Agile là gì? Agile và Scrum có phải là một không?

Agile là gì? Đặc trưng cơ bản của Agile? Đâu là sự khác nhau giữa Agile và Scrum? Tất cả những thắc mắc liên quan đến Agile sẽ được BachkhoaWiki bật mí trong bài viết dưới đây nhé.

Agile là gì

Agile là gì?

Agile được hiểu đơn giản là một tập hợp các nguyên lý của các mô hình phát triển phần mềm linh hoạt và nhanh chóng.

Mô hình này nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý dự án, thúc đẩy tiến độ hoàn thành và giúp doanh nghiệp đạt được thành công nhất định, đặc biệt là các doanh nghiệp có môi trường biến động liên tục, không chắc chắn.

Triết lý của Agile là gì?

Agile là gì

Triết lý Agile bắt nguồn từ ngành công nghệ, khi các dự án phát triển phần mềm liên tục gặp nhiều khó khăn dưới sự vận hành của các mô hình truyền thống.

Agile ra đời với mục đích đáp ứng và giải quyết được rủi ro trong môi trường làm việc có nhiều thay đổi liên tục.

Triết lý Agile bao gồm 4 giá trị cốt lõi và 12 nguyên lý cơ bản trong tuyên ngôn Agile.

Hiện nay, triết lý Agile không chỉ có tác động mạnh mẽ với ngành công nghệ, mà nó còn hỗ trợ tối đã trong cách thức vận hành của các lĩnh vực như:

 • Quản lý dự án (Agile Project Management)
 • Nhân sự (Agile HR, Agile People)
 • Marketing (Agile Marketing)
 • Quản trị và lãnh đạo (Agile Management, Agile Leadership)…

Đặc trưng của Agile là gì?

Dưới đây là 7 đặc trưng cơ bản của Agile:

 • Tính lặp

Đặc điểm này được hiểu đơn giản là một dự án sẽ được chia ra nhiều giai đoạn, mỗi một giai đoạn sẽ được tiến hành theo các bước giống nhau.

 • Tính tiến hóa

Cuối mỗi giai đoạn sẽ hoàn thành một nhiệm vụ, sản phẩm nhỏ trong toàn bộ dự án.

Thường thì các phần nhỏ này đều có thể sử dụng ngày, cứ thế, giai đoạn này tiếp nối giai đoạn kia, cho đến khi hoàn thành sản phẩm cuối cùng theo đúng mong muốn của khách hàng thì dự án sẽ kết thúc.

 • Tính thích ứng

Agile có tính thích ứng cao bởi các giai đoạn trong một dự án theo mô hình này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, hơn nữa kế hoạch cũng được điều chỉnh liên tục phụ thuộc vào yêu cầu thay đổi của khách hàng.

 • Nhóm tự tổ chức và liên chức năng

Đặc trưng thể hiện ở điểm các nhóm tự phân công công việc mà không dựa trên các quy định cứng nhắc về chức vụ.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhóm trong một dự án đã có đủ kỹ năng, trình độ để được tự ra quyết định về cách thức vận hành và quản lý trong nhiệm vụ được giao.

 • Quản lý tiến trình thực nghiệm

Những quyết định trong một dự án được vận hành theo quy trình Agile đều dựa trên số liệu thực tế thay vì những giả định tính toán trên lý thuyết, từ đó có thể nâng cao hiệu suất lao động, kiểm soát và đẩy nhanh tiến độ của dự án.

 • Giao tiếp trực diện

Mô hình Agile đề cao giao tiếp trực diện, từ đó các nhóm trong dự án được khuyến khích trao đổi trực tiếp với khách hàng thường xuyên trong các giai đoạn của dự án.

Từ đó có cách tiếp cận trực quan nhất về nhu cầu, mong muốn của khách hàng cho sản phẩm.

 • Phát triển dựa trên hệ giá trị

Mô hình Agile được vận hành nhằm nhắm tới các mục tiêu ngắn hạn để thích nghi và đáp ứng kịp thời thay đổi của khách hàng.

Nhờ vào đặc trưng này, mà các nhiệm vụ dư thừa, không mang lại giá trị gì cho sản phẩm, sẽ được loại bỏ.

Bên cạnh đó, nhờ đặc trưng giao tiếp trực diện của mô hình Agile mà các nhóm trong dự án sẽ thường xuyên được tiếp cận, cập nhật và thấu hiểu mong muốn của khách hàng.

Để từ đó có những thay đổi trong công tác hoạch định kế hoạch nhằm tối ưu hóa sản phẩm theo đổi giá trị mà khách hàng mong muốn.

Lý do nên chọn Agile là gì?

Đối với khách hàng

Agile là gì

Các dự án được vận hành theo mô hình Agile đều hướng giá trị của sản phẩm theo đúng mong muốn và nhu cầu của khách.

Chính vì thế, khi chọn các dự án được chạy theo mô hình Agile, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng đáp ứng và thích nghi của dự án theo đúng mong cầu của mình.

 Lợi ích cho nhà cung cấp

Agile là gì

Nhờ vào mô hình Agile, các nhà cung cấp có thể tối ưu hóa thời gian và nguồn lực cho dự án.

Bằng việc cắt giảm các đầu công việc không cần thiết, nhà cung cấp có thể vừa giảm thiểu chi phí trong việc đào tạo nguồn nhân lực, vừa có thể tập trung nâng cao giá trị của sản phẩm.

Bên cạnh đó, mức độ hài lòng của khách hàng cũng được cải thiện đáng kể, giúp nâng cao vị thế của nhà cung cấp trên thị trường.

Lợi ích cho các nhóm phát triển

Agile là gì

Các thành viên trong nhóm khi thực hiện dự án theo mô hình Agile thường cảm thấy thỏa mãn nhu cầu được công nhận của mình.

Mô hình Agile cho phép cắt giảm những đầu công việc không mang lại lợi ích cho mục đích nâng cao giá trị sản phẩm.

Chính vì thế mỗi một nhiệm vụ của các nhân viên trong đội, nhóm đều có tính đóng góp cao và là mắt xích quan trọng của dự án.

Lợi ích cho quản lý sản phẩm

Agile là gì

Nhờ vào đặc điểm giao tiếp trực diện mà các nhà quản lý, đại diện của dự án có thể trao đổi và theo sát với nhu cầu, mong muốn của khách hàng vào sản phẩm.

Từ đó, họ có thể đưa ra những thay đổi kế hoạch kịp thời để đáp ứng mong cầu của khách hàng.

Bằng cách làm này, hiệu suất quản lý trong việc tạo ra được giá trị sản phẩm theo ý của khách được tối ưu hóa hết mức có thể.

Lợi ích cho quản lý dự án

Agile là gì

Trong quản lý dự án, mô hình Agile cho phép các nhà quản lý có thể rút ngắn thời gian và chi phí bằng các buổi họp trực tiếp với khách hàng thường xuyên trong mỗi một giai đoạn của dự án, để biết được nhu cầu và những thay đổi của khách hàng.

Từ đó có thể linh hoạt trong kế hoạch quản lý, cắt giảm những đầu công việc không cần thiết và tập trung phát triển, nâng cao giá trị cốt lõi của sản phẩm.

Đối với PMO và Giám đốc điều hành cấp C

Agile là gì

Mô hình Agile cho phép PMO và giám đốc điều hành có thể cập nhật chính xác và chi tiết về tiến độ của dự án.

Từ đó, họ có thể đề xuất hoặc đưa ra những giải pháp thay đổi kịp thời trong quá trình lên kế hoạch hoặc thiết lập chiến lược trong giai đoạn tiếp theo.

Vai trò của Agile là gì trong phát triển phần mềm

Agile là gì

Hiện nay, với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghệ thì một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao tính cạnh tranh giữa các công ty phần mềm chính là thời gian.

Agile là giải pháp hữu hiệu để rút ngắn tiến độ hoàn thành dự án nhưng vẫn đảm bảo giá trị trọn vẹn của sản phẩm.

Thông qua mô hình Agile, doanh nghiệp có thể đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của nhu cầu khách hàng.

Không những thế, bộ phận quản lý dự án còn có thể cắt giảm khối lượng công việc không cần thiết, tạo điều kiện cho nhân viên tập trung tối đa phục vụ cho giá trị sản phẩm mong muốn của khách hàng.

Agile liên quan đến DevOps như thế nào?

Agile là gì

DevOps được hiểu đơn giản là phương pháp phát triển phần mềm nhanh chóng, linh hoạt, phát triển lặp lại, gia tăng và tiến hóa, hướng đến giá trị sản phẩm cao nhất cho khách hàng.

DevOps áp dụng các phương pháp của Agile để tối ưu hóa tiến độ hoàn thành dự án.

Scrum là gì?

Scrum được hiểu đơn là giản là khung làm việc (framework), là nền tảng để tổ chức, xây dựng và quản lý tiến độ thực hiện các dự án phức tạp.

Scrum chủ yếu được sử dụng trong các công ty phần mềm, tuy nhiên ngày nay, scrum đã được áp dụng trong nhiều mảng khác như quản lý các dự án phức tạp, yêu cầu tính linh hoạt cao, chiến dịch marketing bán sản phẩm, tổ chức dạy học,…

Vai trò của Scrum là gì?

Agile là gì

Hiểu một cách đơn giản, các vai trò của Scrum chính là những đội nhóm, cá thể tham gia vào quá trình vận hành Scrum, với quyền hành và nhiệm vụ khác nhau. Trong Scrum sẽ có 3 vai trò chính:

Product Owner: chịu trách nhiệm trong việc tối ưu hóa giá trị sản phẩm do đội ngũ phát triển của team xây dựng nên.

Cụ thể, Product Owner là người trực tiếp quản lý Product Backlog (danh sách bao gồm những nhiệm vụ mà team phải hoàn thành trong một dự án).

ScrumMaster: Scrum master được hiểu đơn giản là người chịu trách nhiệm cho sự vận hành của Scrum trong dự án. Người này có nhiệm theo sát, giúp các thành viên trong nhóm và loại bỏ những trở ngại, đảm bảo tối ưu hóa năng suất làm việc của team.

Development team: đây là đội ngũ phát triển phần mềm, development team có nhiệm vụ hoàn thành những task công việc mà Product Owner yêu cầu, để tạo ra sản phẩm cho khách hàng.

Hai đặc trưng cơ bản của Development team là “tính tự quản” và “tính đa năng”, những thành viên trong nhóm này được trao toàn quyền để tự ra quyết định trong công việc.

Không những thế, mỗi một thành viên trong Development team đã tập hợp đầy đủ kỹ năng và trình độ để hoàn thành dự án mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ từ các chuyên gia bên ngoài.

Những nguồn thông tin giúp bạn bắt đầu tìm hiểu về Agile

Đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về Agile, để có cách tiếp cận chuẩn xác, trực quan, nắm vững các kiến thức cơ bản và có nền tảng tư duy tốt, thì nên tham gia những khóa học đào tạo được giảng dạy bởi chuyên gia hàng đầu, đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin các khóa học tại Học viện Agile tại đây.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm hiểu về Agile qua các nguồn thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, các hội nhóm chia sẻ bí quyết về Scrum.

Một số câu hỏi liên quan đến Agile

Agile và Scrum có phải là một?

Agile và Scrum là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Hiểu một cách đơn giản thì Scrum được hình thành dựa trên các nguyên lý của Agile, Scrum chỉ là khung làm việc, còn Agile là một phương pháp luận gồm nhiều nguyên tắc.

Agile model là gì?

Agile model được hiểu là mô hình mẫu của các khung làm việc (framework) được xây dựng dựa trên nguyên lý của Agile.

Agile model thường năm giữ vai trò trung gian, có tác động nhất định trong quá trình vận hành dự án và kết quả đầu ra của team.

Agile testing là gì?

Agile là gì

Agile testing là một phương thức thực nghiệm, giúp kiểm tra tính hiệu quả của sản phẩm đầu ra của team.

Khác với quá trình testing trong mô hình Waterfall, Agile testing không tuân theo thứ tự nhất định, mà nó được thực hiện liên tục, sau khi code được viết xong (bởi các kỹ sư lập trình trong đội ngũ Development team).

Mục đích chính của Agile testing chính là mang đến giá trị sản phẩm cao nhất cho khách hàng.

Bạn đọc có thể tham khảo chiến lược dành cho Agile Testing tại đây.

Agile development là gì?

Agile development là một phương thức phát triển phần mềm linh hoạt dựa trên các nguyên lý của Agile.

Phương thức này khuyến khích sự thay đổi, linh hoạt trong cách vận hành dự án để phù hợp với phong cách làm việc của team cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Agile mindset là gì?

Agile mindset được hiểu đơn giản là nền tảng tư duy dựa trên các nguyên lý của Agile.

Cụ thể, những người sở hữu Agile mindset thường có phong cách làm việc mang tinh thần cộng tác cao, họ có cái nhìn chuẩn xác về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và biết cách phát triển tối đa năng lực để phục vụ mục tiêu chung của team.

Điều đặc biệt, Agile mindset giúp họ luôn chủ động, linh hoạt trong công việc, không ngừng thay đổi và phát triển bản thân để thích nghi với môi trường xung quanh.

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giải đáp Agile là gì và những thông tin liên quan đến nguyên lý Agile. Mong rằng bài viết của BachkhoaWiki gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của BachkhoaWiki bạn nhé.