79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp

Bạn thường nhìn thấy biển số xe 79 khi tham gia giao thông nhưng không biết nó ở đâu và nơi đó có gì thú vị. Vậy 79 ở đâu, thuộc tỉnh nào? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay nào!

79 ở đâu

Biển số xe 79 ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi 79 ở đâu, heo Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA và Thông tư số 36/2010/TT-BCA, biển số xe 79 được quy định dành cho các phương tiện giao thông ở tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, miền Trung Việt  tổng diện tích là 5197 km². Địa hình vùng này tương đối cao với phần lớn là núi non, miền đồng bằng rất hẹp.

Khánh Hòa là tỉnh nổi tiếng có đường bờ biển đẹp ở Việt Nam. Kết hợp với khí hậu tương đối ôn hòa, mát mẻ, thành phố Nha Trang trực thuộc tỉnh Khánh Hòa trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách cả trong và ngoài nước.

Ký hiệu biển số xe cụ thể tại các huyện, thị xã của tỉnh Khánh Hòa

Để thuận tiện cho việc quản lý và giữ gìn trật tự, ký hiệu biển số xe cụ thể tại các huyện, thị xã của tỉnh Khánh Hòa được quy định cụ thể như sau:

Đối với xe máy:

 • Thành phố Nha Trang: 79-N1, 79-N2.
 • Thành phố Cam Ranh: 79-C1.
 • Thị xã Ninh Hòa: 79-H1.
 • Huyện Diên Khánh: 79-D1.
 • Huyện Vạn Ninh: 79-V1.
 • Huyện Khánh Vĩnh: 79-X1.
 • Huyện Khánh Sơn: 79-K1.
 • Huyện Cam Lâm: 79-Z1.

Đối với xe ô tô: 79A, 79B, 79C, 79LD, 79R, 79KT

Quy định của chính phủ về biển số xe

Biển số xe được sản xuất bằng kim loại và sơn phản quang, ký hiệu bảo mật; đối với biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp

Đối với từng cơ quan sẽ được phân ra từng biển số xe sẽ có ký hiệu bằng chữ và số khác nhau trên nền khác nhau. Cụ thể theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT – BGTVT sau để xác định như sau:

 • Biển số xe của cơ quan, tổ chức trong nước:

+ Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

+ Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

+ Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

+ Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt cấp cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

+ Một số trường hợp có ký hiệu seri riêng:

– Biển số có ký hiệu “KT” cấp cho xe Quân đội làm kinh tế.

– Biển số có ký hiệu “LD” cấp cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của công ty nước ngoài trúng thầu.

– Biển số có ký hiệu “DA” cấp cho xe của các Ban quản lý dự án do nước ngoài đầu tư.

– Biển số có ký hiệu “R” cấp cho rơ moóc, sơmi rơmoóc.

– Biển số có ký hiệu “T” cấp cho xe đăng ký tạm thời.

– Biển số có ký hiệu “MK” cấp cho máy kéo.

– Biển số có ký hiệu “MĐ” cấp cho xe máy điện.

– Biển số có ký hiệu “TĐ” cấp cho xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm.

– Biển số có ký hiệu “HC” cấp cho xe ô tô phạm vi hoạt động hạn chế.

– Xe có kết cấu tương tự loại xe nào thì cấp biển số đăng ký của loại xe đó.

 • Biển số xe cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài:

+ Biển số nền màu trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

+ Biển số nền màu trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “QT” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó.

Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký.

+ Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có seri ký hiệu “CV” cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

+ Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN” cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài (trừ các đối tượng nêu trên).

Một số địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa là một tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn với những bãi biển tuyệt đẹp,tài nguyên thiên nhiên phong phú và lịch sử văn hóa đặc sắc với sự đa dạng về tộc người.

Hãy cùng BachkhoaWiki điểm qua một số nơi mà bất kì du khách nào cũng phải ghé qua khi đặt chân đến tỉnh Khánh Hòa nhé!

 • Bãi biển trung tâm thành phố Nha Trang
79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu
 • Hòn Nội Đảo Yến

Cách đất liền khoảng 25km, Đảo Yến thuộc vịnh Nha Trang sở hữu bãi tắm đôi vô cùng nổi tiếng. Khung cảnh ở đây được ví như thiên đường với bãi biển xanh màu ngọc bích, mặt nước phẳng lặng trong veo.

Du khách còn có thể leo lên đỉnh núi Du Hạ và chiêm ngưỡng thiên nhiên xinh đẹp.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu
 • Tháp Bà Ponagar

Yang Po Inư Nagar là ngôi đền Chăm nằm trên đỉnh ngọn đồi nhỏ ở cửa sông Cái, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Đây là một trong những quần thể kiến trúc đồ sộ thuộc nền văn hóa Chăm Pa.

Tháp gồm 3 tầng và mang đậm dấu ấn của Ấn Độ giáo với thế tượng nữ thần có hình dạng của Umar, vợ của Shiva. Công trình này mang một ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu
 • Suối khoáng Tháp Bà

Tọa lạc ngay phía sau Tháp Bà Ponagar, suối khoáng nóng giúp khách du lịch thư giãn giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Bùn khoáng Silic có trong nước nóng có tác dụng tốt cho sức khỏe, kích thích thần kinh và tốt cho làn da.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu
 • Nhà thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang còn có tên gọi khác là nhà thờ Núi, nằm trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu. Với kiến trúc Gothic đặc trưng là mái vòm rộng, ô cửa hình hoa hồng, nó thu hút rất nhiều du khách đến tham quan với vẻ đẹp cổ kính và thiêng liêng.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu
 • Khu du lịch Vinpearl Land Nha Trang

Đây là khu du lịch rộng hơn 20000 m² trên đảo Hòn Tre. Vinpearl Land Nha Trang mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị với các khu vui chơi giải trí, nghĩ dưỡng, mua sắm, ẩm thực,… Bạn có thể đến đây bằng cáp treo, vừa tiết kiệm thời gian vừa được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp79 ở đâu

Các món ăn ngon ở Khánh Hòa

Đã biết chơi gì ở Khánh Hòa rồi thì chúng ta cùng khám phá ẩm thực Khánh Hòa nhé.

Bún sứa Nha Trang

Đến Nha Trang không thể không ăn bún sứa được các bạn nhé. Sứa giòn dai sần sật ăn kèm cùng chả, cá, nước dùng thì thanh nhẹ và đĩa rau sống “đồ sộ” sẽ làm bạn mê mẩn món này đấy.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều quán bún sứa ngon ở mọi cung đường Nha Trang. Đừng ngại ngần quay xe để thưởng thức món bún này nhé.

Bánh căn

Bánh căn ở Khánh Hòa có bề ngoài như bánh khọt ở Vũng Tàu nhưng được làm từ bột gạo, nhân đặc hơn và được đúc trong khuôn đất. Khác với bánh khọt, bánh căn không có quá nhiều dầu mỡ nên có phần đáy hơi cháy cạnh và giòn.

79 ở đâu

Bạn nhớ thưởng thức ngay khi bánh còn nóng nhé.

Bò nướng Lạc Cảnh

Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm nướng bò trực tiếp trên bếp than hoa và tự tay nướng phần ăn của mình nhé. Đi cùng với hội bạn đến đây thì vui không gì bằng rồi.

79 ở đâu? Khám phá thiên đường mùa hè với những bãi biển tuyệt đẹp

Bò được tẩm ướp vừa ăn, không quá cay nóng, phù hợp với khẩu vị của phần lớn thực khách kết hợp cùng nước chấm muối ớt chanh giã nhuyễn.

Gỏi cá mai

Cá mai là sự lựa chọn rất phổ biến khi đãi khách ở Khánh Hòa vì thịt cá ngọt, ít mùi tanh lại không có vảy, sọc dọc. Cá mai hầu như chỉ sử dụng chủ yếu để bóp gỏi. Đến Khánh Hòa, hãy thử món cá này một lần nhé.

79 ở đâu

Xem thêm:

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã biết được 79 ở đâu và bỏ túi thêm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Khánh Hòa. Hãy tiếp tục Like, share và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!