Body shaming là gì? Cách để vượt qua body shaming

Hiện nay thì vấn đề body shaming có thể nói đang là nỗi sợ của rất nhiều người và khiến cho rất nhiều người trở nên tự ti vì những lời nói body shaming đó. Vậy thì body shaming là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

body shaming là gì

Body shaming là gì?

Đây là một thuật ngữ mà dạo gần đây đang trở nên vô cùng phổ biến và là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Điều này khiến họ tự ti về chính bản thân của mình.

Khái niệm body shaming là gì?

Body shaming được hiểu theo nghĩa thuần việt là miệt thị ngoại hình.

Khái niệm này dùng để chỉ việc mà một ai đó dùng ngôn ngữ để chê bai, cười nhạo ngoại hình của người khác.

Điều này có thể khiến cho những người bị chế giễu cảm thấy bị khó chịu và bị xúc phạm. Và nó khiến cho họ tự ti về ngoại hình của mình.

Một vài ví dụ cho body shaming thường thấy nhất chính là những câu “hỏi thăm” như: dạo này sao béo như… lợn vậy? hay gầy như… que tăm vậy chẳng hạn.

Nguồn gốc của body shaming

Lần đầu tiên mà khái niệm “body shaming là gì” được sử dụng là vào năm 1997.

Nếu trước đây béo tốt được coi là biểu hiện của sự giàu sang, bởi vì sự khan hiếm lương thực khiến cho việc được cung cấp thức ăn đầy đủ là quá xa xỉ. Chỉ những người giàu có mới có thể có được cơ thể to béo như thế.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ đặc biệt là giai đoạn công nghiệp hóa vào thế kỷ 19-20 thì lượng lương thực được cung cấp nhiều hơn không còn là sự khan hiếm như trước kia nữa.

Và chính vì lý do như vậy mà to béo lại trở thành khuyết điểm khiến cho mọi người chế giễu.

Điển hình là vào năm 2011 khi mà dịch vụ Ashley Madison đăng bức ảnh người mẫu nữ béo lên trên tờ tạp chí New York Metro có rất nhiều người đã vào bình phẩm và chê bai người mẫu.

Điều này đã khiến cho cô người mẫu từ chỗ tự tin về cơ thể lại bị đả kích về tinh thần vô cùng nghiêm trọng.

Chính từ lúc đó thì động từ body shame được sử dụng rộng rãi và kéo theo đó là mức độ nghiêm trọng của việc chê bai ngoại hình

Năm 2016 là năm mà rất nhiều nghệ sĩ Việt bị chê bai về ngoại hình và khi đó thì cụm từ bodyshaming được xuất hiện ở trên công cụ tìm kiếm Google Việt Nam.

Những kiểu body shaming phổ biến

body shaming là gì

Hiện nay thì càng ngày càng có nhiều kiểu bodyshaming. Nó có thể có ở nhiều dạng.

Nhưng phổ biến nhất hiện nay thì có thể kể đến như là:

  • Miệt thị về ngoại hình
  • Miệt thị về màu da
  • Miệt thị về cân nặng

Trong đó thì miệt thị về cân nặng là một những kiểu miệt thị phổ biến nhất hay chúng ta còn gọi là fat-shaming. Chắc hẳn những câu nói như là “mày béo thế” hay “gầy như con nghiện ấy” đều là những câu nói gây tổn thương đến người khác rất nhiều.

Hiện nay thì face shaming cũng vô cùng phổ biến và là một hành vi xấu không hề kém với các kiểu miệt thị kia.

Có thể nói với mỗi người ai cũng muốn có một ngoại hình đẹp một khuôn mặt hài hòa nhưng không phải ai cũng may mắn sinh ra được tất cả mọi thứ.

Và face shaming là việc mà có người chê bai những đặc điểm trên khuôn mặt của người khác. Họ dùng những từ ngữ gây khó chịu như là “mặt xấu, mặt mụn, mặt đen, …”

Điều này sẽ khiến cho những người bị face shaming cảm thấy vô cùng tự ti và đôi khi là mặc cảm khi đối diện với những người khác.

Ai có thể là nạn nhân của body shaming

body shaming là gì

Nạn nhân của body shaming có thể là những ai? Họ là bất kỳ ai mà trong mắt người đó bị coi là bất thường đặc biệt là vấn đề ngoại hình.

Vậy ngoại hình thế nào là bị coi là bất thường mà phải bị body shaming?

Đó là những cái khác với tiêu chuẩn cái đẹp mà thị hiếu đám đông đưa ra. Họ đưa ra những thước đo của cái đẹp như là da phải trắng, chân phải thon dài, mặt V-line… thì là đẹp.

Còn ai có những thứ không được giống với tiêu chuẩn đó thì đều có thể là nạn nhân của body shaming.

Nguyên nhân dẫn đến body shaming

 

body shaming là gì

Vậy tại sao lại có vấn đề này?

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra để giải thích cho vấn đề này. Họ cho rằng là vì tiêu chuẩn của xã hội đề ra dẫn đến tâm lý đám đông.

Có người thì cho rằng người đi body shaming người khác là do chính cơ thể của họ cũng đang có vấn đề nên họ chê bai người khác như để an ủi và cảm thấy mình tốt đẹp hơn.

Hoặc đơn giản thì họ body shaming vì họ thích và họ cảm thấy vui vẻ khi miệt thị ngoại hình của một ai đó.

Và đôi khi nó đến từ sự vô tâm và vô duyên của một số người khi cho rằng đó là chỉ là lời bông đùa không có gì nghiêm trọng cả.

Hậu quả của body shaming là gì?

Việc bodyshaming thật sự gây ra những hậu quả cho người bị miệt thị khá nặng nề và thậm chí đã từng có nhiều vụ việc thương tâm xảy ra chỉ vì body shaming.

  • Họ cảm thấy tự ti với bản thân

Tác hại dễ nhận thấy nhất chính là việc người đó bị mất tự tin vào bản thân mình, họ cho rằng họ kém cỏi thật sự và những khuyết điểm trên cơ thể của họ là điều xấu xa.

Họ thường có xu hướng tự chỉ trích mình và về lâu dài trở nên mặc cảm, lẩn tránh mọi người xung quanh

  • Cố gắng làm đẹp bằng bất kỳ giá nào

Khi bị miệt thị thì họ thường có xu hướng mất kiểm soát. Họ không muốn phải chịu những lời nói miệt thị cay độc ấy nữa và điên cuồng trong việc làm đẹp bất chấp cả việc phản khoa học.

Họ có thể làm bất cứ giá nào để mình trở thành một tiêu chuẩn trong lời nói của đám đông mà đánh mất chính giá trị của mình.

  • Suy sụp tinh thần

Hậu quả dễ thấy nhất của body shaming chính là tinh thần của người bị miệt thị sa sút nghiêm trọng. Lâu dần, họ sẽ thừa nhận những lời phán xét và đồng hóa bản thân mình với những lời body shaming.

Họ đánh mất sự tự tin của bản thân và thu mình lại với xã hội. Nếu tình trạng này kéo dài họ sẽ dần hình thành niềm tin về bản thân, như không đủ xinh đẹp, không đủ khả năng, không thu hút…

Và nghiêm trọng hơn từ suy sụp dẫn đến trầm cảm nặng và đôi khi là tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân.

Cách vượt qua body shaming

body shaming là gì

  • Đối diện với sự thật

Chúng ta phải chấp nhận một điều rằng không có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng sẽ có những khuyết điểm riêng.

Do đó chúng ta đừng nên quá tập trung vào những gì người khác bình phẩm mà hãy tập trung vào vẻ đẹp của mình đang có.

  • Chăm sóc bản thân

Sẽ không ai có thể yêu bạn khi mà chính bạn còn đang không yêu mình. Việc chăm sóc bản thân chính là một biện pháp tuyệt vời để bạn có thể trở thành một phiên bản tốt nhất của bản thân.

  • Đưa ra quan điểm của bản thân

Body shaming là một hành vi đáng bị lên án chính vì vậy bạn không cần phải e sợ hay chùn bước.

Nếu bị body shaming thay vì đứng im và chịu đựng những lời miệt thị ấy thì bạn hãy nêu lên ý kiến của mình để họ chấm dứt hành vi của mình lại.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến body shaming là gì. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp ích cho bạn đọc. Nếu thấy bài viết trên hữu ích, các bạn hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục đưa ra nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.