Barista Là Gì? Những điều bạn nhất định phải biết về nghề barista

Barista là gì? Lộ trình thăng tiến của một barista như thế nào? Nghề nghiệp này yêu cầu những kỹ năng ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được BachkhoaWiki giải đáp một cách tỉ mỉ và chi tiết trong bài viết này.

Barista là gì

Barista là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi người pha chế đồ uống gọi là gì? Câu trả lời chính là barista. Barista là người pha chế cà phê và đồ uống làm từ cà phê. Chúng có thể bao gồm cà phê espresso và đồ uống làm từ cà phê espresso như latte, cappuccino và đồ uống cà phê đá.

Một nhân viên pha cà phê có kỹ năng pha chế đồ uống từ cà phê và thường có kiến thức sâu rộng về các loại cà phê khác nhau có sẵn trên khắp thế giới.

Công việc của nghề barista là gì?

Barista là gì

Bây giờ thì bạn đã hiểu được barista là gì, vậy công việc của họ như thế nào? Ngoài việc thực hiện pha chế và phục vụ nhiều loại đồ uống, barista còn phải thực hiện một số công việc sau tùy vào yêu cầu của chủ cửa hàng:

 • Chào khách hàng
 • Trả lời các câu hỏi liên quan đến các món trong thực đơn
 • Duy trì kiến thức về tất cả các món trong thực đơn
 • Thông báo cho khách hàng về bất kỳ điều gì đặc biệt
 • Thiết lập mối quan hệ với khách hàng
 • Đề xuất các tùy chọn khi được yêu cầu
 • Theo các công thức nấu ăn và đồ uống
 • Chuẩn bị đồ ăn khác
 • Vận hành, bảo trì và vệ sinh thiết bị
 • Giữ cửa hàng sạch sẽ
 • Nhận thanh toán và trao tiền lẻ
 • Tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe và an toàn

Những kỹ năng cần thiết của một barista là gì?

Barista là gì

Kỹ năng pha chế

Tất nhiên, bất kì nhân viên pha chế giỏi nào cũng cần phải có kiến thức về cà phê và kỹ năng kỹ thuật xuất sắc. Bao gồm các:

 • Hiểu biết về cà phê bao gồm giống, nguồn gốc và phương pháp chế biến
 • Cách sử dụng và chăm sóc thiết bị của bạn một cách chính xác
 • Kỹ thuật đánh sữa bao gồm tạo bọt và các mẫu nghệ thuật pha cà phê
 • Cách sử dụng đúng lượng cà phê và nước cũng như có được kết cấu xay phù hợp.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng kỹ thuật của mình, có một loạt các khóa học. Phù hợp với mọi cấp độ kinh nghiệm, các khóa học này sẽ giúp bạn học các kỹ năng nhân viên pha chế nâng cao và phát triển kỹ năng phục vụ khách hàng và cà phê của bạn. 

Cảm vị tốt

Đây là kỹ năng cơ bản mà một barista cần có. Nếu bạn có cảm vị tốt thì việc nhận biết thành phần cũng như liều lượng của từng loại đồ uống sẽ vô cùng dễ dàng. Sự tinh tế trong vị giác là điều hết sức cần thiết ở một barista tiềm năng.

Năng khiếu nghệ thuật

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây cũng là kỹ năng mà barista cần có. Có năng khiếu về nghệ thuật đặc biệt là bộ môn vẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho barista trong quá trình làm việc. 

Chắc hẳn bạn đã từng thấy qua những cốc cafe espresso với nhiều hình ảnh độc đáo. Đây là lý do vì sao đòi hỏi một barista cần có một chút năng khiếu vẽ.

Barista là gì

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng có giá trị cho mọi công việc và trở thành một barista cũng không ngoại lệ. Nhân viên phục vụ cần có khả năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản.

Nhân viên pha chế cần có kỹ năng giao tiếp bình tĩnh và rõ ràng, ngay cả khi chịu áp lực. Việc cung cấp thông tin sai sẽ dẫn đến đơn đặt hàng sai và khách hàng không hài lòng. 

Một barista cũng cần truyền đạt sự khác biệt của cà phê cho khách hàng. Không có gì lạ khi khách hàng vội vàng khi gọi cà phê, vì vậy nhân viên pha chế cần có khả năng hiểu thông tin mà không bị nhầm lẫn. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm rất quan trọng đặc biệt trong bối cảnh bạn là nhân viên pha chế và bạn đang làm việc cùng với đồng nghiệp của mình.

Điều quan trọng là phải có kỹ năng này vì bạn cần chứng tỏ rằng bạn có thể được phần còn lại của nhóm tin cậy và bạn cũng có thể tin tưởng vào họ. 

Bằng cách giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp, tất cả các bạn có thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của nhau, vì vậy các bạn có thể giúp đỡ nhau khi cần thiết.

Điều này có thể bao gồm việc hướng dẫn khách hàng về một loại cà phê nhất định mà bạn không quen thuộc hoặc bạn có thể cần thêm trợ giúp khi sử dụng một số thiết bị nhất định.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn có động lực làm việc đồng thời tăng năng suất làm việc của cả nhóm.

Barista là gì

Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với một barista. Với đặc thù là công việc liên quan đến dịch vụ ăn uống, bạn cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu để đảm bảo mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở đây, bạn còn phải chú ý đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy chắc chắn rằng các dụng cụ bạn dùng hoàn toàn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiên nhẫn và dành thời gian giải thích các lựa chọn thức ăn hoặc đồ uống để khách hàng có được thứ tự phù hợp với mình.

Những điều nhỏ nhặt này và sự chú ý đến từng chi tiết này sẽ giúp bạn khác biệt với những quán cà phê khác ngoài kia.

Khách hàng thường không chỉ muốn một ly cà phê ngon mà còn phải đảm bảo rằng họ sẽ luôn nhận được cà phê và dịch vụ tuyệt vời. Hãy chăm sóc khách hàng của bạn bằng những cách nhỏ và họ sẽ quay trở lại.

Điểm khác biệt giữa bartender và barista là gì?

Bartender là gì?

Bartender là gì

Bartender còn có nhiều tên gọi khác như người pha chế, người phục vụ rượu hoặc đầu bếp quán bar – một vài tên gọi khác. Trên cơ bản, bartender là người pha chế đồ uống có cồn (và một số đồ uống không cồn) từ phía sau quầy bar.

Bartender có thể làm việc trong bất kỳ cơ sở được cấp phép nào bao gồm quán bar, quán rượu, nhà hàng, khách sạn, sòng bạc và các địa điểm khác.

Một bartender cũng có thể có các nhiệm vụ khác như phục vụ đồ ăn, kiểm kê và cung cấp dịch vụ khách hàng nói chung.

Phân biệt bartender và barista

Trách nhiệm của bartender và barista có thể khá giống nhau. Cả hai đều làm đồ uống thủ công từ các công thức đã ghi nhớ và mô tả rõ ràng hương vị và sản phẩm cho khách hàng của họ.

Cả hai đều xử lý gần như tất cả các khía cạnh trải nghiệm của khách hàng, từ việc đảm bảo các giao dịch tài chính được hoàn tất cho đến việc phục vụ các đơn đặt hàng. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa cả hai là những gì họ đang phục vụ và môi trường làm việc của họ. Các barista chuẩn bị và phục vụ các sản phẩm cà phê, chủ yếu vào những khoảng thời gian trước đó trong ngày.

Trong khi đó bartender làm việc với đồ uống có cồn, nói chung là vào cuối ngày là chủ yếu.

Bartender 

 • Đảm bảo rằng khách hàng không được phục vụ quá mức
 • Dọn dẹp và dọn dẹp khu vực quầy bar
 • Theo dõi hàng tồn kho và sắp xếp lại sản phẩm khi cần thiết
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân để tránh uống rượu khi chưa đủ tuổi

Barista 

 • Tuân theo công thức pha chế của cửa hàng và các yêu cầu về an toàn vệ sinh
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng, nhận đơn đặt hàng và xử lý giao dịch
 • Luôn cập nhật các sản phẩm mới bằng cách thực hiện các buổi thử nghiệm
 • Dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc và cửa hàng

Barista lương bao nhiêu?

Barista là gì

Barista có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian và thường được trả theo giờ. Mức lương của họ thường phụ thuộc vào quy mô, loại hình và vị trí nơi làm việc của họ.

Kinh nghiệm cũng là một yếu tố quyết định mức lương của nhân viên pha chế. Các nhân viên pha chế cũng thường nhận được tiền boa không được tính vào lương của họ. 

Thông thường thì lương của một barista sẽ tầm khoảng từ 4-6 triệu/tháng tùy vào kinh nghiệm cũng như quy mô nơi làm việc.

Lộ trình thăng tiến của barista

Barista là gì

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một barista, một trong những điều đầu tiên cần xem xét về yêu cầu học vấn.

Lựa chọn chuyên ngành phù hợp luôn là một bước quan trọng khi nghiên cứu cách trở thành một barista.

Sau đây là lộ trình thăng tiến cơ bản của một barista:

 • Phụ bar
 • Barista
 • Bar trưởng
 • Giám sát thức uống
 • Quản lý thức uống
 • Quản lý nhà hàng – Bar hay Quản lý Bộ phận Ẩm thực 
 • Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để trở thành một barista trainer. Vậy barista trainer là gì? Đây chính là những huấn luyện viên, nhân viên đào tạo hoặc giảng viên đào tạo nghề barista.

Đây được xem là một vị trí hấp dẫn với mức lương đáng mong đợi và tạo nhiều điều kiện để bạn được trau dồi kiến thức, mở rộng mối quan hệ và tích lũy kinh nghiệm.

Lộ trình thăng tiến nhanh hay chậm là tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm mà bạn tích góp được trong quá trình làm việc.

Vì sao nên chọn nghề barista?

Có thể một ngày nào đó bạn nghĩ đến ý tưởng trở thành một nhân viên pha chế nhưng không chắc đó có phải là lựa chọn phù hợp với mình hay không, đây là 4 lý do tại sao bạn nên trở thành một nhân viên pha chế.

Phát triển kỹ năng – Kỹ năng pha chế là một kỹ năng tốt để học bất kể bạn xem đó là nghề nghiệp tương lai của mình hay chỉ đơn giản là kiếm tiền tiêu vặt.

Đó thực sự là một kỹ năng sẽ cho phép bạn trở nên có khả năng tuyển dụng cao. Bạn không chỉ học các kỹ năng phục vụ khách hàng, khả năng nghệ thuật, tính nghệ thuật mà còn học một kỹ năng được yêu cầu cao xung quanh.

Kết nối với nhiều người – Trở thành nhân viên pha chế là công việc bán thời gian được nhiều người lựa chọn và đương nhiên cho phép bạn kết nối với nhiều người từ các vị trí khác nhau. 

Môi trường – Làm việc trong một quán cà phê có nghĩa là bạn phải tiếp xúc với một môi trường có nhịp độ rất nhanh, đặc biệt nếu nơi đó tập trung vào cà phê mang đi.

Nếu bạn đang làm việc với những người say mê cà phê và đam mê ẩm thực, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời.

Barista là gì

Mức lương khá cao – Trung bình, barista có thể kiếm được 20 – 30 nghìn đồng mỗi giờ tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của bạn và tất nhiên là nhiệm vụ của bạn tại nơi làm việc. Đây được đánh giá là một mức lương khá cao so với các công việc bán thời gian khác.

Nếu bạn làm nhân viên pha chế toàn thời gian, bạn sẽ có thu nhập cao hơn mức lương trung bình hàng năm do làm việc nhiều giờ + cuối tuần.

Bên trên là tất cả những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi barista là gì và các vấn đề xoay quanh nghề pha chế này.

Xem thêm:

Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích về barista là gì qua bài viết này của BachkhoaWiki. Đừng quên để lại một dấu like và comment nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì nhé!