Bluechip là gì? Top các cổ phiếu Bluechip hiện tại ở Việt Nam

Tác giả: Ngọc Trâm - Ngày đăng: 01-11-2021

Bluechip là gì mà luôn là tâm điểm đáng chú ý của các nhà quản lý quỹ, lẫn những nhà đầu tư quan tâm. Cùng đi tìm hiểu với BachkhoaWiki trong bài viết này nhé.

Bluechip luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư chứng khoán. Vậy khái niệm bluechip là gì? Theo chân BachkhoaWiki để tìm lời giải đáp nhé.

Bluechip là gì?

Trong chứng khoán bluechip là gì?

Blue chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty sở hữu lượng lớn vốn hóa và có uy tín trên thị trường.


Advertisement

Các công ty này thường là những công ty đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Hầu hết cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận vô cùng tốt cho nhà đầu tư, dù đứng trước sự thay đổi hay suy thoái thị trường, cổ phiếu Blue chip vẫn sẽ tăng trưởng và phát triển ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác.


Advertisement

Bluechip là gì

Một số thuật ngữ có liên quan

Penny là gì?

Penny là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu giá rẻ và thường do các công ty có quy mô nhỏ phát hành.


Advertisement

Ở mỗi quốc gia chúng sẽ có tên gọi khác nhau như Micro Cap stock, Small cap, Mid cap… Và cũng tùy theo quốc gia mà quy định về cổ phiếu Penny khác nhau.

Midcap là gì?

Khái niệm Midcap dùng đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp sở hữu quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình trong khoảng từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu thuộc nhóm này có các yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Các điều kiện để trở thành Bluechip là gì?

Để có thể coi cổ phiếu của doanh nghiệp là Blue chip, cần có một số điều kiện sau:

  • Tổ chức phát hành phải là một công ty có nền móng lịch sử tồn tại lâu dài, kèm theo hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty đó được gọi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó mà không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
  • Vốn hóa của công ty lớn: Quy mô và giá trị công ty sở hữu ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
  • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu luôn bền vững, kể từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.
  • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip phải có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Bluechip là gì? Top các cổ phiếu Bluechip hiện tại ở Việt Nam

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip là gì?

Vì đây là cổ phiếu của tổ chức dẫn đầu trong ngành kinh tế, nên nó sẽ có đầy đủ những điểm nổi bật nhất hơn hẳn cổ phiếu khác:

  • Tính an toàn cao: Do doanh nghiệp có bluechip đều có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp và điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Nên nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ bị mất vốn.
  • Cổ phiếu Bluechip đem lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của công ty vô cùng bền vững, ít xảy ra biến động và hầu như không bị ảnh hưởng bởi thị trường.
  • Các doanh nghiệp phát hành đều đứng dưới sự quản lý của những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt. Họ sẽ điều hành, tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.
  • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng thu nhiều lợi nhuận.

Bluechip là gì

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip là gì?

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechip:

Cổ phiếu blue-chip thường có rủi ro thấp vì chúng có xu hướng tăng thu nhập ổn định và thường xuyên. Một cổ phiếu blue-chip được các nhà đầu tư tin tưởng, một phần bởi vì nó sẽ có vốn hóa thị trường lớn .

Chúng hoàn toàn ngược lại với các cổ phiếu penny, có mức giá thấp hơn, kém ổn định và không trả cổ tức thường xuyên cho nhà đầu tư.

Bluechip là gì? Top các cổ phiếu Bluechip hiện tại ở Việt Nam

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Các cổ phiếu Bluechip không miễn nhiễm với sự sụp đổ hay phá sản, nhưng những sự cố như vậy nếu xảy ra sẽ có xu hướng trở thành tiêu đề.

Vì những cổ phiếu này phần lớn thuộc sở hữu của công chúng đầu tư, nếu có xuất hiện một số tin tức xấu trên thị trường, nó có thể gây ra thiệt hại vô cùng đáng kể cho giá cổ phiếu.

Cổ phiếu bluechip tốt dành cho các nhà đầu tư muốn các danh mục đầu tư của họ tăng trưởng ổn định.

Nhưng đối với các nhà đầu cơ, họ thường không có xu hướng chuyển động ngắn hạn cần thiết cho các chiến lược giao dịch.

Các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ khó nhìn thấy những chuyển động mạnh trong ngày về giá của cổ phiếu bluechip vì vốn hóa thị trường tương đối ổn định của nó.

Đánh giá mức độ an toàn của Bluechip

Cổ phiếu Blue chip được đánh giá là có mức độ an toàn cao và rủi ro vô cùng thấp trong thị trường chứng khoán.

Dù trong tình huống khủng hoảng hay biến động của thị trường… thì các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip vẫn có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Nhưng điều này không hẳn lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các công ty Bluechip top đầu cũng phải vật lộn nhọc nhằn trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phá sản trong giai đoạn này.

Bluechip là gì? Top các cổ phiếu Bluechip hiện tại ở Việt Nam

Vì vậy, dù có tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc, xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, không nên chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các cổ phiếu kiếm lời khác trên thị trường.

Đa dạng hóa hạng mục đầu tư sẽ giúp bạn phân bố rủi ro hiệu quả nhất.

Lưu ý khi đầu tư vào Bluechip

Lựa chọn Bluechip uy tín, ít biến động:

Việc lựa chọn những cổ phiếu Bluechip uy tín không quá khó khi bạn nắm được được danh sách những công ty lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm nhất ở đây đó là sự ít biến động giá cổ phiếu mà công ty đã phát hành ra.

Bởi vì chỉ những tổ chức có nền móng lịch sử lâu dài và phát triển bền vững mới có thể đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.

Có một chiến lược đầu tư an toàn:

Sau khi đã chọn ra một danh sách các cổ phiếu Bluechip nằm trong với nhu cầu của bạn, lúc này nhà đầu tư cần xác định và xây dựng một số chiến lược chính xác. Hai vấn đề bạn cần quan tâm lúc này đó là:

  • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào mỗi cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này thường khá thấp nên sẽ khá khó thỏa mãn mong muốn kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh chóng.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3 đến 5 Bluechip: Thị trường cổ phiếu Blue chip nhiều như vậy, không lý nào bạn chỉ có thể chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều cổ phiếu Blue chip hơn để hiệu quả đầu tư được nâng cao.

Bluechip là gì? Top các cổ phiếu Bluechip hiện tại ở Việt Nam

Danh sách cổ phiếu Blue chip trên Việt Nam và Thế Giới

Dưới đây là top 10 các cổ phiếu blue chip ở Việt Nam niêm yết tính đến thời điểm tháng 10 năm 2021, dựa theo báo cáo chính thức của Vietnam Report:

Tên công ty Mã cổ phiếu Vốn hóa thị trường Giá cổ phiếu gần nhất Doanh thu thuần (2020)
Công ty CP Sữa Việt Nam VNM 210,249.52 tỷ đồng 100,600 đồng 59,636,286  tỷ đồng
Công ty CP FPT FPT 59,341.62 tỷ đồng 75,700 đồng 11,466,154 tỷ đồng
Tập đoàn VIngroup VIC 354,140.48 tỷ đồng 104,700 đồng 110,462,372 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB 349,747.14 tỷ đồng 94,300 đồng 36,225,229 tỷ đồng
Công ty CP đầu tư thế giới di động MWG 59,757.13 tỷ đồng 128, 200 đồng 108,546,020 tỷ đồng
Công ty CP tập đoàn Hòa Phát HPG 152,576.67 tỷ đồng 46,050 đồng 90,118,543 tỷ đồng
Công ty Cp vàng bạc đá quý Quý Nhuận PNJ 18,916.90 tỷ đồng 83,200 đồng 17,511,018 tỷ đồng
Tổng công ty khí Việt Nam GAS 179,911.30 tỷ đồng 94,000 đồng 64,150, 007 tỷ đồng
Công ty Dược Hậu Giang DHG 12,891.56 tỷ đồng 98,600 đồng 3,755,619 tỷ đồng
Công ty CP tập đoàn Masan MSN 101,962.51 tỷ đồng 86,800 đồng 77,217,808

Xem thêm:

Đến đây chắc hẳn khái niệm Bluechip là gì đã không còn làm khó bạn đọc nữa đúng không nào? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé. Đây sẽ là động lực to lớn giúp BachkhoaWiki ra nhiều bài viết mới hơn trong tương lai.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh