AirDrop là gì? Cách sử dụng công nghệ truyền dữ liệu không dây nhà Táo

Nếu đã lựa chọn sử dụng sản phẩm nhà Apple, bạn sẽ cần phải làm quen với AirDrop vì đây sẽ là công cụ để bạn có thể truyền tải dữ liệu như hình ảnh, nhạc, video… Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu AirDrop là gì và cách sử dụng AirDrop trong bài viết sau đây nhé.

AirDrop là gì?

Ngày nay thuật ngữ AirDrop thường được nhắc đến nhiều hơn trong cộng đồng những tín đồ yêu công nghệ của iPhone. Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu xem AirDrop là gì và làm thế nào để có thể sử dụng công nghệ này một cách thành thạo và tiện ích nhất nhé.

AirDrop là một công nghệ truyền dữ liệu không dây

AirDrop là một cách chia sẻ nội dung (hình ảnh, file tài liệu, âm thanh…) giữa các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOs khác nhau của hãng Apple (iphone, ipad, imac…). AirDrop cho phép bạn nhanh chóng truyền dữ liệu mà không cần sử dụng dữ liệu di động và Wi-Fi. AirDrop sử dụng bluetooth năng lượng thấp để truyền dẫn dữ liệu, thông tin, hình ảnh.

AirDrop là gì?

AirDrop còn dùng để chỉ hoạt động phát coin miễn phí

Trong lĩnh vực thị trường điện tử, AirDrop là một trong những chiến lược marketing nhằm xây dựng và tạo dựng cộng đồng lớn cho các cộng đồng tiền điện tử. AirDrop có nghĩa là việc phát hành các loại tiền điện tử miễn phí vào ví của người dùng trong thời gian đầu ra mắt nếu người dùng tạo tài khoản và chia sẻ giới thiệu cho những người khác về các coin sắp được phát hành để nhận được các đồng coin điện tử miễn phí. Việc này giúp lan truyền thông tin, gia tăng độ nhận thức và có thêm người gia nhập cộng đồng, giúp gia tăng giá trị của loại tiền ảo đó.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm Apple, AirDrop dần được biết đến rộng rãi hơn trong việc chia sẻ dễ dàng và nhanh chóng các tệp thông tin cần thiết đối với những người dùng sản phẩm Apple đem lại sự nhanh chóng và tiện dụng nhất. Ngoài ra đối với những người quan tâm đến lĩnh vực tiền số, AirDrop thực sự là một cơ hội tốt để nhận được những đồng coin miễn phí trước khi chúng được phát hành và có thể mang lại một lợi nhuận hoàn toàn lớn trong tương lai.

AirDrop truyền dữ liệu không dây như thế nào?

Cách sử dụng AirDrop trên iPhone, iPad, iPod

 • Để truyền tải dữ liệu qua AirDrop trên iPhone, iPad, iPod mọi người cần truy cập vào trung tâm điều khiển (Control Center) bằng cách vuốt nhẹ từ cạnh viền màn hình dưới lên. 

AirDrop là gì?AirDrop là gìAirDrop là gì

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhấn và giữ vài giây tại khu vực Wi-Fi, Airplane Bluetooth, một cửa sổ mới sẽ hiện ra có xuất hiện biểu tượng AirDrop. Bấm vào biểu tượng để bật AirDrop. Sau khi AirDrop được bật, việc tiếp theo là chọn hình ảnh hoặc tập tin cần chia sẻ để gửi đi, và bấm vào biểu tượng chia sẻ, sẽ có biểu tượng chia sẻ bằng AirDrop xuất hiện.

 • Để kiểm soát việc xuất hiện điện thoại trong trao đổi thông tin qua AirDrop trên các điện thoại khác, ấn biểu tượng AirDrop một vài giây để xuất hiện các tùy chọn:
  • Receiving Off: Đây là trạng thái có thể chia sẻ thông tin cho người khác nhưng người khác không thể tìm ra thông tin để chia sẻ lại, điều này giúp tránh bị làm phiền bởi những người không quen biết ở khu vực công cộng.
  • Contacts Only: Chỉ chia sẻ qua AirDrop với những người đã có trong danh bạ.
  • Everyone: Có thể chia sẻ với mọi người ai cũng có thể chia sẻ thông tin chỉ cần ở trong một khu vực lân cận gần nhất định có thể tương tác.

Chia sẻ dữ liệu:

 • Mở ứng dụng, chạm vào nút share hoặc biểu tượng share. Nếu bạn chia sẻ hình ảnh từ ứng dụng hình ảnh, bạn có thể lướt sang trái hoặc phải để chọn nhiều bức ảnh cùng một lúc. 
 • Tiếp theo chạm vào nút AirDrop
 • Nếu thiết bị bạn muốn chia sẻ là iPhone 11 hoặc iPhone 12 bạn chỉ cần hướng điện thoại về thiết bị đó. 
 • Chạm vào ảnh đại diện của thiết bị bạn muốn gửi để gửi hình ảnh thông tin. Bạn còn có thể chia sẻ thông tin giữa các thiết bị của bạn. 

Nếu thiết bị bạn muốn chia sẻ thông tin không nằm trong danh sách liên lạc của bạn, bạn sẽ chỉ thấy tên của thiết bị đó và hình ảnh sẽ không được hiển thị.

Cách sử dụng AirDrop trên MacBook, iMac, Mac mini, Mac Pro

Để cho phép người khác gửi dữ liệu đến máy Mac bằng AirDrop bạn hãy mở cửa sổ Finder trên Dock. Tại thanh bên trái, bạn hãy bấm vào AirDrop. Trong cửa sổ AirDrop, bấm vào menu bật lên “Cho phép tìm kiếm tôi bằng”, sau đó chọn một tùy chọn.

AirDrop là gì

Ngoài ra có thể sử dụng trung tâm điều khiển để bật hoặc tắt nhanh 

Có nhiều cách chia sẻ dữ liệu, thông tin qua AirDrop thông qua MacBook, iMac, Mac mini hay là Mac Pro. 

Bạn có thể gửi các mục từ Finder, màn hình nền hoặc từ bên trong các ứng dụng như Safari hoặc Bản đồ:

 • Ngoài màn hình nền hoặc trong cửa sổ thư mục Finder: Bạn ấn giữ phím control khi chọn mục muốn gửi đi và chọn Chia sẻ > AirDrop từ menu phím tắt, sau đó chọn thiết bị mà bạn muốn gửi đến. 
 • Từ Finder: Trong thanh bên trái, bấm vào AirDrop, sau đó kéo mục bạn cần chia sẻ vào thiết bị mà bạn muốn gửi đến.
 • Từ Ứng dụng: Bấm nút chia sẻ trên thanh công cụ của ứng dụng > chọn AirDrop, sau đó chọn thiết bị muốn gửi mục đó đến.

Nhận thông tin dữ liệu, hình ảnh bằng AirDrop:

 • Nếu gửi từ từ các thiết bị khác nhau và đã đăng nhập chung một tài khoản iCloud bằng một ID Apple thì mục được gửi sẽ tự động chấp nhận và lưu lại.
 • Nếu người khác sử dụng AirDrop gửi thông tin cho bạn trên máy Mac của bạn, bạn có thể chọn chấp nhận và lưu mục đó hoặc không.

Cách tắt AirDrop là gì?

Cách tắt AirDrop trên iPhone, iPad, iPod

Để tắt AirDrop trên iPhone, bạn truy cập trung tâm điều khiển bằng cách vuốt nhẹ màn hình từ phía dưới lên, chạm nhẹ và giữ tại khu vực Wi-Fi, chế độ máy bay một lúc để hiện biểu tượng AirDrop. Sau đó, chạm vào biểu tượng AirDrop và chọn chế độ không nhận (Receiving Off).

Cách tắt AirDrop trên MacBook, iMac, Mac mini, Mac Pro

 • Mở cửa sổ Finder
 • Nhấp vào mục AirDrop trong thanh menu Mục ưa thích
 • Tại mục chọn Cho phép tôi được phát hiện bởi chọn Không ai

Ngoài ra bạn có thể tạm thời tắt AirDrop trên máy Mac bằng cách tắt Bluetooth vì tính năng này chỉ có thể sử dụng khi Bluetooth được bật.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng AirDrop và cách khắc phục.

Tại sao không gửi ảnh qua AirDrop được?

 • Việc đầu tiên cần kiểm tra là AirDrop và Bluetooth/Wi-Fi được bật đồng thời. Tiếp đến có thể trong các tệp ảnh bạn đã chọn có một vài file ảnh không hợp lệ. Điều này có thể khắc phục bằng cách chia nhỏ những hình ảnh cần gửi và gửi thành nhiều lần, do đó bạn có thể xác định hình ảnh nào có vấn đề không thể gửi. 
 • Ngoài ra việc điện thoại chưa được nâng cấp lên hệ điều hành iOs mới nhất có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị không tương ứng với những update mới nhất. Do đó kiểm tra và update lại hệ điều hành cũng là một trong những việc có thể giải quyết được điều này.

AirDrop chỉ nhận không gửi được?

 • Thiết bị nhận dữ liệu đang ở chế độ chỉ cho phép nhận dữ liệu từ những người trong danh bạ
 • Chắc chắn rằng bluetooth và Wi-Fi đều được bật cùng lúc
 • Có thể trạng thái của điện thoại đang trong chế độ gửi cho những người trong danh bạ (Contact Only), đổi trạng thái thành tất cả mọi người (Everyone) để có thể gửi dữ liệu được.
 • Có thể xảy ra xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng, tắt nguồn điện thoại và bật lại có thể giúp cải thiện điều này.

AirDrop không nhận trên MacBook

 • AirDrop chỉ hỗ trợ cho các loại MacBook đời từ năm 2009 trở lên, kiểm tra lại để chắc chắn rằng đời MacBook của bạn được hỗ trợ tính năng AirDrop.
 • Kiểm tra lại tín hiệu Bluetooth và Wi-Fi đã được bật trên máy MacBook đồng thời.
 • Ngoài ra khoảng cách quá xa cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc truyền dữ liệu không thành công, chắc chắn rằng các thiết bị nằm trong một khoảng cách cho phép. 
 • Nếu máy MacBook hiện tại đang chạy phiên bản hệ điều hành máy Mac Os cũ cũng ảnh hưởng đến phần mềm và các giao thức kết nối. Luôn đảm bảo máy tính được cập nhật phần mềm Mac Os mới nhất.

MacBook không nhận AirDrop iPhone

 • Hãy chắc chắn rằng thiết bị bạn muốn gửi ở gần trong phạm vi của Bluetooth và Wi-Fi.
 • Kiểm tra Wi-Fi và Bluetooth của người bạn muốn gửi đều được bật. Nếu thiết bị nào đang mở chế độ phát internet qua Personal Hotspot thì phải tắt chế độ đó đi. 
 • Kiểm tra thiết bị bạn định gửi dữ liệu được cài đặt “Contacts Only” thì bạn phải được lưu Apple ID’s email hoặc là số điện thoại trong danh sách liên lạc của họ. Nếu bạn không ở trong danh sách liên lạc thì người nhận có thể chuyển sang chế độ “Everyone”, nhận dữ liệu từ tất cả mọi người.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang hỗ trợ người dùng của Apple.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn AirDrop là gì? và sẽ có cách sử dụng hiệu quả hơn trong cuộc sống hằng ngày của mình để tối ưu hóa lợi ích của nó. Cùng follow BachkhoaWiki để có thêm những thông tin thú vị về các đề tài khác nhé.