5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

5G là một công nghệ mạng di động mới kế thừa và phát triển từ các công nghệ mạng trước đó. Mạng 5G hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng tuyệt vời cho con người. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu rõ hơn về mạng 5G là gì qua bài viết sau đây nhé!

5G là gì?

5G có nghĩa là mạng thế hệ thứ năm trong viễn thông di động. Thế hệ công nghệ mới này hứa hẹn đem lại cho người tiêu dùng tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn với độ trễ, hay độ nhỡ, thấp hơn trong việc truyền tải dữ liệu. Nó cũng hứa hẹn đem lại nhiều khả năng có được mạng lưới kết nối hiệu quả hơn. 5G đang được thiết kế với trọng tâm là tính linh hoạt, để hỗ trợ cho các dịch vụ và ứng dụng tương lai mà có thể hiện giờ chưa có.

5g-la-gi

5G là viết tắt của từ gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, kế thừa công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G.

Chữ G trong 5G là gì?

G trong 5G là Generation, có nghĩa là thế hệ. G (Generation) khi nó đi cùng một số, ý chỉ từng thế hệ công nghệ di động được ra đời.

5G có an toàn không?

Nhiều người cho rằng sóng có tần số cao sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người. Tuy nhiên với tần số 30GHz, mạng 5G sẽ không ảnh hưởng gì đến não bộ cũng như hệ thần kinh của con người. Ngưỡng tần số gây ảnh hưởng đến con người phải vượt khỏi tần số 30GHz, thậm chí là phải lớn hơn 300 GHz.

5G có sẵn không?

Năm 2020, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Và cũng trong năm 2020, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đã được cấp phép và triển khai thử nghiệm thương mại 5G tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đạt từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Và để trải nghiệm được mạng 5G, thì người dùng cần phải sử dụng smartphone có hỗ trợ mạng 5G. Hiện nay, cũng đã có rất nhiều hãng điện thoại ra mắt các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G.

5g-la-gi

Lợi ích của 5G là gì?

5G giúp cho những cuộc gọi video trở nên sắc nét, rõ ràng.

5G giúp trải nghiệm trò chơi mượt, tốc độ nhanh, độ phân giải cao hơn.

5G giúp tải các tập tin có dung lượng lớn với tốc độ vô cùng nhanh, hay kể cả các bộ phim dung lượng lớn mà không gặp trục

5G giúp kết nối thiết bị hiệu quả hơn

5G nhanh như thế nào?

Với những cải tiến vượt bậc, 5G có tốc độ vô cùng nhanh được cho là gấp 10 lần công nghệ 4G trước đó.

Trong quá trình phát sóng thử nghiệm vào cuối năm 2012 của 3 nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone, mạng 5G đạt tốc độ dao động từ mức 600 đến 800Mbps, thậm chí có thời điểm lên đến 1Gbps, nhanh gấp 10 lần so với tốc độ trung bình của mạng 5G trước đây, tức là ở mức rất cao so với thế giới.

5g-la-gi

Sự khác biệt giữa các thế hệ mạng di động trước đây và 5G là gì?

1G, 2G, 3G, 4G, 5G là gì?

1G – Gọi điện Vô tuyến
Ra mắt năm 1980, tốc độ tối đa của 1G là 2,4 Kbps.

Không cần phải dùng dây nối điện thoại và dây đồng, cho phép gọi qua mạng dễ dàng nhanh chóng. Chỉ có thoại. Thời lượng pin và chất lượng thoại kém.

2G – Nhắn tin
Ra mắt 1991, tốc độ tối đa của 2G là 50 Kbps đến 1 Mbps.

2G cho phép gọi và nhắn tin có mã hóa, cho phép tin nhắn văn bản và đa phương tiện.

3G – Internet và Phim ảnh

Mạng 3G được giới thiệu vào năm 1998, tốc độ tối đa của 3G được ước tính là khoảng 2Mbps đối với các thiết bị không di chuyển và 384 Kbps trong các phương tiện di chuyển.
3G cho phép truy cập internet di động với đầy đủ tính năng và gọi thoại, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

4G – Phát hình trực tiếp

4G được phát hành vào năm 2008, tốc độ tối đa của mạng 4G khi thiết bị di chuyển là 100 Mbps hoặc 1 Gbps cho giao tiếp di động thấp như khi dừng hoặc di chuyển.

4G có tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, hỗ trợ các ứng dụng cần nhiều dữ liệu, các dịch vụ trò chơi điện tử, TV di động, truyền hình hội nghị, và các tính năng tốc độ cao khác.

5G – công nghệ cải tiến vượt trội

5G là một công nghệ không dây kế thừa và cải thiện từ mạng 4G.

5G hứa hẹn tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể, mật độ kết nối cao hơn, độ trễ thấp hơn nhiều, trong số các cải tiến khác.

5g-la-gi

Sự khác biệt giữa 4G và 5G là gì?

Độ trễ giảm tối đa: Độ trễ của công nghệ 4G là khoảng 50ms. Độ trễ của công nghệ 5G giảm xuống còn khoảng 1ms.

Tốc độ upload nhanh hơn: Tốc độ upload của công nghệ 4G là 500Mbps. Tốc độ upload của công nghệ 5G là 1,25Gbps.

Tốc độ tải xuống nhanh: Tốc độ tải xuống của công nghệ 4G là 1Gbps. Tốc độ tải xuống tối đa của công nghệ 5G là 2,5Gbps.

Tần số cao hơn: 5G sử dụng tần số 30-300 GHz, trong khi đó 4G là dưới 6 GHz.

5G hoạt động như thế nào?

Mạng không dây bao gồm các cell” được chia thành các vùng gửi dữ liệu qua sóng radio. Công nghệ 4G (LTE) sẽ cung cấp nền tảng cho 5G đó là trụ tháp di động lớn, công suất cao để phát tín hiệu. Mạng 5G sẽ được truyền qua một số lượng lớn các trạm di động nhỏ đặt ở những nơi như cột đèn hoặc mái nhà. Mạng 5G sử dụng nhiều ô nhỏ để phổ sông milimet. Dựa vào dài phổ giữa 30GHz và 300GHz để tạo ra tốc độ cao.

5G sử dụng băng tần nào?

5G sử dụng băng tần bước sóng milimet giữa các tần số 30GHz – 300 GHz

Các ứng dụng của 5G

Chơi game và thực tế ảo: bạn có thể thưởng thức các video, bộ phim thực tế ảo trực tuyến, thậm chí là trải nghiệm nhiều tựa game thực tế ảo online.

5g-la-gi

Xe tự lái: nhờ vào tốc độ internet cao của 5G sẽ giúp xe không người lái xử lý tình huống nhanh hơn, giảm thiểu độ trễ và hạn chế tai nạn xảy ra.

5g-la-gi

Chăm sóc y tế từ xa: với tốc độ nhanh của mạng 5G, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh từ xa và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí là thực hiện các thao tác phẫu thuật một cách chính xác hơn dù đang ở rất xa bệnh nhân.

5g-la-gi

Hội nghị trực tuyến: mạng 5G sẽ giúp tất cả mọi người tham gia cuộc họp giống như mình đang có mặt trực tiếp tại đó

5g-la-gi

Duyệt web với tốc độ ánh sáng: mạng 5G sẽ giúp mạng tìm kiếm thông tin với một tốc độ vô cùng nhanh, thậm chí là tải một video hay một bộ phim dài mà chỉ mất 15s

5g-la-gi

Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Điện thoại 4G không thể dùng được 5G vì điện thoại 4G không trang bị an-ten 5G tương thích cùng cấu hình chuyên dụng. Cũng như đã đề cập ở trên nếu người dùng muốn trải nghiệm được mạng 5G, thì cần phải sử dụng smartphone có hỗ trợ mạng 5G. Hiện nay, cũng đã có rất nhiều hãng điện thoại ra mắt các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G.

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giải đáp 5G là gì và tất tần tật về nó. Mong rằng bài viết của BachkhoaWiki gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của BachkhoaWiki bạn nhé.