

Các bộ Oracle sẽ thường được chia theo chủ đề như là Tiên, hệ thống văn hóa, pháp luật, các vị thần hay sự hoàn thiện của bản thân. Còn Lenormand truyền thống gồm có 36 lá bài được dựa trên cỗ bài tây 52 lá.

Còn về mục đích sử dụng thì Tarot giống như một cách chữa lành tâm hồn, một phương pháp trị liệu tâm lý. Tarot chỉ ra tại sao con người lại hành động như vậy và họ nhìn nhận vấn đề thế nào.

Oracle thì thiên về đưa ra các lời khuyên tốt đẹp, đem đến những ý tưởng tuyệt vời và cảm hứng sáng tạo cho người dùng. Lenormand thì dùng để tiên đoán tương lai cũng như là nhìn lại quá khứ.

Tổng hợp một số bộ bài Tarot

Như đã nói thì ngoài bộ Tarot truyền thống ra thì dưới các góc nhìn của họa sĩ lại có những bộ bài Tarot khác nhau. Dưới đây, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn tổng hợp một số bộ bài Tarot thường được nhắc đến nhiều nhất.

Các loại bài Tarot cho người mới bắt đầu

 • Rider Waite Smith Tarot

Các loại bài Tarot

Vẫn là bộ bài quốc dân. Đây là bộ bài chuẩn chỉnh nhất và được lấy làm nguyên mẫu cho nhiều bộ bài Tarot sau này. Cách sử dụng nó cũng đơn giản và gần gũi hơn nhiều và số người dùng bộ bài này cũng khá lớn.

 • Alchemia Tarot

Các loại bài Tarot

Bộ bài này thì nhìn tổng thể mang màu sắc khá tươi sáng và được vẽ theo phong cách kỹ thuật số nên đồ họa rất đẹp. Nhìn vào bộ bài người dùng sẽ cảm thấy mình như được mê hoặc bởi sự kỳ diệu toát ra từ bộ bài. Mặc dù sách hướng dẫn bằng tiếng Nhật nhưng hình ảnh của nó theo khá sát với bộ bài chuẩn Rider Waite Smith nên vẫn khá dễ hiểu.

 • Llewellyn’s Classic Tarot

Các loại bài Tarot

Một bộ bài giúp cho người dùng có thể tiếp cận với hình ảnh cũng như biểu tượng chuẩn truyền thống của bộ bài quốc dân theo phong cách hiện đại. Đặc biệt là có một số chi tiết được tối ưu hơn để cho thấy mối liên kết với ý nghĩa tiêu chuẩn của Rider Waite Smith.

 • Druidcraft Tarot 

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot hướng về thiên nhiên nhiều hơn và có mức độ chi tiết khá cao. Nhìn vào bộ bài này giống như một lời mời gọi người dùng hãy tận hưởng và tri ân sự trù phú của mẹ Thiên Nhiên dành cho chúng ta.

Điểm yếu là bộ bài hơi to và gây khó khăn khi xào bài. Nhưng nếu dùng quen một thời gian rồi thì bạn sẽ cảm thấy bộ bài này dùng khá dễ dàng bởi hình ảnh dễ hiểu và gần với bộ bài chuẩn.

 • Thelema Tarot

Các loại bài Tarot

Hình ảnh của bộ bài này được vẽ theo phong cách hình ảnh số hiện đại và giàu biểu tượng bí quyền. Cảm giác đầu tiên khi nhìn vào bộ bài chính là một thế giới phép thuật đang được tái hiện sống động trước mắt ta. Hình ảnh mang tính chiều sâu như vậy giúp cho người mới dễ dàng sử dụng hơn.

Những bộ bài Tarot nổi tiếng

 • Gilded Tarot

Các loại bài Tarot

Phải nói rằng đây là bộ Tarot đầu tiên mà vượt qua những hạn chế và định kiến bởi nó sử dụng hệ thống ảnh kỹ thuật số vô cùng đẹp mắt. Nhưng nó vẫn giữ được và tuân theo các biểu tượng và ý nghĩa của bộ Rider Waite Smith gốc.

 • Shadowscapes Tarot

Các loại bài Tarot

Đây là một bộ Tarot thông thường và được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật theo phong cách màu nước nổi bật. Nó mang nội dung và ý nghĩa được pha trộn giữa văn hóa Châu Á và Celtic.

Bộ bài này được lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích, thần thoại từ nhiều nền văn hóa trên thế giới. Hình ảnh của bộ này cũng được đánh giá khá cao và nhiều bộ Tarot khó có thể sánh được.

 • Steampunk Tarot

Các loại bài Tarot

Hệ thống lá bài này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm về tương lai dựa trên các biểu tượng truyền thống của bộ bài quốc dân – Rider Waite Smith. Vẫn là áp dụng kỹ thuật số nhưng bộ bài này lại mang chút gì đó kỳ bí khiến người xem vô cùng ấn tượng khi nhìn vào nó.

Những bộ bài Tarot theo chủ đề

Bộ bài Tarot cho trải nghiệm mới

 • Transparent Tarot

Cấu trúc và cách sử dụng của bộ này được đánh giá là độc đáo nhất trên thế giới. Bởi vì nó được in trên chất liệu nhựa và dựa vào hình ảnh mô phỏng Rider Waite Smith. Nó được quy ước bằng cách xếp chồng lá bài lên nhau.

Các loại bài Tarot

 • Tarot of the Silicon Dawn

Hình ảnh của lá bài này có vẻ kỳ dị và mang đến cảm giác về một thế giới hiện đại nơi thực tế và viễn tưởng giao thoa với nhau. Bộ bài gồm có 99 lá và artwork được pha trộn giữa hoạt họa và siêu thực.

Các loại bài Tarot

 • Cosmos Tarot and Oracle

Đây là sự kết hợp giữa Tarot truyền thống gồm 78 lá và 22 lá Oracle. Bộ bài này được thực hiện bởi 100 họa sĩ và lấy cảm hứng từ dải ngân hà trong đêm. Số lượng của bộ bài này được bán ra cũng rất hạn chế.

Các loại bài Tarot

 • Circle of Life Tarot

Đây là bộ bài hiếm hoi trên thế giới được thiết kế dạng hình tròn để diễn tả tư tưởng vòng luân hồi về cuộc đời của mỗi người.

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot cho góc nhìn mới

 • Chrysalis Tarot

Bộ bài này mang màu sắc tươi sáng hơn và kết hợp giữa hệ thống biểu tượng của Tarot truyền thống với hệ tư tưởng mới lạ của tác giả Toney Brooks cùng với nét vẽ của họa sĩ Holly Sierra.

Các loại bài Tarot

 • Linestrider Tarot

Hình ảnh của bộ bài được phá cách hơn nhiều. Người dùng sẽ thấy các biểu tượng chiêm tinh và giả kim thuật. Nét vẽ của bộ này cũng gây ấn tượng cho người đọc hơn bởi nó dễ nắm bắt những mật mã trực quan hơn.

 • Tarot of the New Vision

Nghe tên bộ bài đã cho thấy một góc nhìn mới của Tarot truyền thống. Thực chất đơn giản chỉ là dựa trên bộ bài gốc Rider Waite Smith và được vẽ lại đằng sau của những lá bài này sẽ là gì.

Bạn sẽ nhìn thấy gì sau lưng của nữ tư tế High Priestess hay người phụ nữ Two of Swords sẽ ra sao nếu bỏ tấm vải bịt mắt ra. Hãy thử nhìn bằng góc độ khác và ý nghĩa sâu xa của lá bài còn rộng hơn thế.

Các loại bài Tarot

 • Lost Code of Tarot

Đây là thế giới song song của Tarot hiện diện ở trong cuộc sống. Nó giống như một kỷ nguyên của bậc thầy giả kim thuật. Hình ảnh ẩn dụ và ngôn ngữ huyền thuật tràn ngập trong lá bài gợi ra thời kỳ mà khoa học và phép thuật hòa trộn với nhau.

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot về tôn giáo và sự suy niệm 

 • Osho Zen Tarot

Nếu Tarot truyền thống nói về việc làm thỏa mãn mong muốn nhìn thấy quá khứ và tương lai thì Osho Zen lựa chọn tập trung và nguyên lý thần với nhiệm vụ giúp cho con người cải thiện hiểu biết của bản thân ở hiện tại.

Các loại bài Tarot

 • Sacred India Tarot

Quả nhiên là cái nôi của tôn giáo khi mà bộ bài này là sự kết hợp giữa dòng chảy huyền bí của 2 nền văn hóa thế giới: Tarot phương Tây và huyền thoại Ấn Độ. Bộ bài này mang ý nghĩa về năng lượng tâm linh và tinh thần giống như yếu tố cộng hưởng đương đại.

 • Buddha Tarot

Có thể sự kết hợp giữa Phật giáo với Tarot hơi kỳ lạ nhưng Buddha đã cho thấy những đặc trưng thú vị. 22 lá bài Ẩn chính giống mô tả lại quá trình tìm đến sự giác ngộ của Đức Đạt-Lai-Lạt-Ma.

Các loại bài Tarot

 • Pagan Tarot

Đến với một thế giới huyền bí hơn là thế giới của các phù thủy và nữ pháp sư Pagan Sự kết hợp giữa nguyên mẫu truyền thống Wicca và phong cách hiện đại cộng với Tarot truyền thống.

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot về động vật và tự nhiên 

 • Animism Tarot

Mỗi lá bài đại diện cho một loài động vật khác nhau và những loài này cũng đại diện cho ý nghĩa truyền thống của lá bài đó.

 • Mystical Cats Tarot

Bộ bài dành cho những ai yêu thích và đam mê mèo. Bộ bài này không đơn giản là dùng hình ảnh của những chú mèo để diễn tả mà còn là vì mèo là một loại động vật bí ẩn và hoang dã. Nhìn vào bộ bài bạn sẽ thấy cánh cửa dẫn đến thế giới huyền diệu của loài vật nuôi này và bạn sẽ thấy trí tuệ khôn ngoan vốn tồn tại từ xa xưa của chúng.

Các loại bài Tarot

 • Tarot of Trees

Bộ bài mang nhiều màu sắc hơn hẳn các bộ bài khác. Nó vừa có ánh sáng, vừa có chiều sâu và để diễn giải 78 lá bài này thì tác giả sử dụng cảm hứng từ cuộc sống thực. Tất cả hình ảnh đều là cây cối mà không hề có hình bóng của con người.

Các loại bài Tarot

Bộ bài Tarot về phù thủy và phép thuật 

 • Witches Tarot

Lấy bối cảnh thời đại Châu Âu cổ khi mà phù thủy và người biết phép thuật sinh sông.

Các loại bài Tarot

 • Wizards Tarot

Bộ bài này sẽ cho bạn thấy những phép thuật huyền bí, câu thần chú và câu chuyện đậm chất kỳ bí ở học viện Mandrake.

 • Silver Witchcraft Tarot

Tarot và biểu tượng Pagan kết hợp với nhau đem đến bầu không khí đậm màu. Sự xuất hiện của dàn nhân vật đa văn hóa cùng với áo choàng khiến cho lá bài càng trở nên bí ẩn và huyền diệu.

Các loại bài Tarot

 • Greenwich Tarot

Thế giới của những phù thủy rừng xanh đang chờ để được bạn khám phá. Bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh mờ ảo và các nguồn năng lượng tự nhiên cùng với niềm tin tôn giáo xưa cũ.

Những bộ bài Tarot hiếm

 • Tyldwick Tarot: bộ bài có kiến trúc với phần viền mạ vàng và hình ảnh được trau chuốt vô cùng kỹ càng. Chính nét đẹp này khiến cho Tyldwick trông đơn giản nhưng lại vô cùng sang trọng.

Các loại bài Tarot

 • Alice Tarot: được xây dựng dựa trên cuốn sách Wonderland và Looking Glass và hình ảnh Tarot truyền thống. Bộ bài này có nét vẽ rất cuốn hút và nó khiến người dùng như bị cuốn hút vào chính thế giới thần tiên mà Alice đang phiêu lưu trong đó. Đây cũng là bộ bài được đánh giá một trong những bộ bài Tarot đẹp nhất.

Các loại bài Tarot

 • Alchemia Tarot: bộ bài đem đến ánh sáng ngập tràn này của tác giả Morimura Ako và họa sỹ Takashi Nozomi. Bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi hình ảnh và sự kỳ diệu thoát ra từ lá bài cực kỳ rực rỡ và lấp lánh.

Các loại bài Tarot

Xem thêm: 

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về các loại bài Tarot. Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.