Assignment là gì? Tổng hợp tips viết assignment đạt điểm cao

Hiện nay ở nhiều trường đại học thì việc phải viết các bài assignment không còn xa lạ. Mặc dù phải làm thường xuyên nhưng sinh viên đã thật sự hiểu rõ assignment là gì? Viết như thế nào để đạt điểm cao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được BachkhoaWiki giải đáp ngay sau bài viết dưới đây.

Assignment la gi

Assignment là gì?

Assignment hay còn gọi là tiểu luận tiếng Anh, là một loại bài tập tương đương với homework, được giao bởi người hướng dẫn hay giảng viên nhằm đánh giá năng lực của sinh viên.

Assignment thường chiếm tỉ lệ từ 10-20% tổng số điểm của môn học hoặc là bài điều kiện để được thi kết thúc môn.

Để làm một bài assignment tốt cần yêu cầu rất nhiều kỹ năng về kiến thức lẫn khả năng ngôn ngữ. Chính vì vậy, sinh viên thường gặp nhiều sai lầm không đáng có khi làm bài assignment.

Ngoài ra, assignment còn được sử dụng như một thuật ngữ trong một số chuyên ngành khác như:

 • Trong ngành giao thông vận tải: assignment là đợt công tác.
 • Trong ngành hoá học và vật liệu: là chuyển nhượng hay nhượng lại.
 • Trong ngành toán tin, assignment được hiểu là phép gán hay sự gán.

Các dạng assignment phổ biến có thể kể đến như:

 • Research essay
 • Case study
 • Annotated bibliography
 • Project report
 • Reflective journal
 • Lab/practical or experiment write up
 • Critical review or analytical review
 • Literature review

Assignment la gi

Phân biệt homework và assignment

Homework và assignment có thể được phân biệt rõ ràng với nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố khác biệt này bao gồm:

 • Định nghĩa
 • Mục tiêu hoặc mục đích
 • Lịch sử
 • Nguồn gốc từ
 • Chức năng chính
 • Ưu điểm hoặc lợi ích

Trong bài viết này, BachkhoaWiki sẽ thảo luận chi tiết cho các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai từ này bằng cách sử dụng các yếu tố được đề cập ở trên nhé!

Phan biet homework va assignment

Sự khác biệt chính giữa assignment và homework là về định nghĩa. Assignment là một phần công việc được giao cho sinh viên phải hoàn thành trong quá trình của một nghiên cứu cụ thể.

Homework là một nhiệm vụ hoặc một công việc mà sinh viên được giảng viên của mình giao hoàn thành bên ngoài khung cảnh lớp học, chủ yếu là ở nhà.

Assignment và homework đáp ứng các mục tiêu khác nhau. Assignment giúp sinh viên hiểu rõ quá trình học tập, từ đó học tốt môn học.

Homework hướng đến các mục đích khác nhau, đặc biệt là khi được thực hiện thường xuyên. Một số trong những mục đích này bao gồm:

 • Cải thiện các kỹ năng.
 • Tổng hợp kiến thức cho các kỳ thi.
 • Khuyến khích làm việc theo nhóm thông qua thảo luận nhóm.
 • Có thể được sử dụng như một công cụ để nâng cao sự tự tin của sinh viên sau khi hiểu nhiều chủ đề.
 • Tạo ra mối quan hệ gắn kết giữa sinh viên với bạn bè, giáo viên và phụ huynh.

Hướng dẫn viết assignment

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước viết assignment. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng khi viết assignment nhé.

Phần mở bài

 • Tiêu đề trang

Bao gồm tiêu đề bài, tên của bạn hoặc tên các thành viên trong nhóm, tên môn học, giảng viên hướng dẫn, ngày/tháng/năm.

 • Câu diễn giải lại – Paraphrase question

Diễn giải lại một lần nữa những vấn đề mà bạn đã nêu ra trong bài viết bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa, hay đảo ngược trật tự của các câu để tạo ra một câu nói mới nhưng vẫn diễn đạt đúng nghĩa.

 • Câu luận điểm – Thesis statement

Đây là câu quan trọng nhất trong assignment. Khi một câu luận điểm diễn đạt đúng ý thì sẽ khiến cho giảng viên thấy rằng bạn hiểu đúng đề tài và nghiên cứu đúng hướng.

Luận điểm chỉ nên gói gọn trong một câu, thể hiện rõ được quan điểm cá nhân và lý do chọn quan điểm đó. Nói một cách dễ hiểu hơn thì bạn phải nêu rõ: ‘Đồng ý với đề tài đang thực hiện’ hoặc ‘Không đồng ý với đề tài mà bạn đang viết’.

 • Câu phác ý chính – Outline statement

Sau khi đã hoàn thành xong các cấu trúc câu diễn giải cũng như thể hiện được quan điểm cá nhân, bạn chỉ cần cho giảng viên thấy rằng bạn sẽ thảo luận những vấn đề đó trong phần thân bài. Bạn chỉ cần viết gói gọn trong 1-2 câu là được.

phan mo bai

Phần thân bài

Ở mỗi đoạn văn, bạn hãy nêu rõ từng quan điểm của mình, hãy bắt đầu với một câu chủ đề và các câu luận điểm bổ trợ cho nội dung.

Đừng quên sử dụng những từ liên kết để đoạn văn mạch lạc hơn như firstly, secondly, finally… hoặc moreover, on the other hand…

Song song đó ngoài việc đồng tình hay phản đối quan điểm mà bạn đang thực hiện thì bạn nên đưa ra những ví dụ, minh chứng cụ thể để củng cố cho sự lựa chọn của mình, đồng thời tăng tính thuyết phục cho bài luận.

phan than bai

Phần kết bài

Nếu như phần mở bài cần khơi dậy hứng thú cho người đọc, thân bài là bình luận cho quan điểm cá nhân thì phần kết bài lại giữ vai trò khái quát, tổng hợp bài viết assignment.

Đoạn kết của assignment phải thể hiện được bạn muốn truyền tải thông điệp chính nào từ bài viết, tóm tắt lại những nội dung trọng tâm mà bạn đã phân tích trong bài.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng câu kết – concluding sentence cho phần kết bài. Người đọc sẽ biết sắp kết thúc bài luận khi đọc được một câu kết chỉn chu và tạo điểm nhấn mạnh mẽ. Đồng thời nhấn mạnh việc khẳng định lại quan điểm một lần nữa.

Một số lưu ý khi viết assignment

Nếu bạn muốn có một bài assignment chất lượng và đạt điểm cao thì hãy tham khảo một số lưu ý mà BachkhoaWiki mách nhỏ cho bạn ngay sau đây.

Lên kế hoạch trước khi viết assignment

Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà nhiều sinh viên thường bỏ qua, dẫn tới việc viết assignment không đúng theo yêu cầu và trễ deadline.

Các bước lên kế hoạch viết assignment bao gồm:

 • Kiểm tra tỷ lệ % của bài assignment trong tổng điểm cuối kỳ. Điều này giúp bạn quyết định thời gian hợp lý mình cần bỏ ra cho bài assignment đạt điểm cao.
 • Nghiên cứu kỹ barem chấm điểm mà giảng viên cung cấp để nắm bắt được yêu cầu, nội dung cần tập trung phân tích. Từ đó, bạn có thể đưa ra các chiến lược hợp lý cho từng nội dung.
 • Liệt kê các bước thực hiện assignment và phân chia thời gian phù hợp với từng bước, bao gồm: đọc tài liệu, tham khảo các bài viết tốt từ người đi trước, lên dàn ý cụ thể, viết nháp, lập trích dẫn tài liệu tham khảo, kiểm tra và chỉnh sửa,…

mot so luu y khi viet assignment

Nghiên cứu kỹ lưỡng đề tài

Bạn cần đọc kỹ câu hỏi giảng viên đưa ra để nắm bắt yêu cầu trước khi viết assignment. Khi nghiên cứu đề tài, bạn cần xác định được:

 • Từ khóa hành động, chẳng hạn “analyse, compare, contrast, suggest,…” để biết giảng viên yêu cầu mình phân tích, so sánh, hay đưa ra đề nghị cho một vấn đề cụ thể nào đó.
 • Từ khóa đề tài (topic words) để hiểu rõ bạn cần viết những nội dung chính nào.
 • Từ khóa ngăn chặn (restricting words) để xác định phạm vi cần viết, tránh việc bài assignment lan man, không trọng tâm.

Assignment trong nghề khách sạn

Nếu hiểu theo nghĩa thông dụng assignment là phân công công việc thì assignment trong nghề khách sạn là từ viết tắt của cụm từ “room assignment” – người đảm nhiệm điều phối, sắp xếp đặt phòng khách sạn.

Trong thực tế, các khách sạn ở mọi quy mô hầu như sẽ không có vị trí chuyên dụng là room assignment mà công việc này sẽ do nhân viên lễ tân khách sạn (hotel receptionist) phụ trách.

Assignment trong nghe khach san

Nhiệm vụ của room assignment thường bao gồm:

 • Căn cứ vào danh sách khách hàng cùng các yêu cầu kèm theo như loại phòng, ngày check-in, check-out để lễ tân yêu cầu bộ phận buồng phòng đảm bảo công tác tiếp đón cũng như chuẩn bị kịp thời, sẵn sàng.
 • Kiểm tra phòng thường xuyên, kiểm tra check-in phòng sớm và check-out phòng muộn, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của khách sạn.
 • Đối chiếu thông tin, chú ý yêu cầu quan trọng của khách như setup trong phòng, ngày sinh nhật hay tuần trăng mật, kỷ niệm… để chuẩn bị hoa, quà hoặc trang trí phù hợp theo quy định của khách sạn.
 • Chuẩn bị các vật dụng cần thiết: giấy tờ, chứng từ, chìa khóa phòng cho khách khi họ check-in.
 • Sắp xếp phòng hợp lý, nhất là đối với khách đoàn. Đồng thời, phối hợp với các bộ phận khác hỗ trợ.
 • Tiếp nhận và ghi chú các thông tin liên quan tới yêu cầu, sở thích của khách, đặc biệt khách hàng thân thiết để đảm bảo phục vụ tốt nhất.
 • Những công việc khác theo quy định cụ thể của từng khách sạn.

Nhìn chung thì assignment trong nghề khách sạn là các công việc liên quan đến chuẩn bị, sắp xếp và điều phối phòng phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Một số thuật ngữ có liên quan

Assignment trong hợp đồng là gì?

Assignment trong hợp đồng có nghĩa là chuyển giao hợp đồng, là một giao dịch pháp lý giữa ba bên nhằm chuyển giao quyền hoặc tài sản được xác lập theo hợp đồng đã ký kết trước đó của một cá nhân cho người khác hoặc doanh nghiệp.

Khái niệm assignment trong hợp đồng tồn tại trong nhiều giao dịch kinh doanh. Đối với các nhà đầu tư và nhà kinh doanh, nổi bật trên cả là ví dụ về chuyển giao hợp đồng quyền chọn, người bán quyền chọn có nghĩa vụ phải hoàn thành các yêu cầu của hợp đồng.

Assignment trong hop dong la gi

Seat assignment là gì?

Seat assignment được hiểu là phân công chỗ ngồi. Trong sơ đồ chỗ ngồi hoàn toàn dành riêng (còn được gọi là chỗ ngồi được phân bổ hoặc chỗ ngồi được chỉ định như trên máy bay, rạp chiếu phim hay sân vận động), mỗi vé được chỉ định một chỗ ngồi cụ thể theo địa điểm tại thời điểm mua.

Ghế thường được xác định bằng số hàng/chữ cái, đôi khi số ghế được đặt theo phần.

seat assignment la gi

Assignment operator là gì?

Assignment operator có nghĩa là phân công điều hành – toán tử được sử dụng để gán giá trị mới cho một biến, thuộc tính, sự kiện hoặc phần tử chỉ mục trong ngôn ngữ lập trình C#.

Assignment operator là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành kỹ thuật và công nghệ. Ngoài ra, assignment operator cũng được sử dụng cho các phép toán logic (logic bit hoặc toán hạng tích phân và toán hạng Boolean).

Khác với C++, assignment operator trong C# không thể được nạp chồng trực tiếp, nhưng các kiểu do người dùng định nghĩa có thể nạp chồng các toán tử như +, -, /,… Điều này cho phép sử dụng toán tử gán với các kiểu đó.

Assignment operator la gi

Job assignment operator là gì?

Job assignment được hiểu là sự phân công; phân phối công việc hay sự giao việc. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành khá phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế.

Hiểu theo nghĩa khái quát hơn, job assignment operator là giao cho ai đó trách nhiệm và quyền hạn để thực hiện một công việc cụ thể.

Bên cạnh việc phân công công việc, người quản lý cần cung cấp những phương tiện, nguồn lực phục vụ cho người được phân công hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất.

Xem thêm:

Hi vọng sau bài viết trên đây BachkhoaWiki đã giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan đến assignment là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki mang đến cho bạn nhiều bài viết cung cấp kiến thức bổ ích nhé!