81 ở đâu? Khám phá xứ sở đại ngàn đẹp như tranh vẽ

Tác giả: Meow - Ngày đăng: 18-03-2022

81 ở đâu? Biển số xe 81 ở tỉnh nào? Mã theo các huyện là bao nhiêu? BachkhoaWiki mời bạn theo dõi câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Nếu bạn đã từng bắt gặp biển số xe 81 lưu thông trên đường và thắc mắc 81 ở đâu? 81 là biển số xe của tỉnh nào thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Cùng BachkhoaWiki khám phá chủ đề này nhé!

81 ở đâu


Advertisement

Biển số xe 81 ở đâu?

81 ở đâu? Theo quy định thuộc Phụ lục số 02 có nội dung về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước, ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA và Thông tư số 36/2010/TT-BCA thì biển số xe 81 là biển số dành cho các phương tiện lưu thông của tỉnh Gia Lai.

Biển số xe 81 ở đâu


Advertisement

Ký hiệu biển số xe cụ thể tại các huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai

Biển số xe 81 ở đâu? Cũng như các đơn vị hành chính khác. Nhằm đảm bảo tốt cho công tác quản lý trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông và quản lý các phương tiện xe cơ giới trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Gia Lai có hệ thống biển số xe được phân theo khu vực huyện như sau:


Advertisement
Xe máy (mô tô 2 bánh) Ô tô
 • Thành phố Pleiku: 81-B1
 • Thị xã An Khê: 81-G1
 • Thị xã Ayun Pa: 81-M1
 • Huyện Chư Păh: 81-X1
 • Huyện Chư Prông: 81-T1
 • Huyện Chư Sê: 81-P1
 • Huyện Đắk Đoa: 81-C1
 • Huyện Đak Pơ: 81-F1
 • Huyện Đức Cơ: 81-U1
 • Huyện Ia Grai 81-V1
 • Huyện Ia Pa: 81-L1
 • Huyện K’Bang: 81-H1
 • Huyện Kông Chro: 81-K1
 • Huyện Krông Pa: 81-N1
 • Huyện Mang Yang: 81-E1
 • Huyện Phú Thiện: 81-D1
Biển số xe ô tô 81 như sau: 81A, 81B, 81C, 81D, 81LD.

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Biển số xe 81 ở đâu? Gia Lai là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Bắc vùng Tây Nguyên. Giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đăk Lăk, Kon Tum. Một phần phía Tây giáp với nước bạn Campuchia.

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Gia Lai có diện tích tự nhiên khá lớn. Đây cũng là một trong những địa phương được biết đến với diện tích rừng rộng lớn và đa dạng hệ sinh thái. Thiên nhiên có sự đa dạng trong thảm thực vật, rừng xanh, sinh vật thiên nhiên.

Đặc biệt, tại vùng núi của Gia Lai còn xuất hiện một số loại thú quý hiếm trong sách đỏ như: Sóc bay, Culi lùn, Vượn đen, Dơi Đốm hoa, Gấu ngựa, Hạc cổ trắng, Công, Trở sao, Gà lôi, Trăn hoa,…

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Khí hậu ở Gia Lai theo dạng nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Do là một trong những tỉnh thành nằm ở trên khu vực vùng cao nên Gia Lai có khí hậu khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 22 đến 25 độ C. 

Nhiệt độ mát mẻ quanh năm đã tạo nên tiềm năng lớn cho ngành du lịch tại. Gia Lai cũng cũng có nền văn hóa đa dạng, lịch sử trải dài lâu đời, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch.

Một số địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở Gia Lai

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Biển Hồ Pleiku

Biền Hồ là hồ nước ngọt nằm ở phía Tây Bắc của Thành Phố Pleiku.

Sở dĩ có tên gọi là Biển Hồ bởi khi có gió lớn, mặt hồ sẽ gợn lên từng con sóng nhấp nhô giống như sóng biển trông cực kỳ hư ảo. Mang đến vẻ đẹp tự nhiên, yên bình và rất thơ mộng cho vùng đất núi rừng này. 

81 ở đâu? Khám phá xứ sở đại ngàn đẹp như tranh vẽ

Hồ T’Nưng

Hồ T’Nưng là một trong những hồ tự nhiên đẹp nhất tỉnh Gia Lai. Bờ hồ cũng chính là phần miệng núi nhô cao nên đứng từ đây có thể nhìn được bao quát khung cảnh tuyệt đẹp này.

Nhìn từ trên cao, hồ T’Nưng bao la xanh biếc, nằm trọn trong vòng tay của núi đồi và cây rừng.. Làn nước trong veo xanh ngắt được ví với đôi mắt người Pleiku, từng xuất hiện rất nhiều trong những bài hát nổi tiếng.

hồ t nưng

Aerial view of To Nung lake or T’nung lake near Pleiku city, Gia Lai province, Vietnam. To Nung lake or T’nung lake on the lava background of a volcano that has stopped working

Nhà máy thủy điện Laly

Nhà máy thủy điện Laly nằm trên sông Sesan thuộc tỉnh Gia Lai. Đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 cả nước, sau thủy điện Sông Đà. Công trình này đã tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp tại Gia Lai, trở thành một trong những điểm đến thu hút khách du lịch khi đến đây.

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Chùa Minh Thành

Minh Thành là một trong những ngôi chùa lớn tại Gia Lai. Chùa được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc chùa Nhật Bản và mang đặc trưng của phật giáo Tiểu thừa.

Chùa nổi tiếng với ngôi bảo tháp 9 tầng cạnh hàng cây liễu rủ bóng. Đây là một trong những địa điểm hàng năm thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan và dâng hương tại Gia Lai.

81 ở đâu? Khám phá xứ sở đại ngàn đẹp như tranh vẽ

Chùa Bửu Minh

Chùa Bửu Minh mang vẻ đẹp của phong cách kiến trúc miền Bắc thời xưa. Là một trong những địa điểm tam linh được du khách rất nhiều nơi ghé thăm khi đến Gia Lai.

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Thác Phú Cường Gia Lai

Đây là một con thác khá cao với dòng chảy mạnh, trắng xóa của nước. Tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và đặc trưng của Gia Lai.

81 ở đâu? Khám phá xứ sở đại ngàn đẹp như tranh vẽ

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Khu vườn quốc gia nằm trên 3 huyện là Đak Đoa, Mang Yang và Kbang. Chứa hệ sinh thái tuyệt vời của núi rừng Gia Lai, cùng với sự đa dạng của các loại thú, vật quý hiếm khó tìm trên Việt Nam..

81 ở đâu? Khám phá xứ sở đại ngàn đẹp như tranh vẽ

Biển Hồ Chè

Đây là một trong những phần đất thuộc biển Hồ, nhưng được người dân Gia Lai trồng chè rất nhiều, nên mới có cái tên gọi Biển Hồ Chè. Khi đặt chân đến đây, du khách sẽ thấy không gian xanh ngát một màu của những cây chè. Tạo nên sự thơ mộng, cái đẹp thiên nhiên “quý hiếm” mà khó ở đâu có thể có được.

Giới thiệu về tỉnh Gia Lai

Xem thêm:

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được biển số xe 81 ở tỉnh nào và mã theo các huyện là bao nhiêu. Đồng thời có thêm thông tin về tỉnh Gia Lai cũng như những địa điểm du lịch của xứ sở đại ngàn hùng vĩ. Nếu có dịp đến với Gia Lai, bạn đừng quên những cảnh đẹp BachkhoaWiki đã giới thiệu nhé!

Chuyên mục: Kiến thức chung