Các con của Võ Văn Kiệt: con gái duy nhất của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là ai?

Đại tướng Võ Văn Kiệt là cựu Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam và là người có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Ông được người dân tôn kính vì bản lĩnh chính trị vững vàng và một lòng vì dân, vì nước. Tuy nhiên, những thông tin về gia đình ông lại khá hiếm hoi và có những góc khuất ít ai biết. Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về các con của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau đây.

Võ Văn Kiệt có mấy người con?

Liên quan đến gia thế của Võ Văn Thưởng, khá nhiều người thắc mắc ông ngoại của ông, Đại tướng Võ Văn Kiệt có mấy người con?

Ông đã trải qua 2 cuộc hôn nhân và có tổng cộng 5 người con. Các con của ông đều là những người nối gót ông phụng sự đất nước và đã có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp. Tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung dưới đây.

4 người con của ông Võ Văn Kiệt và bà Trần Kim Anh

Ông Võ Văn Kiệt có 2 đời vợ, trong đó người vợ đầu của ông là bà Trần Kim Anh, con của một điền chủ. Ông Kiệt khi ấy 27 tuổi kết hôn cùng bà Kim Anh 17 tuổi và có với nhau 4 người con: Phan Chí Dũng (sinh năm 1951), Phan Hiếu Dân (sinh năm 1955), Phan Thị Ánh Hồng (sinh năm 1958) và Phan Chí Tâm (sinh năm 1966).

võ văn kiệt có mấy người con
Ảnh ghép gia đình Võ Văn Kiệt và Trần Kim Anh

Năm 1966, bà Kim Anh sinh con trai út Phan Chí Tâm. Vì muốn cho ông Kiệt biết mặt con nên đã bế con nhỏ và dắt theo con gái Phan Thị Ánh Hồng ra chiến khu thăm chồng.

Chẳng may chuyến tàu của bà từ Củ Chi sang Bến Cát bị quân Mỹ ném bom và cho đến nay, xác của bà và các con mãi mãi không được tìm thấy. Về sau, ước nguyện của ông Kiệt là được rải tro của mình xuống khúc sông mà 2 con và người vợ yêu quý nhất của ông đã yên nghỉ.

Đại tướng từng viết: “tôi có cảm giác như vợ và các con đang đợi tôi“. Và trong suốt những năm ở trong rừng chiến đấu, ông luôn mang theo một tấm hình và hai bộ đồ của vợ. Sau ngày giải phóng, có lần ông Kiệt đã tìm đến khúc sông ấy và đứng đó suốt nhiều giờ liền để cố tìm xem vợ và các con ông thực sự yên nghỉ ở đâu trong vô vọng.

Hay tin mẹ và các em đột ngột qua đời, con trai lớn của ông là Phan Chí Dũng (1951) một mực vào Nam để chiến đấu cùng với cha. Người thanh niên khi ấy mang trong mình ý chí chiến đấu rất mãnh liệt và tìm mọi cách để được vào bộ phận trinh sát. Sáu tháng sau, trong một lần làm nhiệm vụ ở Rạch Giá quê mẹ, anh đã hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi.

Có thể thấy dù là một nhà chính trị tài ba, ông Kiệt cũng giống như bao con người khác sống trong thời chiến phải chịu đựng nỗi đau mất đi người thân.

Đứa con thứ 5 của ông Võ Văn Kiệt

Ngoài 4 người con với bà Kim Anh, ông Kiệt còn một người con khác sinh năm 1952 ở miền Bắc tên là Phan Thanh Nam. Ông Nam là người thay mặt gia đình đọc lời cảm tạ trong lễ tang ông Võ Văn Kiệt.

Sau nỗi đau mất vợ con trong chiến tranh, ông Kiệt dốc sức nhờ người tìm con trai Phan Thanh Nam. Trong ngày đoàn tụ, 2 cha con ôm nhau nửa tiếng mà không nói một lời rồi cùng khóc.

Về sau, ông Nam nhận bà Kim Anh làm mẹ và có mối quan hệ tốt đẹp với bà Hiếu Dân. Cố Thủ Tướng cũng tái hôn với PGS.TS Phan Lương Cầm, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội và là người nhận được Giải thưởng Kovalevskaia danh giá.

phan thanh nam võ văn kiệt

Tiểu sử các con của thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bà Võ Hiếu Dân – con gái Võ Văn Kiệt và ông Phan Thanh Nam có nhiều hoạt động nổi bật và luôn có những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Bà Võ Hiếu Dân

Sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhậm chức, nhiều người suy đoán rằng bà Dân chính là mẹ của ông Thưởng vì bà là con gái duy nhất của Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên đến nay thông tin này vẫn chưa được xác nhận, BachkhoaWiki sẽ cập nhật tin tức sớm nhất đến bạn đọc.

Chia sẻ về cái tên đặc biệt của mình, bà Dân cho biết khi sinh ra bà, ông Kiệt đang giữ trọng trách trong Xứ ủy Nam Bộ, ba đặt tên này cho bà thể hiện ý chí mạnh mẽ và tinh thần trung với nước hiếu với dân.

võ hiếu dân con gái của võ văn kiệt

Bà Dân tốt nghiệp Khoa Sinh học Đại học Tổng hợp và làm việc tại Phân viện Khoa học Việt Nam ở phía Nam. Sau hơn 10 năm làm chuyên môn sinh học ở Phân viện Khoa học và Viện Cây có dầu, bà chuyển về làm ở Phòng kỹ thuật IMEXCO. Sau một thời gian, bà muốn chuyển sang làm một lĩnh vực hoàn toàn mới: làm doanh nghiệp may gia công hàng xuất khẩu.

con gái của võ văn kiệt
Võ Văn Kiệt cùng con gái và cháu gái

Đến nay, bà đang là Tổng giám đốc của một doanh nghiệp đa ngành: may mặc, gia công xuất khẩu, giáo dục và văn hóa giải trí, bất động sản nghỉ dưỡng. Bà từng chia sẻ:

Bản thân mình vốn không có tố chất làm doanh nhân, phải rèn luyện không ngừng để làm được công việc mình đã lựa chọn, ráng sống tử tế, kinh doanh tử tế, làm người tử tế. Bởi vì tôi biết, chỉ có làm được điều tự răn ấy tôi mới xứng đáng với mong đợi lặng lẽ của ba tôi.”

Ông Phan Thanh Nam

Năm 1969 ông Nam mới được hội ngộ với cha của mình sau nhiều năm xa cách. Hai cha con gặp lại trong nước mắt và thâm tình. Nhiều thông tin cho rằng ông Phan Thanh Nam là con của một người phụ nữ tên Hồ Thị Minh và Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên cho đến nay thông tin này vẫn chưa được xác minh.

Sau ngày giải phóng, ông Nam không sống cùng cha mình mà tiếp tục học bổ túc một năm ba lớp và thi đậu Đại học Bách khoa, ngành cơ khí chế tạo máy. Sau đó ông trải qua 4 năm làm nghiên cứu sinh ở Nga và về nước với học vị Tiến sĩ kỹ thuật. Về sau, ông nằm trong ban lãnh đạo của công ty vận tải Tracodi và lần lượt nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng: Tổng Giám Đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị…

gia đình phan thanh nam
Đại tướng Võ Văn Kiệt và gia đình con trai Phan Thanh Nam

Như vậy qua bài viết trên bạn đọc đã có thể biết được thông tin về các con của ông Võ Văn Kiệt và Chủ tịch nước hiện nay Võ Văn Thưởng là gì của Võ Văn Kiệt rồi đúng không nào? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại Like & Share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.