Board game là gì? 1 số board game phổ biến nhất hiện nay

Tác giả: Gia Khánh - Ngày đăng: 01-03-2022

Board game là trò chơi được các bạn trẻ cực kì yêu thích. Board game luyện cho người chơi khả năng phản xạ linh hoạt, khả năng tư duy lập luận và tinh thần làm việc nhóm. Cùng BachkhoaWiki xem qua board game là gì nha.

Board game là một trong những trò chơi được các bạn trẻ yêu thích nhất hiện nay. Board game thách thức khả năng suy luận và tinh thần đồng đội của người chơi. Cùng BachkhoaWiki xem qua board game là gì trong bài viết bên dưới nha.

Board game là gì?

board game là gì


Advertisement

Board game nghĩa là gì? Hiểu theo một cách đơn giản thì board game là trò chơi (game) trên bàn (board). Trò chơi này dành cho nhóm nhiều hơn 2 người. Những người chơi sẽ sử dụng các vật phẩm đi kèm như tượng con vật, xí ngầu, quân cờ,… để tham dự trò chơi.

Lợi ích của board game là gì?

Lợi ích của board game là gì? Board game luyện óc sáng tạo và tư duy logic của người chơi. Các trò chơi board game cực kỳ quen thuộc với chúng ta như cờ vua, cờ vây, cờ tướng,…đều đòi hỏi người chơi có khả năng suy luận và đặt ra giả thiết. 


Advertisement

Hơn nữa, để đội mình giành chiến thắng thì người chơi phải đoàn kết với nhau. Chẳng hạn như trò chơi ma sói, nhóm dân làng phải hợp tác với nhau để tìm ra con sói.

Các thể loại board game

board game là gì


Advertisement

Các thể loại board game là gì? Cùng BachkhoaWiki xem qua một số thể loại boardgame nha.

  • Chiến thuật: với những board game này, người chơi tập trung vào lối chơi suy luận và tư duy hơn là cốt truyện của game. Các trò chơi board game chiến thuật kinh điển là cờ tướng, cờ vua, cờ vây,…
  • Xúc xắc: Board game xúc xắc thiên về may rủi. Tuy nhiên, người chơi có thể tăng khả năng chiến thắng nếu biết tính toán. Một số trò chơi board game xúc xắc phổ biến là cờ cá ngựa, liar’s dice, can’t stop,…
  • Thẻ bài: Đây là trò chơi mà người chơi có thể mở rộng quy luật tùy theo sở thích. Các bộ board game thẻ bài phổ biến là uno, mèo nổ, bài tây,…
  • Ẩn vai trò: Với những board game này, những người chơi sẽ có nhiệm vụ suy đoán vai trò của nhau. Trò chơi này dành cho các hội nhóm đông người. Board game phổ biến nhất của thể loại này chính là ma sói.
  • Đồng đội: Với trò chơi ở thể loại này, người chơi buộc phải tương tác với nhau và vượt qua thử thách cùng nhau. Trò chơi đồng đội phổ biến là Forbidden Island, Pandemic, Zombicide,…

board game là gì

  • Nhanh nhẹn: Các trò chơi thuộc thể loại này không có quy luật phức tạp, bạn nhanh bạn sẽ thắng. Những bộ board game nhanh nhẹn phổ biến là geistes, rút gỗ jenga, rút khỉ,…
  • Nhập vai: Các board game nhập vai sở hữu cốt truyện đặc sắc và sống động. Trò chơi này yêu cầu các bạn nhập vai vào một thế giới giả tưởng và thực hiện nhiệm vụ. Các trò chơi nhập vai phổ biến là warhammer, hero quest,…
  • Kinh tế: Board game này dành cho những ai muốn luyện tập kĩ năng chi tiêu và trao đổi để kiếm tiền. Những trò chơi phổ biến của dòng game này là cờ tỉ phú, catan, caylus,…
  • Đặt thẻ: Trò chơi này yêu cầu người chơi ghép các thẻ bài với nhau để tạo ra một vùng nhất định. Tiêu biểu của dòng game này chính là domino, carcassonne, qwirkle,…

Có thể chơi board game ở đâu?

board game là gì

Các bạn có thể chơi board game ở quán cafe, tiệm trà sữa hay thậm chí là ở nhà các bạn. Chỉ cần một bộ board game, một nhóm bạn và một không gian vừa đủ thì trò chơi có thể bắt đầu rồi.

Board game hay nhất hiện nay

Kéo lên trên nếu bạn vẫn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi board game là gì nha.

Cùng BachkhoaWiki xem qua một số board game phổ biến hiện nay nha.

Ma sói

board game là gì

Ma sói là một trong những board game phổ biến nhất hiện nay. Người chơi sẽ nhập vai vào dân làng, ma sói, hay một số nhân vật đặc biệt khác như tiên tri, bảo vệ, phù thủy,…

Mỗi đêm, ma sói sẽ giết một người. Dân làng có nhiệm vụ tìm ra và chỉ điểm ma sói càng nhanh càng tốt. Người có nhiều phiếu bầu nhất được cho cơ hội biện hộ một lần cuối cùng. Nếu số phiếu vẫn không đổi thì họ sẽ bị treo cổ.

Tuy nhiên, người được chỉ điểm chưa chắc đã là sói. Đó có thể là một dân làng vô tội hoặc một người đặc biệt có thể hỗ trợ dân làng. 

Muốn chiến thắng trò chơi này, người chơi phải vận dụng khả năng quan sát và tư duy logic để nhận định ai là kẻ nói dối và chỉ điểm được con sói đội lốt dân làng.

Mèo nổ

board game là gì

Trò chơi này có luật chơi cực kì đơn giản. Đầu trận, mỗi người chơi được chia 5 lá bài, trong đó có một lá defuse giúp bạn qua một kiếp trong trường hợp bạn rút nhầm lá bom. 

Với 5 lá bài trên tay, bạn có thể cướp bài của người khác, tấn công, đảo ngược,… và kết thúc lượt của mình, bạn rút một lá bài. Tuy nhiên, nếu bạn rút nhầm lá bom mà không có bất kì lá bài hóa giải nào, bạn tạch.

Ưu điểm của trò chơi này chính là thời gian chơi ngắn, luật chơi đơn giản và tính giải trí cao. Còn gì vui hơn khi nhìn đứa bên cạnh nổ banh xác đâu nè.

Truth or dare

Với các nhóm bạn đang có ý định tìm hiểu về nhau sâu hơn, đây là trò chơi dành cho các bạn. Trong trò chơi này, người chơi buộc phải lựa chọn trả lời câu hỏi hoặc thực hiện một thử thách. Với luật chơi đơn giản, truth or dare không giới hạn độ tuổi hay nhóm người chơi.

Odd

Trò chơi này phù hợp cho nhóm bạn từ 3 đến 10 người. Trong ván đầu, mọi người chọn ra một chủ tọa. Đầu ván, mỗi người chơi rút một thẻ trắng, chủ tọa rút một thẻ đen. 

Chủ tọa đọc to câu trong thẻ đen. Những người chơi còn lại sẽ chọn ra 1 thẻ trắng nào hợp với câu đó nhất từ bộ thẻ của mình. Tuy nhiên, người chơi không được tiết lộ cho chủ tọa biết thẻ đó của ai.

Chủ tọa sẽ chọn ra thẻ trắng hợp với thẻ đen nhất. Người sở hữu thẻ trắng đó sẽ được cộng điểm.

Điểm thú vị của trò chơi này chính là bạn không thể biết được điều gì sắp sửa xảy ra. Có vô vàn thẻ trắng ghép được với thẻ đen, và sẽ có vô vàn cách hiểu khác nhau tùy theo chủ tọa. 

Cùng với luật chơi vô cùng đơn giản, Odd nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ.

Xem thêm:

Bên trên là câu trả lời cho câu hỏi board game là gì. Bạn đã chơi board game nào? Hãy comment bên dưới nha. Đừng quên theo dõi BachkhoaWiki để không bỏ lỡ bất kì bài viết nào nha.